Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
11:32 | 13/08/2020 GMT+7

Thứ trưởng Bộ Y tế: Nếu vaccine của Nga có đầy đủ cơ sở khoa học tôi sẽ mua

aa
PGS.TS Nguyễn Trường Sơn (Thứ trưởng Bộ Y tế) cho rằng, để thế giới có thể yên tâm về loại vaccine ngừa COVID-19 của Nga, nước này cần công bố bằng chứng về số lượng hiệu quả trên người, đánh giá mức độ an toàn và thời gian đảm bảo.
Giá bán vaccine ngừa COVID-19 của Nga ít nhất 10 USD cho 2 liều Giá bán vaccine ngừa COVID-19 của Nga ít nhất 10 USD cho 2 liều
WHO và các chuyên gia y tế lo ngại về vaccine COVID-19 của Nga WHO và các chuyên gia y tế lo ngại về vaccine COVID-19 của Nga
4417 blob
Vaccine phòng COVID-19 do Nga vừa công bố khiến thế giới lo ngại về quá trình nghiên cứu và sản xuất nhanh hơn bình thường. (Ảnh minh họa)

Sau khi Nga công bố loại vaccine phòng COVID-19 có tên "Sputnik V" và khẳng định sẽ xuất xưởng những lô đầu tiên trong vòng 2 tuần, thế giới đã bày tỏ sự lo ngại về tính an toàn và hiệu quả của loại vaccine này, bởi tốc độ nghiên cứu và sản xuất nhanh hơn quy trình khoa học bình thường.

Trả lời Tạp chí Thời Đại về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn (Thứ trưởng Bộ Y tế) cho rằng, việc Nga công bố và sản xuất vaccine COVID-19 chỉ trong 2 tháng, được coi là sự nỗ lực đáng kinh ngạc của các nhà khoa học Nga, với 1 phương pháp tiếp cận tương đối mới so với các phương pháp sản xuất vaccine truyền thống.

"Hiện chưa có bất cứ số liệu nào chứng minh hiệu quả vaccine COVID-19 của Nga trên người được công bố. Tuy nhiên, ngành y tế Việt Nam sẽ quan tâm sâu sắc, chia sẻ với các nhà khoa học Nga để có thể hợp tác và triển khai kế hoạch đưa loại vaccine này về sử dụng trong nước", Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

4836 thu truong
PGS.TS Nguyễn Trường Sơn (Thứ trưởng Bộ Y tế).

Trước việc thế giới bày tỏ sự lo ngại về vaccine COVID-19 của Nga, ông Sơn cho rằng điều này không bất ngờ. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đồng thời khẳng định: "Nếu vaccine của Nga có đầy đủ cơ sở khoa học thì tôi sẽ mua".

Liên quan đến vấn đề này, Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt (Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế) cho biết, không thể khẳng định được vaccine COVID-19 của Nga có an toàn hay không, bởi tới thời điểm này chưa có bất cứ dữ liệu gì do nước này không công bố cụ thể.

"WHO và một số nước cũng đang đề nghị phía Nga công bố số liệu và các nghiên cứu liên quan đến loại vaccine này nhưng họ chưa triển khai, do đó Nga được coi là đã tự công bố và lưu hành vaccine COVID-19".

Cũng theo ông Đạt, hiện các nước Anh, Mỹ đã công bố thông tin nhiều hơn về công trình nghiên cứu vaccine COVID-19, nên Việt Nam có thể tham khảo dựa trên số liệu của những nước này.

Còn Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quốc Thái (Trung tâm Nhiệt đới lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai) nhận định, việc tìm ra vaccine được coi là chìa khoá để ngăn chặn đại dịch COVID-19, bởi tính tới thời điểm này vẫn chưa tìm ra thuốc kháng virus SARS-COV-2.

"Việc rút ngắn quá trình phát triển khiến cho đến nay vẫn chưa có kết quả công bố nào thực sự thuyết phục về hiệu quả và tính an toàn của vaccine COVID-19 để có thể khuyến nghị cộng đồng sử dụng", Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quốc Thái chia sẻ.

Ngày 12/8/2020, Bộ Y tế Nga đã ra thông cáo khẳng định, kết quả thử nghiệm đã cho thấy vaccine COVID-19 của nước này phát huy hiệu quả và độ an toàn cao.

Tất cả các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm đều tự phát triển được kháng thể kháng COVID-19, trong khi không có trường hợp nào bị biến chứng nặng do tiêm chủng.

Thậm chí, Tổng thống Putin cũng khẳng định, con gái ông đã tham gia thử nghiệm vaccine và hiện tại, tất cả đều ổn.

Vaccine ngừa COVID-19 của Nga sẽ xuất xưởng trong 2 tuần tới, ưu tiên nội địa dùng trước Vaccine ngừa COVID-19 của Nga sẽ xuất xưởng trong 2 tuần tới, ưu tiên nội địa dùng trước

Bộ trưởng Bộ Y tế Liên bang Nga cho biết, các lô vaccine phòng ngừa COVID-19 đầu tiên sẽ được sản xuất ra trong vòng ...

Ông Trump tuyên bố chi 1,5 tỷ USD mua 100 triệu liều vaccine COVID-19 Ông Trump tuyên bố chi 1,5 tỷ USD mua 100 triệu liều vaccine COVID-19

Sau khi Nga trình làng vaccine COVID-19 đầu tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố hợp đồng vaccine COVID-19 mới trị giá 1,5 ...

Mỹ tỏ ý nghi ngờ về chất lượng Vaccine COVID-19 của Nga Mỹ tỏ ý nghi ngờ về chất lượng Vaccine COVID-19 của Nga

Nhiều quan chức Mỹ bày tỏ sự hoài nghi về tính an toàn của vaccine COVID-19 mà Nga vừa công bố. Theo những người này, ...

Hoàng Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên quân y Vùng 5 Hải quân đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học, thành tựu y khoa tiên tiến vào chuẩn đoán, cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Các tin bài khác

Việt Nam nhận bàn giao 72 công dân từ Campuchia

Việt Nam nhận bàn giao 72 công dân từ Campuchia

Ngày 12/8, Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang cho biết đơn vị phối hợp Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên và chính quyền địa phương tổ chức tiếp nhận 72 công dân Việt Nam do phía Campuchia trao trả.
Thủ tướng: Đãi ngộ đặc biệt để thu hút tổng công trình sư, nhân tài khoa học công nghệ

Thủ tướng: Đãi ngộ đặc biệt để thu hút tổng công trình sư, nhân tài khoa học công nghệ

Yêu cầu tăng tốc, bứt phá, thần tốc, táo bạo hơn nữa trong đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, đặc biệt là nhằm phục vụ đắc lực, hiệu quả cho 2 mục tiêu quan trọng là vận hành bộ máy của hệ thống chính trị thông suốt, trơn tru, hiệu quả và tăng trưởng kinh tế từ 8,3-8,5% trong năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao nhiều nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, cơ quan, địa phương, như xây dựng chính sách đãi ngộ đặc biệt với nhân tài, chuyên gia hàng đầu, các tổng công trình sư, kiến trúc sư trưởng để triển khai các hệ thống chiến lược, các sáng kiến đột phá.
Việt Nam trở lại top 10 Olympic Toán quốc tế

Việt Nam trở lại top 10 Olympic Toán quốc tế

Với hai huy chương vàng, ba bạc và một đồng, Việt Nam đứng thứ 9/113 quốc gia và vùng lãnh thổ cử đoàn tới tham dự Olympic Toán quốc tế 2025.
Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 57: Việt Nam xếp đồng hạng với Trung Quốc, Mỹ về số Huy chương Vàng

Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 57: Việt Nam xếp đồng hạng với Trung Quốc, Mỹ về số Huy chương Vàng

Đội tuyển Việt Nam vừa xuất sắc giành 4 Huy chương vàng, trong đó có 2 thí sinh lọt top 10 tại Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 57 năm 2025 tổ chức tại Dubai, UAE. Trong bảng tổng sắp huy chương, đoàn Việt Nam xếp đồng hạng với đoàn Trung Quốc và Mỹ về số Huy chương Vàng.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Từ ngày 10-12/10/2025, tại Hoàng thành Thăng Long, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Ngoại giao và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức “Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất”. Đây là sự kiện văn hóa đối ngoại trọng điểm của Việt Nam trong năm 2025, mang ý nghĩa đặc biệt trong việc tôn vinh giá trị đa dạng của các nền văn hóa, tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hiểu biết và tình hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động