Trang chủ Gia đình Việt
14:38 | 12/05/2022 GMT+7

Thơm nồng hương rượu ca cao nhà làm

aa
Hơn bốn năm nay, bà H’Bim Bkrông (buôn Phôk, xã Yang Tao, huyện Lắk) vẫn miệt mài chắt lọc từng giọt rượu thơm nồng hương vị trái ca cao tươi để bán cho người dân địa phương và khách du lịch trong, ngoài nước.
63 món ăn xếp thành bản đồ ẩm thực xác lập kỷ lục Việt Nam 63 món ăn xếp thành bản đồ ẩm thực xác lập kỷ lục Việt Nam
Bộ Công Thương yêu cầu thu hồi khẩn cấp sản phẩm Rượu nếp, Hầm Rượu Việt Bộ Công Thương yêu cầu thu hồi khẩn cấp sản phẩm Rượu nếp, Hầm Rượu Việt

Năm 2007, trên 1 ha đất của gia đình bà H’Bim có hơn 1.000 gốc cây ca cao, hằng năm cho thu hoạch khoảng từ 2,5 - 3 tấn hạt khô. Sau mỗi lần tách cơm để lấy hạt, nhìn những rổ cơm ca cao trắng mềm, nếm thử có vị ngọt thanh, để lâu lại lên men nên bà nảy ra ý định ủ rượu nấu từ cơm ca cao để tránh lãng phí. Đến năm 2017, bà mới bắt đầu mày mò ủ men, tách cơm và tìm cách để có những chai rượu ca cao như bây giờ.

Thời gian đầu do chưa biết cách nên rượu ủ ra chỉ được thời gian ngắn là bị men hóa, chua không sử dụng được. Cứ thế, hết mẻ này đến mẻ khác, trải qua không ít lần thất bại, những hũ rượu ca cao thành phẩm của bà ra đời. Bà H’Bim tiết lộ, khác với cách nấu rượu gạo, do ca cao là loại hạt tự lên men nên không cần trộn các loại men khác vào.

Để có những giọt rượu ca cao có mùi thơm đặc trưng, trước tiên phải chọn những trái ca cao chín mọng, ruột mới thơm và ngọt. Quả ca cao sau khi hái được để trong bóng râm từ 2 - 3 ngày, sau đó cắt ra tách lấy cơm lẫn hạt, cơm trắng đục, dẻo mềm như ruột trái măng cụt là đạt tiêu chuẩn để ủ rượu.

Thơm nồng hương rượu ca cao nhà làm

Bà H'Bim Bkrông tiến hành ủ men trong lá chuối sau khi tách cơm ca cao.

Dụng cụ để ủ ca cao chỉ cần các vật kín như chậu, thùng và một cái rổ để bỏ phần cơm vừa tách vào ủ, xung quanh phải dùng lá chuối tươi để che chắn giữ độ ẩm cho cơm ca cao. Khoảng 7 ngày thì cơm ca cao bắt đầu rỉ ra từng giọt nước dưới đáy chậu, thùng. Tuy nhiên, để có những giọt rượu ca cao ngon, chỉ được lấy nước trong hai ngày đầu ủ men (ngày thứ 7 và ngày thứ 8 tính từ thời điểm ủ), nếu lấy đến ngày thứ 3 thì rượu thành phẩm sẽ bị chua, nhạt.

Sau khi chắt được tầm 10 lít nước đã ủ, phải đem đi nấu hơn 2 giờ mới có thể cho ra được 5 lít rượu ca cao thành phẩm. Quá trình nấu phải điều chỉnh ngọn lửa nhỏ vừa phải để rượu không bị bốc hơi, giữ được độ ngon và vị ngọt nguyên chất của trái ca cao tươi. Nấu xong phải để thật nguội mới được đổ rượu sang bình, bởi đổ lúc nóng sẽ không bảo quản được lâu.

Rượu nấu xong, quan sát bằng mắt nếu thấy có màu vàng tươi của mật ong rừng là đạt, lúc ngửi sẽ nghe thoang thoảng mùi men dịu nhẹ, không hắc như những loại rượu nấu từ gạo vì nó có độ cồn thấp. Khi uống vào thấy đầu lưỡi hơi tê tê, có vị ngọt thanh, thoảng mùi thơm của cơm ca cao tươi.

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng để nấu ra được một hũ rượu ca cao đúng vị, bắt tay vào làm mới hiểu được, mỗi công đoạn đều phải thận trọng, không thể sơ suất, đòi hỏi sự kỳ công nhất định.

Thơm nồng hương rượu ca cao nhà làm

Bà H'Bim Bkrông rót rượu ca cao đãi khách.

Hễ khách du lịch hay người thân, họ hàng xa ghé nhà chơi, gia đình bà đều niềm nở mời nếm thử hương vị những ly rượu ca cao tự chế biến. Mặc dù chưa có thương hiệu, nhưng nhiều người ghé xã Yang Tao đều tìm đến gia đình bà khám phá, trải nghiệm và thưởng thức. Trước dịch, trong dịp lễ, ngày nghỉ, mỗi ngày gia đình bà đón hàng chục khách du lịch đến tham quan vườn, mua rượu ca cao về làm quà. Mỗi chai rượu 500 ml, bà bán với giá 90.000 đồng.

Anh Y Xim Ndu, một người thường tổ chức các hoạt động trải nghiệm du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái trên địa bàn huyện Lắk chia sẻ, không ít khách du lịch mỗi lần ghé huyện Lắk đều nhờ anh dẫn đến tham quan vườn ca cao của người M’nông và thưởng thức vị men nồng này.

