Trang chủ Việt Nam hôm nay
20:43 | 12/02/2024 GMT+7

Tết Việt trong mắt bạn bè quốc tế

aa
Trong cảm nhận của bạn bè quốc tế, Tết Nguyên Đán không chỉ là dịp khép lại năm cũ, đón mùa xuân, năm mới mà còn mang nhiều suy nghĩ đặc biệt.
Du khách quốc tế thích thú trải nghiệm không khí Tết Việt Nam trên phố Hàng Mã Du khách quốc tế thích thú trải nghiệm không khí Tết Việt Nam trên phố Hàng Mã
Tết Việt Nam trong mắt nhà ngoại giao nước ngoài Tết Việt Nam trong mắt nhà ngoại giao nước ngoài

Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari:

Tôi yêu không khí nhộn nhịp ngày Tết

Tết Nguyên Đán mang đến nguồn năng lượng tích cực, vui vẻ, tràn đầy yêu thương. Những ngày này, đường phố nhộn nhịp hơn, mọi người sắm sửa đồ dùng mới, tất bật trang trí nhà cửa; cha mẹ, ông bà chuẩn bị chào đón con cháu trở về sum họp.

Tết Việt trong mắt bạn bè quốc tế
Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari.

Ngày Tết, ai cũng mặc đẹp, sum họp với gia đình. Người thân, bạn bè, thể hiện tình cảm, sự quan tâm lẫn nhau, cùng nhau kỉ niệm dịp lễ đặc biệt, gửi đến nhau những lời chúc năm mới tốt đẹp, thuận lợi, bình an.

Không khí nhộn nhịp, hạnh phúc này chính là điều tôi yêu nhất ở Tết Việt. Nhìn mọi người tất bật chuẩn bị đón Tết, tôi cũng cảm nhận được niềm vui lan tỏa trong lòng.

Tết Nguyên Đán có nhiều điểm giống lễ năm mới truyền thống của Iran, có tên là Nowruz. Nowruz diễn ra vào tháng 3. Nhân dịp này, các gia đình Iran cũng sum họp bên nhau, cùng nhau thường thức bữa ăn đầm ấm, người lớn tặng quà cho trẻ nhỏ, cùng cầu nguyện, chúc nhau một năm thịnh vượng, bình an.

Việt Nam là đất nước xinh đẹp, mỗi địa phương lại có nét độc đáo riêng. Mỗi khi có dịp đến thăm các tỉnh thành, tôi đều cảm thấy hạnh phúc vì được hiểu thêm về Việt Nam ở một góc nhìn mới. Tết này, tôi sẽ thăm một địa phương ở Việt Nam mà tôi chưa từng đến.

Tết Việt trong mắt bạn bè quốc tế
Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam Vuyiswa Tulelo.

Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam Vuyiswa Tulelo:

Tết giúp tôi hiểu văn hóa Việt

Tết là dịp thú vị để tìm hiểu về cách người Việt Nam chào đón năm mới. Ở Nam Phi, chúng tôi đón năm mới trong 1 ngày. Ở Việt Nam, Tết không chỉ là lễ hội mà còn là dịp nhìn lại một năm đã qua, đề ra phương hướng trong năm mới. Tết còn có ý nghĩa tinh thần, là dịp gia đình, người thân tụ họp, cùng thực hiện những nghi thức tín ngưỡng độc đáo để cầu mong năm mới thuận lợi.

Điều tôi thích nhất ở Tết là mọi người đều trở về nhà, quây quần bên gia đình. Trong nhịp sống hối hả, bận rộn ngày nay, chúng ta ít có thời gian cho gia đình. Tết đến, mọi công việc dừng lại, nhịp sống chậm rãi hơn, bạn trở về nhà, dành trọn vẹn thời gian cho cho những người thân yêu.

Tết năm ngoái, tôi đã thăm các địa phương của Việt Nam. Năm nay, tôi muốn “tận hưởng” một Hà Nội chậm rãi, vằng vẻ. Tôi thích nhìn các gia đình mặc đẹp, cùng nhau thong thả dạo phố trong dịp Tết. Ai cũng vui vẻ, hạnh phúc, không còn vẻ tất bất, hối hả thường ngày.

Tết Việt trong mắt bạn bè quốc tế
Đại sứ Armenia tại Việt Nam Vahram Kazhoyan.

