Thứ trưởng Bộ Ngoại giao gửi Thư chúc Tết Quý Mão 2023 tới kiều bào
| Đây là dịp để cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại thủ đô Athens, các tỉnh và đảo ở Hy Lạp quây quần sum họp, cùng nhau đón năm mới. |
| Chào đón Tết cổ truyền của người Việt bà con kiều bào tại các nước: Lào, Hoa Kỳ, Italia, Bỉ, Canada, Pháp đã tổ chức các buổi gặp mặt, nhiều hoạt động nhằm gìn giữ truyền thống, hướng về quê hương. |
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu. |
"Một mùa Xuân mới đang về trên quê hương Việt Nam yêu dấu của chúng ta. Mùa Xuân với mỗi người dân Việt là mùa của hội ngộ, của đoàn viên, sum họp, nhất là đối với những người con xa quê. Thay mặt Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, tôi xin gửi tới toàn thể đồng bào ta đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài lời chúc mừng và thăm hỏi ân tình nhất.
Năm 2022 chứng kiến những biến chuyển nhanh chóng, phức tạp, khó lường, thậm chí chưa từng có tiền lệ, mang tính bước ngoặt, lâu dài trong tình hình thế giới và khu vực. Đối với Việt Nam, năm vừa qua là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng cũng là năm đất nước ta phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách. Tuy nhiên, với quyết tâm lớn và ý chí cao của toàn bộ hệ thống chính trị và của toàn thể nhân dân, trong đó có đồng bào ta ở nước ngoài, đất nước ta đã giành được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.
Ổn định chính trị tiếp tục được giữ vững, quốc phòng - an ninh được bảo đảm, công cuộc xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được đẩy mạnh. Công tác đối ngoại tiếp tục được triển khai đồng bộ, chủ động, hiệu quả, qua đó đóng góp quan trọng cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nâng cao vị thế và uy tín của đất nước trên trường quốc tế. Điều vô cùng ý nghĩa là, chiến dịch ngoại giao vắc-xin thành công vượt kỳ vọng, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Đây là điều kiện tiên quyết để cả nước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Tôi rất vui mừng và tự hào nhận thấy đồng bào ta ở nước ngoài ngày càng đồng thuận, ủng hộ sự nghiệp đổi mới và sẵn sàng chung vai gánh vác những trọng trách cùng đồng bào trong nước, góp phần từng bước hiện thực hóa các mục tiêu quan trọng mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra. Mang trong mình nét đẹp truyền thống của dân tộc, mỗi kiều bào đã và đang trở thành một “đại sứ nhân dân” quảng bá và là cầu nối quan trọng, góp phần đưa Việt Nam ra thế giới và mang thế giới đến với Việt Nam.
Nhiều trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục thành danh, đạt giải thưởng cao, ghi danh Việt Nam vào bản đồ trí tuệ thế giới. Kiều hối năm nay vẫn duy trì ở mức cao, góp phần quan trọng trong phục vụ công cuộc phát triển kinh tế - xã hội. Ngoài ra, đồng bào ta ở nước ngoài tiếp tục chung tay với đồng bào trong nước trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 và công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo của quê hương. Những đóng góp cả về tâm lực, trí lực và vật lực của kiều bào ta ở nước ngoài cho đất nước trong năm vừa qua là sự tiếp nối truyền thống “yêu nước thương nòi” được nuôi dưỡng qua bao đời, minh chứng cho tình yêu Tổ quốc và nghĩa đồng bào cao đẹp vẫn luôn được hun đúc trong trái tim và tâm thức của mỗi người con xa quê.
Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, tôi trân trọng cảm ơn sự đóng góp quý báu của bà con đối với quê hương, đất nước trong suốt thời gian qua. Tôi cũng xin chia sẻ với những khó khăn mà cộng đồng ta ở nước ngoài đang gặp phải, nhất là cộng đồng đang trong vùng chiến sự hay những nơi mà địa vị pháp lý của bà con còn cần được tiếp tục củng cố.
Thời gian tới, triển khai toàn diện và mạnh mẽ chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước về công tác người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong và ngoài nước nhằm chăm lo, hỗ trợ bà con có địa vị pháp lý vững chắc và cuộc sống ngày càng ổn định, phát triển, hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để kiều bào gắn bó với quê hương, đất nước.
Chúng ta đang bước vào năm 2023 với niềm tin và hy vọng lớn lao về tương lai xán lạn của đất nước. Trên con đường thực hiện hóa khát vọng và tầm nhìn về xây dựng một đất nước “phồn vinh, hạnh phúc” mà Đại hội Đảng XIII đã đề ra, tôi tin tưởng rằng, cộng đồng hơn 5,3 triệu đồng bào ta ở nước ngoài sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đoàn kết một lòng, sát cánh bên nhau, chung tay xây dựng cộng đồng ngày càng lớn mạnh, góp phần đưa đất nước ta trở thành một quốc gia hùng cường, thịnh vượng, sánh vai cùng các cường quốc trên thế giới.
Thay mặt Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, kính chúc toàn thể kiều bào ta ở nước ngoài và gia đình một năm mới sức khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng".
| Cục Quản lý lao động ngoài nước - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, năm 2022, cả nước có khoảng 142.800 lao động ra nước ngoài làm việc, gấp hơn 3 lần số lượng lao động xuất cảnh của năm 2021. Với con số này, hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đã phục hồi như thời điểm trước khi xảy ra dịch COVID-19. |
| Chiều 13/11, trong khuôn khổ chương trình Xuân quê hương 2023, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã tham dự buổi Tọa đàm về chính sách, pháp luật đối với người Việt Nam ở nước ngoài do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao và Ủy ban Đối ngoại Quốc hội đồng chủ trì tổ chức. |
Tin bài liên quan
Thủ tướng: Kiều bào ta dù ở đâu cũng có thể trở về cội nguồn thuận lợi nhất
Cấp giấy khai sinh trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài trong tháng 10/2025
Kiều bào tại Hoa Kỳ đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch nước
Các tin bài khác
Tuần lễ quảng bá Phở tại châu Âu
VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai
Giải bóng đá người Việt tại Nhật Bản quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung gặp thiên tai
Giải bóng đá người Việt tại Kyushu (Nhật Bản) quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






