Thả tù nhân nhiễm virus corona ở Vũ Hán, quan chức cấp cao Trung Quốc bị cách chức
Vụ tù nhân nhiễm virus corona được thả khỏi Vũ Hán đang được phong tỏa nghiêm trọng tới mức Trung Quốc quyết định cách chức hàng loạt quan chức cấp cao. Cụ thể, theo SCMP, người bị mất việc là Hao Aimin - Bí thư phụ trách hệ thống nhà tù của tỉnh Hồ Bắc cùng với hai lãnh đạo khác của hệ thống nhà tù.
Bốn cơ quan khác ở Bắc Kinh, bao gồm trung tâm kiểm dịch và cơ quan quản lý đường cao tốc, cũng bị khiển trách vì để tù nhân Vũ Hán vào thủ đô.
"Đây là sự cố nghiêm trọng do các quan chức làm trái nhiệm vụ...dẫn đến hậu quả kinh khủng và gây nguy cơ lớn với các nỗ lực kiểm soát dịch ở thủ đô Bắc Kinh", nhóm điều tra từ Bộ Tư pháp Trung Quốc cho biết trong một bài báo trên Nhân dân Nhật báo ngày 2/3.
![]() |
| Vụ việc nghiêm trọng gây nguy cơ lớn vơi các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của chính quyền. (Ảnh: AP) |
Các điều tra viên từ cơ quan trung ương đã được cử đến Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc vào tuần trước để xác định làm thế nữ tù nhân được thả khỏi nhà tù ở tâm dịch lại có thể đi tới tận Bắc Kinh.
Vụ việc khiến người ta nghi ngờ về công tác phong tỏa, kiểm soát dịch bệnh của chính quyền, sau những tiết lộ rằng nhiều người trong hệ thống nhà tù trong tỉnh đã nhiễm virus.
Tính đến ngày 23/2, đã có 323 tù nhân được chẩn đoán nhiễm virus corona, trong đó có 297 từ nhà tù nữ ở Vũ Hán.
Người phụ nữ, được gọi bằng tên “Huang”, được ra trại ngày 17/2 và được cách ly sau khi có biểu hiện sốt. Tù nhân này liên tục đề nghị được rời khỏi Vũ Hán, vì vậy một cảnh sát ở Vũ Hán liên hệ với con gái của Huang ở Bắc Kinh, để người này sắp xếp.
Ngày 19/2, một người họ hàng khác gọi đường dây nóng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh (CDC), và hỏi liệu có thể đưa người phụ nữ nói trên từ Vũ Hán lên Bắc Kinh không.
Người họ hàng trên được trả lời rằng “nếu bạn có thể đưa người ra khỏi Vũ Hán bằng cao tốc, thì Bắc Kinh hiện không giới hạn chiều giao thông đi vào thành phố”.
Huang được gia đình đón tại một trạm thu phí cao tốc ở Vũ Hán ngày 21/2 và ngày hôm sau, tới được Bắc Kinh, người họ hàng của Huang báo với địa phương rằng Huang đến từ Vũ Hán.
Huang được yêu cầu cách ly, rồi cho kết quả dương tính với virus corona ngày 24/2, và đang được điều trị.
Dịch Covid-19 khởi phát tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hồi cuối tháng 12/2019, sau đó nhanh chóng lây lan khắp mọi tỉnh thành của quốc gia này. Tính đến 3/3, dịch xuất hiện tại 76 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến 90.308 người nhiễm, trong đó 3.087 trường hợp tử vong.
Trong khi số ca nhiễm và ca tử vong tại tâm dịch Trung Quốc có dấu hiệu hạ nhiệt, thì dịch Covid-19 lại có xu hướng lan ra các châu lục. Hàn Quốc trở thành ổ dịch lớn thứ 2 sau Trung Quốc, hiện ghi nhận 4.812 ca nhiễm và 28 người đã tử vong. Số ca nhiễm tại Italy và Iran cũng tăng nhanh khó kiểm soát, lần lượt là 2.036 và 1.501 trường hợp dương tính với virus.
Trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát mạnh ở Iran, một chuyên gia y tế cảnh báo mức độ rủi ro của dịch bệnh tại ... |
Tối 2/3, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành quyết định cho toàn bộ học sinh các khối nghỉ học thêm 2 tuần - đến ... |
Tin tức thế giới hôm nay: Lực lượng y bác sĩ Daegu kiệt sức, cầu xin sự hỗ trợ, trường hợp nhiễm nCoV tại Trung ... |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát rộng trên toàn cầu
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Đọc nhiều
Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







