Trang chủ Gia đình Việt Hồn nước
07:07 | 02/09/2023 GMT+7

Thiêng liêng lễ thượng cờ, chào cờ tại Quảng trường Ba Đình dịp 2/9

aa
Trong giây phút lắng đọng, lễ thượng cờ, chào cờ tại Quảng trường Ba Đình càng khiến mỗi người thêm tự hào được là con dân nước Việt, trào dâng lòng biết ơn các thế hệ cha ông đi trước đã cống hiến máu xương, sức lực để bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc linh thiêng.
Lễ hội Việt Nam - "Xin chào Saitama": Tái hiện không khí Tết Trung thu cổ truyền
Long trọng Lễ thượng cờ ASEAN tại thành phố New York, Mỹ

Những ngày này, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử có rất đông người dân từ khắp mọi miền Tổ quốc về đây chào mừng kỷ niệm lần thứ 78 ngày Quốc khánh 2/9. Trước khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều người có mặt từ sáng sớm để chứng kiến lễ thượng cờ, chào cờ thiêng liêng diễn ra ngay trước cửa Lăng. Lựa chọn điểm đến là Quảng trường Ba Đình trong kỳ nghỉ lễ, nhiều người đã có được cảm xúc tự hào và biết ơn khi được sống trong một đất nước thanh bình, độc lập, tự do.

thieng lieng le thuong co, chao co tai quang truong ba Dinh dip 2 9 hinh anh 1
Người dân trang nghiêm chứng kiến lễ thượng cờ tại Quảng trường Ba Đình.

Trong tiết trời Thu mát mẻ, từ hơn 4 giờ sáng đã rất đông người dân có mặt tại Quảng trường Ba Đình. Mọi người tranh thủ đi bộ, tập thể dục để chờ đón lễ thượng cờ, chào cờ diễn ra lúc 6 giờ sáng.

"Tôi là Lê Ngọc Quế ở phố Đội Cấn, năm nay 83 tuổi, ngày nào tôi cũng tập thể dục ở đây và xem làm lễ thượng cờ xong, tôi mới về"

"Tôi là Nguyễn Thị Thịnh ở phố Cát Linh, dịp mùng 2/9, buổi sáng trước khi tập thể dục, chúng tôi được phép thắp nén nhang tưởng nhớ Bác Hồ. .."

"Tôi là Vũ Hải năm nay 84 tuổi, nhà ở cạnh sân vận động Hàng Đẫy, ngày thường chỉ đi tập thôi, nhưng ngày này tôi và mọi người ở đây hồ hởi phấn khởi trong ngày Tết độc lập”

"Em là Phương Nhàn ở quận Long Biên, hôm nay được nghỉ chúng em cùng nhau đến đây xem nghi thức thượng cờ, chào cờ diễn ra như thế nào".

"Em đến đây để được tận mắt xem lá cờ Tổ quốc tung bay trước Quảng trường Ba Đình…"

"Em dậy từ lúc 3h30 phút sáng và 4 giờ bắt đầu đi từ Gia Lâm sang đây. Hôm nay là ngày nghỉ, chúng em sẽ đi vòng quanh Hà Nội và địa điểm đầu tiên là đến lăng Bác để 1 lần trong đời được xem lễ thượng cờ, chào cờ".

thieng lieng le thuong co, chao co tai quang truong ba Dinh dip 2 9 hinh anh 2
Nguyễn Ngọc Hoa ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội nghiêm trang trong lễ thượng cờ tại Quảng trường Ba Đình.

Đúng 5h50, các chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu chuẩn bị thực hiện nghi lễ thượng cờ, chào cờ. Đây cũng là lúc mọi người dân trong khu vực quảng trường dừng mọi hoạt động, tập trung đứng sau 3 ô cỏ, hướng về Lăng Bác và cột cờ:

“Em là Nguyễn Ngọc Hoa ở Nam Từ Liêm, Hà Nội. Ngày 2/9 là ngày Quốc khánh, em mặc chiếc áo cờ đỏ sao vàng cho có ý nghĩa. Em muốn được trải nghiệm với lễ thượng cờ. Đúng 6 giờ mọi thứ diễn ra rất trang nghiêm. Mình là người Việt Nam máu đỏ da vàng thực sự tự hào về điều này".

"Tôi là Phan Văn Tính đến từ Bắc Giang, hôm nay đến dự lễ chào cờ buổi sáng tại Quảng trường Ba Đình, nơi 78 năm trước Bác Hồ đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hoà..”

thieng lieng le thuong co, chao co tai quang truong ba Dinh dip 2 9 hinh anh 3
Thiêng liêng lễ thượng cờ, chào cờ tại Quảng trường Ba Đình.

