Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
17:59 | 20/07/2022 GMT+7

Thử nghiệm thành công vaccine Omnivax

aa
Mới đây, các nhà khoa học từ Đại học Yale, Mỹ đã thử nghiệm thành công Omnivax - được coi là loại vaccine đầu tiên chống lại biến chủng Omicron.
DIC Group triển khai thử nghiệm GreenToken by SAP, sử dụng blockchain để thu hồi tốt hơn nhựa phế thải DIC Group triển khai thử nghiệm GreenToken by SAP, sử dụng blockchain để thu hồi tốt hơn nhựa phế thải
Bộ Chính trị phân công Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Bộ Chính trị phân công Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội
Thử nghiệm thành công vaccine Omnivax
Các nhà khoa học Mỹ đã thử nghiệm thành công Omnivax - vaccine kháng Omicron.

Cụ thể, theo bài công bố vừa đăng tải trên Cell Discovery ngày 19/7, vaccine mới với tên gọi Omnivax đã làm tăng phản ứng kháng thể trung hòa chống lại các "tiểu biến" BA.1 và BA.2.12.1, tức các biến chủng phụ của SARS-CoV-2 chủng Omicron trong bước thí nghiệm động vật (trên chuột).

Phản ứng được cải thiện tốt so với phản ứng với biến chủng phụ BA.1, từng được nhóm này công bố trong một bài báo khác vào ngày 6/6 trên Nature Communications.

Phó giáo sư di truyền học Sidi Chen từ Đại học Yale, tác giả cấp cao của nghiên cứu, giải thích: "Mặc dù vaccine mRNA tiêu chuẩn vẫn cung cấp khả năng bảo vệ chống lại lây nhiễm từ các biến chủng mới, nhưng hiệu quả sẽ giảm dần theo thời gian và bị tổn hại bởi các đột biến thoát miễn dịch của các dòng mới nổi".

Theo Medical Xpress, các nhà khoa học Yale đã phát triển dạng vaccine mà trong đó các hạt nano lipid được thiết kế để cung cấp mRNA đến các tế bào với "hướng dẫn" để tạo ra protein đột biến tương ứng với chính các dòng đột biến mới. .

Việc tận dụng các hạt nano lipid giúp loại vaccine kháng Omicron của họ có thể được tạo ra nhanh chóng và dễ tương thích với các kiểu biến chủng phụ khác nhau.

Những liều vaccine thử nghiệm đầu tiên đá được tạo ra vào giữa tháng 12/2021 và thử nghiệm trên chuột, nhưng chưa kịp hoàn thành phần đánh giá thì BA.2 đã xuất hiện. Họ tiếp tục thử nghiệm trên các dòng mới và khẳng định vaccine mới vẫn tăng cường phản ứng miễn dịch vượt trội so với các vaccine mRNA cơ bản với các dòng mới.

Trước sự gia tăng của BA.4 và BA.5, các nhà nghiên cứu cho biết họ đang thử nghiệm tiếp một dòng Omnivax mới, được tinh chỉnh và hoàn thiện để ưu việt hơn trong khả năng thích nghi với các đột biến mới. "Chúng tôi có một hệ thống để chống lại các biến dị mới nổi này, nhưng chúng tôi cần điều chỉnh hệ thống để nó phản ứng nhanh hơn với các mối đe dọa sức khỏe đang nổi lên" - giáo sư Chen nói.

Theo hãng tin Reuters, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới khu vực châu Âu (WHO châu Âu) Han Kluge vừa đưa ra lời kêu gọi các quốc gia hành động ngay bây giờ để tránh làm quá tải hệ thống y tế vào mùa thu, mùa đông sắp tới, trong bối cảnh BA.5 Omicron tiếp tục lây lan nhanh chóng.

Ông kêu gọi người dân mang khẩu trang trở lại và các quốc gia nên đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc-xin, nhằm tránh nguy cơ phải sử dụng các biện pháp nghiêm ngặt hơn - như giãn cách xã hội.

Khuyến cáo được đưa ra sau khi gần 3 triệu trường hợp mắc Covid-19 mới được báo cáo ở châu Âu vào tuần trước, với tỉ lệ nhập viện tăng gấp đôi so với cùng kỳ và gần 3.000 ca tử vong mỗi tuần.

Hoàn thành dữ liệu tiêm chủng vaccine Covid-19 trước 1/6 Hoàn thành dữ liệu tiêm chủng vaccine Covid-19 trước 1/6
Hội Quốc tế ngữ thành phố Hà Nội tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ VI Hội Quốc tế ngữ thành phố Hà Nội tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ VI
Anh Vũ (T/H)
Nguồn:

Tin bài liên quan

WHO cảnh báo về làn sóng Covid-19 mới

WHO cảnh báo về làn sóng Covid-19 mới

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo số ca mắc COVID-19 ngày càng gia tăng trên toàn thế giới và tình hình dự kiến sẽ không được cải thiện trong thời gian tới.
Gần 15 triệu trẻ em chưa được tiêm chủng vaccine thiết yếu

Gần 15 triệu trẻ em chưa được tiêm chủng vaccine thiết yếu

Hơn một nửa trẻ em sống ở các quốc gia có chiến tranh khó tiếp cận với việc tiêm chủng, khiến khoảng 14,5 triệu trẻ em chưa được tiêm liều vaccine nào.
GAVI hỗ trợ cho chương trình tiêm chủng mở rộng của Việt Nam

GAVI hỗ trợ cho chương trình tiêm chủng mở rộng của Việt Nam

Cùng với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), chính phủ các nước, Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) đã có những hỗ trợ to lớn cho chương trình tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam trong hơn 20 năm qua.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/8, Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, tập trung vào sáng, chiều tối và đêm; nền nhiệt giảm nhẹ, cao nhất 34 độ.
Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 229/NQ-CP về việc miễn thị thực theo Chương trình kích cầu phát triển du lịch cho công dân 12 nước.
Áp dụng quy định mới về dạy và học bằng tiếng nước ngoài từ 25/9

Áp dụng quy định mới về dạy và học bằng tiếng nước ngoài từ 25/9

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 222/2025/NĐ-CP ngày 8/8/2025 quy định việc dạy và học bằng tiếng nước ngoài trong cơ sở giáo dục, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25 tháng 9 năm 2025.

Đọc nhiều

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến 11h ngày 22/8 hàng triệu lượt đóng góp từ các tổ chức, địa phương và người dân cả nước đã quyên góp được 365,6 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba. Những nghĩa cử ấy tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.
Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia Ngô Sách Thực đã đến chúc mừng Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Tan Yang Thai nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Malaysia (31/8/1957 - 31/8/2025). Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Malaysia ngày càng phát triển toàn diện, trong đó công nghiệp Halal được coi là một trong những hướng hợp tác tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động