Thủ đô Kabul rung chuyển vì vụ đánh bom nhằm vào tư dinh Bộ trưởng Quốc phòng
Ít nhất 4 người thiệt mạng và 20 người bị thương trong một vụ tấn công phối hợp nhằm vào Bộ trưởng quốc phòng Afghanistan và một số nghị sĩ của nước này tại thủ đô Kabul.
![]() |
| Lực lượng an ninh Afghanistan gác trên một tuyến đường ở Kandahar. Ảnh: AFP/TTXVN |
Theo Bộ Nội vụ Afghanistan, lực lượng an ninh đã đẩy lui vụ tấn công và tiêu diệt toàn bộ các đối tượng tham gia. Hiện khu vực này đã đảm bảo an toàn.
Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan Bismillah Mohammadi cho biết đây là vụ đánh bom xe liều chết nhằm vào nhà riêng của ông. Một số vệ sĩ của ông đã bị thương.
Được biết, chưa đầy 2 giờ sau vụ đánh bom thứ nhất, một tiếng nổ lớn khác đã vang lên, tiếp đó là một loạt vụ nổ nhỏ hơn cùng tiếng súng làm rung chuyển thủ đô Kabul, gần ngay Vùng Xanh – nơi an ninh được bảo vệ nghiêm ngặt.
Theo một nguồn tin an ninh, sau khi tiến hành các vụ đánh bom và nổ súng, một số đối tượng đã tấn công nhà của một nghị sĩ Afghanistan – nơi các nghị sĩ nước này đang họp bàn để lên kế hoạch đối phó với đợt tấn công của Taliban ở miền Bắc.
Hiện chưa có nhóm nào thừa nhận tiến hành vụ tấn công nói trên, song Mỹ cáo buộc Taliban đứng sau vụ việc này.
Tình trạng bạo lực gia tăng khắp Afghanistan kể từ đầu tháng 5, khi Taliban phát động chiến dịch tấn công trên toàn quốc ngay sau khi lực lượng nước ngoài do Mỹ dẫn đầu bắt đầu rút quân. Nhóm phiến quân đã giành quyền kiểm soát phần lớn vùng nông thôn, hiện tập trung đánh chiếm thủ phủ các tỉnh và đã bao vây ba thành phố lớn gồm Lashkar Gah, Herat và Kandahar.
Quân đội Mỹ đã tăng cường không kích trên khắp Afghanistan nhằm cản đà tiến công của Taliban. Tại Lashkar Gah, máy bay Mỹ và Afghanistan đã không kích các vị trí của Taliban, khi giao tranh đang diễn ra gần nhà tù của thành phố, cùng tòa nhà đặt trụ sở cảnh sát và các cơ quan tình báo.
Tin bài liên quan
Taliban dùng vũ lực giải quyết tình hình ở Afghanistan và phản ứng của Moscow
Đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan dồn lực hủy tài liệu khi phiến quân đang tiến sát Kabul
Mỹ tức tốc điều hàng nghìn binh sĩ tới Afghanistan để sơ tán nhân viên
Các tin bài khác
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






