Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
08:45 | 08/05/2019 GMT+7

Thêm trường hợp bị chó cắn, cảnh báo về mức độ nguy hiểm từ vật nuôi này

aa
Chỉ trong thời gian ngắn xảy ra nhiều cái chết thương tâm do chó tấn công khiến dư luận bàng hoàng, xót xa.
Hà Nội: Can 2 con chó cắn nhau, người đàn ông bị chó Becgie cắn chết “Hot girl” Bella chỉ đồng ý cho cán bộ pha sữa, không cho động vào con Bác sĩ thú y bị chó cắn vào tay, tử vong vì bệnh dại

Liên tiếp những ca bị chó cắn thương tâm

Tháng 3/2019, một em bé 9 tuổi ở Yên Bái bị đàn chó 4 con ở nhà nuôi xông vào cắn, khiến em bị thương nặng, mất toàn bộ da vùng mu, dương vật gần như cụt, bại não…

Tháng 8/2018, một người đàn ông ở Hà Nội bị một con chó giống từ châu Âu cắn vào cổ, ông được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong.

Tháng 7/2018, một em bé 8 tháng tuổi ở Ba Đình, Hà Nội bị chó ngao Tây tạng nặng đến 40kg cắn gây chấn thương trầm trọng vùng thái dương, lóc da vùng chẩm, lộ cả tổ chức não và chảy máu trầm trọng. Dù được phát hiện, tách khỏi con chó khổng lồ ngay và đưa đến viện cấp cứu, nhưng khi đến viện bé đã ở trong tình trạng mạch không, huyết áp không, tái nhợt, biến chứng nặng nề của sốc mất máu.

Ngày 3/4, một bé trai ở Hưng Yên bị một đàn chó tấn công dẫn đến trẻ tử vong. Ngày 4/4, thông tin từ tỉnh Hòa Bình cho biết, có hai trường hợp tử vong do nghi ngờ chó cắn.

Ngày 10-4, Sở Y tế tỉnh Sơn La xác nhận có một trường hợp tử vong vào ngày 9-4 do bị chó dại cắn.

Đây là ca tử vong thứ hai vì bệnh dại tại tỉnh Sơn La trong năm 2019, sau trường hợp tại bản Kéo Hỏn, xã Chiềng Công, huyện Mường La do chủ quan không đến cơ sở y tế tiêm phòng theo quy định.

Trường hợp tử vong là cháu Sồng A Nù Tông (sinh năm 2008), người dân tộc Mông, sống tại bản Co Sáy, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu.

Cách đây khoảng 3 tháng, cháu bị chó cắn vào tay và không được tiêm phòng dại. Đến ngày 7-4, gia đình đã đưa cháu vào Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Châu với triệu chứng đau bụng kèm theo nôn.

Sau khi cấp cứu và thấy tình hình bệnh nhân chuyển biến nặng khi đột ngột tiếp xúc với ánh sáng và tiếng ồn đã lên cơn co giật, vật vã kích thích tự cởi, xé rách quần áo, có biểu hiện muốn cào cấu cắn xé những người xung quanh, Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Châu đã chuyển cháu lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La.

Tại đây, các bác sỹ hội chẩn cháu bị bệnh dại lên cơn do chó cắn, tiên lượng tử vong. Gia đình đã đưa cháu về nhà và cháu đã tử vong vào ngày 9-4

Gần đây nhất là trường hợp xảy ra với cậu bé 12 tuổi ở Thanh Hóa. Theo thông tin được biết, khi mẹ vừa nấu cơm chiều xong, Th. chạy ra đồng tìm anh trai về ăn cơm. Chưa kịp gặp anh trai, Th. đã bị 2 con chó Becgie 30kg tấn công, cắn mất gần toàn bộ da đầu và mất hai tai.

them truong hop bi cho can canh bao ve muc do nguy hiem tu vat nuoi nay
Bé trai điều trị tại Bệnh viện Việt Đức

Nghẹn ngào chia sẻ lại sự việc xảy ra với cậu con trai của mình, chị Hà Thị Minh là mẹ của bé N.V.Th. (12 tuổi - trú xã Thọ Lộc, Thọ Xuân, Thanh Hóa) cho biết: “Chiều ngày 29/4, sau khi cả nhà đã chuẩn bị cơm chiều xong xuôi, nhưng anh trai của Th. đi chăn trâu chưa về. Bé liền chạy ra đồng tìm anh, khi vừa đi được nửa quãng đồng thì bị hai con chó to của hàng xóm chạy tới tấn công.

