Thời tiết hôm nay (28/5): Mưa lớn trên diện rộng tại nhiều khu vực
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/5, các khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục chịu ảnh hưởng của hoàn lưu thời tiết xấu.
Tại khu vực Bắc Bộ, dự báo có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, với lượng mưa phổ biến từ 40–100mm, cục bộ có nơi trên 200mm. Trong khi đó, tại Bắc Trung Bộ, mưa lớn xuất hiện từ gần sáng 29/5 đến sáng 30/5, với lượng mưa dự báo phổ biến từ 30–60mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Tây Nguyên và Nam Bộ cũng được cảnh báo mưa to trong khoảng thời gian từ chiều 28/5 đến hết ngày 29/5. Lượng mưa phổ biến từ 30–60mm, có nơi vượt 100mm. Đáng lưu ý, nguy cơ xuất hiện mưa cường suất lớn trên 100mm trong vòng 3 giờ tại nhiều khu vực là hoàn toàn có thể xảy ra.
![]() |
| Ảnh minh hoạ. |
Ngoài ra, khu vực Nam Trung Bộ cũng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15–30mm, có nơi trên 60mm. Trong mưa dông, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc xoáy, sét đánh, mưa đá và gió giật mạnh.
Tác động tiềm ẩn của đợt mưa lớn này đáng lo ngại. Mưa dồn dập có thể gây ra ngập úng tại các vùng trũng thấp, khu đô thị, khu công nghiệp; lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất tại khu vực vùng núi, sườn dốc. Các địa phương cần chủ động phương án phòng, chống, đặc biệt tại các điểm thường xuyên xảy ra sạt lở, ngập úng trong các đợt mưa trước.
Trên biển, ngày và đêm 28/5, thời tiết diễn biến phức tạp. Các vùng biển như vịnh Bắc Bộ, khu vực từ Bình Định đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển Hoàng Sa) và khu vực giữa, nam Biển Đông (bao gồm vùng biển Trường Sa) đều có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông, có khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh cấp 6–7, sóng biển cao trên 2m.
Toàn bộ tàu thuyền hoạt động tại các vùng biển này cần theo dõi sát thông tin dự báo thời tiết, cập nhật liên tục từ cơ quan khí tượng và sẵn sàng tránh trú kịp thời. Chính quyền các địa phương ven biển cần khuyến cáo ngư dân không ra khơi trong thời điểm nguy hiểm, tránh gây thiệt hại về người và tài sản.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, từ ngày 30/5, mưa lớn trên phạm vi cả nước sẽ có xu hướng giảm dần. Tuy nhiên, với cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn được xếp ở mức cấp 1, người dân tuyệt đối không nên chủ quan. Cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết chính thống và có biện pháp phòng ngừa hiệu quả, nhất là đối với những hộ dân sinh sống gần sông suối, chân đồi núi hoặc khu vực dễ xảy ra ngập úng.
Dự báo thời tiết ngày và đêm 28/5 tại các khu vực trên cả nước:
Khu vực Hà Nội: Nhiều mây, có mưa vài nơi, chiều tối và đêm có mưa vừa và dông, cục bộ có nơi mưa to. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 28-30 độ C.
Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C, có nơi dưới 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 27-30 độ C.
Thanh Hóa đến Huế: Nhiều mây, phía bắc có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; phía nam có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ C.
Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng phía nam chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.
Tây Nguyên: Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ C.
Nam Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.
Tin bài liên quan
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt
Đọc nhiều
Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam





