Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
09:43 | 19/11/2022 GMT+7

Thầy giáo Tây học tiếng Việt

aa
Tiếng Việt có sức thu hút đặc biệt đối với cộng đồng những người thầy, cô giáo nước ngoài. Họ tìm thấy niềm vui khi vào vai học sinh "cắp sách đến trường" và được chia sẻ đam mê với những người thích khám phá văn hoá Việt Nam thông qua ngôn ngữ.
Lớp học 6 trong 1 ở Trường Sa Lớp học 6 trong 1 ở Trường Sa
Độc đáo lớp học cồng chiêng tại Đắk Nông Độc đáo lớp học cồng chiêng tại Đắk Nông
Lớp học tiếng Việt cho thầy Tây
Giáo viên tiếng Anh Lloyd Cole (bên phải ngoài cùng) tại lớp học tiếng Việt với người bản ngữ tại Hà Nội (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Thầy cô đi học

Thầy giáo tiếng Anh Lloyd Cole (người Anh) đến Việt Nam cách đây 3 năm và sớm nhận ra mình cần phải học tiếng Việt. Gắn bó với Việt Nam, dùng tiếng Việt hàng ngày khiến anh giao tiếp vừa tự tin hơn, vừa hoà nhập dễ dàng hơn với môi trường trường học.

“Trong lớp, có những lúc tôi cần nói bằng tiếng Việt. Khi kiểm tra bài, tôi đọc những câu tiếng Anh mà các em viết bằng tiếng Việt nếu câu không có nghĩa. Những lúc “hóm hỉnh” đó tôi chữa được lỗi cho học sinh.”

Ngày càng có nhiều thầy cô đi học vì kết nối được với một cộng đồng những người cùng đam mê. Lloyd mô tả giờ học với cô giáo tiếng Việt của mình vừa đủ khó nhưng cũng vui nhộn, không gây căng thẳng. Anh vừa được học vừa được giao lưu với bạn mới.

Từ người chưa biết gì, sau khi tham gia lớp học gia sư 1 kèm 1 cùng cô giáo bản ngữ Quỳnh Hương, Lloyd giờ đã tự tin khoe vốn tiếng Việt của mình.

Đều đặn hai buổi tối hàng tuần, Lloyd dành hai tiếng học cùng Hương tại một quán cà phê gần nhà. Lúc bận thì anh đến lớp chỉ một lần một tuần, còn lại tranh thủ học qua mạng cùng với một giáo viên nam, tầm tuổi mình để rèn luyện nói và viết cho tự nhiên. Đặc biệt, Lloyd không chỉ có một mà những hai giáo viên tiếng Việt kèm.

“Lúc tôi còn ở trình độ cơ bản, tôi và Quỳnh Hương dành 5-10 phút để nói chuyện khi bắt đầu vào giờ học, giờ chúng hội thoại gần 30 phút. Nhưng tôi không muốn bắt chước giọng nữ của Hương nên đã tìm học cùng Hùng - một bạn nam tầm tuổi tôi. Thứ hai hàng tuần, tôi học online với Hùng một tiếng đồng hồ vào buổi sáng. Anh ấy đọc một đoạn văn rồi tôi nghe và viết lại để luyện được thêm từ vựng và kỹ năng viết.

Lloyd cũng tìm nhiều cách để học tiếng Việt sao cho nhanh và hiệu quả ngoài giờ học. Để không “học vẹt”, anh nghe theo lời khuyên của một người bạn về việc sử dụng tiếng Việt hàng ngày, thậm chí nhắn tin, gọi điện với bạn cũng bằng tiếng Việt. "Bây giờ tôi đang học đến bài ở trình độ nâng cao rồi, bài học về các dùng từ “mới”, dùng nó như tính từ, hay dùng nó trước động từ để nói là tôi vừa làm việc đó.” Lloyd chia sẻ.

Vừa học vừa chơi

Phương pháp vừa học vừa chơi ở các lớp như của Hương có nhiều điểm tương đồng với lớp tiếng Anh. Không khí lớp sôi nổi với những trò chơi, nhất là khi có từ 3 học sinh trở lên. Trong lớp chỉ sử dụng tiếng Anh khi giải thích ngữ pháp, các học sinh được khuyến khích dùng tiếng Việt trong suốt giờ học.

Học sinh đặc biệt thích làm bài kiểm tra bằng chơi trò chơi vì hơn ai hết, họ hiểu áp lực của việc ôn thi và điểm số. Do đó, thay vì ngồi bàn giấy, học sinh được làm bài kiểm tra bằng cách kết hợp trò chơi với bài thực hành như chơi “Human Bingo” là phải ra đường hỏi tên tuổi, giao tiếp với người lạ. Học sinh cũng thích thú giải đố khi chơi những trò chơi ghép các câu thành một câu chuyện hoàn chỉnh và có ý nghĩa.

Lớp học tiếng Việt cho thầy Tây
Một lớp học tiếng Việt của cô giáo Lê Quỳnh Hương (đứng) đi ăn liên hoan sau khi làm bài kiểm tra (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Có những bài tập độ khó cao, hoặc phải dùng ứng dụng điện thoại nên cũng mới mẻ với những người thầy vẫn quen dùng bảng đen, phấn trắng và trò chơi làm quen tiếng Anh cho trẻ em. Cô giáo Hương cho biết, với phương pháp này, nhiều học sinh đã tự tin sử dụng tiếng Việt trong cuộc sống cũng như trong công việc chỉ sau một thời gian ngắn. Các học sinh còn có thể áp dụng cho chính lớp học mình dạy một cách linh hoạt, nhất là các trò chơi tập thể.

Lớp học tiếng Việt cho thầy Tây

Trong buổi học nhóm lớn, cô giáo cho học viên chơi trò chơi ghép các câu thành một câu chuyện hoàn chỉnh và có ý nghĩa (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Cách “tri ân” thú vị

Những bài học thực tế đã mang lại cho học viên của Hương nhiều niềm vui như giao tiếp được với người dân khi đi chợ, mua hàng hoá, hỏi đường. Ngược lại, niềm hạnh phúc của Hương là khi học viên khoe: “Chị đã nói chuyện rất lâu với tài xế grab”, “Anh nghe được số tiền là bao nhiêu.”

Lớp học tiếng Việt cho thầy Tây

Lớp học của Hương vẫn diễn ra sôi nổi, nhiều tiếng cười ngay cả khi cô trò không thể gặp nhau. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Với phương pháp vừa học vừa chơi, kết hợp các hoạt động ngoại khoá như đi du lịch, học nấu ăn, lớp học của Hương ngày càng thu hút nhiều học viên. Thông qua mạng xã hội Facebook, học viên thể hiện sự “tri ân” với cô giáo bằng cách giới thiệu lớp học cho bạn bè, đặc biệt là cho những giáo viên ESL mới làm quen với tiếng Việt.

Quỳnh Hương vô cùng ấn tượng khi được Tim, một học viên của mình, chia sẻ trên nhóm người nước ngoài ở Hà Nội muốn tìm lớp tiếng Việt rằng: “Cô ấy dạy được tôi thì dạy ai cũng thành tài.” Cùng bài đăng tải đó, một học trò khác đề xuất Quỳnh Hương và đồng tình với Tim rằng Hương là “một giáo viên tuyệt vời”.

Lớp học tiếng Việt cho thầy Tây

Megan và Roisin (người Ai-len) - Học viên cũ của Quỳnh Hương giới thiệu cô cho học sinh mới: “Hương là cô giáo của tôi được hơn một năm rưỡi, vừa chuyên nghiệp, phương pháp vừa hay, nhất quán, vừa vui. Tôi không thể tưởng tưởng sẽ học một ai khác.” (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Sự tin tưởng của học viên rất quan trọng đối với nữ giáo viên trẻ này. Những lúc được giới thiệu là cô giáo “chất lượng nhất” hay “nhiệt tình nhất”, Hương rất bất ngờ. Cô nhận ra rằng thông qua việc dạy học, mình đã có thêm những người bạn mới và họ dành cho cô nhiều tình cảm yêu mến chân thành.

