Thành phố Huế thúc đẩy hợp tác giáo dục và đổi mới sáng tạo với Đại học FHNW (Thụy Sĩ)
Theo Thông tấn xã Việt Nam, hoạt động do Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ phối hợp với Cục Ngoại vụ và Ngoại giao văn hóa (Bộ Ngoại giao Việt Nam) tổ chức.
Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Ái Vân, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Huế, bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam với Đại học Khoa học Ứng dụng Tây Bắc Thụy Sĩ (FHNW). Bà nhấn mạnh nhu cầu tăng cường trao đổi sinh viên, giảng viên và các nhà nghiên cứu, đồng thời đề xuất triển khai các chương trình học bổng và hợp tác đào tạo trong những lĩnh vực thế mạnh của cả hai bên như phát triển bền vững, nghệ thuật và thiết kế, quy hoạch đô thị, quản lý du lịch.
![]() |
| Đoàn đại biểu của Huế làm việc với các đối tác Thụy Sĩ. (Ảnh: TTXVN) |
Bà Nguyễn Thị Ái Vân cũng bày tỏ mong muốn phối hợp triển khai các dự án nghiên cứu chung về bảo tồn di sản văn hóa, đổi mới sáng tạo, chính quyền số và quản trị công, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển công nghiệp sáng tạo. Bà đề xuất kết nối giữa các trung tâm đổi mới sáng tạo của Đại học FHNW với hệ sinh thái khởi nghiệp tại Huế, ưu tiên các sáng kiến về du lịch bền vững và khởi nghiệp dựa trên nền tảng văn hóa bản địa.
Tại buổi làm việc, Tiến sĩ Teresa Freiburghaus, Đại học FHNW đã giới thiệu chi tiết về hệ thống giáo dục Thụy Sĩ và vai trò của Đại học FHNW - một trong năm đại học công lập lớn nhất nước này, nằm trong top 500 đại học hàng đầu châu Âu. Hiện trường có hơn 12.400 sinh viên, trong đó có nhiều sinh viên quốc tế. Mỗi năm, Đại học FHNW nhận đầu tư khoảng 100 triệu franc Thụy Sĩ cho các dự án nghiên cứu và đổi mới sáng tạo, hợp tác cùng hơn 400 đối tác toàn cầu.
Bà Marco Casanova, đại diện Đại học FHNW hoan nghênh các đề xuất hợp tác từ phía Việt Nam, đồng thời khẳng định nhà trường luôn sẵn sàng mở rộng các chương trình tiếp nhận sinh viên Việt Nam trong thời gian tới. Bà cũng chia sẻ những thành tựu hợp tác trước đây giữa Đại học FHNW và một số trường đại học tại Việt Nam, thể hiện sự tin tưởng vào tiềm năng hợp tác lâu dài.
Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Đại học FHNW đã có buổi làm việc với các địa phương khác của Việt Nam như Bạc Liêu, Phú Yên, Quảng Bình và Vĩnh Long, nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa các địa phương Việt Nam và Thụy Sĩ.
| Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), tờ Le Temps của Thụy Sĩ đã có bài viết đánh giá về các tiềm năng kinh tế của Việt Nam. |
| Bà Margrit Schlosser cho biết Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ trong 50 năm qua, xây dựng được một nền kinh tế, mang lại cuộc sống ấm no cho dân và giúp nhiều người thoát cảnh đói nghèo. |
Tin cùng chủ đề: Phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Tin bài liên quan
Hiệp hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tăng cường kết nối giáo dục giữa hai nước
Hợp tác giáo dục Việt - Nga: Đào tạo đa ngành cho sinh viên Việt Nam
Cần Thơ có thêm 4 trường được công nhận xuất sắc trong giảng dạy tiếng Pháp
Các tin bài khác
Việt Nam xếp hạng 4 tại Đại hội Thể thao bãi biển châu Á
Các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam chúc mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
51 năm thống nhất đất nước: Từ khát vọng hòa bình đến quốc gia có trách nhiệm
Đổi mới tổ chức và hoạt động các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ: yêu cầu từ thực tiễn và định hướng chiến lược trong kỷ nguyên mới
Đọc nhiều
Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026
Cầu nối hữu nghị quốc tế qua ngoại giao nhân dân
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5
Dấu ấn tự hào của Đội Công binh số 4 Việt Nam tại Abyei
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





