Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:17 | 30/10/2018 GMT+7

Tàu sân bay Kuznetsov duy nhất của Nga tiếp tục gặp thảm họa, may không chìm

aa
Hãng thông tấn TASS vừa đưa tin đốc nổi - nơi tiến hành sửa chữa, nâng cấp tàu sân bay Kuznetsov duy nhất của Nga đã bị chìm hoàn toàn.

Theo đó, đốc nổi nơi đang nâng tàu sân bay Kuznetsov duy nhất của Nga để tiến hành sửa chữa đã bị chìm hoàn toàn, một nguồn tin từ Cơ quan tình trạng khẩn cấp thông báo với Hãng tin TASS.

"Đốc nổi đã bị chìm hoàn toàn", nguồn tin này cho hay. Trước đó, đã có các báo cáo cho thấy đốc nổi này đang chìm từng phần.

Các báo cáo mới nhất cho thấy có ít nhất 4 người đã bị thương bởi sự cố này và một trong số đang ở trong tình trạng nguy kịch.

tau san bay kuznetsov duy nhat cua nga tiep tuc gap tham hoa may khong chim

Tàu sân bay Kuznetsov ở trên đốc nổi hạng nặng số hiệu PD-50.

Được biết trước khi đốc nổi bị chìm, nó đang chứa tàu sân bay Kuznetsov để phục vụ sửa chữa theo một hợp đồng với Tập đoàn Đóng tàu liên hợp Nga (USC) trị giá 55 tỷ rub (tương đương khoảng 800 triệu USD).

TASS cho biết, may mắn tàu sân bay Kuznetsov không bị chìm theo đốc nổi hạng nặng số hiệu PD-50, và hiện đã được neo đậu tại một khu vực khác tại Nhà máy đóng tàu ở Murmansk.

Theo biểu tiến độ đã được các bên thống nhất thì tàu Đô đốc kuznetsov sẽ được sửa chữa và hoàn thành chạy thử nghiệm vào trước cuối năm 2020 để bàn giao cho Hải quân Nga đưa trở lại biên chế vào giữa năm 2021.

Trong quá trình sửa chữa, một hạng mục đặc biệt quan trọng sẽ được tiến hành là thay thế hoàn toàn 8 lò hơi của máy chính.

tau san bay kuznetsov duy nhat cua nga tiep tuc gap tham hoa may khong chim

Ảnh vệ tinh chụp vị trí đốc nổi PD-50 thường neo đậu tại Nhà máy sửa chữa tàu biển số 82 ở gần làng Roslyakovo.

"Bất chấp tình trạng khẩn cấp, tàu sân bay Kuznetsov vẫn đang nổi và quá trình sửa chữa sẽ không bị gián đoạn", -Yevgeny Gladyshev, người phát ngôn của Nhà máy đóng tàu Zvezdochka tuyên bố.

Một số chuyên gia cho rằng, Hải quân Nga đã may mắn khi tàu sân bay Kuznetsov mới lên đốc nổi này được một thời gian ngắn (hồi giữa tháng 9/2018) nên các kỹ sư đảm trách công tác sửa chữa, nâng cấp chưa kịp "động chạm" nhiều, do vậy khi đốc nổi bị chìm, may mắn là nó không bị vào nước.

Nếu tàu sân bay Kuznetsov bị chìm theo đốc nổi hạng nặng số hiệu PD-50 thì đúng là thảm họa, nhiều khả năng nó sẽ bị loại biên và ra sắt vụn ngay lập tức do bị nước biển phá hủy, ăn mòn và làm hư hỏng hết các trang thiết bị trên tàu.

Được biết, Đốc nổi PD-50 có kích thước dài 330m, rộng 76m với tải trọng 80.000 tấn được chế tạo năm 1980 ở Thụy Điển theo đặt hàng của Hải quân Liên Xô.

tau san bay kuznetsov duy nhat cua nga tiep tuc gap tham hoa may khong chim

Một trong những lò hơi của tàu sân bay Kuznetsov đã được tháo dỡ.

