Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
09:47 | 20/09/2021 GMT+7

Thắp sáng bản nhỏ nơi biên cương

aa
Nằm sát biên giới Việt Nam - Lào, Eo Bù - Chút Mút là bản xa xôi nhất của xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Diện tích đất canh tác ít, lại có độ dốc cao, nên đời sống của gần 300 nhân khẩu đồng bào Vân Kiều nơi đây gặp rất nhiều khó khăn. Với mong muốn mang lại điều tốt đẹp hơn cho nhân dân, những năm qua, những người lính Biên phòng luôn nỗ lực, từng bước thắp sáng bản nhỏ nơi biên cương này.
Huyện miền núi, biên giới (Điện Biên) sẵn sàng đón học sinh tựu trường Huyện miền núi, biên giới (Điện Biên) sẵn sàng đón học sinh tựu trường
Độc đáo nhà sàn đá nơi biên cương Độc đáo nhà sàn đá nơi biên cương
Bình yên nơi bản nhỏ biên giới Xà Phìn Bình yên nơi bản nhỏ biên giới Xà Phìn

Hàng đêm, bản Eo Bù – Chút Mút được thắp sáng nhờ công trình “Ánh sáng vùng biên”. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Từ trụ sở xã Lâm Thủy, chúng tôi đi theo nhánh Tây đường Trường Sơn rồi rẽ vào quốc lộ 9B để vào bản Eo Bù - Chút Mút. Trước đây, nhằm phục vụ cho việc nâng cấp cửa khẩu Eo Bù - Chút Mút, đường 9B được mở rộng, trải nhựa, nhưng qua mỗi mùa bão lũ, lại bị sạt lở, xói mòn nhiều đoạn nên đi lại rất khó khăn.

Sau gần 1 tiếng đánh vật với con đường đầy ổ gà, ổ voi, bản Eo Bù - Chút Mút cũng hiện ra giữa lưng chừng đại ngàn mênh mông. Đón chúng tôi là anh Hồ Văn Bình, Trưởng bản, kiêm Bí thư Chi bộ bản Eo Bù - Chút Mút. Vừa dẫn khách đi thăm quan, Trưởng bản Hồ Văn Bình vừa chia sẻ: “Cuộc sống của người dân ở đây vẫn còn nhiều khó khăn bởi diện tích đất để canh tác đã ít, lại có độ dốc cao nên trồng cây gì năng suất cũng thấp. Thế nhưng, nhờ có Đồn Biên phòng Làng Ho thường xuyên giúp đỡ, nhất là từ khi có anh Đảm về làm Phó Bí thư chi bộ bản thì cuộc sống của bà con cũng đỡ hơn rất nhiều”.

“Anh Đảm” mà Trưởng bản Hồ Văn Bình nhắc đến là Thiếu tá Phạm Thành Đảm, nhân viên Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Làng Ho, người có 3 năm gắn bó với bà con bản Eo Bù - Chút Mút. Mối quan tâm lớn nhất của anh là tháo gỡ khó khăn của bản Eo Bù - Chút Mút để cuộc sống người dân đỡ vất vả. Điển hình như việc gần 4ha lúa nước 2 vụ - nguồn thu chính của các hộ dân trong bản. Mặc dù bà con đã làm chủ kĩ thuật canh tác, nhưng để đạt được năng suất cao, anh vẫn phải đôn đốc, theo sát từ việc làm đất, ủ giống, sạ đến thời kì bỏ phân, làm cỏ lúa. Điều anh trăn trở là hệ thống mương tưới tiêu được chính quyền địa phương đầu tư, tuy nhiên, trải qua thời gian đã xuống cấp trầm trọng, dù được Ban quản lý bản thường xuyên sửa chữa. Cũng bởi không đủ nước tưới tiêu mà vụ Hè - Thu, người dân chỉ canh tác được nửa diện tích và năng suất cũng không cao. Có một vài hộ dân tự mua máy về bơm nước vào ruộng, nhưng vì nhỏ lẻ, manh mún, nên “tiền lúa không đủ tiền điện”. Ai cũng hiểu, nếu có nước thì sẽ không phải bỏ phí ruộng, nhưng số tiền quá lớn nên bản không thể tự lo. “Nguyện vọng người dân là được đầu tư sửa chữa, nâng cấp hệ thống mương nước để không chỉ gieo cấy được hết mà còn có thể mở rộng thêm diện tích lúa ruộng. Người dân muốn tự chủ được lương thực thay vì chờ đợi được hỗ trợ” - Thiếu tá Phạm Thành Đảm chia sẻ.

