Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
07:37 | 11/11/2022 GMT+7

Thỏa thuận ngũ cốc: Người dân nghèo thế giới thành “con tin”

aa
Bên cạnh năng lượng, ngũ cốc là mặt hàng thiết yếu hàng đầu trên toàn thế giới, đang trở thành một “con tin” để các bên trong cuộc chiến Nga - Ukraine thương lượng, mặc cả với nhau. Mỗi bên đều đưa ra cái lý của mình. Nhưng những lần “nóng lạnh”, “hợp tan” của Thỏa thuận khiến giá ngũ cốc biến động ảnh hưởng đến bữa ăn và chuyện sống còn của hàng tỷ người dân.
Thái Lan - Việt Nam thống nhất thỏa thuận hợp tác tăng giá lúa gạo Thái Lan - Việt Nam thống nhất thỏa thuận hợp tác tăng giá lúa gạo
Cộng đồng quốc tế hối thúc các bên tại Yemen gia hạn thỏa thuận ngừng bắn Cộng đồng quốc tế hối thúc các bên tại Yemen gia hạn thỏa thuận ngừng bắn

Kho lường thực của 1/3 thế giới

Hai nước Nga và Ukraine đều chiếm gần 1/3 lượng xuất khẩu lúa mì toàn cầu và nằm trong số ba nước xuất khẩu lúa mạch, ngô hàng đầu thế giới. Cuộc xung đột giữa hai nước làm việc xuất khẩu 22 triệu tấn ngũ cốc cùng các mặt hàng nông sản khác đang mắc kẹt tại các cảng ở Biển Đen.

Ngũ cốc Ukraine (Ảnh: AFP).
Ngũ cốc Ukraine (Ảnh: AFP).

Ngày 22/7/2022, nhờ vai trò trung gian đàm phán của Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hiệp quốc, Nga và Ukraine đã ký “Thỏa thuận ngũ cốc”. Thỏa thuận bước ngoặt này, ngoài việc cho phép hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ucraina qua Biển Đen (Nga cam kết không tiến công vào cơ sở hạ tầng xuất khẩu ngũ cốc) và hối thúc các bên dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đang cản trở hoạt động xuất khẩu nông sản, phân bón của Nga còn bác bỏ cáo buộc từ phương Tây cho rằng Nga dùng xuất khẩu lương thực làm “con tin” gây sức ép chính trị. Thỏa thuận còn kỳ vọng sẽ giúp giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực trên thế giới, góp phần giảm giá lương thực trên toàn cầu và đưa hơn 2,7 triệu tấn ngũ cốc ra thị trường thế giới kể từ đầu tháng 8/2022. Mặt khác, Thỏa thuận còn giúp hàng triệu nông dân Nga và Ucraina tiêu thụ được nông sản, thu được tiền để kịp thời mua giống, vật tư nông nghiệp sử dụng cho mùa vụ sau.

Chỉ vài giờ sau khi Thỏa thuận ngũ cốc được ký kết, chỉ số giá lương thực toàn cầu giảm mạnh. Tổ chức Nông - Lương Liên hiệp quốc ước tính việc giảm giá lương thực của Thỏa thuận đã gián tiếp ngăn khoảng 100 triệu người rơi vào cảnh đói nghèo, cực khổ.

Thỏa thuận ngũ cốc bị vi phạm

Gần hai tháng sau khi Thỏa thuận ngũ cốc có hiệu lực, hoạt động xuất khẩu ngũ cốc tại các cảng của Ukraine ở Biển Đen được nối lại thì Nga cảnh báo sẽ rút khỏi Thỏa thuận với lý do các chuyến hàng ngũ cốc không được đưa tới những nơi cần đến. Ngày 7/9/2022, tại Diễn đàn kinh tế phương Đông ở Vladivostok (Nga), Tổng thống Nga Putin cho rằng hầu như ngũ cốc xuất đi từ Ukraine theo Thỏa thuận đã không được đưa đến các nước nghèo nhất mà là đến các nước châu Âu. Tổng thống cũng cho biết trong số khoảng 120 chuyến tàu chở ngũ cốc rời các cảng Ukraine, chỉ có 3 tàu đến các nước nghèo nhất ở Trung Đông và châu Phi theo Chương trình lương thực của Liên hiệp quốc và họ chỉ nhận 4,5% số ngũ cốc xuất khẩu từ Ukraine. Điều chú ý, việc Nga cánh báo rút khỏi Thỏa thuận trùng với thời điểm lực lượng Ukraine đang có cuộc phản công thành công ở tỉnh Kharkov và mức dự trữ khí đốt ở châu Âu đang tăng lên đáng kể trước nỗi lo Nga siết chặt dòng chảy khí đốt xuất sang châu lục này. Vì lý do đó, Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế (CEIP) cho rằng có khả năng Nga đang sử dụng thỏa thuận ngũ cốc như một công cụ khác để gây thêm sức ép lên phương Tây.

