Thời gian cho nỗ lực pháp lý của Tổng thống Trump đang cạn dần
Bang Georgia sau khi hoàn tất kiểm lại phiếu vẫn xác nhận ông Biden giành chiến thắng. Thông báo của Cơ quan bầu cử bang Georgia cho biết, theo kết quả cuối cùng, ông Biden giành được nhiều hơn ông Trump 12.284 phiếu. Con số này giảm nhẹ so với kết quả trước khi kiểm phiếu lại.
![]() |
| Ông Trump liên tiếp thất bại trong cuộc chiến pháp lý. Ảnh: AFP |
Người đứng đầu ban bầu cử đảng Cộng hòa ở Georgia cũng cho biết họ không phát hiện tình trạng gian lận phiếu bầu có hệ thống và sẽ không thay đổi kết quả mặc dù chiến dịch của Tổng thống Trump có thể yêu cầu kiểm lại phiếu lần nữa.
Hạn chót xác nhận kết quả bầu cử cũng sắp cận kề ở các bang như Michigan, Pennsylvania, Nevada và Arizona thậm chí cả khi chiến dịch của ông Trump đưa ra các cáo buộc về các hành vi vi phạm song lại không đưa ra được những bằng chứng đáng kể trước tòa.
Một đợt kiểm lại phiếu sẽ diễn ra tại 2 hạt của bang Wisconsin ngày 20/11, bất chấp việc ông Biden đã ở một khoảng cách an toàn khi dẫn trước 20.000 phiếu.
Trong khi đó, ông Joe Biden đang gây sức ép với ông Trump để chấp nhận kết quả bầu cử, đồng thời cảnh báo rằng Tổng thống đang hủy hoại nền dân chủ và khiến mạng sống của nhiều người bị đe dọa khi ngăn cản quá trình chuyển giao quyền lực trong đại dịch Covid-19.
Đội ngũ của ông Biden ngày càng bất mãn khi ông Trump ngăn cản chuyển giao quyền lực bình thường, vốn đang khiến Biden và các cố vấn của ông không thể nhận được các thông tin an ninh quốc gia quan trọng và tài liệu về đại dịch Covid-19.
Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA), đứng đầu là bà Emily Murphy do ông Trump bổ nhiệm đã từ chối xác nhận ông Biden là người chiến thắng. Điều này khiến đội ngũ của ông Biden không thể tiếp cận các nguồn lực chính phủ và các báo cáo tình báo quan trọng.
Ông Biden đã cảnh báo việc trì hoãn chuyển giao quyền lực có thể kéo lùi những nỗ lực của chính quyền ông nhằm phân phối vaccine trong vài tuần. Các quan chức ở Washington cũng lo ngại ông Trump đang làm suy yếu an ninh quốc gia bằng cách từ chối trao cho ông Biden các báo cáo tình báo.
Các nhà lập pháp, chuyên gia y tế, quan chức quân đội và các nhóm doanh nghiệp đang kêu gọi GSA công nhận chiến thắng của ông Biden để ứng viên đảng Dân chủ có thể chuẩn bị điều hành đất nước sau khi nhậm chức ngày 20/1.
Tin bài liên quan
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày
Các tin bài khác
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Đọc nhiều
Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ
TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028
Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





