Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
08:04 | 02/03/2023 GMT+7

Thêm những mô hình sinh kế giúp bà con Vân Kiều thoát nghèo

aa
Xác định nhiệm vụ trọng tâm là hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo bền vững; những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô (BĐBP Quảng Bình) đã vận động xã hội hóa xây dựng các mô hình sinh kế dành tặng cho người dân khu vực biên giới nói riêng. Công sức ấy của những chiến sĩ quân hàm xanh không chỉ tô thắm thêm truyền thống anh bộ đội cụ Hồ, thắt chặt thêm tình quân dân thắm thiết mà còn là điểm sáng trong công tác dân vận, bốn cùng.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chúc Tết bà con kiều bào Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chúc Tết bà con kiều bào
Năm 2022, Quảng Nam phân bổ hơn 375 tỷ cho 6 huyện nghèo và có gần 4.000 hộ thoát nghèo Năm 2022, Quảng Nam phân bổ hơn 375 tỷ cho 6 huyện nghèo và có gần 4.000 hộ thoát nghèo

CBCS đồn biên phòng Làng Mô sửa chữa, hoàn thiện đường ống dẫn nước sinh hoạt về bản cho người dân

Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô hoàn thiện đường ống dẫn nước sinh hoạt về bản

Đồn Biên phòng Làng Mô phụ trách địa bàn xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh có 4 thôn, 15 bản, với 1.246 hộ dân; trong đó, người Vân Kiều chiếm hơn 60%. Những năm qua, xã Trường Sơn được Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp quan tâm đầu tư các chương trình phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng, thực hiện các chính sách ưu tiên xóa đói, giảm nghèo. Nhờ vậy, đời sống của Nhân dân trên địa bàn xã cơ bản ổn định, ngày càng được cải thiện.

Nhưng do nhiều nguyên nhân, xã Trường Sơn vẫn một trong những địa phương nghèo của huyện Quảng Ninh. Dù diện tích tự nhiên rộng lớn nhưng địa hình chủ yếu là núi đá vôi và chia cắt; trong khi khí hậu lại khắc nghiệt, mưa lũ và sạt lở hàng năm nên không có nhiều thuận lợi trong sản xuất nông nghiệp. Hơn nữa, cơ sở hạ tầng của Trường Sơn cũng rất hạn chế, giao thông đi lại khó khăn, một số bản ở xa, không có đường giao thông tới bản, mùa mưa bị chia cắt. Do đó, đời sống của người dân rất khó khăn. Tỉ lệ hộ nghèo của xã chiếm trên 40%.

Trước thực trạng ấy, cán bộ chiến sĩ (CBCS) Đồn Biên phòng Làng Mô đã vận động các nguồn lực, xây dựng các mô hình sinh kế giúp người dân có thể phát triển kinh tế bền vững, ổn định cuộc sống lâu dài. Trên cơ sở tìm hiểu thổ nhưỡng và các loại cây có giá trị kinh tế phù hợp với khí hậu, chất đất ở Trường Sơn, đơn vị đã triển khai mô hình trồng dứa, na, ổi tại bản Chân Trộng và bản Bến Đường. Đồng thời phối hợp với chính quyền và Hội LHPN xã Trường Sơn hỗ trợ 6 mô hình sinh kế phát triển kinh tế hộ gia đình; 1.000 cây dổi ghép và huê đỏ; hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho bà con.

CBCS Đồn Biên phòng Làng Mô, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình giúp bà Hồ Thị Con chăm sóc vườn ổi

CBCS Đồn Biên phòng Làng Mô giúp bà Hồ Thị Con chăm sóc vườn ổi.

Bà Hồ Thị Con, người Vân Kiều ở bản Bến Đường, xã Trường Sơn, là một trong những hộ dân được Đồn Biên phòng Làng Mô hỗ trợ xây dựng khu vườn trồng cây ăn quả. Bà Con chia sẻ: Trước đây, khu vườn nhà tôi trồng sắn và keo, mỗi năm thu được 2 triệu thôi; đói ăn quanh năm đấy. Nay vườn đã xanh mướt na và ổi, từ công sức của các chú bộ đội cả. Tính ra cả vườn có đến 80 cây ổi, 350 cây na.

Theo bà Con, từ năm ngoái, các chú bộ đội đến nhà đặt vấn đề giúp đỡ gia đình chuyển đổi sang các cây ăn quả có giá trị kinh tế cao hơn. Gia đình nghe thấy hợp lý liền đồng ý. Các chú bộ đội còn hỗ trợ dọn vườn, làm đất, mua cả cây giống tới trồng. Hàng tuần, còn cắt cử người giúp nhà tôi dọn cỏ, xới đất, chăm sóc vườn cây. “Tôi hy vọng vườn cây sẽ giúp gia đình có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống để xói đói nghèo”, bà Con cười rạng rỡ.

Cùng với việc xây dựng các mô hình sinh kế tặng cho người nghèo trên biên giới, Đồn Biên phòng Làng Mô đã kết nối với các tổ chức xã hội, nhà hảo tâm xây dựng 7 công trình nước sạch, 9 căn nhà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá hơn 900 triệu đồng. Không dừng lại đó, từ nguồn kinh phí xã hội hóa, Đồn Biên phòng Làng Mô còn phối hợp với UBND và Hội LHPN xã Trường Sơn triển khai xây dựng 17 “Công trình vệ sinh vì cộng đồng” (nhà vệ sinh) hỗ trợ cho các hộ dân.

Hội LHPN xã Trường Sơn phối hợp với cán bộ Đồn Biên phòng Làng Mô và thanh niên thi công công trình “Nhà vệ sinh vì cộng đồng” tặng người dân xã Trường Sơn

Hội LHPN xã Trường Sơn phối hợp với cán bộ Đồn Biên phòng Làng Mô và thanh niên thi công công trình “Nhà vệ sinh vì cộng đồng” tặng người dân xã Trường Sơn.

Chị Trần Thị Mai ở thôn Tân Sơn, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh đã được CBCS Đồn Biên phòng Làng Mô hỗ trợ xây dựng “Công trình vệ sinh vì cộng đồng”. Hầm tự hủy của các nhà vệ sinh được làm từ các thùng nhựa nguyên sinh có sức dẻo dai, chịu được va đập tốt, không bị ăn mòn, oxy hóa. Chị Mai kể: Thật bất ngờ khi được BĐBP xây tặng nhà công trình vệ sinh vì cộng động. Tôi rất vui vì công trình này tiện lợi, đảm bảo vệ sinh môi trường, sạch sẽ hơn.

Với phương châm “3 cùng, bốn bám” để gần dân, sát dân, hiểu rõ những khó khăn của Nhân dân, cũng như nhu cầu của bà con, Đồn Biên phòng Làng Mô đã triển khai mô hình "Tiếng máy vùng biên". Thực tế, có những thôn, bản ở Trường Sơn như bản Dốc Mây không có đường, không có điện nên không có bất cứ máy móc, phương tiện hiện đại nào hoạt động được ở bản Dốc Mây. Mọi thứ đồ dùng đều phải vận chuyển bằng sức người vào bản. Do không có máy móc nên phụ nữ Vân Kiều đều phải giã gạo bằng tay. Chứng kiến những hình ảnh đó, CBCS Đồn Biên phòng Làng Mô nảy ra sáng kiến tặng dân bản máy xay - nghiền mini chạy bằng điện vừa có thể sử dụng động cơ để người dân vơi bớt nỗi cơ cực, vất vả.

Trẻ em bản Dốc Mây chơi đùa dưới ánh đèn điện – công trình do CBCS đồn biên phòng Làng Mô xây dựng

Trẻ em bản Dốc Mây đã được vui đùa dưới ánh đèn điện – công trình do CBCS Đồn Biên phòng Làng Mô xây dựng.

Đánh giá về vai trò của những người lính quân hàm xanh ở Đồn Biên phòng Làng Mô, chị Nguyễn Thị Mỹ Duyên, Chủ tịch Hội LHPN xã Trường Sơn nhấn mạnh: Việc triển khai xây dựng các mô hình sinh kế, công trình an sinh hỗ trợ người dân trên địa bàn là rất phù hợp và ý nghĩa. Điều đó, không chỉ góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, giảm bớt khó khăn cho đồng bào DTTS mà còn thắt chặt thêm tình đoàn kết gắn bó quân dân ở khu vực biên giới.

Đến nay, Đồn Biên phòng Làng Mô đã phối hợp với các tổ chức xã hội, nhà hảo tâm và chính quyền địa phương hỗ trợ 25 máy cày, xay xát, nghiền trị giá hơn 226 triệu đồng cho các thôn, bản. Việc đưa loại máy móc này vào hoạt động đã từng bước thay đổi phương thức sản xuất, giải phóng sức lao động, động viên bà con áp dụng cơ giới hóa, tăng hiệu quả, năng suất lao động. Ngoài ra, Đồn Biên phòng Làng Mô còn xây dựng công trình nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp cho Bản Cổ Tràng, chiều dài 1km, trị giá 75 triệu đồng.

Đại úy Trần Thanh Nam, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Làng Mô khẳng định: Việc giúp đỡ đồng bào nơi đơn vị đóng quân ổn định cuộc sống, xóa đói, giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ bà con với phương châm “ba cùng, bốn bám”. Bởi đồng bào ổn định cuộc sống thì an ninh biên giới mới được đảm bảo, thế trận lòng dân mới được củng cố vững chắc.

Giáng sinh đặc biệt cho những trẻ em nghèo ở Trung Phi Giáng sinh đặc biệt cho những trẻ em nghèo ở Trung Phi
Với những trẻ em nghèo hay đang phải sinh sống ở những nhà tị nạn, Noel tuy không đủ đầy hay tràn ngập quà tặng, nhưng vẫn ấm áp và vui vẻ theo một cách thật đặc biệt.
Bà con kiều bào tặng quà cho các chiến sĩ huyện đảo Trường Sa Bà con kiều bào tặng quà cho các chiến sĩ huyện đảo Trường Sa
Ngày 7/1/2023, tại Cam Ranh Khánh Hòa, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tổ chức chương trình thăm và tặng quà của Ban liên lạc người Việt châu Âu “Vì biển, đảo Việt Nam” nhân dịp Tết Quý Mão cho các đảo tại Trường Sa và cán bộ, con em chiến sỹ Lữ Đoàn 146 (Đoàn Trường Sa), tổng số tiền và hiện vật trao tặng khoảng gần 130 triệu đồng.

Theo Báo Dân tộc
Nguồn: baodantoc.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhằm triển khai thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ IV

5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhằm triển khai thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ IV

Ngày 28/10, tại Hà Nội, Cục Đối ngoại (Bộ Công an) đã tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch 566/KH-BCA-V02 về thực hiện khuyến nghị theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UPR) chu kỳ IV do Thủ tưởng Chính phủ giao Bộ Công an.
Công ước Hà Nội là thắng lợi của chủ nghĩa đa phương và pháp quyền quốc tế

Công ước Hà Nội là thắng lợi của chủ nghĩa đa phương và pháp quyền quốc tế

Ngày 26/10, tại Phiên thảo luận cấp cao về hợp tác quốc tế phòng, chống tội phạm mạng, các đại biểu khẳng định Công ước Hà Nội là dấu mốc quan trọng, thể hiện thắng lợi của chủ nghĩa đa phương và pháp quyền quốc tế.
Việt Nam đề xuất 4 giải pháp thúc đẩy nhân đạo tại IPU-151

Việt Nam đề xuất 4 giải pháp thúc đẩy nhân đạo tại IPU-151

Tại Geneva (Thụy Sĩ), đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 151 (IPU-151) và các hội nghị liên quan, diễn ra từ ngày 19 đến 23/10.
Việt Nam tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền: Sự ghi nhận cao nhất của cộng đồng quốc tế

Việt Nam tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền: Sự ghi nhận cao nhất của cộng đồng quốc tế

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, việc Việt Nam tái đắc cử thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028 là sự ghi nhận cao nhất của cộng đồng quốc tế đối với chính sách, chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, cũng như những thành quả mang tính lịch sử của đất nước ta trong suốt 80 năm kể từ khi giành được độc lập và 40 năm tiến hành công cuộc đổi mới, đặc biệt trong việc bảo đảm quyền con người.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ

Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ

Trong Lễ phát động ngày 21/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài kêu gọi toàn dân phát huy truyền thống nhân ái, chung tay hỗ trợ miền Trung và Tây Nguyên vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống sau thiên tai. Ngay tại sự kiện, các cơ quan, tổ chức, đơn vị đã ủng hộ trên 110 tỷ đồng.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động