Vừa rồi, để kịp “chạy” bão số 5, Thiếu tá Phạm Thanh Đảm đã đề xuất với Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Làng Ho cử cán bộ, chiến sĩ cùng Tổ công tác tại Eo Bù - Chút Mút gặt lúa giúp dân. Có bộ đội về, lúa nhanh chóng được gặt, tuốt, phơi khô và đóng bao cất lên gác. Việc xong xuôi, lúc ấy mọi người mới thở phào nhẹ nhõm. Đến mùa mưa bão rồi, quốc lộ 9B dễ bị sạt lở, đường tắc có khi cả tuần. Giờ nhà nào cũng có gạo thì không phải lo lắng nhiều. Ông Hồ Văn Dưa chia sẻ câu chuyện của mình với giọng đầy xúc động: “Vợ chồng tôi không có con, tuổi đã cao, sức khỏe yếu, nên mùa vụ nào các chú BĐBP cũng đến giúp cấy rồi gặt lúa. Nhờ các chú Biên phòng mà cuộc sống của vợ chồng tôi đỡ vất vả hơn rất nhiều”.

Bản Eo Bù - Chút Mút đã có điện lưới quốc gia, tuy nhiên, vào mùa mưa bão thường xuyên bị mất điện. Tháng 2-2021, thông qua Đồn Biên phòng Làng Ho, gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã khởi công và đưa vào sử dụng công trình “Ánh sáng vùng biên” cho bản Eo Bù - Chút Mút. Các cột đèn năng lượng mặt trời được bố trí xung quanh bản, bởi vậy mà mỗi khi mặt trời khuất sau dãy núi, những nóc nhà của đồng bào Vân Kiều nơi đây thay vì chìm trong bóng tối lại sáng rực trong đêm. Nhờ có công trình “Ánh sáng vùng biên”, người dân như có thêm thời gian để hoàn thành nốt việc còn dang dở trong ngày. Bản nhỏ biên cương mỗi đêm lại rộn rã tiếng cười của trẻ nhỏ nô đùa dưới ánh điện đường.

Trân trọng tình cảm của gia đình Đại tướng, Tổ công tác Biên phòng tại bản Eo Bù - Chút Mút nhận trách nhiệm quản lý, duy tu, bảo dưỡng để công trình sử dụng được bền lâu. Đoàn Thanh niên Đồn Biên phòng Làng Ho cũng thường xuyên tổ chức các phong trào “Ngày Thứ bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh-sạch-đẹp”, làm thêm nhiều công trình thanh niên để bản Eo Bù - Chút Mút ngày càng khang trang, sạch, đẹp hơn.

Cán bộ Đồn Biên phòng Làng Ho gặt lúa giúp người dân bản Eo Bù- Chút Mút (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Đến Eo Bù - Chút Mút để rồi thấy người lính Biên phòng ở đây không chỉ quan tâm, chăm lo cho bà con trong hiện tại, mà còn tính cả chuyện tương lai. Câu chuyện về cậu học trò nghèo Hồ Văn Đen là một điển hình. Sinh ra trong gia khó khăn bậc nhất của bản Èo Bù - Chút Mút, Hồ Văn Đen nhiều lần đã nghĩ đến việc thôi học cho đến khi được Đồn Biên phòng Làng Ho nhận đỡ đầu theo chương trình “Nâng bước em tới trường”. Không chỉ hỗ trợ em số tiền hàng tháng, các chú Biên phòng còn giúp Hồ Văn Đen lựa chọn hướng đi phù hợp nhất. Tháng 9-2020, nghe theo lời gợi ý của Thiếu tá Phạm Thành Đảm, Hồ Văn Đen nhập học vào Trường Công - Nông nghiệp tỉnh Quảng Bình. Ở đây, Đen vừa được học văn hóa, vừa được học nghề. Chưa đầy 2 năm nữa, Đen vừa có Bằng Tốt nghiệp Trung học phổ thông, vừa có chứng chỉ nghề để có thể đi làm, nuôi sống bản thân và giúp đỡ gia đình.

Rõ ràng, dẫu còn nhiều khó khăn, nhưng nhờ có sự đồng hành, chung tay của những người lính Biên phòng mà cuộc sống của đồng bào Vân Kiều ở bản nhỏ nơi biên cương đã no ấm, tốt đẹp hơn.

