Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:56 | 13/09/2020 GMT+7

Thông tin xã hội sáng 13/9: Ăn ốc biển lạ, một người tử vong, 2 người nhập viện do ngộ độc nặng

aa
Thông tin xã hội sáng 13/9: Ăn ốc biển lạ, một người tử vong, 2 người nhập viện do ngộ độc nặng; Phát hiện 2 hộ nuôi nhốt, cấp đông lượng lớn động vật hoang dã quý hiếm; Phát hiện 2 hộ nuôi nhốt, cấp đông lượng lớn động vật hoang dã quý hiếm… là những tin thời sự nổi bật hôm nay.
Thông tin trong ngày: Nữ hiệu trưởng dọa mang xăng Thông tin trong ngày: Nữ hiệu trưởng dọa mang xăng 'xử' Trưởng phòng Giáo dục
Thông tin sáng 12/9: Phát hiện nhân viên bảo vệ tử vong trên ghế trong nhà kho công ty lúc nửa đêm Thông tin sáng 12/9: Phát hiện nhân viên bảo vệ tử vong trên ghế trong nhà kho công ty lúc nửa đêm

Ăn ốc biển lạ, một người tử vong, 2 người nhập viện do ngộ độc nặng

4848 images5420474 images5420469 oc gay ngo doc
Ốc 3 ngư dân bắt được. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Tối 12-9, lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hoà cho biết, Chi cục đã có báo cáo điều tra ban đầu gửi Sở Y tế về vụ ăn ốc biển lạ bị ngộ độc nặng một người tử vong, 2 người nhập viện xảy ra huyện Vạn Ninh. Mẫu ốc 3 người ăn đã được gửi Viện Hải Dương học để định danh, xác định loại ốc gây ngộ độc.

Theo kết quả điều tra, vào lúc 9 giờ, ngày 11-9, nhóm 3 ngư dân ở Vạn Ninh gồm: Nguyễn Văn T. (23 tuổi, thị trấn Vạn Giã); Hồ Văn N. (21 tuổi, xã Vạn Thạnh) và Trần Quốc T. (22 tuổi xã Vạn Khánh) đi đánh bắt cá trên biển huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa có lặn bắt được một túi ốc biển không rõ loại. Sau đó, nhóm có ghé vào đảo Khải Lương, xã Vạn Thạnh cho một gia đình người quen một nửa túi ốc trên. Số ốc còn lại, 3 ngư dân hấp ăn vào 16 giờ cùng ngày.

Sau nửa tiếng đồng hồ, 3 người ăn có xuất hiện các triệu chứng: tê môi, tê tay, tê chân, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu. Đến 19 giờ, ngư dân Nguyễn Văn T. có triệu chứng trở nặng, được người dân đưa vào Đầm Môn, xã Vạn Thạnh và cấp cứu tại phòng khám Đa khoa khu vực Tu Bông, tại đây xác định bệnh nhân đã tử vong trước đó. Tuy nhiên, gia đình không tin nên tiếp tục chuyển vào Trung tâm Y tế huyện Vạn Ninh và cho kết quả giống nhau.

Khoảng 1 giờ ngày 12-9, hai bệnh nhân còn lại được đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Vạn Ninh và sau đó chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Sau khi được điều trị tích cực, hiện tại 2 bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Đối với gia đình ở đảo Khải Lương được tặng nửa bịch ốc, gia đình cũng đem ốc đi luộc, nhưng chỉ có 2 người ăn. Do thấy ốc lạ, nên họ chỉ ăn vài con, còn lại bảo quản trong tủ lạnh. Hiện tại, 2 người này chưa có biểu hiện, triệu chứng gì nhưng vẫn được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Vạn Ninh để theo dõi sức khoẻ.