Thỏa thuận ngũ cốc trở thành “con tin”

Bộ trưởng Hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov (thứ hai từ trái sang) bắt tay Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar sau khi ký thỏa thuận ngũ cốc tại Istanbul REUTERS

Thỏa thuận ngũ cốc bị đình chỉ

Ngày 29/10/2022, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đình chỉ Thỏa thuận ngũ cốc, sau khi cáo buộc Quân đội Ukraine sử dụng hành lang an ninh an toàn dành cho vận chuyển lương thực để che đậy cuộc tiến công Căn cứ Hải quân của Nga ở thành phố Sevastopol thuộc bán đảo Crimea bằng máy bay không người lái (UAV). Sau khi Nga rút khỏi Thỏa thuận, giá lúa mì và ngô trên các thị trường toàn cầu đã nhanh chóng gia tăng. Cụ thể, trong phiên giao dịch ngày 31/10/2022, trên sàn Chicago (CBOT) ở Mỹ, giá lúa mì có lúc tăng gần 6% và giá ngô tăng 2,2%. Ủy ban Cứu trợ quốc tế (IRC) cho biết hậu quả của việc Nga rút khỏi Thỏa thuận có thể là “thảm họa” đối với các nước nghèo, thậm chí nhiều nước đang phải trải qua nạn đói trong nhiều tháng. Chính vì vậy, Tổng Thư ký Liên hiệp quốc cho biết việc gia hạn Thỏa thuận (sẽ kết thúc vào ngày 19/11/2022 nếu không được gia hạn) là rất quan trọng để ngăn chặn nguy cơ tái khủng hoảng lương thực trong tương lai gần. Theo các chuyên gia chia sẻ, bất kỳ vụ đình chỉ xuất khẩu ngũ cốc nào cũng sẽ ảnh hưởng nặng nề nhất đến những nơi phụ thuộc phần lớn vào lúa mì nhập khẩu của Nga và Ukraine là các nước “đói nghèo” như Yemen, khu vực Đông Phi. Sự gián đoạn trong xuất khẩu ngũ cốc có thể đẩy họ vào nạn đói do họ không có khả năng chi trả cho những hóa đơn ngũ cốc đang tăng quá cao. Ủy ban Cứu trợ quốc tế (IRC) dự đoán khoảng 345 triệu người sẽ gặp phải tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng trong năm 2022. Vì vậy, các tổ chức, các nước liên quan cần nỗ lực nhiều để cứu Thỏa thuận đang trên bờ vực thất bại để giải quyết vấn đề xuất khẩu nông sản, phân bón từ Ucraina và Nga sang các nước nghèo.

Thỏa thuận ngũ cốc được gia hạn

Tổng Thư ký Liên hiệp quốc cho biết việc duy trì Thỏa thuận là rất cần thiết. Vào ngày 2/11/2022, Thỏa thuận ngũ cốc được gia hạn. Nga cho rằng họ cần tiếp tục thực hiện việc này vào thời điểm nhiều nước đang đối mặt với nạn đói ngày càng gia tăng. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và người đồng cấp Nga Putin nêu rõ hai nước nên phối hợp để vận chuyển ngũ cốc miễn phí đến Somalia, Sudan… và sẽ đảm bảo vận chuyển ngũ cốc đến những nước thiếu thốn, đang vật lộn với khủng hoảng lương thực và nạn đói. Tổng thống Putin cam kết sẵn sàng cung cấp miễn phí một lượng ngũ cốc đáng kể cho các quốc gia nghèo nhất như một hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Tuy nhiên, để Thỏa thuận ngũ cốc được duy trì lâu bền cần được đảm bảo Ucraina không được sử dụng hàng lang nhân đạo vận chuyển xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen vào mục đích quân sự và Mỹ cùng các đồng minh dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đang cản trở hoạt động xuất khẩu lương thực, phân bón của Nga.

Thỏa thuận giải cứu 22 triệu tấn ngũ cốc Ukraine Thỏa thuận giải cứu 22 triệu tấn ngũ cốc Ukraine
Vừa qua, Nga và Ukraine đã ký kết riêng các thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc làm trung gian để nối lại việc vận chuyển ngũ cốc từ các cảng Biển Đen ra thị trường thế giới.
BSC và Hana Securities (Hàn Quốc) ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược BSC và Hana Securities (Hàn Quốc) ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược
Sáng ngày 03/8/2022, tại Hà Nội, Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) và Công ty TNHH Chứng khoán Hana (HSC) – thuộc tập đoàn Tài chính Hana – Hàn Quốc (HFG) đã long trọng tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược.
Nhật Hà
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư khẳng định tính kế thừa lịch sử, thực trạng quan hệ và hướng tới tương lai mới

Chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư khẳng định tính kế thừa lịch sử, thực trạng quan hệ và hướng tới tương lai mới

Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, từ ngày 8 đến 11/5, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Liên bang Nga và tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.
Ông Trump ra lệnh giải mật hồ sơ FBI về cuộc điều tra Nga

Ông Trump ra lệnh giải mật hồ sơ FBI về cuộc điều tra Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh giải mật tất cả hồ sơ của FBI liên quan đến cuộc điều tra chiến dịch bầu cử đầu tiên của ông với Nga.
Khách Nga trở lại Khánh Hòa

Khách Nga trở lại Khánh Hòa

Hơn 230 hành khách trên chuyến bay thẳng từ Nga đã hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh vào chiều 17/3, đánh dấu sự nối lại hành trình này sau nhiều năm gián đoạn.

Các tin bài khác

Dự báo và hóa giải những đại nạn của nhân loại

Dự báo và hóa giải những đại nạn của nhân loại

Hai đại nạn là chiến tranh và thiên tai đã và đang gieo nhiều tang tóc, đau thương cho loài người. Năm 2025, những nạn này sẽ ra sao và chúng ta cần làm gì để hóa giải? Giới chuyên môn thuộc các lĩnh vực khoa học duy vật, tôn giáo và khoa học huyền bí phương Đông có một số nhận định để tham khảo.
Nhật Bản muốn đưa văn hóa onsen (tắm suối nước nóng) thành di sản phi vật thể

Nhật Bản muốn đưa văn hóa onsen (tắm suối nước nóng) thành di sản phi vật thể

44/47 tỉnh ở Nhật Bản đang hướng tới mục tiêu đưa văn hóa onsen (tắm suối nước nóng) của nước này trở thành di sản phi vật thể.
Toàn cầu hóa biến Bollywood thành một nền công nghiệp có thế lực lớn trên thế giới

Toàn cầu hóa biến Bollywood thành một nền công nghiệp có thế lực lớn trên thế giới

Toàn cầu hóa đã mang lại lợi ích to lớn cho ngành công nghiệp Bollywood. Một trong những lợi ích quan trọng nhất là sự mở rộng thị trường quốc tế, điều này cho phép phim Bollywood tiếp cận với khán giả toàn cầu, đặc biệt là ở các quốc gia có cộng đồng người Ấn Độ di cư lớn đông đảo như Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Canada và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Sự mở rộng này làm cho doanh thu tăng lên thông qua doanh số bán vé, quyền phát trực tuyến và các hợp đồng phân phối quốc tế...
Nhà thờ Đức Bà Paris mở cửa trở lại sau 5 năm phục dựng

Nhà thờ Đức Bà Paris mở cửa trở lại sau 5 năm phục dựng

Ngày 8/12, nhà thờ Đức Bà Paris (Pháp) chính thức mở cửa sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng năm 2019. Hồi sinh từ đống đổ nát, công trình chứng minh sức mạnh của sự đoàn kết và khát vọng phục hồi một di sản văn hóa mang tầm quốc tế.

Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện văn hóa – tâm linh vì hòa bình quan trọng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Việt Nam đã 4 lần đăng cai Vesak, để lại dấu ấn sâu sắc cả về tổ chức và nội dung.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên đến thăm Kazakhstan trên cương vị Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Kazakhstan.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động