Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
20:52 | 13/09/2022 GMT+7

The Straits Times: Lực lượng lao động ở Việt Nam ngày càng được đào tạo tốt và rẻ hơn so với Singapore

aa
Tờ The Straits Times ngày 12/9 đã nhận định: một trong những điểm đến được các công ty khởi nghiệp Singapore ưa thích khi đầu tư ra nước ngoài là Việt Nam - nơi có lực lượng lao động và thị trường lớn, chi phí lao động thấp.
Bộ Ngoại giao thông tin về công dân Việt Nam bị lừa đảo lao động ở Campuchia Bộ Ngoại giao thông tin về công dân Việt Nam bị lừa đảo lao động ở Campuchia
Việt Nam luôn hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Singapore Việt Nam luôn hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Singapore
The Straits Times: Lực lượng lao động ở Việt Nam ngày càng được đào tạo tốt và rẻ hơn so với Singapore

Theo The Straits Times: Lực lượng lao động ở Việt Nam ngày càng được đào tạo tốt và rẻ hơn so với Singapore

(Ảnh: Tạp chí kinh tế Việt Nam).

Theo bài báo, số công ty khởi nghiệp Singapore đầu tư ra nước ngoài thông qua các chương trình xúc tiến của Liên minh đổi mới toàn cầu (GIA) thuộc Enterprise Singapore (Cơ quan hỗ trợ phát triển doanh nghiệp trực thuộc Bộ Công thương Singapore) đã tăng lên hơn 400 trong vòng chưa đầy 5 năm, và Việt Nam là một trong những điểm đến được ưa thích.

Bài báo dẫn lời ông James Tan, đối tác quản lý của Công ty đầu tư mạo hiểm Quest Ventures, đánh giá: “Lực lượng lao động ở Việt Nam ngày càng được đào tạo tốt và vẫn tương đối rẻ so với Singapore”. Ông nhận định Việt Nam có dân số hiểu biết về công nghệ và một tầng lớp trung lưu đang phát triển mạnh, khiến nước này trở thành thị trường khách hàng tiềm năng.

GIA được Enterprise Singapore thành lập vào năm 2017. Các chương trình của liên minh này giúp các bên tham gia hiểu được hệ sinh thái đổi mới ở các thị trường nước ngoài và kết nối họ với các nhà đầu tư, các công ty khởi nghiệp, tập đoàn hay các thể chế đang tìm kiếm các đối tác cùng đổi mới.

Singapore luôn là một trong những đối tác mạnh mẽ nhất của Việt Nam cả trước và trong thời kỳ đại dịch COVID-19. Các lĩnh vực của Việt Nam mà các công ty đầu tư mạo hiểm đang hướng đến bao gồm công nghệ y tế, chế biến thực phẩm và công nghệ chuỗi khối (blockchain).

Bà Amy Wee, chuyên gia về Việt Nam của Liên đoàn doanh nghiệp Singapore (SBF), cho rằng các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) của Singapore cần dành nhiều thời gian hơn đến Việt Nam để tìm hiểu thị trường và xây dựng các mối quan hệ với các đối tác kinh doanh tiềm năng.

Về phần mình, ông Taku Tanaka, Giám đốc điều hành của Kamereo, một nền tảng cung ứng thực phẩm từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp được ra mắt vào năm 2018, cho rằng các nhà sáng lập công ty quốc tế quan tâm nghiêm túc đến thị trường Việt Nam nên cân nhắc việc ở lại đây hay ít nhất thuê một đội ngũ giỏi sẽ đặt trụ sở ở nước này.

Ông cho biết: “Các công ty khởi nghiệp ở Singapore... nên tận dụng lợi thế của các thị trường mới nổi đang phát triển nhanh ở nước ngoài. Kinh nghiệm của họ ở nước ngoài cũng có thể mang lại một số quan điểm mới cho các công ty”.

Ông Jonathan Lim, Giám đốc Mạng lưới đổi mới toàn cầu của Enterprise Singapore, cho biết kể từ khi mạng lưới GIA mở rộng sang Việt Nam vào năm 2019 thông qua quan hệ đối tác của Enterprise Singapore với Quest Ventures, hơn 45 công ty khởi nghiệp có trụ sở ở Singapore trên khắp các lĩnh vực như công nghệ giáo dục, công nghệ y tế và công nghệ thông tin đã tham gia chương trình xúc tiến của GIA Việt Nam. Ông cho biết thêm 3 công ty khởi nghiệp đã thiết lập thành công sự hiện diện ở Việt Nam, trong khi hơn 10 công ty đang thảo luận với các đối tác tiềm năng của Việt Nam về các dự án hợp tác khả thi.