Đại sứ Armenia tại Việt Nam Vahram Kazhoyan:

Tết này, tôi gói bánh chưng

Đây là năm thứ 5 tôi đón Tết ở Việt Nam. Mỗi lần lại mang đến có tôi những cảm nhận mới mẻ và thú vị.

Với tôi, ngày Tết có hai ý nghĩa quan trọng: khởi đầu một năm mới và dịp gia đình sum họp. Điều này tương đồng với phong tục đón năm mới tại đất nước chúng tôi. Tại Armenia lễ hội đón năm mới được tổ chức từ tối ngày 31 tháng Chạp đến ngày mùng 1 tháng Giêng. Năm mới là dịp để những người dân xa quê trở về quê hương. Các thành viên trong gia đình cùng quây quần bên bàn tiệc, chia sẻ về một năm đã qua và dự định cho năm mới.

Năm nay, phu nhân của tôi đã học được cách gói bánh chưng. Món bánh cổ truyền Việt Nam gần giống món Tolma (lá nho cuộn cơm và thịt băm) của Armenia. Gia đình tôi và bạn bè sẽ quây quần bên nồi bánh chưng để cảm nhận rõ hơn không khí Tết Việt Nam. Chúng tôi cũng sẽ thăm chùa Trấn Quốc, ngôi chùa cổ kính và có kiến trúc đẹp, tọa lạc ở phía đông Hồ Tây của thành phố Hà Nội. Mỗi lần đến đây, nghe sư thầy giảng kinh, tôi cảm thấy sự bình yên và thanh tịnh.

Tết Việt trong mắt bạn bè quốc tế
Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh.

Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh:

Tết Việt và Nauryz có nhiều điểm tương đồng

Tết Nguyên Đán ở Việt Nam và Nauryz Kazakhstan đều được coi là thời điểm bắt đầu mùa xuân. Nauryz tượng trưng cho khả năng sinh sản, tình bạn và tình yêu. Vào ngày này, mọi người ăn mặc lịch sự, đi thăm gia đình, bạn bè và gửi những lời chúc tốt đẹp. Đối với các dân tộc phương Đông, Nauryz cũng giống như Tết, vì cả hai ngày lễ đều được coi là điềm báo về cuộc sống mới.

Trong năm mới, Kazakhstan dự định chú trọng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực ngân hàng, thương mại điện tử, dệt may và nông nghiệp. Quốc gia Trung Á có thể cung cấp các công nghệ tài chính tiên tiến trong lĩnh vực ngân hàng và thương mại điện tử.

Người Việt Nam ưa chuộng sử dụng các ứng dụng di động và mua sắm tại cửa hàng trực tuyến, nhưng không phải ai cũng sử dụng các dịch vụ ngân hàng tân tiến. Điều này có nghĩa là tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực này rất lớn, và Kazakhstan được công nhận là quốc gia có kinh nghiệm hàng đầu và sở hữu các công cụ cho vay trực tuyến phát triển.

Chúng tôi cũng quan tâm đến hợp tác trong các lĩnh vực như nông nghiệp, dệt may và chế biến thực phẩm, những lĩnh vực mà Việt Nam đã đạt được những kết quả to lớn. Kazakhstan có nhiều lĩnh vực để áp dụng kinh nghiệm của Việt Nam và tiềm năng đối với nhà đầu tư Việt Nam. Và tất nhiên, hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục cũng như du lịch có tầm quan trọng rất lớn.

Tết Việt trong mắt bạn bè quốc tế
Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội Vladimir Murashkin.

Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội Vladimir Murashkin:

Tết là dịp gia đình sum vầy

Tết Nguyên đán của Việt Nam và Năm mới ở Nga có nhiều điểm tương đồng. Dịp này, người Nga và người Việt Nam đều về bên gia đình, quây quần quanh bàn ăn, kể về một năm đã qua và những dự định cho năm mới.

Sự khác biệt giữa Tết Nguyên Đán và Năm mới chỉ là thời gian. Năm mới diễn ra vào ngày 31/12 và ngày 1/1, còn Tết rơi vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2.