Khai giảng lớp học tiếng Việt tại làng Staritskogo (Ukraine) Khai giảng lớp học tiếng Việt tại làng Staritskogo (Ukraine)
Tiếng Việt là ngôn ngữ phổ biến thứ ba tại Australia Tiếng Việt là ngôn ngữ phổ biến thứ ba tại Australia
Huyền Nhung
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tăng cường đối ngoại, tạo nền tảng phát triển bền vững bước vào năm 2026

Tăng cường đối ngoại, tạo nền tảng phát triển bền vững bước vào năm 2026

Thành phố Hà Nội đang đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại cấp cao, làm sâu sắc quan hệ hợp tác với các đối tác truyền thống, trong đó có Hà Lan, qua đó mở ra không gian hợp tác mới về kinh tế, đô thị, văn hóa và đổi mới sáng tạo, tạo nền tảng quan trọng để Thủ đô bước vào năm 2026 với động lực phát triển mới.
Hà Nội: Rực rỡ không gian ánh sáng, nghệ thuật đón chào năm mới 2026

Hà Nội: Rực rỡ không gian ánh sáng, nghệ thuật đón chào năm mới 2026

Chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật chào đón Tết Dương lịch 2026 đang được Thành phố Hà Nội triển khai tại khu vực trung tâm, với điểm nhấn là Không gian Chiếu sáng Nghệ thuật Hồ Gươm - Tháp Rùa, triển lãm số về di sản và chương trình Hà Nội Countdown 2026, mang đến trải nghiệm lễ hội đặc sắc cho người dân và du khách.
Sáng 19/12: Hà Nội đồng loạt khởi công 7 dự án lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Sáng 19/12: Hà Nội đồng loạt khởi công 7 dự án lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

UBND thành phố Hà Nội đồng loạt khởi công 7 dự án đầu tư, công trình xây dựng quy mô lớn vào sáng 19/12, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Các dự án trọng điểm về hạ tầng đô thị, giao thông và xã hội được kỳ vọng tạo động lực tăng trưởng, định hình không gian phát triển mới của Thủ đô.

Các tin bài khác

Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga (LB Nga)

Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga (LB Nga)

Ngày 4/11, tại Thủ đô Moskva, thay mặt Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã trao Huân chương Hữu nghị tặng ông Anatoli Artamonov, Chủ nhiệm Ủy ban Ngân sách và Thị trường tài chính Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga, nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga.
Học sinh Nga trải nghiệm nấu cơm bếp Hoàng Cầm, tiếp lương, tải đạn tại Điện Biên

Học sinh Nga trải nghiệm nấu cơm bếp Hoàng Cầm, tiếp lương, tải đạn tại Điện Biên

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ vừa phối hợp với Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn tổ chức chương trình trải nghiệm, giao lưu với Đoàn cán bộ, học sinh thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga.
Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Ở tuổi 80, bà Elisabeth Helfer Aubrac - người con gái nuôi mà Bác Hồ trìu mến gọi là "Babette" - trở lại Hà Nội đúng dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh. Trò chuyện với phóng viên tạp chí Thời đại, bà chia sẻ những ký ức về người cha đỡ đầu, tình bạn đặc biệt giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và cha bà - Raymond Aubrac, cùng niềm tin mãnh liệt vào sức bật phi thường của Việt Nam.
Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam, mang theo những ký ức về một đất nước, nơi ông đã gắn bó cả cuộc đời và kỳ vọng của ông vào thế hệ trẻ hai nước.

Đọc nhiều

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Thụy Sĩ tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia các nạn nhân vụ cháy quán bar đêm giao thừa; Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối mặt nguy cơ án tử hình hoặc tù chung thân; Mỹ cảnh báo Iran gặp “rắc rối lớn”, không loại trừ tấn công quân sự... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/01.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động