Trang chủ Việt Nam hôm nay
16:17 | 18/04/2025 GMT+7

Tăng tốc đưa xuất khẩu nông - lâm - thủy sản đạt 65 tỷ USD

aa
Xuất khẩu nông - lâm - thủy sản Việt Nam từ đầu năm 2025 đến nay ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực.
Đẩy nhanh tiến độ 2 dự án thủy lợi trọng điểm tại Đắk Nông
Hợp tác công-tư: Động lực bền vững cho tăng trưởng xanh ở Việt Nam
Tăng tốc đưa xuất khẩu nông - lâm - thủy sản đạt 65 tỷ USD

Nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm và minh bạch trong truy xuất nguồn gốc trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Tuy nhiên, trong bối cảnh bất định, đặc biệt là việc Hoa Kỳ dự kiến xem xét lại thuế đối ứng sau 90 ngày thì việc nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm và minh bạch trong truy xuất nguồn gốc trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Đây được xem là những yếu tố then chốt để đạt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 65 tỷ USD, phấn đấu đạt 70 tỷ USD trong năm nay.

Kế hoạch hành động của Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã đưa ra với 8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm để có thể đạt được mục tiêu trên và giá trị gia tăng toàn ngành đạt từ 4% trở lên. Trong đó, việc nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng và đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe từ thị trường quốc tế là định hướng xuyên suốt.

Một trong những yêu cầu quan trọng và bắt buộc từ nhiều thị trường lớn như Hoa Kỳ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… là thực hiện đầy đủ các quy định về truy xuất nguồn gốc, tem nhãn, mã số vùng trồng, mã cơ sở đóng gói, tiêu chuẩn kiểm dịch và chất lượng sản phẩm. Đáp ứng các yêu cầu này không chỉ giúp hàng hóa Việt Nam thuận lợi hơn khi xuất khẩu mà còn góp phần nâng cao uy tín và giá trị thương hiệu nông sản Việt trên thị trường toàn cầu.

Trong bối cảnh thị trường Hoa Kỳ tiềm ẩn rủi ro về thuế, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã chủ động điều chỉnh chiến lược, tranh thủ đẩy mạnh giao hàng trong thời gian tạm hoãn áp thuế và tích cực mở rộng sang các thị trường khác như EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Đông... Bộ Nông nghiệp và Môi trường cũng xác định, việc đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở cửa thị trường, đàm phán để tháo gỡ rào cản kỹ thuật, rào cản thương mại và mở cửa xuất khẩu chính ngạch thêm nhiều nông sản vào các thị trường truyền thống, thị trường mới nhiều tiềm năng với phương châm đa dạng hóa sản phẩm, đa dạng hóa thị trường, góp phần từng bước giảm xuất khẩu tiểu ngạch qua biên giới phía Bắc.

Trong số các thị trường mới, Brazil đang nổi lên như một điểm đến chiến lược, đặc biệt đối với mặt hàng thủy sản như cá tra. Trước đây, các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về phụ gia và phosphate của Brazil từng gây không ít trở ngại cho doanh nghiệp Việt. Tuy nhiên, việc quốc gia này xem xét điều chỉnh tiêu chuẩn phù hợp với thông lệ quốc tế sẽ mở ra cơ hội lớn. Điều này không chỉ giúp giảm chi phí kiểm định mà còn tạo điều kiện thuận lợi để xuất khẩu các sản phẩm chế biến sâu như cá tra tẩm bột, từ đó góp phần đa dạng hóa danh mục và nâng cao giá trị xuất khẩu.

Song song với các giải pháp mở cửa thị trường, ngành nông nghiệp cũng đẩy mạnh việc tổ chức lại sản xuất theo hướng quy mô lớn, tập trung, nâng cao chất lượng và đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật. Ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho rằng, để tiến sâu hơn vào các thị trường khó tính, Việt Nam cần làm tốt hơn nữa việc cấp mã số vùng trồng, mã số đóng gói, kiểm dịch… Những quy định này tuy không mới, nhưng là điều kiện tiên quyết để khẳng định chất lượng và tính minh bạch của sản phẩm.

