Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
09:14 | 04/12/2023 GMT+7

Tạo sinh kế cho người dân nghèo Campuchia: hoạt động thiết thực, hiệu quả

aa
Không chỉ tặng quà, tặng tiền, khám chữa bệnh miễn phí cho người dân biên giới Campuchia mà Nhà nước, các tỉnh, thành Việt Nam còn tạo sinh kế cho người dân, mở ra cơ hội thoát nghèo cho người dân Campuchia.
Việt Nam và Campuchia tăng cường hợp tác hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt
Campuchia tri ân sự giúp đỡ của Việt Nam và cộng đồng quốc tế với sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Campuchia

Tặng, tạo “vốn mồi” cho người dân nghèo Campuchia

Từ 1 con bò giống do Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước tặng vào năm 2020, đến nay gia đình bà Sovannthyda, huyện Snoul, tỉnh Kratie, Vương quốc Campuchia đã có 3 con bò. Đàn bò được chăm sóc đúng kĩ thuật nên phát triển tốt. Nhờ có đàn bò này, gia đình bà cũng được thoát nghèo. Cách xây dựng, vệ sinh chuồng trại, che chăn khi trời rét, cách trồng cỏ voi, kỹ thuật chăm sóc bò thịt, bò, trâu sinh sản; cách nhận biết một số bệnh thông thường và phòng tránh dịch bệnh được cán bộ, nhân viên, trí thức trẻ tình nguyện Bình Phước theo dõi, hướng dẫn chăm sóc; cơ quan thú y hỗ trợ về kỹ thuật, bảo đảm cho trâu, bò giống phát triển tốt.

Tạo sinh kế cho người dân nghèo Campuchia: hoạt động thiết thực, hiệu quả
Trao bò giống cho người dân khó khăn tại Campuchia. Ảnh: Bùi Liêm

Anh Phat Chang (xã Thmay, huyện Kampong Ro, tỉnh Svay Rieng) hào hứng khoe, 4ha đất của anh chưa bao giờ đạt năng suất cao như vậy. Nhờ áp dụng phương thức sản xuất mới mà nông dân Việt Nam hướng dẫn, anh thu hoạch lúa được gần 7 tấn/ha. Anh Chang nói: "Tôi học được rất nhiều từ những hướng dẫn của người dân, cán bộ xã Hưng Điền, huyện Tân Hưng, Long An. Tôi thường xuyên sử dụng phân, thuốc theo đúng hướng dẫn, giúp cây lúa khỏe mạnh, mang lại hiệu quả rõ rệt. Chắc chắn vụ mùa này, năng suất sẽ cao như những vụ trước".

Có thể nói chăm lo đời sống cho người dân hai bên biên giới là việc làm thường xuyên được chính quyền địa phương hai quốc gia đặc biệt quan tâm. Ngoài hỗ trợ về bò giống, những năm qua tỉnh Bình Phước còn hỗ trợ cây sắn giống, gà giống H’Mông, đà điểu, cây điều giống cho tỉnh Kratíe, Kratie, Mondulkiri, Tabong-Khmun - Campuchia.

Thời gian qua, hàng loạt các tỉnh miền Tây của Việt Nam đã thường xuyên trao đổi, hỗ trợ các tỉnh của Campuchia. Cụ thể, tỉnh An Giang đã hỗ trợ tỉnh Takeo, Kandal đào tạo kỹ thuật canh tác lúa, nông sản, chăn nuôi, hướng dẫn phương pháp quản lý dịch hại và phối hợp quản lý nguồn nước tại khu vực biên giới. Hay như tỉnh Đắk Lắk hỗ trợ nguồn vốn phát triển kinh tế cho 5 phụ nữ xã Sê Rê Huy-huyện Ko Nhét, tỉnh Modulkiri, với số tiền 150 triệu đồng.

Tỉnh Long An đã thường xuyên trao đổi, chia sẻ kỹ thuật canh tác nông nghiệp, chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật với nông dân nước bạn để sản xuất hiệu quả hơn. Tỉnh Long An đã hỗ trợ tỉnh Svay Rieng của Vương quốc Campuchia 1.000 lít thuốc sát trùng và 10.000 liều vắcxin phòng chống dịch lở mồm long móng 2 types (O, A) ở gia súc.

Tỉnh Tây Ninh cũng đã vận động được nhiều nguồn lực hỗ trợ nhân dân Campuchia, như: giúp ươm cây mì giống, hỗ trợ sửa chữa đường; đưa nông dân Việt Nam sang hỗ trợ nông dân nước bạn kinh nghiệm sản xuất, chọn lúa giống, phân bón, cách bảo quản nông sản; tổ chức các đợt giao lưu, thăm hỏi, trao đổi về kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi lợn, cách trị bệnh tụ huyết trùng trên trâu, bò...

Tỉnh Đắk Nông bàn giao Trường Phổ thông dân tộc dạy nghề cho tỉnh Mondulkiri (Campuchia). Công trình gồm 14 dãy nhà với 56 phòng học và các hạng mục khác như sân vườn, hàng rào, sân vận động, phòng thư viện…nhằm phục vụ việc dạy chữ và dạy nghề cho con em người dân tỉnh Mondulkiri.

