Thủ tướng Hun Sen cảm ơn Việt Nam giúp Campuchia đánh đổ Pol Pot
Trong khuôn khổ chương trình dự Lễ kỷ niệm 45 năm “con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot” của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, sáng 20/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đón Thủ tướng Campuchia Hun Sen thăm khu cực lối mở Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước - nơi 45 năm trước Thủ tướng Hun Sen bước bước chân đầu tiên sang Việt Nam tìm đường cứu nước.
![]() |
| Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen chụp ảnh chung. Ảnh: Dương Giang/TTXVN |
Tại khu vực bia di tích ở khu vực lối mở Lộc Tấn, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ Campuchia Hun Sen đã nói chuyện với bà con Việt Nam.
Thủ tướng Hun Sen ôn lại chuyến đi lịch sử, hành trình cứu nước của mình; khẳng định tinh thần quốc tế trong sáng, chí tình, chí nghĩa của nhân dân Việt Nam; tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam-Campuchia.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen bày tỏ lòng tri ân đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, nhất là bà con ở làng 9, Lộc Ninh, Bình Phước đã cưu mang, giúp đỡ Thủ tướng Hun Sen trong những ngày đầu tìm đường cứu nước; xây dựng lực lượng đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot.
“Bước chân sang Lộc Ninh, Bình Phước, bữa cơm đầu tiên tôi được ăn sau hàng năm trời đói khổ có ý nghĩa hơn hàng vạn tấn gạo lúc bình thường; tính mạng của tôi được bảo toàn. Nếu không có sự giúp đỡ của nhân dân Việt Nam thì có thể không có một Hun Sen cũng như Campuchia như hiện nay,” Thủ tướng Hun Sen khẳng định.
Theo Thủ tướng Hun Sen, 45 năm qua, quan hệ hai nước ngày càng sâu sắc, trên tất cả các lĩnh vực.
Ngay tại khu vực biên giới này, cơ sở hạ tầng giữa hai nước được kết nối thông suốt.
![]() |
| Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen trồng cây hữu nghị tại khu vực X16. Ảnh: Dương Giang/TTXVN |
Thủ tướng Campuchia cho biết hai nước đã thống nhất, xây dựng khu vực biên giới này thành biểu tượng quan hệ giữa hai nước; trong đó thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa.
Thủ tướng Campuchia cũng gửi lời cảm ơn, tri ân tới người dân Việt Nam, nhất là những người đã hy sinh vì cá nhân Thủ tướng Hun Sen và vì đất nước Campuchia, trên con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot.
“Sự giúp đỡ của nhân dân Việt Nam thể hiện tinh thần hữu nghị trong sáng, tốt đẹp giữa hai nước; nhân dân hai nước; tôi tin tưởng mối quan hệ này sẽ mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững,” Thủ tướng Hun Sen khẳng định.
Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Chính phủ Campuchia đã cùng trồng cây hữu nghị và tham quan bia di tích tại khu vực lối mở Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.
Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng dự Lễ kỷ niệm 45 năm “Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot” của Thủ tướng Campuchia Hun Sen.
Tin bài liên quan
Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia 2026: Kết nối quan hệ hữu nghị qua nghệ thuật
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương
Việt Nam - Trung Quốc nỗ lực tạo đột phá về kết nối hạ tầng chiến lược
Các tin bài khác
Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI
Đọc nhiều
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha
Việt Nam – Brazil: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội






