Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
19:00 | 16/12/2023 GMT+7

Thắm tình hữu nghị

aa
Trong tiết trời se lạnh những ngày cuối năm, những tia nắng vàng dần trải khắp nẻo đường đến xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, chúng tôi như lạc giữa rừng cờ phấp phới chào đón những người bạn Lào, Campuchia và các đại biểu tham dự Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia cấp Bộ Quốc phòng lần thứ nhất (Chương trình Giao lưu).
Giao lưu hữu nghị Quốc phòng trên biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ nhất
Xung lực mới thúc đẩy hợp tác quân đội Việt Nam - Lào - Campuchia

Trời Kon Tum đã vào mùa lạnh. Trong chuyến xe sớm đến xã Pờ Y, tôi cùng nhiều đồng nghiệp náo nức khi được phân công tác nghiệp đưa tin về Chương trình Giao lưu. Con đường quen thuộc từ thị trấn Plei Kần (huyện Ngọc Hồi) đến Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y hôm nay tươi đẹp đến lạ. Khi ánh bình minh còn đang ngái ngủ, người dân xã Pờ Y đã nhộn nhịp chào ngày mới. Hai bên đường phấp phới cờ đỏ sao vàng, người dân nơi đây háo hức đón chờ những sự kiện giao lưu sắp diễn ra.

Thắm tình hữu nghị
Người dân và các lực lượng đón tiếp Đoàn đại biểu ba nước tại khu vực Cột mốc ba biên Việt Nam – Lào – Campuchia. (Ảnh: NB-VT)

Lần đầu tiên đến Kon Tum tác nghiệp, Trung úy Duang Davan (Quân đội nhân dân Lào) cũng vô cùng phấn khởi khi được sang Việt Nam đưa tin Chương trình Giao lưu. Trung úy Duang Davan cho biết: Những ngày qua, chúng tôi nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước Việt Nam và Quân đội nhân dân Việt Nam, được tạo điều kiện rất tốt về chỗ ăn, chỗ ở, phương tiện di chuyển tác nghiệp. Nhân dân 2 nước Việt Nam - Lào vốn luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, tôi mong rằng, thông qua Chương trình Giao lưu, tình hữu nghị giữa 2 nước thêm gắn kết, sẽ có thêm nhiều hoạt động giao lưu, hỗ trợ nhân dân 2 nước phát triển đời sống.

Thắm tình hữu nghị
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang tặng hoa Đại tướng Phan Văn Giang. (Ảnh: T.V.P)

Trên dãy Trường Sơn hùng vĩ, tại khu vực cột mốc ngã ba biên giới, trong không khí trang nghiêm, Đại tướng Phan Văn Giang- Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam hân hoan chào đón Đại tướng Chăn-sạ-mỏn Chăn-nha-lạt- Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào và Đại tướng Tia Sây-ha- Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia. Tại đây, Bộ trưởng Quốc phòng 3 nước Đông Dương đã chào, tô son cột mốc chủ quyền đồng thời chứng kiến lực lượng biên giới ba nước phối hợp tổ chức tuần tra, kiểm tra cột mốc ngã ba biên giới; trồng cây hữu nghị.

Thiếu tá Chươn Vi Bươn (Quân đội Hoàng gia Campuchia) cho biết: Đây là một hoạt động rất ý nghĩa với nhân dân 3 nước, dù là lần đầu tiên tổ chức nhưng Việt Nam đã chuẩn bị rất chu đáo, kỹ lưỡng. Chúng tôi thấy người dân Việt Nam rất gần gũi, thân thiện, rất nhiệt tình chào đón. Tôi mong rằng, qua Chương trình này, tình hữu nghị giữa Việt Nam và Campuchia thêm bền chặt, có thêm nhiều hoạt động hợp tác, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau đoàn kết, xây dựng 2 nước ngày càng phát triển, giữ vững an ninh trật tự vùng biên.

Thắm tình hữu nghị
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam - Lào - Campuchia chào và tô son cột mốc chủ quyền. (Ảnh: NB-VT)

Sau khi hoàn thành các hoạt động tại khu vực cột mốc ngã ba biên giới, đoàn xe đoàn công tác tiếp tục vượt qua những cung đường ngoằn ngoèo di chuyển đến khu vực Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y. Tại đây, lực lượng Quân y của 3 nước Việt Nam- Lào - Campuchia đã diễn tập thực hiện tình huống giả định xuất hiện trận động đất với tâm chấn nằm ở gần Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y với cường độ 7,8 độ Richter làm hàng ngàn ngôi nhà bị sập, đổ, gây thương vong rất lớn cho nhân dân.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, Chính phủ hai nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia đã cử lực lượng Quân y cùng trang thiết bị thiết yếu khẩn cấp sang Việt Nam hỗ trợ khắc phục thảm họa động đất. Lực lượng Quân y Lào và Quân y Campuchia phối hợp với lực lượng y tế địa phương, lực lượng Quân y Quân đội nhân dân Việt Nam nhanh chóng thiết lập hệ thống cứu chữa liên hoàn ngay tại hiện trường nơi xảy ra thảm họa. Các nạn nhân được phân loại và cấp cứu kịp thời tại Trạm cấp cứu nạn nhân hàng loạt; những nạn nhân nặng được vận chuyển khẩn trương bằng xe cứu thương và máy bay trực thăng về tuyến sau để cứu chữa chuyên sâu.

Thắm tình hữu nghị
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ba nước trồng cây lưu niệm tại khu vực cột mốc ba biên. (Ảnh: NB-VT)

Thiếu tướng Nguyễn Trường Giang - Cục trưởng Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần cho biết: Với đề mục diễn tập “Tổ chức cứu chữa nạn nhân do thảm họa động đất”, lực lượng Quân y ba nước đã nâng cao khả năng chỉ huy, phối hợp, hiệp đồng trong công tác cứu trợ nhân đạo. Cuộc diễn tập này có ý nghĩa rất lớn đối với sự phối hợp, hợp tác Quân y ba nước trong chỉ huy, điều hành, tổ chức lực lượng để hỗ trợ nhân dân nếu có tình huống xảy ra, đặc biệt là triển khai cứu chữa nạn nhân trong thảm họa cũng như là tình huống khẩn cấp trong tương lai có thể xảy ra.

Tạm quên đi không khí tất bật của buổi diễn tập, chúng tôi đến thăm Nhà văn hóa hữu nghị Việt Nam - Lào - Campuchia tại thôn Tà Ka (xã Pờ Y). Chúng tôi ai nấy đều ngỡ ngàng trước sự bề thế của công trình. Công trình Nhà văn hóa hữu nghị Việt Nam - Lào - Campuchia khởi công ngày 17/7/2023 có tổng mức đầu tư 20 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Bộ Quốc phòng. Toàn bộ diện tích xây dựng của công trình là 2.440m2, trong đó diện tích sàn xây dựng hơn 1.000m2 theo kiến trúc nhà rông truyền thống của các DTTS ở Kon Tum. Công trình là biểu tượng của sự đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa quân đội và nhân dân ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia.

Thắm tình hữu nghị
Cắt băng khánh thành Nhà văn hóa hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia. (Ảnh: V.T)

Là một người dân sinh sống lâu đời tại thôn Tà Ka, ông Thao Đoàn phấn khởi cho biết: Tôi cũng như bà con thôn Tà Ka nói riêng và xã Pờ Y nói chung rất vui mừng, phấn khởi khi Bộ Quốc phòng đã đầu tư xây dựng Nhà văn hóa hữu nghị tại thôn. Với chúng tôi, công trình là mái nhà chung của nhân dân 3 nước Đông Dương, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thắt chặt tình hữu nghị, xây dựng đời sống người dân ngày càng phát triển.

Chúng tôi tiếp tục được chứng kiến niềm vui lớn của thầy và trò Trường Tiểu học Bế Văn Đàn khi được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng 3 nước đến thăm.

Tại đây, Đại tướng Phan Văn Giang đã ân cần gửi những lời thăm hỏi, động viên đến cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường. Đại tướng mong muốn, các thầy cô giáo cùng các em học sinh tiếp tục vượt khó trong dạy và học để trở thành những công dân có ích cho xã hội, xây dựng địa phương ngày càng vững mạnh. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng 3 nước đã trao 30 bộ máy tính để bàn, 10 tivi loại 55 inch và sách giáo khoa cho nhà trường phục vụ công tác giảng dạy, học tập.

Thắm tình hữu nghị
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia trao quà cho Trường Tiểu học Bế Văn Đàn. (Ảnh: V.T)

Em Y Ly Nhung (lớp 5A) xúc động: Gia đình em thuộc diện khó khăn, ba mẹ em luôn mong muốn các em vượt khó trở thành những học sinh tốt, sau này trở thành công dân có ích cho xã hội. Hôm nay, chúng em được gặp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng 3 nước Đông Dương, được nghe những lời động viên là một niềm hạnh phúc và vinh dự. Đây sẽ là nguồn động lực lớn để chúng em tiếp tục theo đuổi con chữ, phấn đấu trở thành công dân có ích để cống hiến, cùng giữ vững an ninh biên giới Quốc gia.

Khép lại những hoạt động tại huyện biên giới Ngọc Hồi, sắc thắm của cờ Tổ quốc đang hiện diện khắp nơi. Sâu trong mỗi ánh mắt, mỗi nụ cười của người dân huyện Ngọc Hồi nói riêng và tỉnh Kon Tum nói chung vẫn còn nhiều lưu luyến khi kết thúc các hoạt động trong khuôn khổ chương trình giao lưu. Những hoạt động ấy để lại ý nghĩa, tình cảm vô cùng lớn với người dân. Sau Chương trình Giao lưu, tình đoàn kết, hữu nghị giữa 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia thêm phần gắn chặt, thắm thiết, cùng nhau xây dựng đời sống ngày càng phát triển.

Hợp tác quốc phòng đóng góp tích cực vào phát triển quan hệ Việt Nam Hợp tác quốc phòng đóng góp tích cực vào phát triển quan hệ Việt Nam
Hợp tác quốc phòng là trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Campuchia Hợp tác quốc phòng là trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Campuchia
Theo Báo Kon Tum
Nguồn: www.baokontum.com.vn

Tin bài liên quan

Xung lực mới thúc đẩy hợp tác quân đội Việt Nam - Lào - Campuchia

Xung lực mới thúc đẩy hợp tác quân đội Việt Nam - Lào - Campuchia

Ngày 14/12, lần đầu tiên Bộ Quốc phòng ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia tổ chức giao lưu tại khu vực biên giới chung của ba nước. Sự kiện góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân, tô thắm thêm quan hệ truyền thống, đoàn kết hữu nghị, gắn bó giữa ba nước láng giềng.

Các tin bài khác

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

Hội đồng Xúc tiến hòa bình, hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam (JVPF) vừa thăm, làm việc và trao 20 suất học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng) cho học sinh dân tộc thiểu số đạt thành tích xuất sắc tại Trường Trung học cơ sở Lục Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang. Đoàn do ông Kawajl Takashi, Chủ tịch JVPF tỉnh Kagoshima, thành viên JVPF, làm trưởng đoàn.
Trung tâm Việt Nam học và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam hợp tác đào tạo tiếng Việt

Trung tâm Việt Nam học và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam hợp tác đào tạo tiếng Việt

Ngày 2/5 tại Thái Lan, Trung tâm Việt Nam học thuộc Đại học Ratjabath Udon Thani (Thái Lan) và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam tổ chức Lễ ký kết hợp tác đào tạo tiếng Việt.
Chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư khẳng định tính kế thừa lịch sử, thực trạng quan hệ và hướng tới tương lai mới

Chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư khẳng định tính kế thừa lịch sử, thực trạng quan hệ và hướng tới tương lai mới

Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, từ ngày 8 đến 11/5, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Liên bang Nga và tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.
Giá trị tâm linh gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Giá trị tâm linh gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Ngày 2/5, trong khuôn khổ chuyến tháp tùng xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đến Việt Nam tham dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025, ông Kiren Rijiju - Bộ trưởng các Vấn đề nghị viện và thiểu số Cộng hòa Ấn Độ - đã có cuộc gặp gỡ Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).

Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện văn hóa – tâm linh vì hòa bình quan trọng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Việt Nam đã 4 lần đăng cai Vesak, để lại dấu ấn sâu sắc cả về tổ chức và nội dung.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên đến thăm Kazakhstan trên cương vị Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Kazakhstan.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động