Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
21:18 | 04/09/2020 GMT+7

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin gì về sai phạm của ông Nguyễn Đức Chung?

aa
Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an vừa cung cấp một số thông tin về sai phạm cụ thể của Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung.
Tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND TP Hà Nội với ông Nguyễn Đức Chung Tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND TP Hà Nội với ông Nguyễn Đức Chung
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể liên quan gì đến vụ khởi tố mới với ông Đinh La Thăng? Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể liên quan gì đến vụ khởi tố mới với ông Đinh La Thăng?

Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp thông tin tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/9 cho biết, ngày 28/8, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng với ông Nguyễn Đức Chung để điều tra tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước.

Trước đó, Bộ Công an thông tin ông Chung có liên quan các vụ án, gồm: Buôn lậu, Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, Rửa tiền và Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Nhật Cường và Sở Kế hoạch - Đầu tư TP Hà Nội cùng một số cơ quan liên quan; Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

1258 nguyyn yyc chung
Ông Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Hoàng Hà

Thông tin về từng vụ án, ông Xô cho biết trong vụ Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước, cơ quan điều tra đã chứng minh ông Chung có hành vi chiếm đoạt một số tài liệu bí mật, trong đó có tài liệu mật liên quan vụ Nhật Cường.

Về vụ Nhật Cường, Bộ Công an đã khởi tố 28 bị can với 4 tội danh: Buôn lậu; Vi phạm quy định kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; Rửa tiền; Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Trong đó, Bùi Quang Huy bị khởi tố về cả 4 tội danh nhưng đã bỏ trốn, Bộ Công an đang truy bắt.

Theo ông Xô, Bùi Quang Huy sử dụng tư cách pháp nhân của Nhật Cường để buôn lậu 260.000 sản phẩm điện thoại và các thiết bị với giá trị 3.236 tỷ đồng. Ngoài ra còn lập sổ sách kế toán che giấu hành vi phạm tội nhằm trốn thuế với số tiền khoảng 30 tỷ.

Cơ quan điều tra thấy rằng trong gói thầu số hóa của Sở KH&ĐT Hà Nội có hành vi vi phạm quy định về đấu thầu, gây thiệt hại 19,8 tỷ đồng. "Việc này có một phần trách nhiệm của ông Nguyễn Đức Chung trên cương vị Chủ tịch Hà Nội", ông Xô cho hay.

Về vụ Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại TP Hà Nội, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, quá trình triển khai và thực hiện xử lý ô nhiễm nước hồ bằng chế phẩm Redoxy 3C, TP Hà Nội đã trực tiếp đàm phán với đối tác ở Đức. Họ đã nghiên cứu và sản xuất hóa chất này riêng cho Hà Nội sau khi nghiên cứu đặc tính sông, hồ Hà Nội.

"Lãnh đạo Hà Nội đã sang Đức làm việc, nếu ký trực tiếp với công ty này thì rất bình thường nhưng quá trình mua sản phẩm lại ký qua một đại lý khác, quá trình điều tra xác định việc này gây thất thoát cho Nhà nước khoảng 41 tỷ đồng", ông Xô nói.

Cũng theo người phát ngôn Bộ Công an, với vai trò là Chủ tịch Hà Nội, ông Chung có một phần trách nhiệm. Còn trách nhiệm đến mức nào thì cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ.

Ông Nguyễn Đức Chung và con đường sự nghiệp Ông Nguyễn Đức Chung và con đường sự nghiệp
Đang khám xét nơi ở và văn phòng làm việc của ông Nguyễn Đức Chung Đang khám xét nơi ở và văn phòng làm việc của ông Nguyễn Đức Chung
Tú Anh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

11 bị cáo vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường xin giảm nhẹ hình phạt, "miễn" khắc phục hậu quả

11 bị cáo vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường xin giảm nhẹ hình phạt, "miễn" khắc phục hậu quả

Phiên tòa được mở theo kháng cáo của 11 bị cáo trong vụ án, kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội và dự kiến diễn ra trong 3 ngày.
14 bị cáo trong "vụ án Nhật Cường" phải chịu liên đới bồi thường 2.900 tỷ đồng

14 bị cáo trong "vụ án Nhật Cường" phải chịu liên đới bồi thường 2.900 tỷ đồng

Đây là vụ án đồng phạm có sự câu kết giữa các bị cáo, trong đó, Bùi Quang Huy cầm đầu, các bị cáo còn lại tham gia với vai trò đồng phạm. Về trách nhiệm thuộc khoản tiền thu lợi bất chính, với hành vi “Buôn lậu”, buộc tất cả các bị cáo đồng phạm phải liên đới bồi thường thu lời bất chính hơn 2.900 tỷ đồng.
Chiều nay (10/5), 14 bị cáo vụ án Nhật Cường nhận phán quyết cuối cùng

Chiều nay (10/5), 14 bị cáo vụ án Nhật Cường nhận phán quyết cuối cùng

15h chiều nay (10/5), TAND TP Hà Nội sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng đối với 14 bị cáo trong vụ án "buôn lậu", "vi phạm kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty Nhật Cường.

Các tin bài khác

Đi du lịch Úc cần chứng minh tài chính bao nhiêu?

Đi du lịch Úc cần chứng minh tài chính bao nhiêu?

Thực hiện thủ tục chứng minh tài chính du lịch Úc là điều kiện bắt buộc trong quá trình xin visa du lịch đến xứ sở Kangaroo nhằm chứng minh khả năng chi trả toàn bộ chi phí du lịch Úc trong chuyến đi của du khách.
Thủ tục xin visa du lịch Úc

Thủ tục xin visa du lịch Úc

Visa du lịch Úc là thủ tục bắt buộc nếu bạn muốn được đặt chân đến đất nước Úc xinh đẹp. Tuy nhiên, quy trình xin visa đòi hỏi rất nhiều giấy tờ và thao tác đăng ký khá phức tạp. Dưới đây là những kinh nghiệm xin visa du lịch Úc chi tiết và hữu ích dành cho bạn.
Con số may mắn hôm nay 9/5/2025 12 con giáp: Sửu ngập tràn vận may

Con số may mắn hôm nay 9/5/2025 12 con giáp: Sửu ngập tràn vận may

Con số may mắn hôm nay 9/5/2025 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 10/5/2025: Sư Tử vận trình tốt

Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 10/5/2025: Sư Tử vận trình tốt

Xem tử vi của 12 cung hoàng đạo trong ngày 10/5/2025 về sự nghiệp, tài lộc, tình yêu giúp bạn chủ động hơn trong công việc và cuộc sống. Hôm nay Sư Tử vận trình tốt, Nhân Mã đầu tư tài chính có lợi nhuận.

Đọc nhiều

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.
Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động