Hãng tin Sputnik đã công bố những hình ảnh video đầu tiên ghi lại sự cố này:

Hiện trường vụ chìm đốc nổi sửa chữa tàu sân bay Kuznetsov

tau san bay kuznetsov duy nhat cua nga tiep tuc gap tham hoa may khong chim

Tàu sân bay Kuznetsov được cho là không bị hư hại gì do vụ chìm đốc nổi.

tau san bay kuznetsov duy nhat cua nga tiep tuc gap tham hoa may khong chim

Lính cảnh vệ tuần tra bảo vệ trên boong tàu sân bay Kuznetsov.

Trước đó, trong năm 2017, tàu sân bay Kuznetsov thuộc Dự án 11435 duy nhất của Nga đã chính thức tham chiến ở chiến trường khốc liệt Syria. Mặc dù thời gian triển khai hoạt động không dài, nhưng nó cũng đã để lại không ít tai tiếng.

Thứ nhất, trong quá trình di chuyển từ Hạm đội Biển Bắc tới Syria, tàu sân bay Kuznetsov đã bị truyền thông phương Tây dè bỉu khá nặng khi dường như hệ thống động cơ đẩy có vấn đề, vừa "phun nhọ" vừa gặp trục trặc buộc phải nhờ cậy sự trợ giúp của các tàu kéo mới tới được vùng biển tác chiến.

tau san bay kuznetsov duy nhat cua nga tiep tuc gap tham hoa may khong chim

Tàu sân bay Kuznetsov phun khói đen mù mịt.

Thứ hai, theo thống kê, trong chiến dịch ở ngoài khơi bờ biển Syria, các phi công từ tàu sân bay Kuznetsov đã xuất kích tổng cộng 420 lần chiếc, trong đó có 117 lần chiếc vào ban đêm. Số lượng xuất kích không nhiều nhưng thật không may là đội hình máy bay tiêm kích trên tàu đã bị mất tới 2 chiếc gồm 1 tiêm kích Su-33 và 1 MiG-29K.

Không phải các máy bay tiêm kích MiG-29K và Su-33 có vấn đề về kỹ thuật hay do lỗi của phi công mà lại do tàu "mẹ" - chính chiếc Đô đốc Kuznetsov không chịu giang tay đón "các con" về sau khi hoàn thành nhiệm vụ không kích các mục tiêu của khủng bố ở Syria.

Chính vì những lý do phải nói là "đáng xấu hổ" này mà Hải quân Nga phải khẩn trương rút tàu sân bay Kuznetsov về nước để tiến hành sửa chữa, nâng cấp.

N. Tuấn Sơn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.

Đọc nhiều

75 thí sinh tranh tài tại Cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2026

75 thí sinh tranh tài tại Cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2026

Ngày 19/4, tại Hà Nội, 75 thí sinh thuộc 12 trường đại học tại khu vực miền Bắc Việt Nam đã tham gia Cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2026 và Hoạt động trải nghiệm văn hóa Việt – Trung do Viện Khổng Tử tại Trường Đại học Hà Nội tổ chức.
Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Osaka đầy xúc động và lan tỏa

Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Osaka đầy xúc động và lan tỏa

Đây là dịp để cộng đồng người Việt tại Nhật Bản cùng nhau hướng về cội nguồn dân tộc, tưởng nhớ công lao dựng nước của các Vua Hùng, đồng thời củng cố bản sắc văn hóa trong môi trường quốc tế.
Đề xuất "cú hích” cho văn hóa: Chi tối thiểu 2% ngân sách, thêm ngày nghỉ toàn quốc

Đề xuất "cú hích” cho văn hóa: Chi tối thiểu 2% ngân sách, thêm ngày nghỉ toàn quốc

Dự thảo Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam đề cập đến nhiều cơ chế đột phá như bảo đảm chi tối thiểu 2% ngân sách cho văn hóa, người lao động nghỉ và hưởng lương vào “Ngày Văn hóa Việt Nam”...
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn hàng đầu Đông Nam Á năm 2026

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn hàng đầu Đông Nam Á năm 2026

Việt Nam đang ngày càng khẳng định vị thế là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất Đông Nam Á trong năm 2026, nhờ sự kết hợp giữa tài nguyên du lịch đa dạng, chi phí hợp lý và đà phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2026, trong hai ngày 16 - 17/4, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức Đoàn khảo sát, thăm và làm việc tại đảo Hòn Khoai nhằm nắm bắt tình hình triển khai các công trình, dự án kết nối đất liền với đảo; kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời thăm hỏi, động viên các lực lượng đang thi công và làm nhiệm vụ trên đảo.
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động