Phát hiện 2 hộ nuôi nhốt, cấp đông lượng lớn động vật hoang dã quý hiếm

4910 4
Tổng trọng lượng 140kg thị động vật hoang dã các loại bị phát hiện, lập hồ sơ xử lý. Ảnh: Công an TP HCM

Ngày 13-9, Công an huyện Đạ Huoai cho biết, đang củng cố hồ sơ xử lý Đinh Thanh Mạnh (30 tuổi, trú thôn 5, xã Đạ P’loa, huyện Đạ Huoai) tàng trữ 1 cá thể tê tê. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu vật tê tê đi giám định, trường hợp loài thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ trong Nghị định 160/2013/NĐ-CP, người lưu trữ sẽ khởi tố vụ án.

Ngoài ra, người này còn bị xử lý thêm về hành vi cấp đông 44 kg thịt nhiều loại động vật hoang dã.

Trước đó, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Lâm Đồng bắt quả tang Mạnh đang mở một thùng xốp tại sân nhà của mình, bên trong thùng có 1 con tê tê còn sống, trọng lượng 4,5 kg được đựng trong bao lưới.

Mạnh khai nhận mua cá thể tê tê này của 1 người đi săn với giá 1,2 triệu đồng. Tại địa bàn huyện Cát Tiên (giáp ranh với huyện Đạ Huoai), cùng thời điểm, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh cũng đã phát hiện và lập hồ sơ xử lý các hành vi nuôi nhốt và tàng trữ trái phép động vật hoang dã đối với Nguyễn Văn Thành (35 tuổi, trú tổ dân phố 6, TT.Cát Tiên, huyện Cát Tiên).

Tang vật bị thu giữ tại đây gồm 2 con kỳ đà vân (nặng 9 kg), 1 kỳ đà hoa (1 kg) và 1 con rắn trâu (1,4 kg) đang bị nhốt trong những cái bể phía sau nhà Thành. Trong tủ đông (loại 650 lít) tại đây, lực lượng chức năng phát hiện khoảng 100 kg thịt động vật hoang dã các loại, bao gồm dúi, nhím chồn, cheo cheo, mèo rừng, cầy tai trắng, cầy hương, cầy vòi hương… Đa số những động vật kể trên đều là động vật hoang dã quý hiếm thuộc các nhóm IB và IIB.

Cơ quan chức năng xác định, Thành là người chuyên thu mua động vật rừng nuôi nhốt, cấp đông rồi bán lại cho các quán nhậu. Với sự chứng kiến của đại diện Viện KSND huyện Đạ Huoai và Hạt kiểm lâm, Phòng Cảnh sát môi trường đã hoàn tất các thủ tục, bàn giao vụ việc cho Công an huyện Đạ Huoai tiếp tục xử lý theo thẩm quyền.

Thu giữ hơn 51 tấn găng tay cao su có dấu hiệu làm giả, đã qua sử dụng

4935 thu giu hon 51 tan gang tay cao su co dau hieu lam gia da qua su dung 1
Găng tay đã qua sử dụng bị lực lượng chức năng phát hiện. Ảnh: VTV

Chỉ cách đây vài ngày, 2,5 triệu găng tay đã bị cơ quan chức năng TP.HCM phát hiện và thu giữ tại huyện Nhà Bè.

Tại Bình Dương, 47 tấn găng tay cao su và đồ bảo hộ y tế bị thu giữ đều có dấu hiệu đã qua sử dụng.

Tổng Cục quản lý thị trường và lực lượng công an đã kiểm tra đột xuất Công ty Cổ phần tư vấn và Đầu tư xây dựng BM, tại Khu công nghiệp Lương Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình vào đầu tháng 8 vừa qua.

Mở rộng kiểm tra trụ sở trong hồ sơ đăng ký kinh doanh của công ty này tại Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội, lực lượng chức năng cũng thu giữ tới 15 tấn găng tay cao su đã qua sử dụng.

