Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
12:45 | 29/01/2025 GMT+7

Thư ký báo chí của Tổng thống Putin: Nga rất yêu quý Việt Nam

aa
“Chúng tôi yêu Việt Nam. Nước Nga rất yêu quý Việt Nam. Chúng tôi gìn giữ quan hệ truyền thống lịch sử sâu sắc của tình hữu nghị giữa hai dân tộc. Việt Nam là đối tác gần gũi, tin cậy nhất của chúng tôi tại châu Á”.
Nâng tầm quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin

Đây là lời khẳng định của Thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Nga nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga (30/1/1950-30/1/2025).

Thư ký báo chí của Tổng thống Putin: Nga rất yêu quý Việt Nam
Thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov. (Ảnh: Xuân Hưng)

Khác với những gì tôi suy nghĩ và hình dung về ông Dmitry Peskov với hình ảnh trên truyền thông, ông là một người đàn ông cao lớn với gương mặt nghiêm nghị, nhưng khi gặp gỡ và tiếp xúc, tôi hết sức ngạc nhiên bởi sự quan tâm và chân thành của ông.

Ngay đầu cuộc trò chuyện, ông Dmitry Peskov vui vẻ, ân cần hỏi chúng tôi: “Các bạn đã ở Moskva lâu chưa? Có lẽ, các bạn đã có những trải nghiệm rất thú vị ở nước Nga, với rất nhiều công việc?”.

Chỉ bằng một, hai câu hỏi như vậy của ông đã xóa đi sự căng thẳng trong chúng tôi, mà ngay trước đó tôi có cảm giác rằng, sẽ rất khó khăn để bắt đầu cuộc trò chuyện với một người đàn ông thường thay mặt người đứng đầu Nhà nước Nga đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ, cứng rắn với báo chí về những vấn đề thời sự liên quan tới lợi ích dân tộc Nga.

Tiếp tục câu chuyện, ông Peskov nhấn mạnh, Moskva coi trọng quan hệ với Việt Nam. Từ năm 2012, quan hệ hai nước được nâng lên tầm Đối tác chiến lược toàn diện và trên thực tế, điều này đã nói lên rất nhiều điều. Trước hết, đó là bầu không khí tin cậy giữa hai nước, nền tảng vững chắc của hợp tác song phương.

Thư ký báo chí của Tổng thống Putin: Nga rất yêu quý Việt Nam
Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Nga phỏng vấn ông Dmitry Peskov nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga. (Ảnh: Nguyễn Hoàng)

Theo ông Peskov, về đối thoại chính trị và phối hợp trên trên trường quốc tế. Mặc dù, có những áp lực từ bên ngoài, nhưng hai nước luôn thể hiện mình là quốc gia có chủ quyền, độc lập cần thiết để tự tin tiếp tục phát triển hợp tác.

Thư ký báo chí của Tổng thống Putin khẳng định, đó là những gì mà hai bên đang và sẽ tiếp tục thúc đẩy. Thật sự là như vậy. Ở cả cấp độ làm việc, cấp cao và cấp cao nhất, đối thoại giữa hai nước đang không ngừng phát triển. Đây chính là chìa khóa cho sự phát triển năng động, tích cực ở mức độ cao trong quan hệ hai nước.

Ở đây, cần kể đến chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Putin vào mùa hè năm ngoái. Cũng trong năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Trần Thanh Mẫn thăm chính thức Nga. Đây là chuyến thăm mang lại nhiều kết quả thiết thực và Nga đánh giá cao chuyến thăm này. Tại Kazan, bên lề Hội nghị thượng đỉnh BRICS, Tổng thống Putin đã hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính. Và mới đây, là chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nga Mishustin tới Việt Nam.

Trong các cuộc hội đàm, tiếp xúc, lãnh đạo hai nước đã thảo luận để cùng nhau tháo gỡ các vấn đề tồn tại, vướng mắc trên tinh thần xây dựng và tìm ra các giải pháp chung. Đây là phương thức rất hiệu quả để thúc đẩy quan hệ song phương và ý chí chính trị phát triển đối thoại luôn được khẳng định từ cả hai phía.

Hiện nay, Moskva đang mong đợi chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm đến Nga nhân kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Việt Nam luôn chia sẻ với Nga về ký ức và ý nghĩa của chiến thắng này trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại và nhân dân Nga luôn biết ơn vì điều này.

Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết, hiện nay, Việt Nam đã có những bước tiến lớn trong phát triển kinh tế-xã hội. GDP bình quân đầu người đã tăng gấp hàng chục lần kể từ năm 1991.

Đây là bước nhảy vọt phi thường. Việt Nam thật sự đã xây dựng toàn bộ các ngành của nền kinh tế quốc gia từ con số không. Việt Nam đã trở thành một quốc gia hoàn toàn tự chủ về nông nghiệp, nhưng cũng đã trở thành một quốc gia xuất khẩu.

Việt Nam đang phát triển các ngành công nghiệp công nghệ tiên tiến. Nga vui mừng hợp tác với Việt Nam triển khai dự án xây dựng Trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ hạt nhân. Đây là một dự án quy mô lớn nhằm phát triển một ngành công nghiệp quan trọng, một ngành công nghiệp công nghệ cao như năng lượng hạt nhân hòa bình và nghiên cứu hạt nhân.

Dự án này có thể trở thành động lực quan trọng đưa Việt Nam lên một tầm cao mới về phát triển. Nga đánh giá cao những thành công của Việt Nam và kỳ vọng vẫn là đối tác quan trọng của Việt Nam trong hợp tác kinh tế và thương mại.

Mặc dù, thời gian trò chuyện với người phát ngôn Điện Kremlin không lâu, nhưng những vấn đề mà ông truyền tải luôn mang những kỳ vọng, trong đó có việc làm thế nào để thúc đẩy quan hệ hai nước đi vào thực chất và hiệu quả hơn.

Nhân dịp Tết Nguyên đán của dân tộc Việt Nam, ông Peskov chúc toàn thể người dân Việt Nam đón một năm mới an lành, hạnh phúc và thịnh vượng.

Quan hệ Nga-Việt được viết tiếp bằng những trang sử mới Quan hệ Nga-Việt được viết tiếp bằng những trang sử mới
Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam: điểm nhấn kỷ niệm 75 năm quan hệ Việt - Nga Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam: điểm nhấn kỷ niệm 75 năm quan hệ Việt - Nga

Theo Báo Nhân Dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc

[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc

Ngày 31/8, chuyến bay dài hơn 10 tiếng đưa ông Petr Tsvetov quay trở lại Việt Nam. Bên cạnh sự phát triển nhanh chóng, ông thấy Việt Nam thật ấm áp, thân thuộc.
Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tổng thống Putin công du Trung Quốc 4 ngày; Israel tấn công ngoại ô Gaza, tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/8.
Tăng cường giao lưu giáo dục Việt - Nga: Học sinh Điện Biên chuẩn bị tham dự Trại hè tại Saint Petersburg

Tăng cường giao lưu giáo dục Việt - Nga: Học sinh Điện Biên chuẩn bị tham dự Trại hè tại Saint Petersburg

Ngày 14/7, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga), nhằm thúc đẩy hợp tác giáo dục và chuẩn bị cho đoàn học sinh tỉnh Điện Biên tham dự Trại hè giao lưu tại thành phố Saint Petersburg vào tháng 8/2025.

Các tin bài khác

Văn hóa – trụ cột của đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Văn hóa – trụ cột của đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Văn hóa đóng vai trò then chốt trong chiến lược đối ngoại toàn diện của Việt Nam, giúp nâng cao vị thế quốc gia trên trường quốc tế.
Vị thế mới và cú hích mới cho hành trình phát triển mới của Việt Nam

Vị thế mới và cú hích mới cho hành trình phát triển mới của Việt Nam

Kết quả từ chuyến công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Washington là sự cụ thể hóa một cách nhất quán, quyết liệt các quyết sách lớn của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Đại sứ Dessie Dalkie Dukamo: Người dân Ethiopia luôn ngưỡng mộ tinh thần kiên cường, thành tựu phát triển vượt bậc của Việt Nam

Đại sứ Dessie Dalkie Dukamo: Người dân Ethiopia luôn ngưỡng mộ tinh thần kiên cường, thành tựu phát triển vượt bậc của Việt Nam

Theo Đại sứ Ethiopia tại Hàn Quốc kiêm nhiệm Việt Nam Dessie Dalkie Dukamo, trong 50 năm qua, thành tựu quan trọng nhất chính là sự chuyển mình của quan hệ hai nước Việt Nam-Ethiopia, từ tình hữu nghị lịch sử được hun đúc qua các cuộc đấu tranh chống thực dân, giành độc lập dân tộc, trở thành quan hệ đối tác hiện đại, đa chiều.
Việt Nam phối hợp các nước tái thiết Dải Gaza trong khuôn khổ Hội đồng Hoà bình

Việt Nam phối hợp các nước tái thiết Dải Gaza trong khuôn khổ Hội đồng Hoà bình

Ngày 19-20/02, trong khuôn khổ tháp tùng đoàn Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự khai mạc Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao các nước UAE, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ.

Đọc nhiều

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Ngày 25/02, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Văn hóa – trụ cột của đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Văn hóa – trụ cột của đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Văn hóa đóng vai trò then chốt trong chiến lược đối ngoại toàn diện của Việt Nam, giúp nâng cao vị thế quốc gia trên trường quốc tế.
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động