Không chỉ nông sản, ngành gỗ Việt Nam cũng đang đứng trước yêu cầu cao hơn về quản lý nguồn gốc nguyên liệu. Nhiều quốc gia nhập khẩu gỗ lớn như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc… đã và đang áp dụng các quy định pháp luật nhằm đảm bảo tính hợp pháp và bền vững của sản phẩm. Trong đó, Quy định không gây mất rừng (EUDR) của EU sẽ chính thức có hiệu lực vào cuối năm 2025 với các công ty lớn và năm 2026 với doanh nghiệp nhỏ, đòi hỏi các doanh nghiệp phải đầu tư vào chuyển đổi số, hệ thống truy xuất nguồn gốc minh bạch và chứng chỉ rừng bền vững.

Việt Nam hiện khai thác khoảng 22 - 23 triệu m3 gỗ rừng trồng mỗi năm, đã có hơn 500.000 ha rừng được cấp chứng chỉ FSC hoặc PEFC và hướng tới mục tiêu đạt 1 triệu ha có chứng chỉ vào năm 2030. Việc triển khai công nghệ truy xuất nguồn gốc hiện đại, kết hợp với quản trị chuỗi cung ứng theo tiêu chuẩn xanh và phát triển bền vững sẽ giúp tăng cường khả năng cạnh tranh cho gỗ Việt Nam.

Cùng với đó, việc xây dựng thương hiệu “Nông sản Việt” đang được chú trọng nhằm nâng cao giá trị và hình ảnh sản phẩm trên thị trường quốc tế. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy cho biết, Bộ đang nghiên cứu xây dựng Nghị định về thương hiệu nông sản, tạo nền tảng pháp lý cho việc bảo vệ và phát triển các sản phẩm chủ lực. Đây không chỉ là câu chuyện của chất lượng, mà còn là chiến lược dài hơi để định vị nông sản Việt trên bản đồ xuất khẩu thế giới.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường cũng xây dựng Bộ tiêu chí phân loại thị trường, xác định chỉ tiêu xuất khẩu theo tiểu ngành, lĩnh vực và thị trường, đặc biệt thị trường còn nhiều tiềm năng; xây dựng báo cáo thị trường xuất khẩu nông sản, giải pháp ứng phó đối với những thay đổi liên quan đến thuế, xuất xứ, tiêu chuẩn kỹ thuật… tại các thị trường Hoa Kỳ, EU, Trung Quốc.

Khi thế giới ngày càng quan tâm đến yếu tố bền vững, an toàn và minh bạch, việc đầu tư bài bản vào chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc và thương hiệu chính là chiếc chìa khóa để nông lâm thủy sản Việt Nam chinh phục thành công các thị trường, tiến tới một vị thế vững chắc trên toàn cầu.

Theo Báo Tin Tức

https://baotintuc.vn/kinh-te/tang-toc-dua-xuat-khau-nong-lam-thuy-san-dat-65-ty-usd-20250418113011156.htm

Việt Nam tận dụng cơ hội bứt phá trong chuyển đổi xanh Việt Nam tận dụng cơ hội bứt phá trong chuyển đổi xanh
Hội nghị thượng đỉnh lần thứ tư Diễn đàn Đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) đang diễn ra tại Hà Nội với chủ đề “Chuyển đổi xanh bền vững, lấy con người làm trung tâm”. Nhân dịp này các chuyên gia, học giả quốc tế đã chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất sáng kiến đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ Việt Nam và các nước hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi xanh...
Nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất khai thác chuyến bay đầu tiên Nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất khai thác chuyến bay đầu tiên
Nhà ga hành khách T3 sân bay Tân Sơn Nhất - công trình trọng điểm mang tính biểu tượng của Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức hoàn thành và đưa vào khai thác.
Theo Báo Tin Tức
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Logistics xuyên biên giới: Sức bật cho kinh tế miền Trung

Logistics xuyên biên giới: Sức bật cho kinh tế miền Trung

Trong Diễn đàn logistics vùng lần VI được tổ chức ngày 22/8 tại TP Huế, các chuyên gia khẳng định logistics xuyên biên giới là sức bật tăng trưởng cho miền Trung. Nhiều giải pháp đột phá đã được đề xuất nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, khai mở tiềm năng chiến lược của toàn vùng.
Ngành năng lượng Việt Nam: Cần gỡ 4 'nút thắt' để bứt phá tăng trưởng

Ngành năng lượng Việt Nam: Cần gỡ 4 'nút thắt' để bứt phá tăng trưởng

Chia sẻ tại Diễn đàn "Đầu tư phát triển năng lượng hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao và bền vững" ngày 21/8, tại Hà Nội, các chuyên gia đã cùng phân tích những thách thức và đề xuất giải pháp đột phá cho ngành năng lượng. Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao và Net Zero vào năm 2050, ngành năng lượng Việt Nam phải trở thành nền tảng chiến lược.
Kinh tế tư nhân Đồng bằng sông Hồng: Cần liên kết vùng để tạo không gian tăng trưởng mới

Kinh tế tư nhân Đồng bằng sông Hồng: Cần liên kết vùng để tạo không gian tăng trưởng mới

Chiều 20/8 tại Hải Phòng, Vòng đối thoại Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2025 Cụm Đồng bằng sông Hồng đã diễn ra. Các doanh nghiệp kiến nghị cần phá bỏ tình trạng “trăm hoa đua nở”, đẩy mạnh liên kết vùng để tạo ra không gian tăng trưởng mới.

Các tin bài khác

Hà Nội: Bố trí nhiều điểm trông giữ xe phục vụ hoạt động kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Hà Nội: Bố trí nhiều điểm trông giữ xe phục vụ hoạt động kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các xã, phường trên địa bàn khẩn trương rà soát, bố trí mặt bằng làm nơi tập kết phương tiện phục vụ Lễ kỷ niệm diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến 11h ngày 22/8 hàng triệu lượt đóng góp từ các tổ chức, địa phương và người dân cả nước đã quyên góp được 365,6 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba. Những nghĩa cử ấy tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.
Từ hạt lúa CT16 đến biểu tượng tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Từ hạt lúa CT16 đến biểu tượng tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Bộ phim tài liệu "Hạt giống hạnh phúc" do Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất, sẽ phát sóng đúng dịp Quốc khánh 2/9, kể câu chuyện xúc động về hành trình giống lúa CT16 Việt Nam đến với Cuba, trở thành biểu tượng sống động của tình hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
Logistics xuyên biên giới: Sức bật cho kinh tế miền Trung

Logistics xuyên biên giới: Sức bật cho kinh tế miền Trung

Trong Diễn đàn logistics vùng lần VI được tổ chức ngày 22/8 tại TP Huế, các chuyên gia khẳng định logistics xuyên biên giới là sức bật tăng trưởng cho miền Trung. Nhiều giải pháp đột phá đã được đề xuất nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, khai mở tiềm năng chiến lược của toàn vùng.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định phê duyệt Văn kiện phi dự án Chương trình nhân đạo khám, chữa bệnh, chữa răng, tặng học bổng, quà, xe lăn cho học sinh và người khuyết tật, do Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) - Hoa Kỳ tài trợ.
Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 20/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Panama City, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Panama Nguyễn Văn Hải đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Tổng thống Panama José Raúl Mulino Quintero. Tại buổi lễ, hai bên thống nhất triển khai chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Panama (28/8/1975 - 28/8/2025), nhằm củng cố hiểu biết, tình hữu nghị và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Vietnam Today: “Cửa sổ thông tin” để thế giới hiểu, cảm nhận và kết nối với Việt Nam

Vietnam Today: “Cửa sổ thông tin” để thế giới hiểu, cảm nhận và kết nối với Việt Nam

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) ra mắt kênh truyền hình đối ngoại quốc gia mang tên Vietnam Today - kênh truyền hình quốc tế đầu tiên của Việt Nam phát sóng bằng tiếng Anh. Vietnam Today sẽ chính thức lên sóng từ ngày 07/9/2025, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược truyền thông đối ngoại và quảng bá hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động