Rượu ca cao ở đây có vị ngọt nhẹ thanh, thoang thoảng hương ca cao, không bị chát như rượu vang từ nho. Huyện Lắk có hai vùng trồng ca cao với diện tích khá lớn là xã Yang Tao và xã Đắk Phơi. Anh cũng hy vọng thời gian tới, các vườn cây sẽ là điểm đến thu hút khách du lịch tham quan và các sản phẩm từ cây ca cao như rượu, sinh tố và hạt sẽ mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân địa phương.

200 món ăn chế biến từ sen tại Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I 200 món ăn chế biến từ sen tại Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I
Cách làm mứt dứa viên thơm ngon đẹp mắt Cách làm mứt dứa viên thơm ngon đẹp mắt
Theo: baodaklak.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Văn hóa và ẩm thực Việt Nam tỏa sáng tại Thụy Điển

Văn hóa và ẩm thực Việt Nam tỏa sáng tại Thụy Điển

Ngày 17/9/2025, trong không gian trang trọng và ấm áp tại thủ đô Stockholm, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển đã tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam với chủ đề: “Hữu nghị bền vững - Văn hóa và Ẩm thực Việt Nam tỏa sáng tại Thụy Điển”.
Củ kiệu lọt top 55 món rau củ muối chua ngon nhất thế giới

Củ kiệu lọt top 55 món rau củ muối chua ngon nhất thế giới

Mới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đã công bố danh sách 55 món rau củ được bảo quản bằng cách muối chua ngon nhất thế giới, trong đó có củ kiệu của Việt Nam.
Taste Atlas: Rau muống xào tỏi là món ăn kèm ngon nhất Đông Nam Á

Taste Atlas: Rau muống xào tỏi là món ăn kèm ngon nhất Đông Nam Á

Rau muống xào tỏi được Taste Atlas mô tả là "món ăn truyền thống của Việt Nam", đặc biệt phù hợp với những du khách ăn chay.

Các tin bài khác

“Mời Bác về ăn Tết” - Nét đẹp văn hóa tri ân nơi Đất Mũi-Cà Mau

“Mời Bác về ăn Tết” - Nét đẹp văn hóa tri ân nơi Đất Mũi-Cà Mau

Ở vùng sông nước Cà Mau, Tết không chỉ là dịp đoàn viên bên mâm cơm gia đình, mà còn là thời khắc thiêng liêng để người dân làm mâm cơm cúng ông, bà, dựng bàn thờ Tổ quốc và “mời Bác về ăn Tết”. Nét sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng độc đáo này thể hiện tấm lòng son sắt của người dân vùng Đất Mũi-Cà Mau mỗi độ Xuân về.
Vì sao chén nước dâng cúng luôn hiện diện trên bàn thờ gia tiên?

Vì sao chén nước dâng cúng luôn hiện diện trên bàn thờ gia tiên?

Theo dân gian, thắp hương là cách kết nối tâm linh, "mời" tổ tiên, thần linh về chứng giám lòng thành. Khói hương (hỏa) và chén nước (thủy) tạo nên sự cân bằng âm dương, hoàn thiện nghi lễ.
Mời ông bà về ăn Tết

Mời ông bà về ăn Tết

“Ra mộ mời ông bà về ăn Tết đi con”. Câu nhắc quen thuộc ấy cứ đến cuối năm lại vang lên trong nhiều gia đình Việt.
Tết tối giản – Khi người trẻ định nghĩa lại giá trị ngày Tết

Tết tối giản – Khi người trẻ định nghĩa lại giá trị ngày Tết

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, một xu hướng mới đang ngày càng rõ rệt ở giới trẻ Việt Nam: đón Tết theo cách tối giản hơn, tập trung vào trải nghiệm tinh thần, gắn kết gia đình và tiết kiệm chi tiêu...

Đọc nhiều

Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ

Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ

Theo Quyết định số 974/QĐ-UBND của UBND thành phố Cần Thơ, Dự án GoRice có tổng vốn viện trợ không hoàn lại hơn 788.975 CAD, tương đương 15 tỷ đồng, được triển khai thực hiện tại 7 xã Hồ Đắc Kiện, Thuận Hòa, Đại Ngãi, Tân Thạnh, Gia Hòa, Nhu Gia và Thạnh Phú, thời gian thực hiện khoản viện trợ dự án đến hết năm 2029.
Đối ngoại nhân dân hướng vào hợp tác thực chất, phục vụ phát triển

Đối ngoại nhân dân hướng vào hợp tác thực chất, phục vụ phát triển

Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh triển khai chủ trương ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước, công tác đối ngoại nhân dân đã có nhiều bước chuyển, phục vụ thiết thực các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Lan tỏa văn hóa Việt Nam giữa lòng thủ đô nước Nga

Lan tỏa văn hóa Việt Nam giữa lòng thủ đô nước Nga

Từ ngày 17 - 21/3, Hội sinh viên Việt Nam tại trường Đại học Tổng hợp Hữu nghị các Dân tộc Nga (RUDN) sẽ tổ chức 'Tuần lễ Văn hóa Việt Nam 2026 tại RUDN' với chủ đề 'Tinh hoa'. Sự kiện không chỉ là nhịp cầu hữu nghị mà còn là không gian đậm chất văn hóa giữa lòng thủ đô nước Nga.
Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tiêu đề: "Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân".
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
Phiên bản di động