Trang chủ Quốc tế Quân sự - vũ khí
06:17 | 12/06/2021 GMT+7

Tàu ngầm hạt nhân đặc biệt của Nga khiến Mỹ và NATO “đứng ngồi không yên”

aa
Severodvinsk và Kazan đại diện cho một chương mới đối với lực lượng tàu ngầm của Nga - từ lâu đã được coi là bộ phận quan trọng nhất của Hải quân Nga.
Tiêm kích Su-30SM của Nga và F-35A NATO đối đầu trên biển Tiêm kích Su-30SM của Nga và F-35A NATO đối đầu trên biển
Trả tàu ngầm hạt nhân cho Nga, Hải quân Ấn Độ còn lại gì? Trả tàu ngầm hạt nhân cho Nga, Hải quân Ấn Độ còn lại gì?

Ngày 7/5, Hải quân Nga đã chính thức đưa Kazan - tàu ngầm có tên lửa dẫn đường chạy bằng hạt nhân (SSGN) lớp Yasen-M đầu tiên đi vào hoạt động. Kazan là tàu ngầm hàng đầu của phân lớp kế nhiệm từ lớp Yasen với tàu ngầm đầu tiên là Severodvinsk đi vào hoạt động năm 2013.

Tàu ngầm Kazen là thành quả phát triển trong nỗ lực hơn 1 thập kỷ nhằm tạo ra một tàu ngầm SSGN hoàn toàn mới và hiện đại, đánh dấu sự cải thiện đáng kể về mọi mặt so với các thế hệ tàu tiền nhiệm, đồng thời khiến Mỹ và NATO “đứng ngồi không yên”.

Tàu ngầm hạt nhân đặc biệt của Nga khiến Mỹ và NATO  “đứng ngồi không yên”
Tàu ngầm hạt nhân Kazan của Hải quân Nga đến căn cứ ở Severomorsk ngày 1/6/2021. Ảnh: Tass

Được biết, Severodvinsk và Kazan đại diện cho một chương mới đối với lực lượng tàu ngầm của Nga - từ lâu đã được coi là bộ phận quan trọng nhất của Hải quân Nga.

Lớp Yasen-M có một lịch sử thú vị. Mặc dù nó được cho là lớp tàu ngầm đắt đỏ và tiên tiến nhất của Nga từ trước đến nay nhưng thiết kế ban đầu của Yasen lại ra đời vào thời kỳ cuối của Chiến tranh Lạnh.

Bởi vì tàu ngầm Kazan cần nhiều thời gian để phát triển hơn nên nó được trang bị những công nghệ tiên tiến nhất trong những năm qua. Thiết kế tổng quát của Kazan cũng tinh gọn hơn, khiến nó trở thành một lớp tàu ngầm đặc biệt.

"Đây thực sự là một tàu ngầm mới trên nhiều khía cạnh", Jeffrey Edmonds, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Phân tích Hải quân nhận định với Insider.

Mặc dù nhỏ hơn Severodvinsk một chút nhưng lớp Yasen-M có hệ thống kiểm soát mới, công nghệ giữ im lặng mới, bộ cảm biến mới, hệ thống cứu hộ mới, hệ thống kiểm soát tổn thất mới và thậm chí lò phản ứng hạt nhân cũng được nâng cấp để gây ra ít tiếng ồn hơn.

Mặc dù lớpYasen-M chỉ có 8 ống phóng ngư lôi so với 10 ống phóng ngư lôi của Severodvinsk nhưng nó có thể mang số lượng và loại tên lửa tương đương.

Theo một số bài báo, Kazan được trang bị Zircon, một tên lửa siêu thanh của Nga có khả năng đạt được tốc độ từ Mach 6 - Mach 8. Cuộc thử nghiệm cuối cùng của Zircon dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 6.