Khởi động dự án hỗ trợ đào tạo và giao lưu trao đổi nguồn nhân lực ngành dịch vụ lưu trú Khởi động dự án hỗ trợ đào tạo và giao lưu trao đổi nguồn nhân lực ngành dịch vụ lưu trú
Hơn 57 nghìn lao động nông thôn tại Quảng Nam được hỗ trợ đào tạo nghề Hơn 57 nghìn lao động nông thôn tại Quảng Nam được hỗ trợ đào tạo nghề
Anh Vũ (T/H)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Học giả tại Singapore: Việt Nam đang chứng kiến bước chuyển rất sâu sắc và toàn diện

Học giả tại Singapore: Việt Nam đang chứng kiến bước chuyển rất sâu sắc và toàn diện

Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên vươn mình, hướng tới mục tiêu trở thành một quốc gia phát triển. Rất nhiều lĩnh vực hiện nay, như phát triển đô thị, sản xuất sắt thép, ô tô, đang có những bước tiến rất quan trọng. Theo Giáo sư Vũ Minh Khương - Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Việt Nam đang có những bước chuyển rất sâu sắc, toàn diện và cơ hội nhiều hơn là thách thức.
Singapore đồng hành cùng Việt Nam trên con đường phát triển và hợp tác thịnh vượng

Singapore đồng hành cùng Việt Nam trên con đường phát triển và hợp tác thịnh vượng

Chiều 21/7, tại Hà Nội, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Hành động Nhân dân Singapore (Đảng PAP) đã đến thăm và làm việc tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.
Vĩnh Phúc đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo đà phát triển

Vĩnh Phúc đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo đà phát triển

Trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương miền Bắc giai đoạn 2021–2025, tỉnh Vĩnh Phúc nổi bật lên như một điểm sáng về thu hút đầu tư, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp chế biến – chế tạo và phát triển hạ tầng khu công nghiệp.

Các tin bài khác

Vingroup thành lập công ty sản xuất thép Vinmetal - chính thức gia nhập lĩnh vực công nghiệp luyện kim

Vingroup thành lập công ty sản xuất thép Vinmetal - chính thức gia nhập lĩnh vực công nghiệp luyện kim

Hà Nội, ngày 06/10/2025 – Tập đoàn Vingroup công bố thành lập Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh VinMetal chính thức gia nhập lĩnh vực công nghiệp luyện kim, mở rộng trụ cột Công nghiệp – Công nghệ hiện tại. Mục tiêu của Công ty là đáp ứng nhu cầu nội tại của hệ sinh thái Vingroup, đồng thời tham gia thúc đẩy phát triển công nghiệp nặng tại Việt Nam.
EVNGENCO1 tập trung cao độ hoàn thành mục tiêu năm 2025

EVNGENCO1 tập trung cao độ hoàn thành mục tiêu năm 2025

Ngày 1/10, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến Quý IV/2025 nhằm đánh giá kết quả sản xuất – kinh doanh 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm cho giai đoạn nước rút cuối cùng của năm. Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của Tổng Giám đốc EVNGENCO1, với sự tham dự của lãnh đạo các ban chuyên môn và đại diện các đơn vị thành viên, liên kết tại các điểm cầu.
Thương mại Việt Nam – EU tiếp tục đà tăng trưởng tích cực

Thương mại Việt Nam – EU tiếp tục đà tăng trưởng tích cực

Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu EU tiếp tục đà tăng trưởng tích cực sau 5 năm Hiệp định EVFTA có hiệu lực.
Đối thoại thuế, hải quan 2025: Thúc đẩy đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam

Đối thoại thuế, hải quan 2025: Thúc đẩy đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam

Hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc về chính sách thuế và hải quan năm 2025 nhằm tăng cường sự minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi và củng cố niềm tin trong đầu tư.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Từ ngày 10-12/10/2025, tại Hoàng thành Thăng Long, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Ngoại giao và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức “Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất”. Đây là sự kiện văn hóa đối ngoại trọng điểm của Việt Nam trong năm 2025, mang ý nghĩa đặc biệt trong việc tôn vinh giá trị đa dạng của các nền văn hóa, tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hiểu biết và tình hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Lê Văn Sơn và triển lãm Mưa từ tầng không

Lê Văn Sơn và triển lãm Mưa từ tầng không

Ngày 30/9 vừa qua, tại Phòng trưng bày nghệ thuật 59 Rivoli Paris 59 rue de Rivoli, 75001, Paris, Phòng trưng bày nghệ thuật đương đại Galie 59 Rivoli, Paris giới thiệu triển lãm của 3 nghệ sĩ Takashi Sonoda (Nhật Bản) Lê Văn Sơn (Việt Nam) và Ralf Kosmo (Đức).
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
Phiên bản di động