Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
17:39 | 10/02/2025 GMT+7

Thanh khoản tăng vọt, cổ phiếu ngành Thép biến động kém tích cực

aa
Mức độ phân hóa của thị trường trở nên rộng hơn trong phiên thị trường tăng vọt về thanh khoản. Nhóm cổ phiếu Thép đã giảm sâu trái ngược với những diễn biến phá đỉnh của Ngân hàng và Khoáng sản.
Bóng dáng Dragon Capital trong các đợt phát hành riêng lẻ của Chứng khoán Vietcap và MBS
Thị trường chứng khoán khó khăn, một quỹ mở của VinaCapital vẫn đạt hiệu suất 32% sau 11 tháng
Thanh khoản tăng vọt, cổ phiếu ngành Thép biến động kém tích cực

Định vị thị trường

Tình trạng phân hóa diễn ra ở các thị trường chứng khoán châu Á trong phiên đầu tuần. Các chỉ số NIKKEI 225 (-0,96%), SET (-0,75%), NIFTY 50 (-0,8%) giảm trái ngược với NIKKEI 225 (+0,04%), STI (+0,43%).

Các diễn biến mới nhất về chiến tranh thương mại là nguyên nhân khiến cho xu hướng khu vực không nhìn cùng về một hướng. Và kết quả, thị trường chứng khoán Việt Nam đã đánh rơi hết thành quả tăng điểm của tuần giao dịch trước đó.

Chất xúc tác

Thông tin ảnh hưởng tới các thị trường là việc Tổng thống Mỹ - Donald Trump tuyên bố áp thuế 25% với nhôm, thép nhập vào Mỹ. Điều này đã khiến cho chỉ số DXY được "hâm nóng" và vượt ngưỡng 108 điểm.

Phản ứng của tỷ giá trong nước hiện chưa theo kịp những diễn biến mới. Giá bán USD trên thị trường tự do tạm thời vẫn đang ở dưới ngưỡng 25.700 VND/USD.

Tuy nhiên, thanh khoản của thị trường chứng khoán lại khá nhạy với quy mô khớp lệnh tăng vọt lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 12/2024. So với phiên thứ Sáu tuần trước, khớp lệnh của sàn đã tăng 31,5%, qua đó có phiên thứ 8 liên tiếp duy trì trên mức bình quân 20 phiên.

Được biết, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng 34.310,46 tỷ đồng ra thị trường trong tuần qua bằng kênh thị trường mở. Trạng thái giao dịch hiện có 155.040,62 tỷ đồng lưu hành trên kênh cầm cố, có 16.999,8 tỷ đồng tín phiếu NHNN lưu hành trên thị trường.

Thanh khoản tăng vọt, cổ phiếu ngành Thép biến động kém tích cực

Khối ngoại có phiên bán ròng thứ 6 liên tiếp.

Trong khi đó, các nhà đầu tư nước ngoài đã có phiên bán ròng thứ 6 liên tiếp trên HOSE với giá trị ròng đạt hơn 440 tỷ đồng. Các mã HPG (-194,5 tỷ đồng), MWG (-108,2 tỷ đồng), VCB (-76,3 tỷ đồng) ghi nhận áp lực lớn nhất trái ngược với STB (+111,2 tỷ đồng), MSN (+85,27 tỷ đồng), OCB (58,4 tỷ đồng).

Vận động thị trường

Yếu tố thông tin kết hợp với hành động của nhà đầu tư nước ngoài đã tạo ra ảnh hưởng lên các cổ phiếu Thép và Ngân hàng. Nhóm Thép đã chứng kiến áp lực bán mạnh khiến cho HPG (-4,7%), HSG (-4,5%), NKG (-3,6%) giảm sâu trong đó HPG đứng đầu về giá trị giao dịch toàn thị trường.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu Ngân hàng vẫn tiếp tục ghi nhận các mã lập kỷ lục giá đóng cửa như STB (+2,7%), MBB (+0,7%), LPB (+0,1%).

Tuy nhiên, những màu sắc kém tích cực từ nhóm Thép đã tạo ra hiệu ứng lấn lướt lên thị trường. Riêng rổ VN30 có 16/30 mã giảm trong khi tính trên toàn thị trường chung có 67% mã giảm.

Các cổ phiếu VTP (-6,8%), DXG (-2,62%), CTR (-3,49%), DGC (-2,07%), HAH (-2,59%), PDR (-2,31%), SCS (-2,62%), VSC (-2,22%), PNJ (-2,15%), BMP (-2,76%), YEG (-3,44%) là những bằng chứng của trạng thái tâm lý kém ổn định của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, bức tranh chung của thị trường vẫn còn những màu sắc tích cực khi nhóm Chứng khoán đã xuất hiện sắc xanh đồng đều hơn ở ORS (+2,8%), SSI (+0,4%), VCI (+1,6%), HCM (+0,7%) trên HOSE và MBS (+0,4%) trên HNX.

Ngoài ra, nhóm cổ phiếu Khoáng sản cũng chứng kiến nhiều mã duy trì được đà tăng ấn tượng như BMC (+5,8%) trên HOSE, BKC (+10%), HGM (+5,7%) trên HNX, và KSV (+9%), MTA (+6,5%) trên UPCoM.

Chốt phiên, chỉ số VN-Index giảm 11,94 điểm (-0,94%) xuống 1.263,26 điểm. Thanh khoản sàn đạt 18.878,21 tỷ đồng, tương đương 794,94 triệu đơn vị.

Còn HNX-Index giảm 0,66% xuống 227,97 điểm với thanh khoản sàn đạt 965 tỷ đồng tương đương 62,22 triệu đơn vị. Trong khi đó, UPCoM-Index giảm 0,62% xuống 96,63 điểm với giá trị giao dịch đạt gần 1.200 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam sau khi kỳ vọng nâng hạng được thắp lại Thị trường chứng khoán Việt Nam sau khi kỳ vọng nâng hạng được thắp lại
Phiên đi ngang thứ 4 liên tiếp của thị trường chứng khoán Phiên đi ngang thứ 4 liên tiếp của thị trường chứng khoán
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

HDBank là doanh nghiệp tiêu biểu về năng lượng, môi trường xanh

HDBank là doanh nghiệp tiêu biểu về năng lượng, môi trường xanh

HDBank vừa nhận vinh danh “Top Doanh nghiệp tiêu biểu về năng lượng, môi trường xanh”, ghi nhận những kết quả của HDBank trong triển khai chiến lược phát triển bền vững, tích hợp các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị (ESG) vào hoạt động quản trị, kinh doanh, quản lý rủi ro và vận hành.
HDBank tung loạt ưu đãi tài chính hấp dẫn, tiếp sức doanh nghiệp tối ưu chi phí và bứt phá tăng trưởng

HDBank tung loạt ưu đãi tài chính hấp dẫn, tiếp sức doanh nghiệp tối ưu chi phí và bứt phá tăng trưởng

HDBank vừa triển khai đồng thời 03 chương trình ưu đãi thiết thực dành cho khách hàng doanh nghiệp trong lĩnh vực giao nhận vận tải, logistics; khách hàng doanh nghiệp vay nông lâm thủy sản và các doanh nghiệp khác.
Hoàn thiện khung khổ pháp lý, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát hành chứng khoán

Hoàn thiện khung khổ pháp lý, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát hành chứng khoán

Các quy định mới về chào bán, phát hành chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp đang được triển khai đồng bộ nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, tăng cường kỷ cương thị trường và hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn trung, dài hạn.
Kinh nghiệm chuyển tiền du học an toàn, thuận tiện trong thời đại số tại VPBank

Kinh nghiệm chuyển tiền du học an toàn, thuận tiện trong thời đại số tại VPBank

Chuyển học phí và sinh hoạt phí là một phần không thể thiếu trong hành trình du học. Việc lựa chọn phương thức giao dịch phù hợp giúp các gia đình chủ động hơn về thời gian, chi phí đồng thời nhận nhiều ưu đãi khác.

Đọc nhiều

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 84/2026/TT-BTC quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Đối ngoại kiến tạo phát triển: Từ tầm nhìn chiến lược đến kỷ luật thực thi

Đối ngoại kiến tạo phát triển: Từ tầm nhìn chiến lược đến kỷ luật thực thi

Nghị quyết số 06-NQ/TW đã định ra tầm nhìn chiến lược mới về công tác đối ngoại không chỉ dừng lại ở nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền mà phải trực tiếp kiến tạo năng lực phát triển quốc gia.
Việt Nam khẳng định tiếp tục ủng hộ triển khai hiệu quả, thực chất Đồng thuận 5 điểm

Việt Nam khẳng định tiếp tục ủng hộ triển khai hiệu quả, thực chất Đồng thuận 5 điểm

Tham dự cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar, Việt Nam khẳng định tiếp tục ủng hộ triển khai hiệu quả, thực chất Đồng thuận 5 điểm, đồng thời đề xuất tăng cường đối thoại và phối hợp hỗ trợ Myanmar hướng tới hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động