Thoạt nhìn, các tàu ngầm lớp Yasen có vẻ ít gây đe dọa so với các tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân khác của Nga, đặc biệt là lớp Borei mới. Tuy nhiên, các tàu tên lửa đạn đạo lớp Borei dường như dễ đoán hơn, đã được bao gồm trong Hiệp ước New START và các vũ khí hạt nhân của chúng chỉ có thể được sử dụng trong những kịch bản tồi tệ nhất.

Trái lại, các tàu ngầm lớp Yasen có thể mang các vũ khí theo quy ước tiên tiến, có khả năng tấn công các mục tiêu sâu trong đất liền. Kết hợp với khả năng tàng hình và khả năng hoạt đông ở gần như mọi nơi tại bất kỳ đại dương nào. Do đó, mối đe dọa từ các tàu ngầm lớp Yasen khó có thể đánh giá được.

Hải quân Mỹ đã nhiều làn cảnh báo về khả năng và hoạt động ngày càng gia tăng của Hải quân Nga. Phó Đô đốc Mỹ Andrew Lewis, Chỉ huy Hạm đội thứ hai, cảnh báo hồi năm 2020 rằng: "Những tàu chiến của chúng ta không thể hoạt động ở những nơi trú ẩn an toàn trên Bờ Đông hoặc không còn đi qua Đại Tây Dương mà không gặp trở ngại nữa".

Tàu ngầm hạt nhân đa năng mới nhất chuẩn bị vào biên chế Hải quân Nga Tàu ngầm hạt nhân đa năng mới nhất chuẩn bị vào biên chế Hải quân Nga
Trinh sát chiến lược của Không quân Mỹ vẫn áp sát không phận Biển Đen của Nga Trinh sát chiến lược của Không quân Mỹ vẫn áp sát không phận Biển Đen của Nga
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga nhận Huân chương Hữu nghị của Bộ Quốc phòng Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga nhận Huân chương Hữu nghị của Bộ Quốc phòng Việt Nam

Ngày 3/9, tại Hà Nội, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Thượng tướng Alexander Vasilyevich Fomin, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, đã đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược quốc phòng Việt Nam - Nga lần thứ 8. Trong khuôn khổ đối thoại, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đã trao Huân chương Hữu nghị tặng Thượng tướng Alexander Vasilyevich Fomin.
Tàu ngầm hạt nhân chạy êm nhất của Hải quân Nga uy lực ra sao?

Tàu ngầm hạt nhân chạy êm nhất của Hải quân Nga uy lực ra sao?

Theo ông Mikhail Budnichenko - Tổng giám đốc nhà máy đóng tàu Sevmash, tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm Kazan (lớp Yasen-M) đã trở thành tàu ngầm chạy êm nhất của Hải quân Nga.
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nguồn tin làm việc trong ngành quốc phòng Nga cho biết, các kỹ sư nước này đã bắt đầu chế tạo tàu không người lái chở ngư lôi.

Các tin bài khác

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hai nguồn tin giấu tên hôm 22/1 cho biết, hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào cơ sở dầu mỏ gần căn cứ không quân Al Dhafra hôm 17/1.
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nguồn tin làm việc trong ngành quốc phòng Nga cho biết, các kỹ sư nước này đã bắt đầu chế tạo tàu không người lái chở ngư lôi.
Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Tu-160M nâng cấp mới đây đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên rất thành công, dự kiến sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Lực lượng vũ trang Nga.
Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Tàu sân bay USS Kitty Hawk là một trong những siêu hạm của Hải quân Mỹ với lượng giãn nước lên tới 82.000 tấn, đồng thời, đây cũng là tàu sân bay phi hạt nhân lớn nhất thế giới.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

Chiều 10/4, tại trụ sở UBND TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh giữa Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao và Văn phòng UBND TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2026-2028.
Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Trong hai ngày 9 và 10/4, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Huế phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Huế tổ chức đoàn công tác đến thăm, chúc Tết và trao tặng quà cho nhân dân các bản giáp biên thuộc hai tỉnh Sê Kông và Salavan (Lào) nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của các bộ tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động