Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đặc phái viên Liên hợp quốc về Myanmar
![]() |
| Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp bà Julie Bishop, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về vấn đề Myanmar. Ảnh: Dương Giang/TTXVN |
Tại cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh Việt Nam luôn quan tâm theo dõi tình hình và mong muốn Myanmar sớm ổn định trở lại, vì lợi ích của nhân dân Myanmar cũng như vì hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới; khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam là tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Myanmar, không ủng hộ các biện pháp bao vây cấm vận làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân Myanmar, vấn đề Myanmar cần do người Myanmar giải quyết, phải có sự thoả thuận, nhân nhượng và tham gia của tất cả các bên liên quan.
Cách tiếp cận nên là “cái dễ làm trước, cái khó làm sau, phải kiên trì”. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cảm ơn LHQ và cá nhân bà Bishop đã nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Myanmar; mong bà chia sẻ, chung tay giải quyết vấn đề Myanmar để mang lại cuộc sống hoà bình, ổn định cho người dân Myanmar.
Thủ tướng khẳng định với vai trò, uy tín và quan hệ của mình, Việt Nam sẵn sàng làm mọi việc để mang lại hoà bình, ổn định cho Đông Nam Á và Myanmar, sẵn sàng hợp tác với LHQ vì mục tiêu này, bao gồm việc cung cấp địa điểm để tất cả các bên liên quan gặp gỡ, trao đổi nhằm tìm giải pháp cho vấn đề Myanmar.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ các nỗ lực của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và của Việt Nam, với tư cách là một thành viên tích cực và có trách nhiệm của gia đình ASEAN, để phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong việc thúc đẩy và phối hợp với tất cả các bên liên quan tìm kiếm giải pháp hòa bình, hòa giải tại Myanmar.
Bà Bishop đánh giá cao vai trò của Việt Nam ở khu vực, chia sẻ đánh giá về tình hình hiện nay tại Myanmar và những nỗ lực của LHQ nhằm thúc đẩy tìm giải pháp hoà bình cho vấn đề Myanmar, trong đó có việc thông qua các Nghị quyết của Đại hội đồng LHQ, Hội đồng Bảo an LHQ và Sáng kiến về tổ chức một Hội nghị về vấn đề người Rohingya và bang Rakhine.
Bà Bishop đánh giá cao và nhất trí với các đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính là cần ưu tiên thúc đẩy các bên tại Myanmar kiềm chế, chấm dứt vũ lực, bảo đảm an ninh an toàn cho người dân, sớm nối lại đối thoại với sự tham gia của các bên liên quan để tìm giải pháp hoà bình cho vấn đề Myanmar; khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với ASEAN, thúc đẩy các bên liên quan đối thoại để tìm kiếm một giải pháp hoà bình cho vấn đề này.
Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục ủng hộ, phối hợp chặt chẽ và tích cực hỗ trợ bà Bishop trên cương vị Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về vấn đề Myanmar; đề nghị bà Đặc phái viên tiếp tục quan tâm, ủng hộ vai trò trung tâm và các nỗ lực của ASEAN trong việc thúc đẩy tìm giải pháp cho vấn đề Myanmar.
Theo Phạm Tiếp (TTXVN)
https://baotintuc.vn/thoi-su/thu-tuong-pham-minh-chinh-tiep-dac-phai-vien-lien-hop-quoc-ve-myanmar-20250122213753360.htm
| Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc, tối 18/1 (theo giờ địa phương), tại thủ đô Praha, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân Lê Thị Bích Trân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Séc. |
| Nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân sẽ thăm chính thức CH Séc từ ngày 18 - 20/1/2025 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ CH Séc Petr Fiala, phóng viên TTXVN đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Séc, ông Dương Hoài Nam về sự kiện này. TTXVN trân trọng giới thiệu nội dung cuộc phỏng vấn. |
Tin bài liên quan
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ
Thủ tướng: "Chiến dịch Quang Trung" thần tốc đã thắng lợi giòn giã
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngoại giao kinh tế cũng phải chân thành, lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ
Các tin bài khác
Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới
Kỳ 2: Những định hướng lớn về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới
Đọc nhiều
Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







