Tàu điện ngầm hoạt động, giấc mơ hơn 30 năm của Indonesia thành hiện thực
![]() |
| Tổng thống Indonesia, ông Joko Widodo có mặt trong buổi giới thiệu chuyến tàu đầu tiên. Ảnh: Bloomberg |
Tổng thống Indonesia, ông Joko Widodo, người từng khởi động dự án vào năm 2013, đã chính thức có mặt trong buổi giới thiệu chuyến tàu điện ngầm đầu tiên này. Giấc mơ 34 năm của người Indonesia đã chính thức trở thành hiện thực.
Vị Tổng thống thứ 7 tại nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á khởi động dự án xây dựng hệ thống giao thông với việc phát triển hệ thống tàu điện ngầm để chia sẻ công suất với hệ thống xe bus và vận tải đường sắt hiện nay. Mục tiêu của ông chính là làm giảm tắc nghẽn giao thông khiến cho Indonesia thiệt hại mỗi năm đến hơn 5 tỷ USD.
Trong đoạn video được đăng trên Facebook của Nội các Indonesia, ông nói: “Với MRT giai đoạn 1 khởi động chính thức hôm nay, MRT giai đoạn 2 cũng chính thức khởi động”. Tuyến metro này là một phần trong hệ thống metro Bắc Nam.
Jakarta là một trong những thành phố đông dân nhất thế giới, thành phố có hơn 10 triệu cư dân, hàng ngày hàng triệu người đi từ vùng ngoại ô vào trung tâm thành phố. Doanh số bán xe cho tầng lớp trung lưu tăng chóng mặt, khả năng phục vụ của phương tiện giao thông công cộng còn hạn chế và lũ lụt khiến cho giao thông của Indonesia luôn tắc nghẽn.
Được khởi động bởi Tổng thống Suharto vào đầu năm 1985, metro được xây dựng với tổng số vốn đầu tư khoảng 125 tỷ yên tức khoảng 1,1 tỷ USD, tiền này vay từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật bản (JICA). Tuyến metro có 13 ga trải dọc trên quãng đường 16km từ trung tâm thành phố đến trung tâm kinh tế ở phía Nam. Ước tính mỗi ngày 170 nghìn người Indonesia sử dụng tuyến này.
Trong năm ngoái, chính phủ Indonesia đã ký vay 70 tỷ yên để xây dựng tuyến đường metro Bắc Nam. Tuyến này ước tính chuyên chở 433 nghìn hành khách mỗi ngày, tuyến Đông – Tây sẽ chuyên chở 1 triệu hành khách/ngày. Hoạt động xây dựng tuyến này sẽ được khởi động trong năm nay.
Tin bài liên quan
Vingroup ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển dự án năng lượng tái tạo tại Indonesia
Doanh nghiệp Singapore, Indonesia tìm hiểu cơ hội đầu tư năng lượng sạch tại Cần Thơ
Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm góp phần củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 30/01: EU liệt Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách khủng bố, Mỹ mở lại không phận Venezuela
Năm 2025: Trung Quốc tiến bước bằng “độ bền”, bứt phá từ “DeepSeek”
Nhãn hiệu “Made in China”: đem đến những phong cách sống mới trên toàn cầu
Trung Quốc công bố nhóm du khách vũ trụ đầu tiên, dự kiến xuất phát vào năm 2028
Đọc nhiều
Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia
Tết vì đồng bào vùng lũ: Chăm lo Tết cho người dân Bắc Ninh, Khánh Hòa, Sơn La
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa
Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển
Multimedia
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước







