Thành phố Hồ Chí Minh và Chile tìm kiếm cơ hội hợp tác nông nghiệp công nghệ cao
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Valenzuela Esteban cho biết, Chính phủ Chile đang quan tâm tìm thị trường hợp tác đầu tư trên nhiều lĩnh lực mà hai bên có thế mạnh, cùng quan tâm, đặc biệt là Chile tìm cơ hội hợp tác các sản phẩm nông sản với Việt Nam, đồng thời Chile có thể nhập khẩu nhiều sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao mà TP.HCM đang có ưu thế.
![]() |
| Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải (thứ hai, từ trái qua) trao đổi với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Chile Valenzuela Esteban (ngoài cùng bên phải). (Ảnh: thanhuytphcm.vn) |
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Chile Ignacia Fernández, Chile có trung tâm nghiên cứu, lai tạo cây, con giống công nghệ cao, rất phù hợp để hợp tác trao đổi kinh nghiệm với Khu Nông nghiệp công nghệ cao của TP.HCM. Chính phủ Chile quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, đây cũng là lĩnh vực mới Chile có thể trao đổi kinh nghiệm, học tập từ Việt Nam. Nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng cao, do đó Chile và Việt Nam, cụ thể là TP.HCM cùng phối hợp nghiên cứu, hợp tác để cung cấp cho thị trường nhiều sản phẩm xanh-sạch-chất lượng cao là điều rất cần thiết. Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp Chile có kế hoạch cử cán bộ sang Việt Nam và TP.HCM để nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.
Tại buổi làm việc, đoàn đại biểu TP.HCM đã giới thiệu kết quả cũng như định hướng phát triển của TP.HCM trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải đề xuất Bộ Nông nghiệp Chile cùng thúc đẩy các hoạt động trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về sản xuất nông nghiệp; hợp tác nghiên cứu khoa học trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh.
Ông Hải cho biết, trong các chương trình ký kết phối hợp hợp tác giữa Bộ Nông nghiệp Chile và Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, TP.HCM là một trong những địa phương sẵn sàng đi đầu để cụ thể hóa các nội dung đó bằng những việc làm cụ thể, thực chất và hiệu quả.
Trước đó, tại buổi làm việc giữa đoàn đại biểu TP.hCM với Phó Thủ hiến vùng đô thị Santiago Manuel Gallardo Soto vào ngày 27/3 (giờ địa phương), các đại biểu Chile cũng bày tỏ sự quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao của TP.HCM và mong muốn trao đổi và học hỏi thêm TP.HCM về lĩnh vực này.
Ông Nguyễn Hồ Hải đánh giá cao tiềm lực kinh tế, đối ngoại mở, cân bằng và hoạt động tích cực của Chile trong các cơ chế đa phương và thúc đẩy thương mại tự do. Ông cho biết, TP.HCM và thủ đô Santiago của Chile có nhiều điểm tương đồng, đều là trung tâm kinh tế, văn hóa, giao thương của đất nước; mong muốn hai địa phương khai thác tối đa dư địa để thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực.
Tin bài liên quan
Cà phê Việt Nam lần đầu tiên hiện diện tại Expocafé Chile 2025
Gắn kết cộng đồng người Việt tại Chile
Ra mắt bản dịch tác phẩm văn học thiếu nhi kinh điển của Chile - "Papelucho" tại Việt Nam
Các tin bài khác
Những con số biết nói từ Tuần lễ Công nghiệp & Công nghệ Việt Nam 2025
Xanh SM triển khai dịch vụ xe 7 chỗ liên tỉnh bằng xe Limo Green
Quảng Ngãi đề nghị BSR nỗ lực giúp tỉnh hoàn thành dự toán Trung ương giao
Khám phá đặc quyền sống – đầu tư song hành tại Pearl Residence Cửa Lò
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






