Trang chủ Chính trị - Xã hội
09:41 | 22/01/2024 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bạn bè hữu nghị Romania - Việt Nam

aa
Theo đặc phái viên TTXVN, trong chương trình thăm chính thức Romania, chiều 21/1 (giờ địa phương), tại Thủ đô Bucharest, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp các đại biểu Hội Hữu nghị Romania - Việt Nam và các hội đoàn, bạn bè hữu nghị Romania với Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ về những năm tháng tuổi trẻ tại Rumani
Tiềm năng hợp tác Việt Nam - Rumani còn nhiều hứa hẹn
Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính với đại diện các Hội đoàn và bạn bè hữu nghị Romania. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thời gian qua, các hội đoàn, bạn bè hữu nghị Romania đã tích cực phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tổ chức nhiều hoạt động rất có ý nghĩa như kỷ niệm những ngày lễ lớn của Việt Nam và Romania, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, triển lãm, tọa đàm… và nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng.

Tại cuộc gặp, những người bạn Romania khẳng định tình cảm sâu sắc, đặc biệt với Việt Nam, với Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có những người đã tới thăm Việt Nam 16 lần, thậm chí 50 lần; khẳng định nhiều người dân Romania rất ngưỡng mộ sự nghiệp chính nghĩa, chủ nghĩa anh hùng của Việt Nam, đất nước đã chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược.

Theo các đại biểu, nhiều sản phẩm của Việt Nam ngày nay đã được biết tới rộng rãi ở Romania; tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và trở thành “con hổ”, “con sư tử” mới về kinh tế của châu Á, vào nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới, tiến hành hiện đại hóa thành công nhưng vẫn giữ gìn và phát huy được bản sắc của mình và Romania có thể tham khảo các kinh nghiệm của Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng và xúc động trong chuyến thăm đất nước Romania tươi đẹp, nơi có nhiều kỷ niệm gắn bó sâu sắc, được gặp đại diện các hội đoàn, bạn bè hữu nghị Romania, những người bạn thân thiết đã bằng lòng nhiệt thành và tình cảm hữu nghị trong sáng không ngừng vun đắp cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước, sự hiểu biết, chia sẻ, gắn bó giữa hai dân tộc.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính với đại diện các Hội đoàn và bạn bè hữu nghị Romania. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Theo Thủ tướng, trong gần 75 năm qua, các thế hệ người dân Việt Nam và Romania đã không ngừng xây dựng, vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, dựa trên sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, giúp đỡ, ủng hộ, chia sẻ để cùng phát triển. Việt Nam luôn ghi nhớ những tình cảm và sự hỗ trợ quý báu của Romania dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay.

Romania đã tích cực phản đối chiến tranh xâm lược tại Việt Nam; giúp đỡ đào tạo hơn 4.000 sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam. Gần đây, Romania là quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên hỗ trợ vaccine ngừa COVID-19 cho Việt Nam; đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiến tới ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Trước đại dịch COVID-19, hàng nghìn lao động, nhiều sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam có mặt tại Romania.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhận định quan hệ kinh tế giữa hai nước vẫn chưa tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp và mức độ tin cậy cao. Sự tin cậy cao là yếu tố rất quan trọng để thúc đẩy đưa quan hệ kinh tế song phương lên tầm cao mới, đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn. Hai bên cũng đều có mong muốn tăng cường hợp tác kinh tế và nền kinh tế hai nước có nhiều thế mạnh mang tính bổ sung cho nhau.

EVFTA và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) cũng là những yếu tố quan trọng, tạo thuận lợi cho hợp tác thương mại, đầu tư song phương. Do đó, điều quan trọng là thúc đẩy triển khai các đề án, dự án hợp tác kinh tế cụ thể; khắc phục khó khăn về khoảng cách địa lý thông qua chuyển đổi số, thương mại điện tử.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh chuyến thăm chính thức của Thủ tướng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Romania lần này nhằm mục đích tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Romania, thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc; phát huy hơn nữa nền tảng và những thành tựu trong quan hệ song phương suốt gần 75 năm, đồng thời tiếp thêm những động lực mới cho quan hệ hai nước.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính với đại diện các Hội đoàn và bạn bè hữu nghị Romania. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết trong chuyến thăm, Thủ tướng sẽ hội đàm với Thủ tướng Romania, gặp các nhà lãnh đạo Romania để cùng trao đổi, đưa ra các biện pháp tiếp tục phát triển quan hệ Việt Nam - Romania. Thủ tướng cảm ơn và mong muốn những người bạn hữu nghị Romania tiếp tục tạo động lực, truyền cảm hứng cho mọi người dân Romania đóng góp thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, đóng góp cho mục tiêu phát triển bền vững của hai nước.

Theo TTXVN

https://baotintuc.vn/thoi-su/thu-tuong-pham-minh-chinh-tiep-ban-be-huu-nghi-romania-viet-nam-20240122060831822.htm

Tiềm năng hợp tác Việt Nam - Rumani còn nhiều hứa hẹn Tiềm năng hợp tác Việt Nam - Rumani còn nhiều hứa hẹn
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam gửi điện mừng kỷ niệm 104 năm Quốc khánh Romania Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam gửi điện mừng kỷ niệm 104 năm Quốc khánh Romania
Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chủ tịch Quốc hội Cuba kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Cuba kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam

Đêm 05/10, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền nhân dân, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Cuba Esteban Lazo Hernández và Đoàn đã rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Phiên họp lần thứ hai Ủy ban hợp tác liên nghị viện Việt Nam - Cuba, từ ngày 30/9 - 05/10/2025, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Chiều 3/10, tại Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 đã tiến hành quy trình nhân sự và thống nhất bầu ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Vĩnh Long hướng tới trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước

Vĩnh Long hướng tới trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước

Tỉnh Vĩnh Long hoàn toàn có thể trở thành trung tâm sản xuất năng lượng tái tạo của cả nước - khẳng định này được ông Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, nhấn mạnh tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, diễn ra trọng thể sáng 3/10.
An Giang quyết tâm trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia

An Giang quyết tâm trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 xác định mục tiêu đưa An Giang phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn mới, trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của cả nước.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động