Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:30 | 12/06/2021 GMT+7

“Thợ săn đêm” Mi-28NM của Nga được nâng cấp có gì mới?

aa
Phiên bản mới nhất của “Thợ săn đêm” Mi-28NM Nga sẽ được giới thiệu tại Triển lãm quân sự MAKS-2021 vào mùa hè năm nay.
Có gì đáng chú ý trong chiến lược an ninh mới của Nga? Có gì đáng chú ý trong chiến lược an ninh mới của Nga?
Belarus tuyên bố sẵn sàng mời hai người đồng cấp Nga, Mỹ tới Minsk để đối thoại Belarus tuyên bố sẵn sàng mời hai người đồng cấp Nga, Mỹ tới Minsk để đối thoại

“Thợ săn đêm” Mi-28NM do Công ty trực thăng Nga thuộc Rostec phát triển, là phiên bản hiện đại hóa của trực thăng tấn công Mil Mi-28. Mi-28NM có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, thực hiện được nhiều nhiệm vụ trong đó có tấn công bọc thép, phá hủy các mục tiêu trên không tốc độ thấp, trinh sát…

Phiên bản này sẽ được giới thiệu tại Triển lãm quân sự MAKS-2021 vào mùa hè năm nay. Màn biểu diễn các kỹ năng phức tạp của trực thăng chiến đấu Mi-28NM sẽ là một trong những hoạt động được chờ đợi nhất.

“Thợ săn đêm” Mi-28NM của Nga được nâng cấp có gì mới?
Trực thăng chiến đấu Mi-28NM. Ảnh: RBTH

Được biết, Mi-28NM thực hiện chuyến bay đầu tiên vào cuối năm 2016 và đã trải qua các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước trong vài năm qua. Tháng 6/2019, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng về việc cung cấp 98 máy bay phiên bản Mi-28NM. Đợt đầu tiên đã được chuyển giao cho quân đội vào năm 2020. Việc sản xuất Mi-28NM cũng được triển khai tại nhà máy Rostvertol.

Cabin mới của Mi-28NM được bảo vệ bằng lớp giáp, trong đó có cả kính cường lực phía trước có khả năng chịu được đạn cỡ 12,7mm. Vách ngăn bóc giáp giữa các phi thành viên kíp lái cũng hạn chế khả năng gây sát thương liên tiếp cho cả 2 phi công. Vách ngăn này có thể chịu được tác động của đạn cỡ 20mm. Đây là lần đầu tiên trên trực thăng Mi-28 có vách ngăn giữa 2 phi công chính và phi công phụ. Hệ thống thoát khẩn cấp của phi công chính và phi công phụ có thể kích hoạt riêng biệt.

Ngoài ra, kho “vũ khí” của trực thăng Mi-28NM còn bao gồm cả máy bay không người lái kamikaze – loại UAV cảm tử.

“Mi-28NM có thể triển khai và điều khiển 1 hay nhiều UAV cảm tử. Khi các vật thể thù địch được phát hiện, các phi công sẽ đưa ra dữ liệu mục tiêu và giám sát việc loại bỏ các mục tiêu đó”, chuyên gia cho biết.

Bên cạnh đó, trực thăng Mi-28NM có thể hoạt động trong các điều kiện thời tiết khó khăn, có khả năng bay ở cả chế độ có lái và tự động. Một trong những thay đổi thực tế quan trọng đối với phi công trên Mi-28NM là chế độ điều khiển kép: trong trường hợp phi công chính bị thương hoặc tử vong, phi công phụ vẫn có thể tiếp tục điều khiển trực thăng. Mi-28N không có chế độ này.

Nga đột ngột dội bom vào căn cứ Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, gây sốc cho phiến quân Nga đột ngột dội bom vào căn cứ Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, gây sốc cho phiến quân
Mỹ hỗ trợ khẩn cấp  nguyên liệu thô sản xuất vaccine cho Ấn Độ Mỹ hỗ trợ khẩn cấp nguyên liệu thô sản xuất vaccine cho Ấn Độ
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Siêu trực thăng Mi-8AMTSh-VN vào biên chế đặc nhiệm Nga

Siêu trực thăng Mi-8AMTSh-VN vào biên chế đặc nhiệm Nga

Theo nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp - quốc phòng Nga, những chiếc trực thăng Mi-8AMTSh-VN đầu tiên đã được đưa vào biên chế quân đội nước này.
Báo Mỹ tin chắc rằng Nga có thể dùng “thợ săn đêm” tấn công NATO

Báo Mỹ tin chắc rằng Nga có thể dùng “thợ săn đêm” tấn công NATO

“Thợ săn đêm” không phải là một trực thăng bình thường mà là một chiếc trực thăng tấn công siêu mạnh của quân đội Nga.
Video: Sức mạnh 'khó tin' của trực thăng Ka-52 Nga

Video: Sức mạnh 'khó tin' của trực thăng Ka-52 Nga

Đoạn video cho thấy cảnh máy bay trực thăng chiến đấu Ka-52 bắn trúng mục tiêu bằng tên lửa Tấn công từ khoảng cách 5 km.

Các tin bài khác

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Trong tuyên bố chung, chính phủ 3 nước Brazil, Mexico, Tây Ban Nha kêu gọi các bên liên quan tránh những hành động làm trầm trọng thêm điều kiện sống của người dân Cuba hoặc vi phạm luật pháp quốc tế.
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

“Nhân dân Nhật báo” – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận, nội dung khẳng định, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng.
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Ngày 16/4, tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, bảo đảm an ninh hàng hải và tăng cường đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững cho khủng hoảng.
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào thông qua về nguyên tắc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào-Việt Nam, đoạn từ thị xã Thakhek thuộc tỉnh Khammuon (Lào) đến cửa khẩu Mụ Giạ thuộc tỉnh Quảng Trị (Việt Nam).

Đọc nhiều

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động