Đại sứ Israel, Thái Lan và Pháp kể chuyện ăn Tết Việt Nam Đại sứ Israel, Thái Lan và Pháp kể chuyện ăn Tết Việt Nam
Các Đại sứ Israel, Thái Lan tại Việt Nam thích thú với những phong tục đón năm mới mang đậm bản sắc văn hóa, con người Việt Nam.
“Tây ăn Tết ta”: Du khách quốc tế hào hứng đón Tết cổ truyền tại Việt Nam “Tây ăn Tết ta”: Du khách quốc tế hào hứng đón Tết cổ truyền tại Việt Nam
Tham gia tour du lịch “Tây ăn Tết ta”, du khách được thưởng thức các món ăn ngày Tết như bánh tét, bánh chưng, thịt kho, dưa kiệu và nhận lì xì theo phong tục tập quán ngày Tết của người Việt.
Hoàng Yến - Hồng Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ đội Việt Nam tặng quà, khám bệnh cho nhân dân Lào nhân dịp tết Bunpimay

Bộ đội Việt Nam tặng quà, khám bệnh cho nhân dân Lào nhân dịp tết Bunpimay

Nhân dịp tết Bunpimay, nhiều đoàn công tác của Việt Nam đã đến thăm, tặng quà, khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân tỉnh Sê Koong và tỉnh Attapư của nước bạn Lào.
Đại sứ Kanat Tumysh: Tết Novruz 2025 mang cơ hội giới thiệu văn hóa Kazakhstan đến các bạn Việt Nam

Đại sứ Kanat Tumysh: Tết Novruz 2025 mang cơ hội giới thiệu văn hóa Kazakhstan đến các bạn Việt Nam

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh cho biết như vậy khi chia sẻ về ngày Tết Novruz với phóng viên tạp chí Thời Đại ngày 17/3.
Văn hóa Việt Nam tỏa sáng tại Lễ hội Tết Âm lịch lớn nhất Pháp

Văn hóa Việt Nam tỏa sáng tại Lễ hội Tết Âm lịch lớn nhất Pháp

Việt Nam gây ấn tượng mạnh với các tiết mục đặc sắc như biểu diễn võ thuật truyền thống của Hội võ Vạn An Phái, múa Sen của nhóm Tâm Duyên và trình diễn áo dài của các thành viên Hội Thân ái Pháp ngữ.

Các tin bài khác

Lâm Đồng tổ chức “Ngày Văn hóa tại Hà Nội 2025” - Kết nối tiềm năng, thúc đẩy hợp tác

Lâm Đồng tổ chức “Ngày Văn hóa tại Hà Nội 2025” - Kết nối tiềm năng, thúc đẩy hợp tác

Chiều ngày 6/5, tại Hà Nội, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức họp báo giới thiệu sự kiện “Ngày Văn hóa Lâm Đồng tại Hà Nội - năm 2025”. Đây là hoạt động văn hóa quan trọng nhằm quảng bá những giá trị đặc trưng về văn hóa, con người và du lịch của vùng đất Đà Lạt - Lâm Đồng đến với người dân Thủ đô cũng như du khách trong và ngoài nước.
Tháng 4/2025: Tổng vốn FDI đăng ký đạt gần 13,8 tỷ USD, tăng 39,7%

Tháng 4/2025: Tổng vốn FDI đăng ký đạt gần 13,8 tỷ USD, tăng 39,7%

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn Phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2025 có nhiều kết quả tích cực, đồng thời nêu rõ những thách thức và giải pháp trọng tâm của Chính phủ thời gian tới.
Hơn 13,8 tỷ USD vốn FDI "đổ" vào Việt Nam trong 4 tháng, tăng gần 40%

Hơn 13,8 tỷ USD vốn FDI "đổ" vào Việt Nam trong 4 tháng, tăng gần 40%

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Tài chính), tính đến ngày 30/4, tổng vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt 13,82 tỷ USD, tăng 39,9% so với cùng kỳ năm trước.
Sơn La: Huyện Thuận Châu hoàn thành xoá nhà tạm, nhà dột nát

Sơn La: Huyện Thuận Châu hoàn thành xoá nhà tạm, nhà dột nát

Ngày 5/5, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La tổ chức tổng kết công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện. Theo đó, toàn huyện đã hoàn thành xoá 1.627/1.628 nhà tạm, nhà dột nát, trong đó xây mới 1.351 nhà, sửa chữa 276 nhà, 1 nhà không thực hiện do đã mua được nhà mới, đạt 100%.

Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện văn hóa – tâm linh vì hòa bình quan trọng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Việt Nam đã 4 lần đăng cai Vesak, để lại dấu ấn sâu sắc cả về tổ chức và nội dung.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên đến thăm Kazakhstan trên cương vị Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Kazakhstan.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động