Tạo điểm đến cho sinh viên quốc tế
Mới đây, Trường đại học Kinh tế - Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi chào đón 20 sinh viên thuộc Trường đại học Pittsburgh (Hoa Kỳ) đến tham gia học kỳ quốc tế với tên gọi “Plus 3”. Đây là chương trình giao lưu học thuật quốc tế uy tín mà hai trường đã triển khai 12 năm qua và thu về nhiều kết quả khả quan.
Chương trình học thuật quốc tế của các sinh viên Hoa Kỳ tại trường lần này chú trọng vào các trải nghiệm kinh tế, văn hóa, ngôn ngữ với chủ đề “Toàn cầu hóa và phát triển”. Theo đó, sinh viên hai trường có hai tuần cùng giao lưu, học tập với các nội dung cụ thể như: học tiếng Việt, lịch sử và văn hóa Việt Nam, cùng lên kế hoạch đẩy mạnh sự phát triển nông thôn tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long hay tìm hiểu về vai trò của chuyển đổi xanh và kinh tế bền vững ở Việt Nam... Ngoài kiến thức lý thuyết, sinh viên hai trường sẽ được tiếp cận với các lĩnh vực như đô thị, kinh doanh, kỹ thuật công nghệ thông qua nhiều chuyến tham quan thực tế tại một số doanh nghiệp của Hoa Kỳ đặt trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
“Plus 3” là chương trình học tập quốc tế được Trường đại học Pittsburgh lựa chọn triển khai tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới nhằm tạo môi trường thuận lợi nhất để sinh viên tiếp cận, học tập và tìm hiểu về bối cảnh kinh tế, văn hóa, lịch sử các quốc gia. Ngoài Việt Nam, năm 2024, trường đại học này còn triển khai chương trình kể trên tại Argentina, Hà Lan, Costa Rica, Ecuador, Hàn Quốc và Cyprus.
Tiến sĩ Đỗ Hữu Nguyên Lộc, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế - Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh, phụ trách chương trình cho biết: “Việc sinh viên hai trường có dịp trực tiếp tham gia học tập kiến thức, thực hiện các đề tài nghiên cứu cùng nhau sẽ giúp cho các bạn phát triển cả về tư duy, kỹ năng. Hoạt động này giúp gắn kết sâu sắc quan hệ giữa hai trường đại học có chung định hướng chú trọng các hoạt động quốc tế trong đào tạo”.
![]() |
Trường đại học Kinh tế-Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh chào đón sinh viên Hoa Kỳ tham gia chương trình “Plus 3”. |
Trước đó, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa quốc tế của Trường đại học Kinh tế - Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình chào đón, giao lưu với sinh viên đến từ Trường đại học Keimyung - Hàn Quốc. Với hoạt động này, hai trường chủ yếu giới thiệu về môi trường học tập, các chương trình đào tạo, hoạt động phong trào và các dịch vụ hỗ trợ cho sinh viên của mình. Đặc biệt, các bạn sinh viên đã có dịp trao đổi văn hóa Việt - Hàn. Những người bạn Hàn Quốc vô cùng hào hứng khi được nghe giới thiệu về nét đặc trưng văn hóa, du lịch, lịch sử, âm nhạc, nghệ thuật và ẩm thực tại Việt Nam.
Các giảng viên và sinh viên đến từ Trường đại học Temasek Polytechnic (Singapore) cách đây không lâu cũng có cơ hội giao lưu tại Trường đại học Kinh tế - Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh. Các câu hỏi về đời sống văn hóa, phong tục tập quán, đặc trưng ẩm thực, ngôn ngữ... của mỗi quốc gia đã mở ra một không gian kết nối hiệu quả, góp phần trang bị nhiều kiến thức bổ ích cho sinh viên.
Từ nhiều năm nay, nhà trường chủ động triển khai tiếp nhận nhiều sinh viên quốc tế đến học tập, tìm hiểu và chọn trao đổi một học kỳ. Sinh viên các nước như Anh, Pháp, Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc, Lào… đều có chương trình học tập khác nhau tại đây.
Lễ hội Văn hóa Nhật Bản VJIT Matsuri, Lễ hội Văn hóa Hàn Quốc, Ngày hội văn hóa ẩm thực Đài Loan (Trung Quốc), Ngày hội giao lưu văn hóa quốc tế là bốn trong số rất nhiều sự kiện giao lưu văn hóa, học thuật mà Trường đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang triển khai định kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tận dụng thế mạnh khi có mối quan hệ hợp tác song phương với nhiều trường đại học danh tiếng, uy tín trên thế giới như Đại học CY Cergy Paris (Pháp), Đại học Mở Malaysia (Malaysia), Đại học Lincoln (Hoa Kỳ), Đại học UBC Vancouver (Anh Quốc), Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh (Trung Quốc), Đại học Hosei (Nhật Bản)… nhà trường thường xuyên tổ chức các chương trình gặp gỡ, giao lưu giữa sinh viên Việt Nam với sinh viên quốc tế.
Cùng với các chương trình giao lưu, trao đổi văn hóa, sinh viên nhà trường còn thường xuyên học tập, thực hiện các dự án nghiên cứu cùng bạn bè các nước ngay tại Việt Nam. Có thể kể đến sự kiện sinh viên Khoa Nhật Bản học của trường đã cùng sinh viên Đại học Hosei (Nhật Bản) thực hiện nghiên cứu khoa học với các đề tài thiết thực phản ánh góc nhìn, quan điểm của người trẻ về những vấn đề đời sống xã hội. Hay mới đây, sinh viên Viện Công nghệ Việt - Nhật của trường đã có buổi trao đổi thông tin về đề tài, dự án nghiên cứu cùng sinh viên Trường đại học Shizuoka Sangyo (Nhật Bản).
Đại diện nhà trường cho biết: Những dịp học tập cùng bạn bè quốc tế là cơ hội để sinh viên của trường tiếp cận kiến thức chuyên ngành, lối tư duy, cách xử lý vấn đề đa dạng. Sinh viên quốc tế qua đó cũng hiểu rõ hơn về giới trẻ cùng những yếu tố liên quan đến văn hóa, lịch sử và giáo dục tại trường đại học ở Việt Nam.
![]() Ngày 26/4/2024, tại thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tổ chức Hội nghị Chia sẻ thông tin về công tác đối ngoại, đối ngoại nhân dân và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với hàng trăm lãnh đạo, giảng viên và sinh viên các trường đại học, học viện, cao đẳng khu vực phía Nam. |
![]() Ngày 27/4/2024, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban mặt trận tổ quốc Việt Nam - Quận Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam - Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Quận Tân Bình (TP.HCM) tổ chức chương trình “Ngày hội giao lưu văn hóa - ẩm thực với sinh viên Lào, Campuchia” năm 2024. |
Theo Báo Nhân dân
https://nhandan.vn/tao-diem-den-cho-sinh-vien-quoc-te-post809157.html
Tin bài liên quan

