Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
16:01 | 28/10/2024 GMT+7

Thủ tướng đề nghị UAE chia sẻ kinh nghiệm phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế

aa
Tại cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) Abdulla bin Touq Al Marri cho biết, nhờ thủ tục đăng ký, thành lập doanh nghiệp, triển khai dự án đầu tư trong thời gian đặc biệt ngắn, số doanh nghiệp của nước này đã tăng từ 500.000 doanh nghiệp lên 1,5 triệu doanh nghiệp trong vòng 3 năm.
Đẩy mạnh hợp tác, giao lưu văn hóa, thanh niên Việt Nam – UAE
Thủ tướng đề nghị 4 tập đoàn hàng đầu của UAE đầu tư vào các lĩnh vực chiến lược

Sáng 28/10 (theo giờ địa phương), tại Abu Dhabi, UAE, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Bộ Kinh tế UAE Abdulla bin Touq Al Marri.

Theo báo điện tử Chính phủ, tại cuộc tiếp, Bộ trưởng Abdulla bin Touq Al Marri đã đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam những năm qua, bày tỏ ấn tượng với các chính sách kinh tế của Việt Nam, nhất là trong miễn giảm thuế, thu hút đầu tư… Bộ trưởng cho biết rất quan tâm tìm hiểu về các chính sách này, đồng thời chia sẻ một số kinh nghiệm của UAE trong phát triển doanh nghiệp, thu hút đầu tư, các khu kinh tế, thương mại tự do, thu hút nhân tài, sở hữu trí tuệ, chính sách thị thực… nhất là thủ tục đăng ký, thành lập doanh nghiệp, triển khai dự án đầu tư trong thời gian đặc biệt ngắn. Nhờ đó, cách đây 3 năm nước này chỉ có 500.000 doanh nghiệp, nhưng nay đã có 1,5 triệu doanh nghiệp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Kinh tế UAE Abdulla bin Touq Al Marri - Ảnh: VGP/
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Kinh tế UAE Abdulla bin Touq Al Marri. (Ảnh: VGP)

Bộ trưởng Kinh tế UAE kỳ vọng với việc hai nước nâng cấp quan hệ Đối tác toàn diện và ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện (CEPA), sẽ tạo điều kiện cho hai bên thúc đẩy hơn nữa hợp tác.

Đặc biệt, Bộ trưởng cho biết UAE mong muốn tổ chức Hội nghị đầu tư quy mô lớn tại Việt Nam với sự tham gia của các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của khu vực và quốc tế, các diễn giả uy tín để chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác kinh tế và thu hút đầu tư từ UAE và thế giới vào Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những nỗ lực của Bộ trưởng Kinh tế UAE đã góp phần thúc đẩy kinh tế và phát triển doanh nghiệp tại UAE và thúc đẩy quan hệ hai nước. Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế, cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, phát triển nhanh, bền vững dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức. Thủ tướng đề nghị UAE chia sẻ kinh nghiệm, đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực này.

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị hai bên đẩy mạnh hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm nhằm kết nối chặt chẽ hơn giữa hai nền kinh tế, tạo đột phá cho hợp tác kinh tế, phát huy các thế mạnh bổ sung cho nhau, nhất là trong xây dựng thể chế, phát triển các trung tâm tài chính, khu thương mại tự do, phát triển doanh nghiệp, thu hút nhân tài, thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; tăng cường tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, kết nối doanh nghiệp; đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác du lịch, mở đường bay thẳng giữa hai nước.

Thủ tướng cũng đề nghị UAE tạo điều kiện nhập khẩu các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như nông thủy sản, rau quả tươi, thực phẩm chế biến… đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ phát triển ngành Halal tại Việt Nam; hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 10 tỷ USD.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ Đầu tư UAE Mohammed Bin Hassan Al Suwaidi - Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ Đầu tư UAE Mohammed Bin Hassan Al Suwaidi. (Ảnh: VGP)

Cùng ngày, Thủ tướng đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Đầu tư UAE Mohammed Bin Hassan Al Suwaidi. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đặc biệt ưu tiên các dự án công nghệ cao, điện tử, chip bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và đổi mới sáng tạo. Ông mong muốn UAE hỗ trợ Việt Nam phát triển các trung tâm tài chính quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, thông qua chia sẻ kinh nghiệm từ Trung tâm tài chính Dubai và Abu Dhabi, cũng như tham gia đầu tư và hỗ trợ phát triển khung chính sách cho mô hình này tại Việt Nam.

Thủ tướng kêu gọi UAE đầu tư vào hạ tầng chiến lược của Việt Nam, trong đó có hệ thống cảng biển, sân bay và đường sắt tốc độ cao, góp phần giúp Việt Nam trở thành điểm trung chuyển quốc tế quan trọng. Ông hy vọng các quỹ đầu tư của UAE sẽ hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn tài chính quốc tế, đặc biệt là nguồn tài chính xanh, phục vụ các mục tiêu phát triển bền vững và tăng trưởng xanh.

Về phía mình, Bộ trưởng Đầu tư UAE khẳng định sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Việt Nam xây dựng các trung tâm tài chính tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, đồng thời cam kết thúc đẩy các tập đoàn lớn của UAE đầu tư vào Việt Nam trong các dự án chiến lược, tạo động lực cho cả nền kinh tế Việt Nam. Bộ trưởng cũng cam kết hỗ trợ kết nối, giới thiệu các đối tác tiềm năng của UAE cho các doanh nghiệp Việt Nam để mở rộng hoạt động và tạo điều kiện thuận lợi trong các dự án đầu tư tại UAE.

UAE trao tặng giải thưởng “Đại sứ quán xuất sắc” cho Việt Nam UAE trao tặng giải thưởng “Đại sứ quán xuất sắc” cho Việt Nam
Tiếp tục thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam – UAE Tiếp tục thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam – UAE

Phan Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Saudi Arabia, UAE, Qatar hết sức coi trọng hợp tác với Việt Nam

Saudi Arabia, UAE, Qatar hết sức coi trọng hợp tác với Việt Nam

Chiều tối 24/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Đại sứ và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán các nước Saudi Arabia, Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Qatar tại Hà Nội
Kỷ niệm 53 năm Quốc khánh UAE tại Hà Nội

Kỷ niệm 53 năm Quốc khánh UAE tại Hà Nội

Tối 2/12 tại Hà Nội, Đại sứ quán Các Tiểu Vương Quốc Ả rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm lần thứ 53 ngày Quốc khánh (2/12/1971 - 2/12/2024).
Ngày Văn hóa UAE 2024: tăng cường giao lưu nhân dân hai nước

Ngày Văn hóa UAE 2024: tăng cường giao lưu nhân dân hai nước

Ngày 30/11/2024, tại Phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội đã diễn ra sự kiện “Ngày Văn hóa UAE 2024” với nhiều hoạt động hấp dẫn. Đây là sự kiện do Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam và một số doanh nghiệp UAE đang hoạt động tại Việt Nam tổ chức.

Các tin bài khác

Doanh nghiệp Việt muốn "thâm nhập" thị trường Mỹ Latinh

Doanh nghiệp Việt muốn "thâm nhập" thị trường Mỹ Latinh

Mong muốn kết nối, xúc tiến thương mại và giải quyết các khó khăn khi tiếp cận thị trường Mỹ Latinh là những nguyện vọng nổi bật được nhiều doanh nghiệp Việt Nam nêu lên bên lề hội thảo quốc tế "50 năm quan hệ Việt Nam - Mexico: Thực trạng và Triển vọng" vừa diễn ra tại Hà Nội.
Doanh nhân Nguyễn Thị Kim Anh: “Nhà lãnh đạo doanh nghiệp giỏi Châu Á 2025”

Doanh nhân Nguyễn Thị Kim Anh: “Nhà lãnh đạo doanh nghiệp giỏi Châu Á 2025”

Ngày 19/04/2025 tại khách sạn Pullman, Thượng Hải (Trung Quốc), trong không khí trang trọng của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á và Lễ vinh danh Thương hiệu mạnh Châu Á 2025. Bà Nguyễn Thị Kim Anh - Chủ tịch Công ty TNHH Kim Khánh - Việt Hùng được vinh danh là “Nhà lãnh đạo doanh nghiệp giỏi Châu Á 2025”. Danh hiệu này không chỉ là phần thưởng cho nỗ lực cá nhân, mà còn là minh chứng cho hành trình 33 năm chèo lái con thuyền Kim Khánh Việt Hùng bền bỉ, vượt sóng thương trường.
IB GROUP VIỆT NAM - Doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên trong lĩnh vực phát triển văn hóa nghệ thuật, sản xuất âm nhạc, giải trí và truyền thông đạt top 10

IB GROUP VIỆT NAM - Doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên trong lĩnh vực phát triển văn hóa nghệ thuật, sản xuất âm nhạc, giải trí và truyền thông đạt top 10

Công ty Cổ phần Interbrand Việt Nam (IB Group Vietnam) khẳng định vị thế khi trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên trong lĩnh vực phát triển văn hóa nghệ thuật, sản xuất âm nhạc, giải trí và truyền thông lọt Top 10 Thương hiệu mạnh Châu Á 2025 - Strong Asia Brand 2025. Sự kiện do Hiệp hội Quốc tế các doanh nghiệp Thượng Hải (Shanghai International Cooperation association of small and medium enterprises) phối hợp thực hiện cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài (VAFIE) cùng Trung tâm Phát triển Doanh nghiệp và Thương hiệu xét chọn và trao tặng.
Chủ tịch IB GROUP VIETNAM Nguyễn Thùy Dương: Khát vọng đưa âm nhạc đỉnh cao của thế giới cùng giao thoa với Việt Nam và lan toả giá trị văn hoá

Chủ tịch IB GROUP VIETNAM Nguyễn Thùy Dương: Khát vọng đưa âm nhạc đỉnh cao của thế giới cùng giao thoa với Việt Nam và lan toả giá trị văn hoá

Gần ba thập kỷ kiến tạo và dẫn dắt, ông Nguyễn Thùy Dương – Chủ tịch IB Group Việt Nam không chỉ là người đặt nền móng cho nhiều dự án phát triển văn hoá nghệ thuật, sản xuất âm nhạc, giải trí và truyền thông tại Việt Nam, mà còn là người theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái mang giá trị bền vững cho cộng đồng. Danh hiệu “Nhà lãnh đạo doanh nghiệp giỏi 2025” mà ông vừa nhận được là sự ghi nhận cho cả hành trình không ngừng sáng tạo, phụng sự xã hội bằng những sản phẩm văn hoá có chiều sâu và sức lan tỏa mạnh mẽ.

Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện văn hóa – tâm linh vì hòa bình quan trọng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Việt Nam đã 4 lần đăng cai Vesak, để lại dấu ấn sâu sắc cả về tổ chức và nội dung.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Khai mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025

Khai mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025

Ngày 6/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 khai mạc với chủ đề “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: tuệ giác Phật giáo vì hòa bình thế giới và phát triển bền vững”. Đại lễ do Ủy ban tổ chức quốc tế Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc và Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng tổ chức.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động