Vững vàng “Vành đai thép” trên biên giới Đồng Tháp Vững vàng “Vành đai thép” trên biên giới Đồng Tháp
Đồng Tháp có tuyến biên giới dài hơn 50km. Hiện tại BĐBP Đồng Tháp thường xuyên duy trì 26 chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 cố định, 33 tổ công tác cơ động trên bộ và trên sông tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các địa bàn.
Bình yên nơi bản làng biên giới xứ Thanh Bình yên nơi bản làng biên giới xứ Thanh
Trong tiết trời oi ả, thật lý tưởng khi bạn rời xa nơi phố thị ồn ã để đến với Pù Luông, một điểm dừng chân ở vùng cao xứ Thanh để tìm về những vẻ đẹp nguyên sơ và bình yên nơi núi rừng, bản làng...
Vững vàng nơi biên cương Xín Mần Vững vàng nơi biên cương Xín Mần
Huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang có 4 xã giáp biên, địa hình phức tạp, mặc dù vậy, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Xín Mần luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát biên giới, ngăn chặn hiệu quả việc xuất nhập cảnh trái phép, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ biên giới quốc gia.
Trúc Hà
Nguồn: www.bienphong.com.vn

Tin bài liên quan

Khai mạc triển lãm ảnh “Tự hào một dải biên cương” tại Kiên Giang

Khai mạc triển lãm ảnh “Tự hào một dải biên cương” tại Kiên Giang

Chiều 21/11, tại TP phố biển Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Tỉnh ủy Kiên Giang và Hội Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Tự hào một dải biên cương” năm 2023.
Tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế hành động vì biên cương Tổ quốc

Tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế hành động vì biên cương Tổ quốc

Ngày 11/7, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức tọa đàm “Nếu tôi là cán bộ đoàn” thu hút hơn 100 đoàn viên thanh niên của các đơn vị tham gia.
Hàng rào 'mềm' bảo vệ biên cương

Hàng rào 'mềm' bảo vệ biên cương

Việc trồng tre trên đường biên giới để bảo vệ đường biên và giúp đồng bào nhân dân các bản giáp biên phát triển kinh tế cải thiện đời sống. “Phên dậu” biên cương được “trồng” bằng sức mạnh đoàn kết quân dân.

Các tin bài khác

Giao lưu quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 9: hiện thực hóa những nhận thức chung cấp cao

Giao lưu quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 9: hiện thực hóa những nhận thức chung cấp cao

Ngày 24/4, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.
Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Tham quan Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn, vẽ nón lá Việt Nam, làm gốm sứ... là những hoạt động Đoàn đại biểu thiếu nhi Trung Quốc được tham gia trải nghiệm tại Chương trình giao lưu "Khăn hồng hữu nghị thiếu nhi biên giới Lạng Sơn (Việt Nam) - Quảng Tây (Trung Quốc)" diễn ra ngày 16/4 tại tỉnh Lạng Sơn.
Nhiều công trình thiết thực hỗ trợ bà con biên giới Thành phố Huế

Nhiều công trình thiết thực hỗ trợ bà con biên giới Thành phố Huế

Ngày 14/4, tại xã Quảng Nhâm (huyện A Lưới, Thành phố Huế), Ban Thanh niên Công an Thành phố Huế phối hợp với Đoàn Thanh niên Cục Đối ngoại (Bộ Công an) và các đơn vị liên quan khởi công xây dựng căn nhà nhân ái, khánh thành công trình “Thắp sáng bước chân em - Đường cờ Tổ quốc” và công trình “Camera an ninh”, góp phần nâng cao đời sống và bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.
Thêm 300 hộ nghèo ở khu vực biên giới có nhà ở mới

Thêm 300 hộ nghèo ở khu vực biên giới có nhà ở mới

Chiều 8/4, tại huyện biên giới Nậm Pồ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo các bản giáp biên giới tại 4 huyện: Điện Biên, Mường Chà, Mường Nhé, Nậm Pồ.

Đọc nhiều

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.
Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Mật nghị Hồng Y 2025 & Kỳ vọng của giáo dân thế giới

Mật nghị Hồng Y 2025 & Kỳ vọng của giáo dân thế giới

Khi mặt trời lặn trên Quảng trường Thánh Peter (Vatican) vào cuối ngày 7/5 (giờ địa phương), khói đen bắt đầu bốc lên từ ống khói của Nhà nguyện Sistine, báo hiệu ngày đầu tiên của Mật nghị Hồng Y đã kết thúc mà giáo hoàng mới chưa được bầu.
Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trong công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị.
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động