Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
15:45 | 27/10/2021 GMT+7

Thủ tướng Đức Angela Merkel chính thức đệ đơn từ chức

aa
Theo hãng tin RT, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, chính thức khép lại 15 năm 338 ngày đảm nhiệm chức vụ.
Thủ tướng Merkel khẳng định liên minh cầm quyền mới sẽ 'ủng hộ châu Âu' Thủ tướng Merkel khẳng định liên minh cầm quyền mới sẽ 'ủng hộ châu Âu'
Thủ tướng Merkel minh oan cho Gazprom Thủ tướng Merkel minh oan cho Gazprom
Thủ tướng Đức Angela Merkel chính thức đệ đơn từ chức
Thủ tướng Đức Angela Angela Merkel (trái) nhận quyết định miễn nhiệm từ Tổng thống Frank-Walter Steinmeier. Ảnh: AP.

Hôm 26/10, bà Angela Angela Merkel đã được Tổng thống Frank-Walter Steinmeier trao quyết định chính thức miễn nhiệm chức vụ.

Tổng thống Steinmeier cảm ơn bà Merkel đã dìu dắt đất nước vượt qua những giai đoạn khó khăn, đặc biệt là nhiệm kỳ 4 năm cuối cùng của bà.

Trong buổi lễ diễn ra tại cung điện Bellevue ở Berlin, Tổng thống Steinmeier đã chấp nhận đơn từ chức của bà Merkel, ca ngợi những cống hiến của bà hơn một thập niên qua.

Tổng thống Steinmeier mô tả, giai đoạn bà Merkel cầm quyền là một trong những giai đoạn vĩ đại nhất trong lịch sử hiện đại của nước Đức. Ông cũng cho rằng, nhờ những đóng góp của bà Merkel mà châu Âu không tan vỡ. Giai đoạn bà Merkel lãnh đạo cũng đã xác định hình ảnh của nước Đức trên trường quốc tế và cho cả một thế hệ trẻ của nước Đức. Mặc dù vậy, Tổng thống Steinmeier thừa nhận, nhiệm kỳ của bà Merkel cũng ghi dấu bởi nhiều thách thức, cuộc khủng hoảng khác nhau.

Được biết, bà Merkel sẽ tiếp tục đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng lâm thời cho đến khi chính phủ mới được thành lập. Các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh có thể kéo dài đến tháng 12.

Theo đó, trong những tuần cuối cùng đảm nhiệm vai trò thủ tướng lâm thời, bà Merkel sẽ là lãnh đạo đại diện nước Đức tham gia hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Italia và hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hợp quốc ở Glasgow.

Đặc phái viên Hoa Kỳ về Afghanistan xin từ chức Đặc phái viên Hoa Kỳ về Afghanistan xin từ chức
Tổng thống Mexico sẽ từ chức nếu tỷ lệ ủng hộ dưới 50%? Tổng thống Mexico sẽ từ chức nếu tỷ lệ ủng hộ dưới 50%?
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bà Angela Merkel thực hiện chuyến công du cuối cùng trên cương vị thủ tướng

Bà Angela Merkel thực hiện chuyến công du cuối cùng trên cương vị thủ tướng

Ngày 29/10, Thủ tướng Đức sắp mãn nhiệm Angela Merkel đã đến Hy Lạp trong chuyến công du nước ngoài cuối cùng trên cương vị nhà lãnh đạo nền kinh tế đầu tàu châu Âu.
Thủ tướng Đức Merkel nhận lương hưu bao nhiêu sau khi rời nhiệm sở?

Thủ tướng Đức Merkel nhận lương hưu bao nhiêu sau khi rời nhiệm sở?

Hãng thông tấn DPA (Đức) dẫn nguồn thạo tin cho biết hôm 14/8, sau khi rời nhiệm sở, Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ nhận được một khoản lương hưu đáng kể, khoảng 18.000 USD/tháng.
Thủ tướng Đức Angela Merkel thăm Mỹ, nỗ lực "làm ấm" quan hệ song phương

Thủ tướng Đức Angela Merkel thăm Mỹ, nỗ lực "làm ấm" quan hệ song phương

Thủ tướng Merkel là nhà lãnh đạo châu Âu đầu tiên sẽ gặp Tổng thống Joe Biden kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 1/2021.

Các tin bài khác

Thuế quan thời Trump: Châm ngòi xu hướng “phi Mỹ hóa”?

Thuế quan thời Trump: Châm ngòi xu hướng “phi Mỹ hóa”?

Chính sách thuế quan "có đi có lại" được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra nhằm kiềm chế toàn cầu hóa, tuy nhiên các vấn đề cấu trúc cố hữu của nó có thể đẩy nhanh xu hướng “phi Mỹ hóa” trong thương mại toàn cầu. Đó là nhận định được bà Zhang Monan, Phó Giám đốc Bộ phận nghiên cứu Mỹ và châu Âu tại Trung tâm trao đổi kinh tế quốc tế Trung Quốc (CCIEE) nêu trong một bài viết đăng trên trang China-US Focus ngày 2/5.
Trump 2.0: 100 ngày của những quyết sách gây chấn động toàn cầu

Trump 2.0: 100 ngày của những quyết sách gây chấn động toàn cầu

Chỉ trong vòng 100 ngày sau khi trở lại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã thể hiện rõ dấu ấn của một nhiệm kỳ “Trump 2.0” - mạnh mẽ hơn, đơn phương hơn và gây tranh cãi hơn. Với khẩu hiệu “Nước Mỹ trước tiên”, ông đã nhanh chóng triển khai loạt chính sách có tác động sâu rộng tới kinh tế, an ninh, đối ngoại và cả trật tự toàn cầu hậu Chiến tranh Lạnh.
Tin quốc tế sáng 24/4: Ấn Độ hạ cấp quan hệ ngoại giao với Pakistan; EU phạt Apple và Meta

Tin quốc tế sáng 24/4: Ấn Độ hạ cấp quan hệ ngoại giao với Pakistan; EU phạt Apple và Meta

Ấn Độ hạ cấp quan hệ ngoại giao với Pakistan sau vụ tấn công vào khách du lịch; 12 bang của Mỹ kiện chính quyền Tổng thống Trump; EU phạt Apple và Meta gần 800 triệu USD... là tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 24/4.
Tin quốc tế sáng 23/4: Mỹ tái cơ cấu Bộ ngoại giao, Nga phát tín hiệu nhượng bộ trong đàm phán Ukraine

Tin quốc tế sáng 23/4: Mỹ tái cơ cấu Bộ ngoại giao, Nga phát tín hiệu nhượng bộ trong đàm phán Ukraine

Mỹ công bố kế hoạch tái cơ cấu Bộ Ngoại giao; Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu; Nga lần đầu tiên đưa ra đề xuất nhượng bộ đàm phán với Ukraine... là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 23/4.

Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện văn hóa – tâm linh vì hòa bình quan trọng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Việt Nam đã 4 lần đăng cai Vesak, để lại dấu ấn sâu sắc cả về tổ chức và nội dung.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Khai mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025

Khai mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025

Ngày 6/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 khai mạc với chủ đề “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: tuệ giác Phật giáo vì hòa bình thế giới và phát triển bền vững”. Đại lễ do Ủy ban tổ chức quốc tế Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc và Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng tổ chức.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động