Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
07:22 | 11/10/2022 GMT+7

Tham dự Hội nghị Thượng đỉnh CICA lần thứ 6, Việt Nam đóng góp tích cực, chủ động vào hòa bình, an ninh và thịnh vượng của khu vực

aa
Nhân Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Hội nghị Thượng đỉnh CICA lần thứ 6 ở Kazakhstan, Đại sứ Phạm Thái Như Mai trả lời phỏng vấn báo chí.
Việt Nam tích cực tham gia đóng góp tại Khóa họp 51 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc Việt Nam tích cực tham gia đóng góp tại Khóa họp 51 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc
Ngày 7/10, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva (Thụy Sỹ), Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ) đã bế mạc Khóa họp thường kỳ lần thứ 51, sau 4 tuần làm việc kể từ ngày 12/9.
Lễ hội Văn hóa Việt Nam và gặp gỡ lao động Việt Nam tại khu vực Jeonnam - Gwangju (Hàn Quốc) Lễ hội Văn hóa Việt Nam và gặp gỡ lao động Việt Nam tại khu vực Jeonnam - Gwangju (Hàn Quốc)
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Lễ hội văn hóa Việt Nam lần thứ 6 kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Hàn và Gặp gỡ lao động Việt Nam đã được tổ chức trang trọng tại khuôn viên trường đại học Chosun, ở thành phố Gwangju, với sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.
Tham dự Hội nghị Thượng đỉnh CICA lần thứ 6, Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực, chủ động vào các vấn đề khu vực và quốc tế
Đại sứ Việt Nam tại Kazakhstan Phạm Thái Như Mai (Nguồn: ĐSQ VN tại Kazakhstan).

Nhận lời mời của Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về Phối hợp hành động và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) lần thứ 6 và tiến hành một số hoạt động song phương tại Kazakhstan từ ngày 12-14/10. Nhân sự kiện này, Đại sứ Việt Nam tại Kazakhstan Phạm Thái Như Mai đã nêu bật tầm quan trọng của việc Việt Nam cử lãnh đạo cấp cao tham dự Hội nghị và những hoạt động chính trong chuyến công tác.

- Xin Đại sứ cho biết tầm quan trọng việc Việt Nam cử đoàn cấp cao do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu tham dự Hội nghị thượng đỉnh CICA lần thứ 6 tại Kazakhstan. Qua đó, Việt Nam muốn gửi gắm thông điệp gì?

CICA là một diễn đàn liên chính phủ nhằm tăng cường hợp tác hướng tới thúc đẩy hòa bình, an ninh và ổn định ở châu Á.

Ý tưởng thành lập CICA được Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev đề xuất vào ngày 5/10/1992 tại Kỳ họp thứ 47 của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Cho tới nay, CICA đã có 27 nước thành viên và 14 quan sát viên, đồng thời là quan sát viên của 4 tổ chức, bao gồm Liên hợp quốc, Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), Liên đoàn Arab, Hội đồng Nghị viện các nước nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ (TURKPA).

Hợp tác CICA tập trung vào đối thoại, xây dựng lòng tin giữa các nước thành viên trên 5 lĩnh vực đa dạng là: Chính trị- quân sự (hợp tác quốc tế, an ninh); Các mối đe dọa và thách thức mới nổi (an ninh thông tin, chống khủng bố, chống buôn bán ma túy, an toàn dịch tễ, y tế, sức khỏe cộng đồng); Kinh tế (tài chính, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, năng lượng, du lịch); Môi trường (tài nguyên, phòng chống thiên tai, phát triển bền vững) và Phát triển con người (bảo đảm quyền người dân, giao lưu văn hóa).

Hoạt động chính của CICA đến nay chủ yếu gồm các hội nghị, hội thảo và hợp tác giao lưu chuyên ngành, do một số nước thành viên CICA chủ trì.

Kazakhstan hiện là Chủ tịch CICA. Năm nay, CICA tổ chức họp Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 6 trong bối cảnh đặc biệt là dịp kỷ niệm 30 năm thành lập CICA và khi thế giới nói chung và châu Á nói riêng đang đứng trước nhiều thách thức an ninh và phát triển đan xen, đòi hỏi các quốc gia thành viên phải tăng cường phối hợp để giải quyết.

Tại cùng một thời điểm từ 13-14/10, nước chủ nhà Kazakhstan sẽ cùng lúc tổ chức ba hội nghị cấp cao là: CICA, Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) và Trung Á + Nga.

Hội nghị Thượng đỉnh CICA lần thứ 6 sẽ là nơi gặp gỡ của gần 20 vị Nguyên thủ/Phó Nguyên thủ, nhiều quan chức cấp cao của các nước thành viên và quan sát viên CICA.

Tham dự Hội nghị Thượng đỉnh CICA lần thứ 6, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sẽ có bài phát biểu quan trọng khẳng định những chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước ta, thể hiện sự chủ động, có trách nhiệm và tích cực đóng góp của Việt Nam vào các mối quan tâm chung của CICA, đề cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam, cũng như uy tín, vị thế và những đóng góp của Việt Nam trong xử lý các vấn đề khu vực và quốc tế.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch nước cũng sẽ có các cuộc trao đổi, tiếp xúc với một số Trưởng đoàn các nước và Giám đốc điều hành CICA bên lề Hội nghị nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương với các nước, đối tác trong khuôn khổ diễn đàn đa phương.

Tham dự Hội nghị Thượng đỉnh CICA lần thứ 6, Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực, chủ động vào các vấn đề khu vực và quốc tế
CICA là một diễn đàn liên chính phủ nhằm tăng cường hợp tác hướng tới thúc đẩy hòa bình, an ninh và ổn định ở châu Á (Nguồn: ANI News).

- Năm nay là kỷ niệm 30 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Kazakhstan (1992-2022). Đại sứ hãy điểm lại những dấu ấn nổi bật trong quan hệ Việt Nam và nước chủ nhà CICA 6 Kazakhstan trong thời gian qua?

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Kazakhstan không ngừng củng cố và phát triển.

Năm 2022, hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Cùng với việc đại dịch Covid-19 cơ bản đã được khống chế, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Kazakhstan đã trở nên sôi động, đáng chú ý nhất là chuyến thăm Việt Nam thành công của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi vào giữa tháng 8 vừa qua.

Vào cuối tháng 9, Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam-Kazakhstan đã họp tại Hà Nội, xác định nhiều ưu tiên và biện pháp thiết thực để tăng cường quan hệ kinh tế - thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Bất chấp ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, năm 2021 kim ngạch thương mại song phương vẫn đạt 623 triệu USD. Trong 6 tháng đầu năm 2022, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Kazakhstan đạt 303 triệu USD (tăng 57% so với cùng kỳ 2021).

Tham dự Hội nghị Thượng đỉnh CICA lần thứ 6, Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực, chủ động vào các vấn đề khu vực và quốc tế
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón và hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi tháng 8/2022 (Ảnh: Tuấn Anh).

- Hoạt động song phương của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại Astana sẽ có điểm gì đáng chú ý? Đại sứ có kỳ vọng gì vào chuyến thăm này?

Trong khuôn khổ chuyến công tác tới Kazakhstan, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sẽ gặp gỡ với các lãnh đạo cao cấp nhất của Kazakhstan, cùng với đó là một số hoạt động như thăm cơ sở kinh tế, gặp gỡ Nhóm hữu nghị Kazakhstan-Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan…

Chương trình cũng bao gồm việc tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Kazakhstan và khai trương đường bay thẳng hai nước.

Tham dự Hội nghị Thượng đỉnh CICA lần thứ 6, Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực, chủ động vào các vấn đề khu vực và quốc tế
Hồi tháng 8, Đại sứ quán Việt Nam tại Kazakhstan làm việc với Ủy ban Hàng không Dân dụng Kazakhstan về việc thúc đẩy mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và Kazakhstan (Nguồn: ĐSQ VN tại Kazakhstan).

Ngày 26/9 vừa qua, Hãng hàng không Vietjet đã được các cơ quan hữu quan của Kazakhstan cấp giấy phép bay thẳng giữa hai nước, trước hết là nối hai thành phố Almaty và Nha Trang. Đây được coi là một điểm nhấn có ý nghĩa trong năm kỷ niệm giữa hai nước chúng ta.

Với lịch trình tích cực, nhiều hoạt động và tiếp xúc đa dạng ở cấp cao, đa phương, song phương, hoạt động ngoại giao kinh tế, đối ngoại nhân dân… chắc chắn chuyến công tác của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại Kazakhstan sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt, cùng có lợi Việt Nam-Kazakhstan, đáp ứng lợi ích và nguyện vọng của cả hai dân tộc, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Trà Vinh giúp nông dân phát triển mô hình nuôi tôm sinh thái kết hợp với du lịch Trà Vinh giúp nông dân phát triển mô hình nuôi tôm sinh thái kết hợp với du lịch
Chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam hướng tới đảm bảo an sinh xã hội Chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam hướng tới đảm bảo an sinh xã hội
Theo Báo TG&VN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tựa đề "Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!".
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm

Tổng thống Nga nhấn mạnh việc đồng chí Tô Lâm được bầu lại làm Tổng Bí thư khẳng định uy tín chính trị, đóng góp quan trọng của đồng chí Tô Lâm trong việc hoạch định, đưa ra các quyết sách chiến lược.
Đoàn kết, thống nhất, vững bước trên chặng đường phát triển mới

Đoàn kết, thống nhất, vững bước trên chặng đường phát triển mới

Đại hội XIII thành công, đề ra mục tiêu phát triển bền vững, giữ vững hòa bình, nâng cao đời sống nhân dân, hướng tới năm 2045.
Đại hội XIV của Đảng: Đảng và Nhà nước đặt tin tưởng, trách nhiệm cao hơn với công tác đối ngoại

Đại hội XIV của Đảng: Đảng và Nhà nước đặt tin tưởng, trách nhiệm cao hơn với công tác đối ngoại

Đại sứ Đặng Minh Khôi, đại biểu đoàn Đảng bộ Bộ Ngoại giao, đã có những chia sẻ về Đại hội XIV của Đảng và ý nghĩa của việc Đảng nâng tầm vai trò của công tác đối ngoại.

Đọc nhiều

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Giữa mây núi trùng điệp nơi xã Si Pha Phìn (tỉnh Điện Biên), ngôi trường liên cấp đầu tiên của cả nước đã hiện hữu như một dấu mốc đặc biệt của giáo dục vùng cao.
Đoàn kết và quyết tâm để lập kỳ tích

Đoàn kết và quyết tâm để lập kỳ tích

Đại hội XIV của Đảng đã chuẩn bị nhiều “hành trang” để đưa dân tộc tiến vào kỷ nguyên mới. Chúng ta nhận thấy trong “hành trang” đó nổi bật là tinh thần đoàn kết và ý chí quyết tâm.
Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Sau 5 ngày làm việc, chiều 23/01, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã bế mạc tại Hà Nội. Phát biểu tại họp báo quốc tế ngay sau phiên bế mạc, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết Đại hội XIV "đã thành công rực rỡ, thành công rất tốt đẹp".
Plan International Việt Nam trao gói hỗ trợ thiết yếu cho người dân Tuyên Quang

Plan International Việt Nam trao gói hỗ trợ thiết yếu cho người dân Tuyên Quang

Tổ chức Plan International Việt Nam vừa phối hợp Sở Ngoại vụ tỉnh Tuyên Quang và chính quyền địa phương trao gần 200 bình lọc nước cùng các gói hỗ trợ thiết yếu cho người dân tại phường Hà Giang 1, Hà Giang 2 và xã Tân Quang (tỉnh Tuyên Quang), nhằm giúp người dân tiếp cận nguồn nước sạch, an toàn, phục vụ sinh hoạt và phòng ngừa nguy cơ dịch bệnh sau lũ lụt.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động