Ông Trump cấm và hạn chế nhập cảnh đối với công dân 19 quốc gia, đình chỉ nhập cảnh sinh viên quốc tế vào Harvard

Gắn kết sinh viên quốc tế qua trải nghiệm văn hóa

Đẩy mạnh đối ngoại, nâng cao vị thế địa phương
Các tin bài khác

“Quan hệ Trung Quốc-Việt Nam hiện đang ở giai đoạn tốt nhất từ trước đến nay”

Tổng Bí thư làm việc với Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Tăng trưởng GDP và bài toán niềm tin của khu vực kinh tế tư nhân

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xác định nhiệm vụ trọng tâm sau khi bộ máy mới đi vào hoạt động
Đọc nhiều

Việt Nam - Campuchia: 58 năm vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện

Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025: Vượt thách thức, nhiều đổi mới

Đổi mới, chuyên nghiệp hóa, kiến tạo nền ngoại giao nhân dân bản lĩnh, hiện đại và hiệu quả

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Đại sứ quán Lào tại Việt Nam bàn cơ chế phối hợp thúc đẩy quan hệ nhân dân
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị

Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175
Multimedia

[Infographics] Cảnh báo giả mạo, lợi dụng danh nghĩa Mặt trận Tổ quốc để huy động ủng hộ

Công nghiệp phục hồi mạnh, xuất nhập khẩu tăng trưởng ấn tượng

[Infographic] Việt Nam hoàn thành vai trò Đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á (SEARP) giai đoạn 2022 - 2025

[Infographic] Sửa Pháp lệnh Dân số: Vợ chồng tự quyết định số con và thời gian sinh con

[Infographics] Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary

[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Pháp

[Infographics] Việt Nam tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban kỹ thuật thường trực Tổ chức Hải quan thế giới
[Video] Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay chúc mừng Đại lễ Phật đản Vesak 2025
![[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước](https://www.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/042025/29/09/nguoi-truyen-cam-hung-ve-tinh-yeu-nuoc-20250429094951.jpg?rt=20250429094956?250429105554)
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước

Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
![[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời](https://www.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/032025/25/11/croped/video-60-phut-hanh-trinh-thay-doi-cuoc-doi-20250325112448.png?250325023758)
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời

MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
![[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai](https://www.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/anhvm/022025/11/15/FSave.com_Facebook_Media_004_662439456116001v_21.jpg?250228123313)
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
![[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)](https://www.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/022025/07/14/video-du-khach-quoc-te-trai-nghiem-le-phat-dau-nam-tai-chua-tam-bao-da-nang-20250207142038.jpg?rt=20250207142058?250228123446)
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)

Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực

Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
![[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025](https://www.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/012025/21/14/video-ban-hoa-ca-tinh-huu-nghi-chao-nam-moi-2025-20250121142351.jpg?rt=20250121142354?250121023412)
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
![[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện](https://www.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/012025/15/20/croped/video-30-nam-quan-he-viet-nam-hoa-ky-tu-chien-tranh-den-doi-tac-chien-luoc-toan-dien-20250115205111.jpg?250116064808)
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
![[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão](https://www.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/17/13/video-samaritans-purse-va-plan-international-viet-nam-ho-tro-nguoi-dan-viet-nam-phuc-hoi-sau-bao-20241217132215.jpg?rt=20241217132220?241217012643)
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
![[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới](https://www.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/16/00/video-tai-thiet-thon-lang-nu-quan-doi-nhan-dan-dong-hanh-xay-dung-tuong-lai-moi-20241216002424.jpg?rt=20241216002428?241216073321)
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
![[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao](https://www.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/17/10/video-to-chuc-cuu-tro-tre-em-va-hanh-trinh-10-nam-thay-doi-cuoc-song-tre-em-vung-cao-20241217105602.jpg?rt=20241217105608?241217105833)
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
![[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới](https://www.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/112024/13/22/video-kinh-nghiem-tham-quan-bao-tang-lich-su-quan-su-viet-nam-moi-20241113223209.jpg?rt=20241113223215?241114120724)
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới

Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?

35 suất học bổng Chính phủ du học tại Vương quốc Campuchia năm 2025

Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông
