Trang chủ Quốc tế
08:15 | 10/10/2019 GMT+7

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria, hàng chục người Kurd thiệt mạng

aa
Theo Reuters, các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ đã giết chết ít nhất năm thường dân và ba máy bay chiến đấu của SDF, đồng thời làm bị thương hàng chục người dân khác. Còn Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết 16 thành viên của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã thiệt mạng sau những giờ đầu của cuộc tấn công.
Video: Thổ Nhĩ Kỳ không kích dữ dội vào lãnh thổ Syria trong đêm Video: Quân đội Nga ùn ùn kéo tới Aleppo "bảo kê" Syria trước Thổ Nhĩ Kỳ Video: Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân đội cùng các loại vũ khí rầm rập áp sát Syria
tho nhi ky tan cong syia hang chuc nguoi kurd thiet mang
Khói mù bao phủ thị trấn Ras al Ain. Ảnh: Reuters

Hôm 9/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo bắt đầu cuộc tấn công trên Twitter và ngay sau đó, các máy bay phản lực và pháo binh đã ồ ạt tấn công vào các vị trí của người Kurd dọc theo toàn bộ biên giới, khiến hàng ngàn dân thường phải sơ tán.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, tuyên bố bắt đầu hành động, cho biết mục đích là để loại bỏ cái mà ông gọi là hành lang khủng bố của người Hồi giáo ở biên giới phía nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Một nguồn tin an ninh Thổ Nhĩ Kỳ nói với Reuters rằng cuộc tấn công quân sự, được đặt tên là Chiến dịch Hòa bình Mùa xuân, đã mở màn bằng các cuộc không kích. Hỏa lực Thổ Nhĩ Kỳ sau đó bắn vào các căn cứ và kho đạn dược của dân quân YPG người Kurd. Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng YPG, thành phần chính của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF), là một nhóm khủng bố có liên quan đến phiến quân người Kurd đã chiến đấu ở Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều năm.

Người phát ngôn của một trong những nhóm phiến quân Syria thân Thổ Nhĩ Kỳ nói với AFP rằng giai đoạn trên bộ của chiến dịch đã bắt đầu ở Tal Abad, và truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các lực lượng đặc biệt và xe bọc thép đã tiến vào một số điểm dọc biên giới.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ nói quân đội tiến vào Syria ở bốn điểm, hai trong số đó gần thị trấn Tel Abyad của Syria và hai điểm gần với Ras al Ain ở phía đông.

Hàng ngàn người Kurd đã phải chạy trốn Ras al Ain về phía tỉnh Hasaka, do SDF lãnh đạo.

tho nhi ky tan cong syia hang chuc nguoi kurd thiet mang
Người Kurd thu dọn hành lý, sơ tán khỏi Ras al Ain. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ đã giết chết ít nhất năm thường dân và ba máy bay chiến đấu của SDF, đồng thời làm bị thương hàng chục người dân khác, SDF cho biết. Còn Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở Anh cho biết 16 thành viên của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã thiệt mạng sau những giờ đầu của cuộc tấn công.

Vụ tấn công đã làm rung chuyển thị trấn biên giới Ras al Ain của Syria, theo một phóng viên của CNN. Âm thanh của máy bay chiến đấu có thể được nghe thấy ở khắp nơi và khói bốc lên từ các tòa nhà trong thị trấn, phóng viên CNN cho biết.

Trước đó, chính quyền người Kurd tuyên bố tổng tấn công, kêu gọi tất cả người dân "tiến về biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ ... để chống lại kẻ địch trong thời khắc lịch sử này", đồng thời cảnh báo về một "thảm họa nhân đạo" tại đây.

Tại Ras al-Ain, lực lượng an ninh do người Kurd dẫn đầu đã thiết lập các trạm kiểm soát và lốp dự trữ để đối phó với cuộc tấn công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, một phóng viên của AFP đưa tin. Ras al-Ain là một trong những nơi mà quân đội Mỹ rút quân vào hôm 7/10.

"Chúng tôi sẽ không rời khỏi vùng đất này", Kaws Seem, cư dân tại Ras al-Ain, 32 tuổi nói với AFP. "Chiến tranh đã theo đuổi chúng tôi trong nhiều năm và hàng ngày Erdogan đe dọa chúng tôi bằng một cuộc tấn công mới", ông nói thêm.

Lực lượng người Kurd đã đào rãnh và đường hầm ở cả hai khu vực, phủ kín các đường phố bằng những tán kim loại để chặn camera của máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng địa hình bằng phẳng và rộng mở là lợi thế với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bởi người Kurd không có lực lượng không quân và được trang bị rất hạn chế.

tho nhi ky tan cong syia hang chuc nguoi kurd thiet mang
Lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria. Ảnh: Reuters

Vụ tấn công này được xem là điều không thể tránh khỏi kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút quân đội nước mình khỏi biên giới phía bắc Syria. Quyết định của Tổng thống Mỹ đã vấp phải những chỉ trích từ các thành viên cấp cao của Đảng Cộng hòa của chính ông. Họ cho rằng ông đã bỏ rơi người Kurd, đồng minh trung thành của Washington.

Cuộc tấn công cũng đã vấp phải sự lên án mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế và một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã diễn ra hôm 10/10.

Liên đoàn Ả Rập đã tuyên bố vào cuối ngày 9/10 rằng họ đang triệu tập một cuộc họp khẩn cấp ở Cairo vào ngày 12/10 để thảo luận về tình hình.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 10/10 sẽ họp kín, bày tỏ lên án mạnh mẽ Thổ Nhĩ Kỳ khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự, tấn công rộng rãi vào các khu vực do người Kurd kiểm soát ở đông bắc Syria hôm 9/10.

Cuộc họp được đề xuất bởi 5 thành viên của Hội đồng Bảo an bao gồm Anh, Pháp, Đức, Bỉ và Ba Lan. Đồng thời, 3 nước Anh, Pháp, Đức dự kiến sẽ đưa ra tuyên bố chung nhằm lên án mạnh mẽ chiến dịch này của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, khi quyết định rút quân khỏi Syria, Tổng thống Trump đã gọi cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ là một ý tưởng tồi và nói rằng ông không tán thành nó. Ông hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bảo vệ thường dân và các nhóm thiểu số tôn giáo và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Tổng thống Mỹ cũng đe dọa sẽ phá hủy nền kinh tế của người Thổ nếu họ đi quá xa. “Nếu Thổ Nhĩ Kỳ làm gì mà tôi, bằng nhận thức của mình, nhận thấy là quá giới hạn, tôi sẽ hủy diệt và nghiền nát nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ (tôi đã làm điều này trước đây rồi)”, Tổng thống Mỹ viết trên Twitter. Theo Reuters, đây là lời cảnh báo mạnh mẽ nhất mà ông dành cho một quốc gia vốn được coi là đồng minh của Mỹ.

tho nhi ky tan cong syia hang chuc nguoi kurd thiet mang Vì sao Tổng thống Trump "buông" Syria?

Ngày 7/10, Tổng thống Donald Trump đã quyết định rút quân đội Mỹ khỏi biên giới phía bắc Syria để thực hiện lời hứa chiến ...

tho nhi ky tan cong syia hang chuc nguoi kurd thiet mang Video: Thổ Nhĩ Kỳ không kích dữ dội vào lãnh thổ Syria trong đêm

Các hãng tin của A-rập cho hay, nhiều máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công vào các trụ sở chính của SDF tại al-Hasakah, ...

tho nhi ky tan cong syia hang chuc nguoi kurd thiet mang Video: Quân đội Nga ùn ùn kéo tới Aleppo "bảo kê" Syria trước Thổ Nhĩ Kỳ

Sự xuất hiện của quân đội Nga ở phía bắc Aleppo cũng là điềm tốt bởi đây là một trong những hoạt động nhằm ngăn ...

An Nhi
Nguồn: Reuters, AFP

Tin bài liên quan

Sẽ có 50 doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đến Việt Nam tìm hiểu thị trường, cơ hội hợp tác

Sẽ có 50 doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đến Việt Nam tìm hiểu thị trường, cơ hội hợp tác

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi làm việc giữa Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đặng Thị Thu Hà với Thống đốc tỉnh Bursa Erol AYYILDIZ, Tỉnh trưởng Bursa Şahin BİBA, Phó Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Bursa Cüneyt Şener.
Kết nối  kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ

Kết nối kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ

Tại thành phố Istanbul, Tọa đàm thúc đẩy kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ vừa được tổ chức với sự phối hợp của Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ủy ban Kinh tế đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ và Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu.
Đẩy mạnh đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Đẩy mạnh đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Đây là chia sẻ của ngài Numan Kurtulmus, Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ trong buổi gặp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đặng Thị Thu Hà diễn ra vào ngày 7/5 tại thủ đô Ankara.

Các tin bài khác

CMG phát sóng phim tài liệu “Cung điện Potala”

CMG phát sóng phim tài liệu “Cung điện Potala”

Cung điện Potala - di sản văn hóa thế giới, là quần thể kiến trúc cung điện đặc biệt, được bảo tồn hoàn chỉnh nhất, không những là tiêu bản lịch sử về quản lý vùng biên giới của các triều đại Trung Nguyên trong lịch sử Trung Quốc, mà còn là nhân chứng lịch sử cho sự giao lưu, hòa hợp giữa các dân tộc Trung Hoa. Tại cung điện Potala có lịch sử lâu dài, các yếu tố chính trị, tôn giáo, văn hóa, nghệ thuật đan xen nhau, để lại nhiều câu chuyện đầy kịch tính.
Cơn sốt tương tác NPC tại các khu du lịch Trung Quốc

Cơn sốt tương tác NPC tại các khu du lịch Trung Quốc

Những năm gần đây, tại các khu du lịch Trung Quốc đang dấy lên một làn sóng “tương tác NPC”. NPC vốn là các nhân vật không do người chơi điều khiển trong trò chơi điện tử, nay được người thật hóa thân và “đưa” vào không gian du lịch thực tế, trở thành những nhân vật chính tương tác trực tiếp với du khách và dẫn dắt câu chuyện trải nghiệm.
Game thủ nước ngoài: Bước qua màn hình game để gặp gỡ Trung Quốc

Game thủ nước ngoài: Bước qua màn hình game để gặp gỡ Trung Quốc

Từ một hình thức giải trí, game Trung Quốc đang trở thành cầu nối đưa văn hóa, lịch sử và danh lam thắng cảnh nước này đến với người chơi toàn cầu. Sức hút của các tựa game như Genshin Impact, Love and Deepspace hay Where Winds Meet không chỉ tạo nên thành công thương mại mà còn khơi dậy làn sóng tìm hiểu tiếng Trung, văn hóa và du lịch Trung Quốc.
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam được trao tặng Huy chương "Anh hùng Venezuela"

Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam được trao tặng Huy chương "Anh hùng Venezuela"

Sáng 6/7 theo giờ địa phương, thừa ủy quyền của Chính phủ Venezuela, Trung tá Raúl Serrano Chacón thuộc Bộ Tư lệnh Vệ binh Tổng thống - Điều phối viên Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam - đã chủ trì Lễ trao Huy chương “Anh hùng Venezuela” hạng Nhất tặng Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam và hạng Nhì tặng các thành viên trong đoàn.

Đọc nhiều

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Ngày 13/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Nicaragua tại Việt Nam tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino (19/7/1979 - 19/7/2026). Đây là lần đầu tiên hai cơ quan phối hợp tổ chức hoạt động kỷ niệm này tại Hà Nội, góp phần củng cố tình hữu nghị truyền thống, mở rộng giao lưu nhân dân và thúc đẩy hợp tác thiết thực giữa hai nước.
Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 84/2026/TT-BTC quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh.
Đối ngoại kiến tạo phát triển: Từ tầm nhìn chiến lược đến kỷ luật thực thi

Đối ngoại kiến tạo phát triển: Từ tầm nhìn chiến lược đến kỷ luật thực thi

Nghị quyết số 06-NQ/TW đã định ra tầm nhìn chiến lược mới về công tác đối ngoại không chỉ dừng lại ở nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền mà phải trực tiếp kiến tạo năng lực phát triển quốc gia.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động