Đúng lúc anh rể của bé đi làm về nhìn thấy liền lao vào dùng đất, gạch đập đuổi, hai con chó mới nhả cậu bé tội nghiệp ra. Lúc đó con nằm giữa ruộng, máu me trộn bùn trên khắp cơ thể”.

Ngay sau phát hiện con bị chó cắn, gia đình chị Minh hô hào hàng xóm bế con đến bệnh viện địa phương sơ cứu nhưng vì quá nặng, lại mất máu nhiều nên bé được nhanh chóng chuyển lên Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức (Hà Nội).

Tại bệnh viện, các bác sĩ tiếp nhận bệnh nhi trong tình trạng đa chấn thương mất toàn bộ vùng da đầu, dập nát 2 tai, nhiều vết thương rải rác trên người. Bệnh nhi rơi vào tình trạng hoảng loạn, da nhợt nhạt, sốc tâm lý lớn, nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Thông tin về ca bệnh hy hữu kể trên, PGS.TS Nguyễn Hồng Hà - Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, sau 4 ngày mổ cấp cứu, hiện bệnh nhi Th. đã tỉnh táo, có thể giao tiếp được, tay chân đã cử động ít nhiều. Đặc biệt, bé cũng đã được tiêm vắc xin phòng dại.

Bên cạnh đó, các bác sĩ hiện đang lưu ý theo dõi sát sao tình trạng sọ não, ổ bụng cho bệnh nhân. Đồng thời, tiếp tục chăm sóc, dùng thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng, thuốc chống phù nề, chống viêm.

Theo dõi đánh giá những phần da đã vá lại, cố gắng che phủ phần xương sọ trên đầu bị lộ ra xem có sống được không và sống được bao nhiêu để có kế hoạch tái tạo da đầu, tái tạo vành tai cho cháu bé trong thời gian tiếp theo.

Vùng da bị tổn thương, hai tai của em bé cũng không còn để có thể mang đến bệnh viện cấy ghép. Vì thế, phải đợi ít nhất 6 tháng các bác sĩ mới có thể can thiệp tạo hình tai cho bé.

PGS. Hà khuyến cáo, với các trường hợp chó cắn vào mạch máu lớn, máu chảy dữ dội có thể tử vong ngay lập tức thì cần nhanh chóng băng ép cầm máu cho bệnh nhân, chuyển bệnh nhân đến nơi có thể truyền máu, bù dịch được.

Khi bị chó cắn cần làm gì?

Theo thống kê từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, từ đầu năm 2019 đến nay có đến 11 bệnh nhân bị chó cắn nhập viện trong tình trạng trầm trọng được chuyển vào khoa. Đối tượng đặc biệt cha mẹ cần lưu tâm chính là con em trong gia đình. Các bé thuộc nhóm tuổi dưới vị thành niên, chưa có khả năng phòng vệ bản thân dễ bị chó tấn công ở bất cứ đâu.

Khi bị chó cắn, mọi người lưu ý những điều sau.

Vệ sinh vết cắn

Vệ sinh vết cắn là bước vô cùng quan trọng, nếu bạn xử lý không đúng cách hoặc không kịp thời có thể làm tăng thêm nguy hiểm cho cơ thể. Do đó, nếu chẳng may bị chó cắn thì bạn cần nhanh tay thực hiện ngay bước sơ cứu sau.

Đầu tiên, bạn phải tách rời phần quần/áo ra khỏi vị trí vết cắn. Nếu vết cắn ở chân thì bạn có thể xắn quần lên hoặc dùng kéo cắt bỏ phần vải ngay vết cắn. Thao tác này sẽ giúp hạn chế nước bọt của chó còn dính trên vải quần, làm bám nhiều hơn vào vết thương.

- Sau đó bạn phải nhanh chóng rửa vết thương dưới vòi nước chảy mạnh. Dùng nước ấm thì càng tốt. Bạn có thể sử dụng xà bông, nước muối hoặc dung dịch sát trùng vết thương. Tuy nhiên, tránh chà sát quá mạnh sẽ khiến vết thương nghiêm trọng hơn.

Kiểm tra vết cắn

Sau khi vệ sinh sạch sẽ vết cắn xong thì lúc này bạn cần kiểm tra lại xem tình trạng vết cắn nặng nhẹ thế nào. Nếu chỉ là vết xước ngoài da hoặc vết thương nhỏ thì bạn có thể tự băng bó tại nhà.

them truong hop bi cho can canh bao ve muc do nguy hiem tu vat nuoi nay
Nhiều vụ trẻ bị chó cắn liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây

Tuy nhiên nếu rơi vào trường hợp sau thì bạn cần phải đến bệnh viện để điều trị hiệu quả hơn:

- Vết cắn sâu trên 2cm.

- Vết cắn gần vùng đầu, cổ hoặc bộ phận sinh dục.

- Sau 15 phút mà vết cắn chảy máu không ngừng.

- Có quá nhiều vết cắn.

Băng bó vết thương

Sau khi rửa sạch vết thương xong thì bạn nên dùng băng gạc hoặc vải sạch để băng bó lại vết thương nhằm cầm máu cũng như hạn chế vi khuẩn tấn công. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý là không nên băng quá chặt sẽ khiến máu khó lưu thông.

Theo dõi con chó

Sau khi sơ cứu vết thương xong thì việc cần làm tiếp theo là xác định xem con chó đã cắn bạn là từ đâu đến. Việc này vô cùng quan trọng bởi nó là căn cứ để xác định xem bạn có nguy cơ bị phát dại hay không. Nếu đó là chó có chủ thì bạn cần yêu cầu chủ nhốt chó lại, một mặt là tránh tình trạng chó cắn người lung tung, hai là để tiện theo dõi tình trạng bệnh của con chó.

TS.BS Lê Việt Khánh, Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, BV Việt Đức cảnh báo các chấn thương do vật nuôi cắn là rất nghiêm trọng, đặc biệt với trẻ em. Vì thế, với trẻ nhỏ không nên tiếp xúc với vật nuôi, chó mèo khi chỉ ở một mình.

Nếu gia đình có nuôi chó thì cần cách ly với trẻ ở khoảng cách an toàn, đặc biệt là chó mới đẻ con, đang ăn, bị thương… Chó ra khỏi nơi nuôi nhốt phải được rọ mõm, tiêm văc-xin ngừa bệnh dại định kỳ.

Đặc biệt với trẻ nhỏ không được để trẻ một mình, với khoảng cách không an toàn với vật nuôi. Thực tế đã xảy ra nhiều trường hợp chó nhà cắn trẻ nhỏ gây những tổn thương nghiêm trọng.

Khi bị chó mèo cắn chảy máu cần sơ cứu ban đầu bằng cách sát trùng, rửa sạch vết thương, dùng băng gạc sạch băng bó cầm máu trong trường hợp chảy máu rồi nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.

Nguyễn Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

GS.TS Trần Xuân Bách nhận giải thưởng đổi mới y tế toàn cầu 2025

GS.TS Trần Xuân Bách nhận giải thưởng đổi mới y tế toàn cầu 2025

GS.TS Trần Xuân Bách, Phó chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, giảng viên Trường Đại học Y - Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội đã vinh dự nhận giải thưởng lãnh đạo đổi mới y tế toàn cầu 2025.
Lan tỏa thông điệp đi bộ hướng về bệnh nhân nghèo tại Cần Thơ

Lan tỏa thông điệp đi bộ hướng về bệnh nhân nghèo tại Cần Thơ

Sáng 22/2, trên 2.200 công chức, viên chức, người lao động, sinh viên ngành y các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham gia chương trình đi bộ đồng hành với thông điệp “Ngành Y tế Cần Thơ - 70 năm làm theo lời Bác”, “Đi bộ hướng về bệnh nhân nghèo”.
Cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nguy kịch với viện phí 0 đồng

Cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nguy kịch với viện phí 0 đồng

Ngày 22/1, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp của bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nguy kịch. Đặc biệt, toàn bộ kinh phí điều trị cho bệnh nhân được hỗ trợ bởi Quỹ hỗ trợ bệnh nhân thông qua chương trình “Chia sẻ yêu thương”, sự chung tay của các y bác sĩ và Phòng Công tác xã hội bệnh viện.

Các tin bài khác

Vinmec Hạ Long lần đầu phẫu thuật thành công cho bệnh nhân viêm tụy mạn phức tạp

Vinmec Hạ Long lần đầu phẫu thuật thành công cho bệnh nhân viêm tụy mạn phức tạp

Một ca phẫu thuật cho bệnh nhân viêm tụy mạn tính tưởng chừng chỉ có thể thực hiện tại tuyến trung ương đã được đội ngũ bác sĩ Vinmec Hạ Long tiến hành thành công. Không chỉ giúp bệnh nhân thoát khỏi đau đớn, ca phẫu thuật còn khẳng định năng lực làm chủ kỹ thuật cao của y tế địa phương.
Bóc thành công khối u quái gần 2kg chèn ép vùng cổ cụ bà 81 tuổi

Bóc thành công khối u quái gần 2kg chèn ép vùng cổ cụ bà 81 tuổi

Khối u vùng cổ - ngực khổng lồ nặng gần 2kg chèn ép nghiêm trọng đường thở của cụ bà 81 tuổi đã được các bác sĩ Vinmec Nha Trang bóc tách thành công. Chỉ sau hơn 3 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã thoát khỏi nguy cơ tử vong.
Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não

Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa ghi dấu mốc lịch sử khi lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện thành công hai ca ghép thận từ người hiến chết não. Thành tựu này nằm trong quy trình lấy – vận chuyển – ghép 5 đơn vị tạng đầy tính nhân văn, với sự phối hợp chặt chẽ của các bệnh viện tuyến trung ương và Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, mở ra bước tiến quan trọng cho lĩnh vực ghép tạng tại khu vực.
Ca mổ thay cùng lúc hai khớp gối, chấm dứt hơn 10 năm đau đớn cho nữ bệnh nhân 67 tuổi

Ca mổ thay cùng lúc hai khớp gối, chấm dứt hơn 10 năm đau đớn cho nữ bệnh nhân 67 tuổi

Sau hơn chục năm chịu đựng những cơn đau khớp gối triền miên, bà Hợp (67 tuổi, Bắc Ninh) đã có thể đi lại bình thường chỉ ít ngày sau ca phẫu thuật thay khớp gối toàn phần hai bên cùng lúc tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Đọc nhiều

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

Ngày 13/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2025 (TECHFEST Việt Nam 2025) đã diễn ra sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025.
Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Ngày 12/12, Tổ chức Habitat for Humanity International (HFHI) tại Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh An Giang, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Đồng Tháp, cùng Ủy ban nhân dân các xã Kiên Lương, Thạnh Lộc (tỉnh An Giang) và Trường Xuân, Phương Thịnh (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức Hội thảo Tổng kết Dự án “Nhà ở tươm tất, cuộc sống an lành”.
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản quyết định viện trợ khẩn cấp 1,5 triệu USD cho miền Trung Việt Nam thông qua các tổ chức Liên hợp quốc; các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức tại Brazil cùng nhiều đối tác quốc tế tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động