Quan tâm, chăm lo, tạo sinh kế cho người dân nghèo Campuchia
Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An trao 2 suất học bổng cho 2 học sinh huyện Chanhtria, tỉnh Svay Rieng, Campuchia. Ảnh: Thành Phú

Thiết thực, hiệu quả

Việc trao tặng bò và con giống, cây giống, kỹ thuật có ý nghĩa rất quan trọng, động viên người dân nghèo để phát triển kinh tế... từ món quà ý nghĩa này, các gia đình có thêm động lực để phấn đấu vươn lên, làm nền tảng để gia đình thoát nghèo trong tương lai gần nhất.

Đại tá Nguyễn Hồng Khiêm, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cho biết, trong thời gian tới, Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang sẽ tiếp tục tăng cường hoạt động hữu nghị nhân dân giữa 2 nước nói chung và các tỉnh tiếp giáp nói riêng, nhất là nhân dân ở khu vực hai bên biên giới. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà, vật tư trang thiết bị y tế; giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cho nhân dân hai bên biên giới. Đặc biệt, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, nuôi trồng thủy sản và phát triển kinh tế vùng biên.

Ngoài ra, trong buổi làm việc giữa tỉnh An Giang và đoàn đại biểu tỉnh Kampong Chhnang (Campuchia), Lãnh đạo hai tỉnh đã nhất trí tập trung đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp - thủy sản. Trong đó An Giang sẽ hỗ trợ đào tạo kỹ thuật nhân giống và nuôi tôm nước ngọt thương phẩm cho tỉnh Kampong Chhnang.

“Thực tế cho thấy, chỉ khi đời sống của người dân ổn định, phát triển thì mới có thể xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển”, Đại tá Nguyễn Hồng Khiêm cho biết.

Theo các nhà ngoại giao, việc thúc đẩy phát triển kinh tế biên giới, chăm lo đời sống, sinh kế cho người dân khu vực biên giới, phối hợp mở lớp bồi dưỡng lãnh đạo trẻ và liên kết mở các khoá đào tạo nghề cho thanh niên các tỉnh giáp biên giới là hoạt động thiết thực, hiệu quả. Các chương trình, hoạt động này sẽ góp phần gìn giữ, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa tỉnh với các địa phương biên giới Campuchia.

Đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024 của Hội Trung ương hội Hữu nghị hai nước Việt Nam - Campuchia đề ra trong Hội nghị liên tịch giữa Trung ương hội Hữu nghị hai nước Việt Nam - Campuchia vừa được tổ chức tại tỉnh Tây Ninh vào tháng 11/2023 mới đây.

Kiên Giang: Đẩy mạnh tuyên truyền công tác biên giới Việt Nam - Campuchia Kiên Giang: Đẩy mạnh tuyên truyền công tác biên giới Việt Nam - Campuchia
“Một hành trình, ba điểm đến” - dự án thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào - Campuchia “Một hành trình, ba điểm đến” - dự án thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào - Campuchia

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Năm 2025, Ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã triển khai đồng bộ các hoạt động đối ngoại nhân dân với các nước láng giềng và đối tác, kết hợp hài hòa giữa gìn giữ nền tảng hữu nghị truyền thống với thúc đẩy hợp tác thực chất. Trên cơ sở đó, năm 2026, Ban tiếp tục định hướng làm sâu sắc nền tảng xã hội cho quan hệ với các nước trong khu vực thông qua các mô hình giao lưu có chiều sâu, tính kế thừa và hiệu quả bền vững.
Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Từ thực tiễn triển khai các chuỗi hoạt động lớn trong năm 2025, Ban Châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong tổ chức, điều phối và huy động nguồn lực cho hoạt động đối ngoại nhân dân. Ông Nguyễn Năng Khiếu, Trưởng ban Ban Châu Mỹ, trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại những bài học nổi bật và trọng tâm công tác năm 2026.
Thay đổi để vươn xa

Thay đổi để vươn xa

Trước những yêu cầu ngày càng cao, đối ngoại nhân dân không chỉ dừng lại ở việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, mà phải chủ động tham gia kiến tạo môi trường phát triển; góp phần củng cố tin cậy chiến lược; tăng cường sức mạnh mềm quốc gia và bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong một thế giới đa tầng, đa trung tâm.
AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

Từ bối cảnh lịch sử đầy thách thức của năm 1955, ngay sau Hiệp định Genève và đại thắng Điện Biên Phủ, Hội Hữu nghị Việt - Pháp (nay là Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp - AACVF) đã ra đời, mang theo niềm tin của Chủ tịch Hồ Chí Minh về một tương lai hòa bình.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 21-22/2, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp với Chợ Việt Pháp, Hội Sinh viên Việt Nam tại Paris và Liên đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Pháp khai mạc chương trình Chợ Xuân Bính Ngọ 2026, thu hút đông đảo kiều bào và bạn bè quốc tế tham dự.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động