Trang chủ Bờ cõi biển đảo Lịch sử chủ quyền
09:00 | 23/08/2015 GMT+7

Thú hoang, Karl Ammann, Leonardo DiCaprio và Việt Nam

aa
Karl Ammann là một trong những nhà hoạt động bảo vệ thiên nhiên nổi tiếng nhất thế giới. Ông là tác giả của vô số ảnh, phim và sách về những động vật hoang dã đang bị đe dọa tuyệt chủng. Được tạp chí Time bầu chọn là “Người hùng môi trường” năm 2007, Karl Ammann là “khách quen” của Việt Nam từ sáu năm nay.

Nhờ ông, rất có thể một số hình ảnh của Việt Nam sẽ được (hay bị) đưa vào phim của Leonardo DiCaprio, siêu sao Hollywood và là một người bảo vệ môi trường nhiệt thành.

Việt Nam - trung tâm sừng tê, ngà voi tầm cỡ thế giới?

Là người Thụy Sĩ nhưng Karl Ammann sống ở Kenya. “Khi mới đến Kenya cách đây 40 năm, tôi làm việc cho khách sạn Intercontinental, sau đó tôi thành lập một khu cắm trại cho du khách, rồi lui về “ở ẩn” tại núi Kenya”, ông kể.

Kenya hấp dẫn ông vì thiên nhiên hoang dã nhưng “bây giờ mọi thứ đang dần biến mất và thế giới không biết hay cố tình không muốn biết đến điều đó”.

Karl Ammann đi rất nhiều nơi để làm phim và viết sách nhằm báo động cho cộng đồng quốc tế biết về thực trạng đáng lo ngại này. Là nhiếp ảnh gia và nhà báo môi trường hàng đầu thế giới, ông không chỉ điều tra ở châu Phi mà ngày càng quan tâm đến châu Á.

Ông tin rằng Việt Nam là một trong những thị trường tiêu thụ nhiều sừng tê giác, ngà voi, xương hổ và mật gấu nhất thế giới. Đối với nhiều người, nguồn làm ăn này rõ ràng là thất đức nhưng béo bở.

thu hoang karl ammann leonardo dicaprio va viet nam

Karl Ammann và Charlie - một trong những con tinh tinh ông từng chăm sóc.

Đầu tháng 6 vừa qua, Karl Ammann và một nhóm làm phim người Mỹ có chuyến đi đến Myanmar, Lào, Việt Nam và Trung Quốc để thực hiện một bộ phim tài liệu về hiện trạng buôn lậu các sản phẩm từ động vật hoang dã, chủ yếu là ngà voi và sừng tê giác.

“Hai ngôi làng phía nam Hà Nội mà chúng tôi đến thăm đều chuyên sản xuất những thứ phi pháp đó và khách hàng đều là người Trung Quốc” - ông nói – “Tôi tin chắc rằng ngày nay người ta mua sừng tê giác không phải với mục đích để mài ra uống nữa mà là những vòng tay với giá từ 10.000 - 20.000 USD, những chiếc chén thờ...

Bây giờ người ta hiểu ra rằng những đồ mỹ nghệ chế tác từ ngà voi và sừng tê giác giá trị hơn rất nhiều so với cocain hay vàng. Nên khi có tiền, người ta muốn sở hữu chúng để thể hiện đẳng cấp. Cũng có những người mua để đầu tư vì nghĩ rằng những loài vật này sắp tuyệt chủng nên nay cứ mua tạm vài cân sừng tê... găm đấy chờ vài năm giá lên thì bán lại”.

Từ sáu năm nay, Karl thường xuyên lui tới hai ngôi làng này, dân buôn bán ở đó thấy rõ ông quay phim, chụp ảnh nhưng không thấy có gì phải lo ngại. Karl nói ông tin chắc rằng các cơ quan chức năng biết rất rõ điều gì đang xảy ra. Chỉ có điều, “đã có lần Interpol đến đó điều tra nhưng không thu giữ gì, không bắt ai hết. Và hoạt động đó tiếp tục diễn ra”.

Theo điều tra của ông, 1kg sừng tê giác hiện nay giá khoảng 40.000 USD, 1kg ngà voi khoảng 1.500 USD, cao hổ cốt giá khoảng 1.000 USD cho 100 gram. Bản thân Karl cũng nhiều lần mua các sản phẩm đó và phát hiện rằng đồ giả rất nhiều. Nhiều khi cái được giới thiệu là sừng tê hóa ra chỉ là sừng trâu.

Đặc biệt hơn cả, 20 mẫu “cao hổ cốt” ông đã mua tại Việt Nam và một số nước láng giềng trong những khoảng thời gian khác nhau, khi đem về Mỹ và Nam Phi để xét nghiệm đều không thấy dấu tích ADN của hổ. “Ngay cả khi trong đó có chút xương hổ thật thì tôi cho rằng việc ninh xương lâu đến mức đấy làm cho mọi chất trong đó đều tiêu tan, ít ra là cho đến nay mọi xét nghiệm ADN đều chỉ ra như vậy”, ông cho biết.

Cuộc chiến dai dẳng giữa người và thú

“Ở Việt Nam đã không còn con tê giác nào nữa, hổ cũng chỉ còn lại khoảng chục con, voi khoảng 20 con. Tất cả những loài đó đang đến hồi diệt vong. Trong số các lý do có chuyện săn bắn trộm nhưng cũng có cả việc con người lấn đất của thú rừng”.

Theo Karl Ammann, việc voi rừng tấn công một số ngôi làng ở Tây Nguyên là hoàn toàn có thể hiểu được. Ông nói: “Cách đây vài chục năm, những ngôi làng ấy chính là đất của chúng, là nhà của chúng. Bây giờ con người ở khắp nơi nhưng voi vẫn nhớ đường về nhà chúng, thấy có vườn, có hoa màu là chúng vào ăn thôi. Đấy là cuộc xung đột triền miên giữa người và thú.

Tôi không tin thú hoang tự nhiên đến đất của con người mà là ngược lại, chính con người mới đến chiếm đất của thú. Theo quan điểm cá nhân của tôi, nếu mọi người công nhận sự thật này và tạo ra những công viên quốc gia đủ rộng thì có thể giải quyết được vấn đề”. Ông cho biết, ở Myanmar có khoảng 5.000 con voi được con người sử dụng để phá rừng.

“Bây giờ rừng không còn hổ nữa, cũng sắp chẳng còn rừng, còn cây nữa mà phá. Vấn đề đặt ra là lấy gì mà nuôi 5.000 con voi đó. Mọi chuyện đều do con người gây ra”.

Karl Ammann có một mối cơ duyên đặc biệt đối với các loài khỉ lớn. “Cách đây khoảng 30 năm khi cùng vợ đi du lịch Congo, tôi thấy người ta đem bán một con tinh tinh mồ côi. Hồi đó chúng tôi không lường hết hậu quả của việc mình làm và quyết định mua nó với giá khoảng 5 USD. Câu hỏi được đặt ra sau đó là phải làm gì với con tinh tinh con này.

Hiện nó vẫn ở với chúng tôi, nó đã có bạn gái, và chúng sẽ còn sống lâu hơn chúng tôi. Tuổi thọ của tinh tinh gần như tương đương với con người. Chúng tôi nuôi tinh tinh trong một khu đất riêng, có rào chắn điện, nằm ở giữa rừng. Hằng ngày chúng tôi dành nhiều giờ chăm sóc, vui chơi với chúng. Tôi tin là chúng hài lòng với cuộc sống ấy.

thu hoang karl ammann leonardo dicaprio va viet nam

Một con hổ bị bắt giữ làm của riêng tại Việt Nam.

Nhưng vấn đề là ngày càng có nhiều loài khỉ dạng người bị mồ côi khắp nơi. Ở Trung Phi, người ta không tìm ra giải pháp cho vấn đề này. Có nhiều người săn lùng chúng để lấy thịt, đó là một vấn đề đặc trưng của châu Phi”. Hai con tinh tinh của ông không sinh con, và ông thấy có khi như thế lại hơn.

“Tôi không muốn lại tạo ra những con vật sống hoàn toàn phụ thuộc vào con người và với những gì đang xảy ra tại châu Phi, tôi không tin là có một tương lai tốt đẹp nào dành cho một thế hệ mới khỉ dạng người bị giam giữ cả”.

“The tiger mafia”

Bộ phim mới nhất của Karl Ammann mang tên “The tiger mafia”, nói về hệ thống buôn bán hổ với những mắt xích phức tạp tại Đông Nam Á. Một lần nữa, khách hàng chủ yếu đến từ Trung Quốc.

Hàng trăm con hổ được bắt về nuôi trong những trang trại chật chội ở Thái Lan (khu Tiger Kingdom tại Phuket và Chiang Mai) hay tại Kings Roman Casino bên bờ sông Mekong trên đất Lào, bán vé cho khách du lịch vào xem. Điều kiện nuôi dưỡng, sinh sản đều trái với các quy định của CITES (Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp).

“Có rất nhiều góc khuất trong việc buôn bán này và tôi làm phim để mọi người thấy được từ động vật hoang dã đến các sản phẩm của chúng bán ra thị trường đã có những chuyện gì xảy ra. Có thể là nếu mọi người thấy được cả quy trình sản xuất này, một số người sẽ hiểu ra rằng đó không phải là hướng mà chúng ta nên đi”, Karl Ammann giải thích.

Ông đã làm nhiều phim cho truyền hình Đức, Thụy Sĩ, một số nước vùng Scandinavia, “nhưng thế giới ngày nay đã bão hòa thông tin, những phim tài liệu kiểu này không còn đi thẳng vào trái tim người xem được nữa. Bộ phim “The tiger mafia” tôi mới làm có thể có khả năng làm được gì đó lớn lao hơn.

Tài tử Leonardo DiCaprio hiện nay đang rất quan tâm đến loài hổ và đang có dự định làm một phim truyện về đề tài này. Tôi đã có chuyến đi cùng với tác giả kịch bản của Leonardo DiCaprio và hiện chúng tôi đang tính tới khả năng làm một bộ phim tài liệu song song với phim truyện của anh”.

Phim của Karl Ammann chưa bao giờ được chiếu ở Trung Quốc. “Hồi cuối năm ngoái tôi được một nhóm sinh viên Đại học Bắc Kinh mời sang chiếu một bộ phim về nạn buôn lậu các loài khỉ lớn ở một số vườn thú tại Trung Quốc.

Họ đã lên lịch chiếu phim, họp báo, nhưng một ngày trước khi chiếu phim họ nhận được lệnh hủy buổi chiếu vì lý do “ảnh hưởng tới an ninh quốc gia”. Chủ các vườn thú ấy cũng là chủ các tập đoàn, công ty lớn, là những người đầy quyền lực”.

Karl bi quan. Ông biết cuộc chiến của ông với những thế lực mafia điều khiển việc kinh doanh động vật hoang dã là cuộc chiến tuyệt vọng. “Có cầu thì khắc có cung. Chừng nào còn những người lắm tiền thèm của lạ thì vẫn còn những người sẵn sàng giết thú để cung cấp cho họ”.

Có rất nhiều hiệp hội, tổ chức phi chính phủ chi rất nhiều tiền cho các nước để bảo vệ động vật hoang dã. “Nếu thật sự muốn bảo vệ động vật hoang dã thì có tiền để làm việc đó, mà các nước nghèo không phải tự chi. Chỉ có điều là nhiều khi dân bản địa lại nói các vị ở nơi khác đến dạy chúng tôi là hổ quý lắm, nhưng quý là với các vị thôi chứ tôi thì cần tiền hơn, tôi giết một con hổ bán lấy 20.000 USD thì tốt hơn, mua được cái ôtô, nuôi được cả nhà... Với mức giá ấy, lúc nào cũng có người sẵn sàng giết hổ”.

Nhưng Karl Ammann vẫn không ngừng chiến đấu, vì “không thể tự biện minh rằng mình không làm gì vì mình không biết. Khi tôi làm phim, viết sách để thông tin cho bạn sự thật, thì bạn chính là người quyết định liệu có nên để mọi chuyện tiếp tục diễn ra như thế hay không. Nếu tôi thấy không ngủ được vì những gì mình đã chứng kiến thì có thể là một số người khác cũng vậy”.

Theo Tuổi Trẻ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Ngày 15/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và trao công hàm phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc tại Biển Đông.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
Việt Nam lưu chiểu tại Liên hợp quốc hải đồ và tọa độ đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ

Việt Nam lưu chiểu tại Liên hợp quốc hải đồ và tọa độ đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ

Ngày 15/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Tổng thư ký Liên hợp quốc vừa chính thức thông báo về việc Việt Nam đã hoàn tất thủ tục lưu chiểu hải đồ và danh sách tọa độ địa lý liên quan đến đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải tại vịnh Bắc Bộ.
37 năm sự kiện Gạc Ma: Tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc

37 năm sự kiện Gạc Ma: Tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc

Vào ngày này cách đây 37 năm, ngày 14/3/1988, 64 chiến sỹ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã vĩnh viễn nằm lại giữa biển sâu để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trên Biển Đông.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 22/4: Campuchia phản ứng việc báo Mỹ sử dụng thuật ngữ “Scambodia”, Nga - Triều Tiên hợp long cầu đường bộ đầu tiên

Tin quốc tế ngày 22/4: Campuchia phản ứng việc báo Mỹ sử dụng thuật ngữ “Scambodia”, Nga - Triều Tiên hợp long cầu đường bộ đầu tiên

Campuchia phản ứng việc báo Mỹ sử dụng thuật ngữ “Scambodia”; Nga - Triều Tiên hợp long cầu đường bộ đầu tiên, thúc đẩy kết nối chiến lược; Tràn dầu diện rộng tại vịnh Ba Tư sau xung đột Iran - Mỹ - Israel... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 22/4.
Tái hiện cuộc đời Lênin -  một vĩ nhân qua 156 tác phẩm nghệ thuật

Tái hiện cuộc đời Lênin - một vĩ nhân qua 156 tác phẩm nghệ thuật

Nhân kỷ niệm 156 năm Ngày sinh của V. I. Lênin, trưng bày chuyên đề “156 hình tượng Lênin từ bộ sưu tập của Khu lưu niệm Lênin ở Ulyanovsk” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh tái hiện cuộc đời một vĩ nhân qua 156 tác phẩm nghệ thuật. Trưng bày là minh chứng sinh động cho sức sống của một di sản tư tưởng vượt thời gian, đồng thời là biểu tượng cho tình hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, được vun đắp từ lịch sử và được nối dài qua những hoạt động hợp tác văn hóa.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Chủ trương hợp tác với các nước láng giềng chung biên giới của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Chủ trương hợp tác với các nước láng giềng chung biên giới của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Trong tiến trình phát triển của mỗi quốc gia, quan hệ với các nước láng giềng luôn mang tính chất đặc thù, vừa mang tính khách quan do yếu tố địa lý chi phối, vừa mang ý nghĩa chiến lược sâu sắc trong bảo đảm môi trường an ninh và phát triển. Đối với Việt Nam, một quốc gia có đường biên giới trên đất liền dài, tiếp giáp với nhiều nước trong khu vực, việc xây dựng và duy trì quan hệ hữu nghị, ổn định và hợp tác với các nước láng giềng không chỉ là yêu cầu tất yếu mà còn là lựa chọn chiến lược mang tính lâu dài. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng và sự gia tăng cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, khu vực biên giới ngày càng vượt ra khỏi ý nghĩa truyền thống là “đường phân định lãnh thổ”, trở thành không gian kết nối, hợp tác và phát triển đa chiều. Chính trong bối cảnh đó, chủ trương ưu tiên phát triển quan hệ với các nước láng giềng chung biên giới tiếp tục được Đảng và Nhà nước Việt Nam khẳng định và cụ thể hóa với nội hàm ngày càng sâu sắc hơn.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Phiên bản di động