Thái Lan, đảo Jeju (Hàn Quốc), Bali (Indonesia) muốn thu phí du lịch
Theo quy định mới được chính phủ Thái Lan thông qua, từ ngày 1/6/2023, khách du lịch quốc tế đến Thái Lan phải nộp mức phí lần lượt là 150 baht (khoảng 100.000 đồng) đối với người đến bằng đường bộ và 300 baht (khoảng 200.000 đồng) đối với người di chuyển bằng đường hàng không. Những ai chỉ ở Thái Lan trong một ngày và không ngủ lại qua đêm thì sẽ được miễn lệ phí này.
Tờ Bangkok Times dẫn lời Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn cho biết, khoản phí này đa phần sẽ dùng để trang trải chi phí bảo hiểm và chăm sóc y tế cho khách du lịch, nhằm bảo vệ an toàn, quyền lợi cho du khách. Một phần khác trong mức phí sẽ được dùng cho kế hoạch phát triển các địa điểm du lịch địa phương.
![]() |
| Đảo Jeju của Hàn Quốc đang dự tính áp đặt phí nhằm tìm cách hạn chế sức ép về vệ sinh và môi trường do quá tải du lịch (Ảnh: KT). |
Tương tự, theo The Straits Times, chính quyền đảo Jeju (Hàn Quốc) cũng dự tính áp đặt phí du lịch nhằm hạn chế sức ép về vệ sinh và môi trường do quá tải khách du lịch. Dự kiến, khách du lịch phải trả trung bình 8.170 won (6,2 USD)/ngày để vào Jeju, bao gồm phí lưu trú trên đảo là 1.500 won /đêm. Ngày 16/4, chính quyền Jeju cho biết, nếu được Quốc hội thông qua, ngân sách sẽ được bổ sung 141 tỷ won sau năm đầu tiên và 167 tỷ won trong năm thứ hai.
Đầu tháng 4/2023, Bộ trưởng Điều phối Hàng hải và Đầu tư Indonesia, ông Luhut Pandjaitan cũng kêu gọi đánh thuế du lịch đến Bali. Theo ông này, Bali là một trong những điểm đến du lịch rẻ nhất thế giới và điều này đã khuyến khích nhiều du khách nước ngoài có thu nhập thấp đến Bali, dẫn đến gia tăng hành vi sai lệch của một số khách du lịch.
Các vi phạm bao gồm lạm dụng thị thực và giấy phép cư trú, ở quá hạn, gây rối trật tự công cộng, cư xử không đúng mực và không tuân thủ các quy định của nước này. Theo quan chức này, đã đến lúc Bali nên chuyển hướng khỏi du lịch đại trà và tập trung xây dựng điểm đến du lịch chất lượng, trong đó tập trung thu hút nhiều khách du lịch quốc tế hạng sang.
Phí du lịch được áp dụng ở nhiều nước châu Âu như Tây Ban Nha, Bỉ, Đức… như một cách để các địa phương phát triển cơ sở hạ tầng, dịch vụ và bảo tồn văn hóa. Tại Bhutan, loại thuế du lịch này ở mức 20 euro (tương đương 510.000 đồng). Ở Malaysia, thuế du lịch là một khoản phí cố định và được áp dụng cho mỗi đêm lưu trú của du khách. Khoản thuế này thường không vượt quá 4,3 USD/đêm.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện
Đọc nhiều
Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2
Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Học giả quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam củng cố nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới
Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển
Multimedia
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






