Trang chủ Việt Nam hôm nay
13:04 | 28/09/2025 GMT+7

Thể thao Việt Nam tỏa sáng trên đấu trường quốc tế

aa
Những ngày qua, thể thao Việt Nam liên tiếp đón nhận tin vui: bóng đá Việt Nam được đề cử tại Lễ trao Giải thưởng AFC 2025, trong khi kỳ thủ Lại Lý Huynh xuất sắc giành ngôi vô địch thế giới cờ Tướng. Những thành tích này không chỉ khẳng định vị thế ngày càng cao của thể thao nước nhà trên đấu trường quốc tế, mà còn tiếp thêm niềm tin và niềm tự hào cho người hâm mộ.
Trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái thông qua võ thuật và thể thao Việt Nam
Chuyện chưa kể về hành trình hồi sinh phong độ cho những người hùng thể thao Việt Nam

Kỳ thủ Lại Lý Huynh giành ngôi vô địch thế giới cờ Tướng

Chiều 27/9 tại Thượng Hải (Trung Quốc), kỳ thủ số 1 Việt Nam Lại Lý Huynh đã đi vào lịch sử khi xuất sắc giành huy chương Vàng nội dung cờ tiêu chuẩn tại Giải vô địch cờ Tướng thế giới 2025.

Trong trận chung kết, đối thủ của Lại Lý Huynh là Doãn Thăng, “thần đồng” 20 tuổi và cũng là niềm hy vọng lớn nhất của cờ tướng Trung Quốc.

Thể thao Việt Nam tỏa sáng trên đấu trường quốc tế
Lại Lý Huynh (bên trái) và Doãn Thăng đấu trí trong trận chung kết lịch sử. (Ảnh: Cục thể dục thể thao Việt Nam)

Kỳ thủ Việt Nam gặp bất lợi khi phải cầm quân đen, đi sau và đối diện sức ép khi Doãn Thăng chọn lối đánh tấn công dồn dập với thế đổi pháo.

Tuy nhiên, Lại Lý Huynh vẫn giữ được sự bình tĩnh, chấp nhận những nước thí quân chiến lược để giành lại thế cân bằng. Sang trung cuộc, anh dần tạo lợi thế bằng các nước đi chắc chắn, buộc đối thủ lúng túng.

Bước ngoặt đến ở tàn cuộc, khi Lại Lý Huynh khéo léo khóa chặt quân xe và mã của Doãn Thăng, khiến kỳ thủ chủ nhà không còn phương án thoát hiểm. Sau hơn 3 giờ thi đấu căng thẳng, Doãn Thăng phải buông cờ, nhường chức vô địch cho đối thủ đến từ Việt Nam.

Thành tích này càng trở nên ý nghĩa khi từ năm 1990 đến nay, toàn bộ 18 chức vô địch cờ tiêu chuẩn cá nhân nam thế giới đều thuộc về các kỳ thủ Trung Quốc.

Bóng đá Việt Nam được đề cử tại Lễ trao Giải thưởng AFC 2025

VFF được đề cử tại hai hạng mục quan trọng là Giải thưởng Liên đoàn AFC của năm 2025 và Giải thưởng Ghi nhận của Chủ tịch AFC cho Bóng đá phong trào.

Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), lễ trao Giải thưởng thường niên Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) lần thứ 29 sẽ chính thức diễn ra vào ngày 16/10, tại Riyadh, Saudi Arabia.

Đây là sự kiện được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh những cá nhân, tập thể và tổ chức có đóng góp nổi bật cho sự phát triển của bóng đá châu Á trong năm qua.

Thể thao Việt Nam tỏa sáng trên đấu trường quốc tế
Lễ trao giải sẽ chính thức diễn ra vào ngày 16/10. (Ảnh: VFF)

Theo thông báo từ Liên đoàn Bóng đá châu Á, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã được đề cử tại hai hạng mục quan trọng là: Giải thưởng Liên đoàn AFC của năm 2025 - Hạng Kim cương và Giải thưởng Ghi nhận của Chủ tịch AFC cho Bóng đá phong trào 2025 - Hạng Đồng.

Đây là những đề cử có ý nghĩa lớn, thể hiện sự ghi nhận từ AFC đối với những nỗ lực toàn diện của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam trong việc vừa nâng tầm bóng đá chuyên nghiệp, vừa thúc đẩy phong trào bóng đá cộng đồng trên khắp cả nước.

Trong những năm qua, bóng đá Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích quan trọng ở cả cấp độ đội tuyển quốc gia và trẻ, đồng thời Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cũng triển khai nhiều chương trình phát triển bền vững nhằm mở rộng cơ hội tiếp cận bóng đá cho đông đảo người hâm mộ và thế hệ cầu thủ tương lai.

Việc được vinh danh trong danh sách đề cử không chỉ khẳng định uy tín và vị thế ngày càng tăng của bóng đá Việt Nam trên bản đồ bóng đá châu Á, mà còn là nguồn động viên to lớn để Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tiếp tục nỗ lực trên con đường phát triển, hội nhập và chuyên nghiệp hóa.

Tăng cường giao lưu văn hóa, thể thao Việt Nam - Nhật Bản Tăng cường giao lưu văn hóa, thể thao Việt Nam - Nhật Bản
VFF bắt tay Vinmec đưa y học thể thao Việt Nam vươn tầm châu Á VFF bắt tay Vinmec đưa y học thể thao Việt Nam vươn tầm châu Á
Kim Hảo (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 306/NQ-CP về điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Xuân Trường: Sáp nhập tỉnh là động lực để Lào Cai phát triển toàn diện hơn

Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Xuân Trường: Sáp nhập tỉnh là động lực để Lào Cai phát triển toàn diện hơn

Tiếp tục loạt bài về sáp nhập tỉnh thành, kỳ này Thời Đại phỏng vấn Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai Trịnh Xuân Trường về một Lào Cai mới sau khi sáp nhập với Yên Bái. Cũng xin nói thêm đến thời điểm này thì theo sự điều động của Bộ Chính trị, ông Trịnh Xuân Trường mới sang làm Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên.
Hà Nội Metro mở rộng thử nghiệm nhận diện sinh trắc học trên tuyến Cát Linh - Hà Đông

Hà Nội Metro mở rộng thử nghiệm nhận diện sinh trắc học trên tuyến Cát Linh - Hà Đông

Sau giai đoạn đầu ghi nhận nhiều phản hồi tích cực, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) tiếp tục triển khai giai đoạn 2 thử nghiệm giải pháp định danh, xác thực điện tử và nhận diện sinh trắc học trên tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.
9 tháng đầu năm 2025: Kinh tế tăng trưởng ấn tượng, nhiều khởi sắc

9 tháng đầu năm 2025: Kinh tế tăng trưởng ấn tượng, nhiều khởi sắc

Tại họp báo Chính phủ chiều ngày 5/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ, cho biết kinh tế - xã hội tháng 9/2025 tốt hơn tháng trước, quý III/2025 cao hơn quý trước. Tính chung 9 tháng đầu năm nay, tình hình tốt hơn cùng kỳ năm ngoái trên hầu hết các lĩnh vực.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
WVI hỗ trợ xây trường bán trú ở Điện Biên

WVI hỗ trợ xây trường bán trú ở Điện Biên

UBND tỉnh Điện Biên vừa có Quyết định số 2201/QĐ-UBND phê duyệt khoản viện trợ hơn 12,5 tỷ đồng do Tổ chức World Vision International (WVI) - Văn phòng đại diện tại Việt Nam tài trợ để thực hiện Dự án Trường bán trú - Ngôi nhà hạnh phúc tại 1 phường, 12 xã của tỉnh.
Trao tặng sách cho học sinh Saint Petersburg (Liên bang Nga)

Trao tặng sách cho học sinh Saint Petersburg (Liên bang Nga)

Trong chuyến thăm và làm việc với một số cơ quan, đơn vị giáo dục và văn hóa của thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) mới đây, Đoàn đại biểu Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã trao tặng nhiều đầu sách cho Trường Trung học phổ thông số 488. Chuyến thăm diễn ra trước thềm Ngày Nhà giáo 5/10 tại Liên bang Nga.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân vừa tổ chức vui Tết Trung thu cho các cháu là con cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 171 và Tiểu đoàn DK1.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động