Dù là người dân Thủ đô, hay những người lặn lội từ tỉnh xa đến, ai ai cũng đều xúc động, đặt tay lên ngực trái, hát theo tiếng nhạc Quốc ca. Nhiều bạn trẻ còn mang theo chân máy để livestream chia sẻ khoảnh khắc đầy thiêng liêng này:

“Em tên là Nguyễn Duy Hoàng, hiện tại đang làm việc ở Hà Nội, ở cách Lăng Bác 1,5km, mỗi buổi sáng em thường di chuyển ra Lăng Bác để xem lễ thượng cờ, đón nhận năng lượng tích cực, nghe bản nhạc Tiến bước dưới quân kỳ để thêm tự hào bước vào ngày mới. Những ngày mưa bão em cũng đến và chứng kiến lễ thượng cờ rút gọn chỉ có 4 chiến sĩ mặc áo mưa thực hiện. Còn những ngày khác, thì có 34 quân nhân tượng trưng cho 34 chiến sĩ đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam hành quân nghiêm trang tiến tới cột cờ.”

thieng lieng le thuong co, chao co tai quang truong ba Dinh dip 2 9 hinh anh 4
Bạn trẻ Nguyễn Duy Hoàng ở cách Lăng Bác 1,5km, ngày nào cũng tham gia lễ chào cờ tại Quảng trường Ba Đình và livestream trên mạng xã hội.

"Tôi tên là Phạm Hương Sơn đến từ tỉnh Tây Ninh, hôm nay gia đình tôi ra Hà Nội, vào viếng Hồ Chủ tịch và tham dự lễ chào cờ. Khi đến đây rất xúc động, bồi hồi, dâng trào. Tôi cho con trai 9 tuổi đến đây.

"Con tên là Lê Phan Thịnh Phát, hôm nay con được xem lễ chào cờ rất linh thiêng. Đây là lần đầu tiên con được đến đây, con rất vui. Con tự hào mình là người Việt Nam".

"Em là Hoàng Long ở Đông Anh, Hà Nội, luôn luôn tự hào mình là người Việt Nam, được sinh ra và lớn lên trên đất nước này. Em luôn biết ơn những người đã cống hiến, hy sinh để bảo vệ đất nước… ”

thieng lieng le thuong co, chao co tai quang truong ba Dinh dip 2 9 hinh anh 5
Các chiến sĩ cảnh vệ nghiêm trang thực hiện nghi thức chào cờ.

Trong giây phút lắng đọng, lễ thượng cờ, chào cờ tại Quảng trường Ba Đình càng khiến mỗi người thêm tự hào được là con dân nước Việt, trào dâng lòng biết ơn các thế hệ cha ông đi trước đã cống hiến máu xương, sức lực để bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc linh thiêng. Những cảm xúc đặc biệt đó càng khẳng định ý nghĩa lịch sử của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn, đặt nền móng vững chắc cho công cuộc đổi mới đất nước hiện nay.

Người Việt quảng bá văn hoá tại lễ hội xe hoa diễu hành tại Macau (Trung Quốc) Người Việt quảng bá văn hoá tại lễ hội xe hoa diễu hành tại Macau (Trung Quốc)
Xúc động lễ chào cờ tại Trường Sa Xúc động lễ chào cờ tại Trường Sa

Theo VOV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tiếng Việt - biểu tượng của văn hóa, lịch sử và bản sắc dân tộc

Tiếng Việt - biểu tượng của văn hóa, lịch sử và bản sắc dân tộc

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, tiếng Việt trở thành sợi dây gắn kết cộng đồng, là cầu nối giữa các thế hệ và giữ vai trò quan trọng trong việc bảo tồn, phát huy bản sắc Việt trong hội nhập quốc tế.
Khai hội đền Huyền Trân ở Huế

Khai hội đền Huyền Trân ở Huế

Ngày 6/2, Trung tâm Văn hóa Huyền Trân (thành phố Huế) tổ chức khai mạc Lễ hội đền Huyền Trân với chủ đề “Ngưỡng vọng tiền nhân”.
70 năm tập kết ra Bắc: nghĩa đồng bào đong đầy trên đất Bắc

70 năm tập kết ra Bắc: nghĩa đồng bào đong đầy trên đất Bắc

Sau Hiệp định Geneva 1954, đất nước tạm chia thành hai miền Nam - Bắc. Để chuẩn bị lực lượng cho cách mạng miền Nam, hàng vạn cán bộ, bộ đội, học sinh và đồng bào miền Nam đã được Đảng và Bác Hồ đưa ra Bắc. Trong những ngày đầu gian khó, miền Bắc mở rộng vòng tay đón tiếp, san sẻ từng miếng cơm, manh áo, ghi dấu một chặng đường lịch sử đầy nghĩa tình Bắc - Nam.
Khôi phục và truyền dạy Nhạc lễ của người Việt ở thành phố Cần Thơ

Khôi phục và truyền dạy Nhạc lễ của người Việt ở thành phố Cần Thơ

Ngày 1/10, Bảo tàng thành phố Cần Thơ tổ chức khai giảng lớp “Khôi phục và truyền dạy nhạc lễ của người Việt ở thành phố Cần Thơ năm 2024”.

Đọc nhiều

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Thụy Sĩ tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia các nạn nhân vụ cháy quán bar đêm giao thừa; Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối mặt nguy cơ án tử hình hoặc tù chung thân; Mỹ cảnh báo Iran gặp “rắc rối lớn”, không loại trừ tấn công quân sự... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/01.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động