Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Philippines
![]() |
| Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Enrique Manalo. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN) |
Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên của Bộ trưởng Manalo. Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Philippines ngày càng hiệu quả và thiết thực. Đồng thời, Thủ tướng trân trọng chuyển lời hỏi thăm tới Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr...
Bộ trưởng Manalo bày tỏ vui mừng sang thăm chính thức Việt Nam và cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp đoàn; trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng thống Philippines tới Thủ tướng Phạm Minh Chính và Lãnh đạo cấp cao Việt Nam. Bộ trưởng nhấn mạnh Việt Nam là đối tác chiến lược duy nhất của Philippines trong ASEAN và hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng cũng như lợi ích chiến lược.
Bộ trưởng đã thông báo với Thủ tướng Phạm Minh Chính về một số kết quả nổi bật tại Kỳ họp JCBC-10 do ông và Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đồng chủ trì. Bộ trưởng cam kết sẽ phối hợp với bộ, ngành liên quan của Philippines và các đối tác Việt Nam để triển khai tốt những thỏa thuận mới đạt được trong chuyến thăm lần này.
Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển mạnh mẽ của quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, đặc biệt đánh giá cao việc hai bên duy trì hiệu quả các hoạt động tiếp xúc, trao đổi cấp cao; phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương hiện có, nhất là Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác song phương. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều phát triển vượt bậc, đạt gần 8 tỷ USD trong năm 2022, cao nhất từ trước đến nay. Hợp tác biển, nhất là về môi trường sinh thái biển, kinh tế biển, chống khai thác hải sản bất hợp pháp tiếp tục được chú trọng và phát huy hiệu quả.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam cũng như chính sách phát triển dựa trên 3 trụ cột về xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và phát triển nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa; trong đó xuyên suốt là mục tiêu phát triển bền vững và lấy người dân làm trung tâm. Bên cạnh đó, Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, là thành viên trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.
Để tiếp tục đưa quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng và chiều sâu, Thủ tướng đề nghị hai bên cần duy trì phối hợp chặt chẽ để bảo đảm tiến độ thực hiện các mục tiêu đề ra tại Kỳ họp JCBC-10. Trong đó, hai bên chú trọng tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, đẩy mạnh xúc tiến thương mại kinh tế - thương mại, bao gồm hợp tác thương mại gạo, xem xét gỡ bỏ các rào cản không cần thiết và hỗ trợ nhau bảo đảm an ninh lương thực, tạo môi trường kinh doanh và đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp của nhau.
Hai nước phấn đấu sớm đạt kim ngạch thương mại hai chiều 10 tỷ USD và đẩy mạnh hợp tác các lĩnh vực tiềm năng khác như kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo, chống biến đổi khí hậu, xử lý các vấn đề trên biển, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế biển, đổi mới sang tạo, khởi nghiệp…
Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố hợp tác quốc phòng - an ninh, nhất là hợp tác biển, và ủng hộ việc sớm thiết lập thêm các khuôn khổ pháp lý cho hợp tác an ninh giữa hai nước. Đồng thời, Thủ tướng khẳng định chính sách quốc phòng bốn không của Việt Nam.
![]() |
| Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Enrique Manalo. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN) |
Bộ trưởng Manalo cảm ơn những chia sẻ của Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng thời khẳng định chính sách đối ngoại độc lập tự chủ của Philippines. Bộ trưởng nhấn mạnh cách tiếp cận tương đồng giữa hai nước trong phát triển kinh tế - xã hội cũng như các vấn đề chiến lược của khu vực và thế giới.
Bộ trưởng Ngoại giao Philippines bày tỏ mong muốn hai nước tích cực thúc đẩy hợp tác về giao lưu văn hóa, du lịch, giáo dục đào tạo, kết nối địa phương. Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác nông nghiệp, thương mại gạo để bảo đảm an ninh lương thực. Đồng thời, Bộ trưởng nhất trí tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong những lĩnh vực tiềm năng và phù hợp với quan tâm của hai nước như Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề cập.
Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hai bên nhất trí tiếp tục ủng hộ lẫn nhau, duy trì đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông, hợp tác giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982); thực hiện đầy đủ, hiệu quả DOC, thúc đẩy nhanh tiến trình đàm phán COC hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.
Theo baotintuc.vn
https://baotintuc.vn/thoi-su/thu-tuong-pham-minh-chinh-tiep-bo-truong-ngoai-giao-philippines-20230802214310053.htm
| Trong chương trình Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) mở rộng, sáng 21/5/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Trưởng đoàn các nước khách mời, Trưởng các Tổ chức quốc tế thăm Công viên tưởng niệm hòa bình tại Hiroshima, Nhật Bản. |
| Sáng 25/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự lễ khởi công dự án Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội và cao tốc Cao Lãnh - An Hữu giai đoạn 1. |
Tin bài liên quan
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Philippines
Chuyến thăm Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Định hình tầm nhìn cho quan hệ song phương trong nhiều thập kỷ tới
Việt Nam cam kết đóng góp tích cực cho Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN - Nga
Các tin bài khác
Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo
Ông Lê Kim Toàn giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Cùng nhau viết tiếp chương mới tốt đẹp hơn cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu
Đọc nhiều
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể
Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ
Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam
JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025






