Thêm 79 lưu học sinh Lào có gia đình đỡ đầu tại Việt Nam
Theo thông tin tại buổi lễ, hoạt động đỡ đầu đã trở thành truyền thống thường niên của Chi hội hữu nghị Việt Nam - Lào Trường Hữu nghị 80 và Chi hội hữu nghị Việt Nam - Lào thị xã Sơn Tây. Qua các đợt triển khai, chương trình đã giúp hơn 600 lưu học sinh Lào có mái ấm tinh thần tại Việt Nam, thông qua sự hỗ trợ của 121 lượt gia đình hội viên. Đặc biệt, từ năm học 2023-2024, nhà trường đã mở rộng chương trình nhận cha mẹ đỡ đầu cho lưu học sinh Lào đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Nhờ đó, 100% lưu học sinh Lào đang học tập tại trường đã có gia đình đỡ đầu.
![]() |
| Các lưu học sinh Lào Trường Hữu nghị 80 nhận gia đình đỡ đầu. (Ảnh: Trường Hữu nghị 80) |
Bước sang năm học 2024-2025, các lưu học sinh Lào có thêm gia đình đỡ đầu là lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Sơn Tây, cán bộ, giáo viên của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Trong đó, Chi hội hữu nghị Việt Nam - Lào nhận 79 em, cán bộ, giáo viên Trường Hữu nghị 80 nhận 83 em, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Sơn Tây Kiều Đại và cán bộ, giáo viên Học viện Bưu chính Viễn thông nhận đỡ đầu 8 em.
Phát biểu tại buổi lễ, em Khammone Bouakhamdy, đại diện các lưu học sinh Lào, bày tỏ niềm vui và xúc động khi được nhận gia đình đỡ đầu. Em cho biết, từ đây các em không còn cảm thấy xa lạ khi học tập tại Việt Nam, mà đã có một mái ấm thứ hai.
Khammone Bouakhamdy cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với hai Đảng, hai nhà nước, các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là tình yêu thương của thầy cô giáo, ông bà, cha mẹ đỡ đầu. Để xứng đáng với những tình cảm ấy, các lưu học sinh Lào sẽ nỗ lực học tập và rèn luyện để góp phần xây dựng đất nước, tô thắm thêm tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai đất nước.
Ông Phan Văn Bốn, Chi hội trưởng Chi hội hữu nghị Việt Nam - Lào thị xã Sơn Tây cho biết, mong muốn của các gia đình đỡ đầu là giúp các lưu học sinh Lào khi sang Việt Nam học tập sẽ vẫn có mái ấm gia đình để các con đi về; có bố mẹ, có gia đình như ở nhà.
"Bố mẹ sẽ là điểm tựa tinh thần cho các con, là người thầy cô thứ hai cùng nhà trường giúp các con học tập", ông nói.
![]() |
| Một tiết mục văn nghệ tại lễ đón nhận gia đình đỡ đầu lưu học sinh Lào lần thứ 9. (Ảnh: Trường Hữu nghị 80) |
Cũng tại buổi lễ, bà Chu Kim Phượng, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào thành phố Hà Nội, Hiệu trưởng Trường Hữu nghị 80 phát biểu: Chương trình lưu học sinh Lào nhận gia đình, cha mẹ đỡ đầu đã đạt được mục đích ban đầu đề ra, đó là các lưu học sinh Lào khi học tập tại Trường Hữu nghị 80 đều có gia đình và cha mẹ đỡ đầu.
"Đây là điều lãnh đạo nhà trường luôn trăn trở khi tiếp nhận các lưu học sinh xa nhà sang Việt Nam học tập, đặc biệt là đối tượng lưu học sinh Lào học hệ Trung học phổ thông tại Việt Nam mới 14 - 15 tuổi. Trường Hữu nghị 80 sẽ tiếp tục nỗ lực để gìn giữ, vun đắpquan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững", bà Phượng nói.
Tin bài liên quan
Chương trình gặp mặt lưu học sinh Lào tại Sơn La: Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào
Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào
Gặp mặt lưu học sinh Lào tại Thanh Hóa nhân Tết cổ truyền Bunpimay 2026
Các tin bài khác
Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia
Lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay 2569 tại Đà Nẵng
Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Việt Nam
Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội
Đọc nhiều
Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia
Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa
Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc
Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