Tuy nhiên, hiện chế tài xử phạt khẩu trang, găng tay cao su, không đảm bảo chất lượng hiện vẫn còn gặp nhiều vướng mắc và chưa đủ tính răn đe. Vì theo luật hiện nay, việc sản xuất, buôn bán hàng giả thu lời bất chính từ 500 triệu đồng trở lên mới bị xử lý hình sự.

Thông tin trong ngày: Trung úy Công an tử vong trong tư thế treo cổ trong nhà vệ sinh Thông tin trong ngày: Trung úy Công an tử vong trong tư thế treo cổ trong nhà vệ sinh
Thông tin xã hội sáng 10/9: Kinh hoàng 2 người cùng rơi từ tầng cao chung cư cao cấp ở Hà Nội xuống đất tử vong lúc nửa đêm Thông tin xã hội sáng 10/9: Kinh hoàng 2 người cùng rơi từ tầng cao chung cư cao cấp ở Hà Nội xuống đất tử vong lúc nửa đêm
Tú Anh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin tức thời sự 24h nóng nhất sáng 15/7: Người phụ nữ suýt chết vì bệnh lạ

Tin tức thời sự 24h nóng nhất sáng 15/7: Người phụ nữ suýt chết vì bệnh lạ

Tin tức thời sự 24h nóng nhất sáng 15/7: Người phụ nữ suýt chết vì bệnh lạ; cháy lớn tại xưởng sản xuất ở Hà Nội… là những tin thời sự nóng nhất hôm nay.    

Các tin bài khác

Top 3 cung hoàng đạo tài lộc vượng phát vào ngày 10/5/2025

Top 3 cung hoàng đạo tài lộc vượng phát vào ngày 10/5/2025

Ngày 10/5/2025 là thời điểm mà vũ trụ như đang dồn tụ nguồn năng lượng tích cực đặc biệt cho 3 cung hoàng đạo may mắn. Với các chỉ số đồng đều về sự nghiệp, tài lộc và tình cảm, bộ ba cung hoàng đạo này hứa hẹn sẽ có một ngày ngập tràn cơ hội, hạnh phúc và bước tiến vững chắc trên mọi phương diện.
Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 12/5/2025: Ma Kết hoàn thành công việc xuất sắc

Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 12/5/2025: Ma Kết hoàn thành công việc xuất sắc

Tham khảo tử vi vui hôm nay ngày 12/5/2025 của 12 cung hoàng đạo về sự nghiệp, tình cảm, tài chính, sức khỏe. Giúp bạn chuẩn bị cho những kế hoạch hoàn hảo cho ngày mới vui vẻ, tràn đầy năng lượng.
Con số may mắn hôm nay 10/5/2025 12 con giáp: Tỵ phát triển mạnh mẽ

Con số may mắn hôm nay 10/5/2025 12 con giáp: Tỵ phát triển mạnh mẽ

Con số may mắn hôm nay 10/5/2025 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Top con giáp may mắn hôm nay 10/5/2025: Tuất gặp cơ hội mới

Top con giáp may mắn hôm nay 10/5/2025: Tuất gặp cơ hội mới

Top con giáp may mắn hôm nay 10/5/2025 gọi tên những tuổi được cát tinh nâng đỡ, mang lại nhiều khởi sắc trong công việc, tài chính. Nếu biết tận dụng cơ hội, bản mệnh sẽ tạo bước tiến rõ rệt trong sự nghiệp, tình cảm.

Đọc nhiều

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.
Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Mật nghị Hồng Y 2025 & Kỳ vọng của giáo dân thế giới

Mật nghị Hồng Y 2025 & Kỳ vọng của giáo dân thế giới

Khi mặt trời lặn trên Quảng trường Thánh Peter (Vatican) vào cuối ngày 7/5 (giờ địa phương), khói đen bắt đầu bốc lên từ ống khói của Nhà nguyện Sistine, báo hiệu ngày đầu tiên của Mật nghị Hồng Y đã kết thúc mà giáo hoàng mới chưa được bầu.
Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trong công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị.
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động