Thị trường chứng khoán "thay máu" sau những phiên giao dịch 25-26 nghìn tỷ đồng
Thị trường chứng khoán gần đây đã ghi nhận sự trở lại mạnh mẽ của dòng tiền, với nhiều phiên giao dịch đạt thanh khoản trên 20.000 tỷ đồng. Tại hội thảo "Kinh tế hồi phục – Ngân hàng dẫn sóng và triển vọng của thị trường", ông Nguyễn Minh Hoàng – Trưởng phòng Phân tích CTCP Chứng khoán Nhất Việt (VFS) nhận định, thị trường có thể chứng kiến những phiên giao dịch rung lắc với thanh khoản lên tới 25-26 nghìn tỷ đồng, mang tính chất “thay máu dòng tiền”.
![]() |
| Ông Nguyễn Minh Hoàng – Trưởng phòng Phân tích CTCP Chứng khoán Nhất Việt (VFS) |
Vậy “thay máu dòng tiền” nghĩa là gì? Đây là hiện tượng khi dòng vốn không còn tập trung vào một nhóm ngành dẫn dắt như trước – chẳng hạn Ngân hàng – mà bắt đầu lan tỏa sang các lĩnh vực khác như Chứng khoán hay Bất động sản. Ông Hoàng cho rằng, đây là diễn biến tự nhiên và hợp lý và nhà đầu tư cần theo dõi sát sao để tận dụng cơ hội từ những biến động này.
Thực tế, trong năm 2024, thị trường đã có tới 8 tháng đi ngang thì nhà đầu tư vẫn có những cơ hội ở nhóm cổ phiếu cơ bản tốt điển hình như Công nghệ.
Với nhóm Chứng khoán, thanh khoản cao sẽ là chất xúc tác quan trọng, không hoàn toàn phụ thuộc vào câu chuyện triển khai KRX hay nâng hạng thị trường.
Các cổ phiếu Ngân hàng dù có thể sớm hạ nhiệt nhưng vẫn là nhóm dẫn sóng chính của thị trường.
Trong khi đó, Bất động sản cũng sẽ tích cực hơn nhờ thị trường sôi động và từ những nỗ lực giải quyết của cơ quan quản lý sau khi Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực.
Chia sẻ thêm về nhóm cổ phiếu Bất động sản, bà Đỗ Hồng Vân – Trưởng phòng Phân tích dữ liệu Công ty FiinGroup Việt Nam chỉ ra rằng, dòng tiền phân bổ cho nhóm Bất động sản hiện chỉ chiếm tỷ trọng 15-16%, thấp hơn nhiều so với mức 24-30% trong lịch sử.
Kết hợp với vùng định giá thấp, ngành này có dư địa tăng trưởng lớn khi hồi phục từ đáy. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý tới rủi ro tái cấp vốn và hoạt động bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán.
![]() |
| Bà Đỗ Hồng Vân – Trưởng phòng Phân tích dữ liệu Công ty FiinGroup Việt Nam. |
Bà Vân đưa ra thống kê của Fiingroup cho biết các doanh nghiệp sẽ gặp áp lực trả lãi và gốc trái phiếu doanh nghiệp, cao điểm vào tháng 7-8 (quý III/2025) với quy mô khoảng 130 nghìn tỷ đồng.
Cùng với đó là nhu cầu vay lớn của toàn ngành Bất động sản với khoảng 400 nghìn tỷ đồng cho chủ đầu tư và 200 nghìn tỷ đồng cho vay tiêu dùng bất động sản.
Đặc biệt, áp lực bán ròng từ khối ngoại với tỷ lệ sở hữu giảm còn 8,7% vẫn là thách thức lớn.
Hiện các quỹ ngoại với tổng tài sản khoảng 8 tỷ USD nắm 11% cổ phiếu Bất động sản trong danh mục đầu tư - tương đương 800 triệu USD, tỷ trọng chỉ xếp sau nhóm Ngân hàng. Xu hướng bán ròng vẫn còn đang tiếp diễn dù đã giảm nhiệt so với 2024.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
HDBank là doanh nghiệp tiêu biểu về năng lượng, môi trường xanh
HDBank tung loạt ưu đãi tài chính hấp dẫn, tiếp sức doanh nghiệp tối ưu chi phí và bứt phá tăng trưởng
Hoàn thiện khung khổ pháp lý, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát hành chứng khoán
Kinh nghiệm chuyển tiền du học an toàn, thuận tiện trong thời đại số tại VPBank
Đọc nhiều
Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela
Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp
Điện chia buồn về vụ tàu du lịch gặp nạn tại An Giang
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang






