Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
20:40 | 07/04/2024 GMT+7

Thị trường chứng khoán hạ nhiệt, xu hướng đã đáng lo ngại?

aa
Các chuyên gia đã đưa ra nhận định về xu hướng thị trường sau khi VN-Index ghi nhận tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2023.
SeABank muốn tăng vốn lên 30 nghìn tỷ, mua lại chứng khoán ASEAN
BSC dự báo MWG bị loại khỏi rổ VNDiamond, nâng tỷ trọng cổ phiếu bất động sản
KBC trở lại nhóm vốn hóa tỷ USD sau 6 tháng vắng mặt

Dòng tiền rút khỏi thị trường sẽ không giống năm 2023, nhà đầu tư đang tìm các vùng giá hấp dẫn để quay lại

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khách hàng cá nhân CTCK Yuanta Việt Nam

Từ đầu tháng 4, thị trường xuất hiện thêm nhiều rủi ro do tình hình đồng USD lên giá thể hiện qua tỷ giá. 2 phiên giao dịch vừa qua thị trường chứng khoán sụt giảm do trạng thái của chứng khoán Mỹ trở nên rủi ro hơn.

Trước đó, nhiều thị trường đều đã ở vùng giá cao và khi vô tình xuất hiện các sự kiện lãi suất chính phủ Mỹ tăng trở lại, giá dầu bật lên khiến cho rủi ro lạm phát tăng. Từ đó, kỳ vọng cắt giảm lãi suất trong tháng 6/2024 trở nên kém chắc chắn, FED có thể sẽ neo lãi suất cao trong trong thời gian dài hơn.

Theo tôi, tháng 4/2024 đang tương đối khó khăn với thị trường chứng khoán với áp lực tỷ giá, lãi suất trái phiếu chính phủ tăng trở lại. Trong nước, lãi suất ngân hàng có dấu hiệu tăng trở lại.

Tuy nhiên, việc thị trường có nhịp giảm trong xu hướng tăng là điều hoàn toàn bình thường. Đặc biệt, chúng ta đã có 3 tháng đầu năm tăng trưởng ấn tượng.

Việc dự báo đáy của nhịp giảm lần này hay bất kỳ các nhịp giảm trước đây là không khả thi. Tuy nhiên, theo tôi, thị trường có thể sẽ có đáy vào những tuần cuối tháng 4.

Cũng cần lưu ý rằng, thị trường sẽ khó giảm "cắm" xuống như giai đoạn 2022, 2023 khi nhiều cổ phiếu giảm sàn liên tục do nhà đầu tư liên tục bán tháo bởi kinh tế năm nay vẫn đang có sự khởi sắc khá tích cực.

Nhà đầu tư sau khi bán cổ phiếu xong cũng không biết đi đâu về đâu. Lãi suất tiết kiệm đang ở mức thấp trong khi Bất động sản cũng chưa hoàn toàn thoát khỏi vùng đáy, còn kênh trái phiếu cũng chưa đủ khả năng để hấp thụ dòng tiền từ thị trường chứng khoán. Do đó, cũng đang có tâm lý "nôn nóng" quay trở lại thị trường sau khi chứng kiến các cổ phiếu đã đem lại những khoản lợi nhuận hấp dẫn trong 3 tháng đầu năm. Sẽ không mất thời gian lâu để thị trường hạ nhiệt, vấn đề là dòng tiền đang sàng lọc các vùng giá đủ hấp dẫn để quay trở lại.

Ngoài ra, chúng ta cũng đang trong mùa ĐHĐCĐ thường niên 2024 với nhiều câu chuyện xoay quanh kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tăng vốn, trả cổ tức của các doanh nghiệp. Điều này cũng tạo nên sự kích thích và sự quan tâm khiến nhà đầu tư bị thu hút với các cơ hội trên thị trường.

Thị trường chứng khoán hạ nhiệt, xu hướng đã đáng lo ngại?
Từ trái qua: ông Nguyễn Thế Minh, ông Vicente Nguyen.

Thị trường vẫn trong quá trình Uptrend dài hạn, cần giữ sự bình tĩnh

Ông Vicente Nguyen, Giám đốc quỹ đầu tư AFC Vietnam

VN-Index vừa trải qua nhiều phiên giảm điểm liên tiếp. Nhưng cơ bản thị trường chứng chứng khoán Việt Nam vẫn hấp dẫn trong môi trường lãi suất thấp và kinh tế phục hồi.

Tăng trưởng GDP quý I đạt 5,66%, cao nhất trong 4 năm. Trong khi hết quý đầu năm, VN-Index cũng tăng vượt trội hơn 11% sau 3 tháng.

Có thể thấy, VN-Index đã có một giai đoạn tăng mạnh và kéo dài nhiều tháng nên việc xuất hiện điều chỉnh là bình thường và khó tránh. Trong ngắn hạn sẽ có những biến động nhưng về dài hạn, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn hấp dẫn và trong xu hướng Uptrend.

Từ nay đến năm 2028, chỉ số chung đại diện thị trường cuối năm sẽ cao hơn đầu năm, và sẽ vượt qua mốc 1.500 trong vài năm tới khi thị trường được nâng hạng.

Về tỷ giá, ngân hàng bán ra USD vượt 25.000 đồng. Song tôi cho rằng, NHNN đủ công cụ để kiểm soát vấn đề tỉ giá. Hơn nữa, tỉ giá tăng do đồng USD mạnh lên, mức độ mất giá tiền đồng Việt Nam vẫn thấp hơn so với nhiều nước.

Tôi vẫn khá lạc quan vào sự ổn định của tỉ giá trong năm nay khi Fed dự kiến hạ lãi suất, FDI giải ngân cao, lượng kiều hồi tích cực, xuất siêu tốt, dự trữ ngoại hối lớn.

Trong trường hợp tỉ giá quá căng, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ thực hiện bán dự trữ ngoại hối, chưa cần phải nâng lãi suất lên. Nếu có tăng lãi suất, có thể sẽ nhích lên chút ít trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng phục hồi trở lại, vốn ngấm vào nền kinh tế tốt hơn.

Ngay khi tín dụng tăng tốt thì đó là dấu hiệu tốt cho nền kinh tế, thể hiện sự phục hồi doanh nghiệp trong việc phát triển hay người dân đẩy mạnh tiêu dụng. Qua đó, sẽ là động lực tăng trưởng chứng khoán.

Nhìn chung, bản chất không quá đáng lo ngại nhưng không phủ nhận, nó đang tác động về mặt tâm lý trên thị trường chứng khoán. Ngoài ra, một luồng tiền nhất định rút ra khỏi thị trường chứng khoán Việt thể hiện qua động thái bán ròng liên tục của khối ngoại cũng tác động không nhỏ tới tâm lý nhà đầu tư trong nước.

BSC dự báo MWG bị loại khỏi rổ VNDiamond, nâng tỷ trọng cổ phiếu bất động sản BSC dự báo MWG bị loại khỏi rổ VNDiamond, nâng tỷ trọng cổ phiếu bất động sản
KBC trở lại nhóm vốn hóa tỷ USD sau 6 tháng vắng mặt KBC trở lại nhóm vốn hóa tỷ USD sau 6 tháng vắng mặt
HDBank chia cổ tức 25% bằng tiền và cổ phiếu, tiếp tục tăng trưởng với tỷ lệ cao, tiên phong triển khai chiến lược phát triển bền vững HDBank chia cổ tức 25% bằng tiền và cổ phiếu, tiếp tục tăng trưởng với tỷ lệ cao, tiên phong triển khai chiến lược phát triển bền vững
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phiên thanh khoản kỷ lục, VN-Index giữ lại mốc 1.200 điểm

Phiên thanh khoản kỷ lục, VN-Index giữ lại mốc 1.200 điểm

Sau phiên giảm kỷ lục, thị trường vẫn còn gặp áp lực bán khi đã có thời điểm giảm hơn 70 điểm. Tuy nhiên, những nỗ lực hấp thụ lực bán đã xuất hiện giúp nhiều cổ phiếu thoát được giá sàn. Đồng thời, VN-Index cũng đóng cửa trên 1.200 điểm.
Lãnh đạo quỹ Pyn Elite Fund: “Đây là thời điểm tốt để tham gia thị trường chứng khoán”

Lãnh đạo quỹ Pyn Elite Fund: “Đây là thời điểm tốt để tham gia thị trường chứng khoán”

Theo dự báo của ông Petri Deryng, người đứng đầu quỹ Pyn Elite Fund, hệ thống KRX có thể ra mắt vào kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và đây là thời điểm tốt để tham gia thị trường chứng khoán.
Kịch bản cho VN-Index năm 2025?

Kịch bản cho VN-Index năm 2025?

ABS Research đưa ra hai kịch bản thị trường chứng khoán năm 2025. Trong đó, kịch bản tích cực VN-Index có thể đạt tới ngưỡng 1.408 – 1.435 điểm, còn với kịch bản tiêu cực, các mốc xác định rủi ro là 1.198 và 1.030 điểm.

Các tin bài khác

Giáo sư Harvard: Các ngân hàng ở Việt Nam thường tương đồng về dịch vụ và định vị

Giáo sư Harvard: Các ngân hàng ở Việt Nam thường tương đồng về dịch vụ và định vị

Theo chuyên gia, các ngân hàng Việt Nam hiện nay thường tương đồng về dịch vụ và định vị, dẫn đến khó tạo ra sự gắn bó cảm xúc với khách hàng.
Thị trường vươn lên 1.240 điểm trong ngày ra mắt KRX

Thị trường vươn lên 1.240 điểm trong ngày ra mắt KRX

Trở lại sau kỳ nghỉ lễ, thị trường chứng khoán cũng chuyển sang hệ thống công nghệ mới. Nhiều nhóm cổ phiếu đã có sự thể hiện tích cực như Năng lượng, Cảng biển, Thép, Phân bón.
Lợi nhuận CTCK tăng trưởng trở lại sau 2 quý thu hẹp, cuộc đua vẫn còn nhiều gay cấn

Lợi nhuận CTCK tăng trưởng trở lại sau 2 quý thu hẹp, cuộc đua vẫn còn nhiều gay cấn

Trước khi sự kiện thuế quan 2025 xảy ra, các CTCK đã có một quý kinh doanh tích cực với điểm nhấn từ dư nợ cho vay tiếp tục mở rộng.
Ngân hàng số SeAMobile được xếp hạng 5 sao tại Giải thưởng Sao Khuê 2025

Ngân hàng số SeAMobile được xếp hạng 5 sao tại Giải thưởng Sao Khuê 2025

Ngân hàng số SeAMobile của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) đã vinh dự xếp hạng 5 sao ở hạng mục Tiện ích số trong khuôn khổ giải thưởng Sao Khuê 2025 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức.

Đọc nhiều

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.
Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động