Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
22:51 | 23/12/2020 GMT+7

Thế giới đón Giáng sinh trong lo âu bởi đại dịch Covid-19

aa
Giáng sinh 2020 đánh dấu là một năm buồn của thế giới, bởi đại dịch Covid-19 đã chính thức lây lan tại tất cả các lục địa trên Trái đất. Ngay cả ở Nam Cực cũng đã xuất hiện các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.
Cảm xúc đặc biệt khi đón Cảm xúc đặc biệt khi đón "lễ Giáng sinh mùa COVID-19" của người lao động Việt Nam ở nước ngoài
Đối với nhiều người Việt Nam đang lao động và sinh sống tại nước ngoài, Giáng sinh là dịp lễ ý nghĩa nhất trong năm. Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh COVID-19 như hiện tại, mọi hoạt động chúc mừng đều phải dừng lại khiến mỗi người mang một tâm trạng khác nhau.
Thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng nhanh nhất thế giới Thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng nhanh nhất thế giới
Báo cáo Thương hiệu Quốc gia năm 2020 (Nation Brands 2020) của hãng định giá thương hiệu Anh Brand Finance, thương hiệu Việt Nam được định giá 319 tỷ USD và tăng mạnh nhất thế giới trong năm 2020, đi ngược xu hướng sụt giảm trên toàn cầu do đại dịch COVID-19.
Thế giới đón Giáng sinh trong lo âu bởi đại dịch Covid-19
Thế giới đón một Giáng sinh buồn bởi đại dịch Covid-19 (Ảnh Dailymail)

Giáng sinh năm nay sẽ không còn được nhộn nhịp và hào hứng như mọi khi, bởi đại dịch Covid-19 đang diễn biến theo chiều hướng xấu. Theo thống kê của Worldometers, tính đến sáng ngày 23/12, thế giới đã ghi nhận 78.336.788 ca mắc Covid-19, trong đó 1.722.641 người đã tử vong và 55.100.192 người đã hoàn toàn bình phục.

Xét tỷ lệ dân số, Bỉ là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, theo đó cứ 100 nghìn người dân thì có 161 người tử vong, tiếp đến là Italy với 114 người và Peru với 113 người. Xét theo khu vực, châu Âu đang là tâm dịch của thế giới với hơn 21,72 triệu người mắc Covid-19, trong đó có hơn 502 nghìn ca tử vong. Đức đã ghi nhận số ca tử vong do virus SARS-CoV-2 trong một ngày cao nhất.

Theo thống kê của cơ quan y tế Đức, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 940 ca tử vong do Covid-19, trong khi số ca mắc cũng tăng thêm hơn 21.800. Chủ tịch Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) Lothar Wieler đã đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp đối với người dân Đức trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và đón Năm mới, theo đó giảm tiếp xúc và chỉ nên gặp nhau nhóm nhỏ trong dịp nghỉ lễ này.

Người dân nước Anh tại London đổ xô đi các siêu thị mua lương thực thay vì ra đường đón Giáng sinh như mọi năm.

Trước những biến thể mới của dịch Covid-19, nước Anh đang đối mặt với nhiều khủng hoảng, người dân cũng đã bắt đầu lo lắng và họ đã ý thức được việc không ra khỏi nhà và tụ tập nơi đông người.

Các siêu thị hết sạch lương thực tại London (ảnh Dailymail)

Pháp đã quyết định nới lỏng lệnh cấm đi lại với Anh, theo đó từ rạng sáng 23-12, công dân Pháp và Liên hiệp châu Âu (EU) đi từ Anh sẽ được phép nhập cảnh Pháp nếu có chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trước đó không quá 72 giờ. Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Pháp nêu rõ, các xét nghiệm phải thuộc loại có khả năng phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, công dân Anh hoặc các công dân các nước thứ ba sống tại Pháp hoặc EU có thể nhập cảnh hoặc quá cảnh Pháp từ Anh, nếu có kết quả xét nghiệm âm tính. Công dân Anh hoặc người đến các nước thứ ba có nghề nghiệp hợp pháp hoặc các lý do khác đến từ Anh cũng được phép nhập cảnh Pháp, nếu có kết quả xét nghiệm âm tính. Quy định mới này sẽ được áp dụng đến ngày 6-1-2021.

Trước đó, Pháp cùng hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ khác đã đóng cửa biên giới với Anh do lo ngại biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan mạnh hơn, khiến hoạt động đi lại hỗn loạn và nhiều công dân Pháp bị mắc kẹt ở Anh.

Trong khi Nam Cực được coi là lục địa biệt lập nhất trên Trái đất, ước tính đang có khoảng 5.000 nhà khoa học và nhà nghiên cứu sống ở Nam Cực vào mùa hè và khoảng 1.000 người sống ở đây vào mùa đông. Trạm nghiên cứu Bernardo O’Higgins là một trong 70 trạm nghiên cứu cố định nằm rải rác trên lục địa này.

Quân đội Chile đã xác nhận ít nhất 36 ca mắc tại căn cứ quân sự Bernardo O’Higgins Riquelme, gồm 26 quân nhân và 10 nhà thầu dân sự tiến hành bảo trì. Một số người trong đó có kết quả dương tính đã biểu hiện triệu chứng trước khi xét nghiệm PCR.

Thế giới đón Giáng sinh trong lo âu bởi đại dịch Covid-19
Cảnh sát và tài xế xe tải đụng độ dẫn đến biểu tình nguyên do bởi đại dịch biến thể mới ở Anh (ảnh Dailymail)

Không chỉ dịch Covid-19, các nhà khoa học cho rằng, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mới được phát hiện tại Anh có thể đã xuất hiện tại Mỹ vào giữa tháng 11 vừa qua. Hàng trăm người Mỹ có thể đã nhiễm chủng virus mới tại Anh. Các nhà khoa học đã nghiên cứu trình tự di truyền của virus SARS-CoV-2 ở Mỹ, để xem có bất kỳ biến thể nào phù hợp với biến thể ở Anh hay không? Cho đến nay, dù chưa tìm thấy mối liên quan nhưng họ cho rằng đó có thể là do hệ thống giám sát của Mỹ chưa phát hiện ra.

Để phát hiện các đột biến mới của virus, các mẫu được thu thập từ những bệnh nhân bị nhiễm và sau đó sẽ trải qua quá trình giải trình tự gien.

Mặc dù biến thể này chưa được tìm thấy ở Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) lưu ý rằng: Các nhà khoa học đã không giải trình tự mã hóa di truyền cho nhiều trường hợp mắc COVID-19 mới đây. Với một số lượng nhỏ virus được giải trình tự, chủng mới có thể đã không được thông báo.

Theo số liệu của Worldometers, Chile là quốc gia chịu tác động nặng nề thứ năm bởi đại dịch Covid-19 ở khu vực Mỹ Latinh, với hơn 589 nghìn ca mắc và 16 nghìn trường hợp tử vong...

Các nước châu Á, châu Mỹ, Nga... cũng đang đối mặt với sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19, nhiều nơi đã tiến hành phong toả. Thế giới thực sự hoang mang bởi đại dịch và đây là một mùa Giáng sinh buồn.

Tạo hình những đồ vật trang trí giáng sinh handmade siêu đơn giản dành cho trường mầm non Tạo hình những đồ vật trang trí giáng sinh handmade siêu đơn giản dành cho trường mầm non
Giáng Sinh đã cận kề rồi nên chúng ta hãy nhanh tay chuẩn bị đồ để trang trí Noel cho căn nhà mình thêm xinh hoặc dành tặng bạn bè và người thân để giáng sinh thêm an lành, ấm áp nhé.
Những món ăn truyền thống trong lễ Giáng sinh của các nước trên thế giới Những món ăn truyền thống trong lễ Giáng sinh của các nước trên thế giới
Bữa ăn đêm Giáng sinh ở các nước phương Tây rất quan trọng. Cùng tìm hiểu xem trong bữa ăn đặc biệt này họ có những món ăn không thể thiếu nào nhé.
APEC thúc đẩy phục hồi cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ trong bối cảnh đại dịch COVID-19 APEC thúc đẩy phục hồi cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ trong bối cảnh đại dịch COVID-19
Sáng ngày 8/12/2020, tại khách sạn InterContinental Hà Nội Westlake, Bộ Ngoại giao phối hợp Ban Thư ký Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tổ chức Hội thảo “Tận dụng kỹ năng tài chính số đối với MSMEs do nữ làm chủ nhằm thúc đẩy tăng trưởng bao trùm dưới ảnh hưởng của COVID-19”.
Vi Di
Nguồn:

Tin bài liên quan

Báo Lào: Ngành du lịch Việt Nam phục hồi mạnh mẽ sau hơn 2 năm dịch COVID-19

Báo Lào: Ngành du lịch Việt Nam phục hồi mạnh mẽ sau hơn 2 năm dịch COVID-19

Tờ Laophattana (Lào Phát triển) của Hội Nhà báo Lào vừa có bài viết ca ngợi ngành du lịch Việt Nam phục hồi mạnh mẽ sau khi mở cửa trở lại đất nước.
Nhật Bản - Quốc gia "hiếm" người vô gia cư

Nhật Bản - Quốc gia "hiếm" người vô gia cư

Nhật Bản được xem là một trong những quốc gia có tỷ lệ người vô gia cư thấp nhất trên thế giới.
Tập đoàn Mỹ và đại học Việt Nam chung tay "gỡ rối" cho doanh nghiệp

Tập đoàn Mỹ và đại học Việt Nam chung tay "gỡ rối" cho doanh nghiệp

Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham), Đại học Hoa Sen và một số tập đoàn đa quốc gia hàng đầu của Mỹ cùng nhau "gỡ rối" cho hơn 150 doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam bằng giải pháp thương mại điện tử xuyên biên giới.

Các tin bài khác

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Việc Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran trong ngày 28/02 và nước này đã phóng tên lửa đáp trả đã đẩy Trung Đông vào một vòng xoáy xung đột mới, ngay lập tức tạo cú sốc đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Là khu vực cung ứng dầu mỏ trọng yếu, bất kỳ bất ổn nào tại đây đều nhanh chóng phản ánh vào giá dầu, chuỗi vận tải biển và tâm lý thị trường tài chính quốc tế.
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Phản ứng trước các cuộc không kích do Israel và Mỹ phối hợp triển khai nhằm vào Iran cùng các động thái đáp trả của Tehran, Liên hợp quốc cùng nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đồng loạt kêu gọi các bên kiềm chế, cảnh báo nguy cơ leo thang nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực.
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Ngày 23/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra loạt cảnh báo đối với các nước đối tác thương mại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ phần lớn các mức thuế khẩn cấp do ông áp đặt, khiến thị trường tài chính toàn cầu phản ứng tiêu cực và các đối tác thương mại tạm dừng tiến trình thương thảo thỏa thuận với Washington.

Đọc nhiều

Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ

Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ

Theo Quyết định số 974/QĐ-UBND của UBND thành phố Cần Thơ, Dự án GoRice có tổng vốn viện trợ không hoàn lại hơn 788.975 CAD, tương đương 15 tỷ đồng, được triển khai thực hiện tại 7 xã Hồ Đắc Kiện, Thuận Hòa, Đại Ngãi, Tân Thạnh, Gia Hòa, Nhu Gia và Thạnh Phú, thời gian thực hiện khoản viện trợ dự án đến hết năm 2029.
Đối ngoại nhân dân hướng vào hợp tác thực chất, phục vụ phát triển

Đối ngoại nhân dân hướng vào hợp tác thực chất, phục vụ phát triển

Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh triển khai chủ trương ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước, công tác đối ngoại nhân dân đã có nhiều bước chuyển, phục vụ thiết thực các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Lan tỏa văn hóa Việt Nam giữa lòng thủ đô nước Nga

Lan tỏa văn hóa Việt Nam giữa lòng thủ đô nước Nga

Từ ngày 17 - 21/3, Hội sinh viên Việt Nam tại trường Đại học Tổng hợp Hữu nghị các Dân tộc Nga (RUDN) sẽ tổ chức 'Tuần lễ Văn hóa Việt Nam 2026 tại RUDN' với chủ đề 'Tinh hoa'. Sự kiện không chỉ là nhịp cầu hữu nghị mà còn là không gian đậm chất văn hóa giữa lòng thủ đô nước Nga.
CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân” tại New York

CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân” tại New York

Ngày 13/3 (giờ địa phương), Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân" do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) tổ chức đã diễn ra tại New York (Mỹ).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
Phiên bản di động