Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:42 | 30/11/2017 GMT+7

Thưa nhạc sĩ Hồng Đăng, thật tiếc cho tuyệt phẩm Hoa sữa của ông!

aa
Thế đó, hoa sữa trong thi ca rất đẹp nhưng ở cuộc sống bên ngoài lại khiến người ta rất khốn khổ, khó khăn.

Thưa nhạc sĩ Hồng Đăng, tác giả ca khúc Hoa sữa, bài hát vang bóng một thời đến bây giờ nhiều người vẫn rất thích.

Tôi là một người rất hâm mộ ca khúc của ông. Nhưng phải sau rất nhiều năm, kể từ khi bước chân lên Hà Nội học hành, xin việc lấy vợ và định cư ở đây, đến nay, tôi mới dám một lần gửi tâm thư cho các nhạc sĩ.

Đầu tiên, xin được cám ơn các nhạc sĩ, vì nhờ có những bài hát rất tuyệt vời về mùa thu Hà Nội, về hoa sữa mà tôi đã lấy được vợ. Bài hát Hoa sữa của ông như viết riêng cho chuyện tình của chúng tôi vậy.

Hồi ấy, bạn gái tôi rất xinh. Tôi là học trò nghèo nên chẳng dám tỏ tình. May sao, khi thuộc bài hát của nhạc sĩ, mỗi tối tôi ôm đàn ra hành lang ký túc xá, đợi đúng lúc cô ấy về ngang dưới sân rồi nghêu ngao hát "anh vẫn từng đợi em, như hoa từng đợi nắng… hoa sữa vẫn ngọt ngào đầu phố đêm đêm… có lẽ nào, em lại quên anh".

Chỉ thế thôi nhưng bài hát của ông như sợi dây thần giao cách cảm. Cô ấy đi chậm lại một chút, hơi nghiêng nghiêng đầu để lắng nghe. Và thế là "cá" đã cắn câu. Chúng tôi yêu nhau mấy năm rồi cưới.

Lúc tiết kiệm đủ tiền để mua nhà, cô ấy dứt khoát bảo, vợ chồng mình chọn phố nào có nhiều hoa sữa anh nhé. Em muốn mỗi mùa hoa, anh ra bancon giữa tiết thu mát dịu, anh đàn và hát cho em nghe bài Hoa sữa của nhạc sĩ Hồng Đăng...

Tất nhiên, tôi sung sướng lịm người. Mối tình trẻ trung, vụng dại đã kết trái đơm hoa. Một ngôi nhà bên hàng cây hoa sữa. Tuyệt lắm thưa nhạc sĩ. Tôi đã nghĩ về ngôi nhà đó cả mấy năm trời.

thua nhac si hong dang that tiec cho tuyet pham hoa sua cua ong

Ngày chúng tôi chuyển đến căn hộ mới, vợ tôi thốt lên, anh ơi hoa sữa, hoa sữa này, anh nhớ không? Người chủ của căn nhà có chút hốt hoảng như lo sợ điều gì. Nhưng khi thấy tôi nói tiếp, anh nhớ rồi, chắc chắn anh sẽ mở cửa đón hương hoa và hát cho em nghe…

Khi nghe xong câu đó thì anh chủ nhà mỉm cười, nụ cười rất lạ mà khi đó tôi không cắt nghĩa được. Anh ta giao xong chìa khóa rồi như bỏ chạy.

Nhưng đến nay, sau mười mấy năm ở bên căn nhà có hàng cây hoa sữa, tôi và vợ đã cắt nghĩa được nụ cười "bỏ chạy" đó rồi thưa nhạc sĩ.

Hóa ra hoa sữa nó chỉ ngọt ngào với những ai đi ngang qua phố, khi gió thoang thoảng bay qua. Nhưng, với những ai ở bên cây hoa sữa, bên con phố toàn hoa sữa, trời ơi đó quả thực là một nỗi ám ảnh khó bút mực nào tả hết.

Một cây hoa sữa có hàng ngàn hàng vạn bông hoa. Đến giữa mùa thu, hoa sữa bung nở thành một đóa khổng lồ. Mùi hương hoa sữa xộc thẳng vào phòng, nồng nặc, ngột ngạt và khó chịu kinh người. Cả nhà tôi cứ đến mùa này là phải đeo khẩu trang từ sáng đến tối. Mấy cháu nhỏ không chịu đeo chúng bị viêm mũi, hắt hơi liên hồi.

thua nhac si hong dang that tiec cho tuyet pham hoa sua cua ong

Tôi đưa vợ con đi khám thì bác sĩ bảo rằng, hoa và quả của cây hoa sữa có nhiều lông, nó phát tán trong không khí, dễ gây dị ứng, viêm xoang và các bệnh về đường hô hấp. Những người có cơ địa dễ bị dị ứng sẽ ngứa, nổi mụn nhiều hơn.

Phấn hoa sữa dễ làm người già, trẻ nhỏ viêm mũi dị ứng, viêm phế quản. Những người có tiền sử hen suyễn, viêm xoang thì càng bị dai dẳng hơn.

Thế đó, hoa sữa trong thi ca rất đẹp nhưng ở cuộc sống bên ngoài lại khiến người ta rất khốn khổ, khó khăn.

Hoa sữa được trồng không theo quy hoạch đã gây ra sự phiền toái rất lớn cho người dân.Nhưng chẳng hiểu sao Hà Nội trồng loại cây này ngày một nhiều. Thời sinh viên, tôi thấy chỉ có vài tuyến phố có hoa sữa như: Quang Trung, Nguyễn Du... Nay thì đâu đâu cũng thấy.

Bao năm qua, gia đình tôi vẫn hát ca khúc Hoa sữa của ông, thậm chí tôi vẫn ngân nga những bài hát khác liên quan đến hoa sữa như: Nhớ mùa thu Hà Nội (nhạc sĩ Trịnh Công Sơn), Nhớ về Hà Nội (nhạc sĩ Hoàng Hiệp)… nhưng mỗi khi hát tôi đều phải đóng cửa để ngăn mùi hoa sữa bên ngoài xông thẳng vào phòng, thở còn không được nói gì đến hát.

Thưa nhạc sĩ, không hiểu những người làm công tác quy hoạch cây xanh của Hà Nội có trót yêu những ca khúc về hoa sữa nhiều quá hay không?

Nói một cách khác, hình như họ đã đưa thi ca vào cuộc sống đời thực một cách máy móc. Tôi chắc chắn, trong số những người có trách nhiệm trồng cây xanh đô thị chưa ai có một ngôi nhà bên hàng cây hoa sữa.

Không chỉ ở Hà Nội, tại thành phố như Nha Trang, người dân cũng có giai đoạn khốn khổ vì hoa sữa. Đến giờ, việc chặt bỏ loại cây này cũng khiến chính quyền thành phố tốn kém rất nhiều tiền của.

thua nhac si hong dang that tiec cho tuyet pham hoa sua cua ong

Lẽ ra, khi nhắc về mùa thu, hoa sữa, người ta sẽ phải nhớ tới những cảm xúc ngọt ngào, lãng mạn. Nhưng khi những người quản lý đô thị lãng mạn một cách quá giới hạn, họ đã khiến hoa sữa trở thành nỗi ác mộng chứ không còn là loại cây ngọt ngào, nồng nàn, êm dịu nữa.

Nói một cách khác, những người quản lý cây xanh đô thị đang góp phần làm hỏng đi một bài hát gần như là biểu trưng cho Hà Nội.

Tiếc lắm thưa nhạc sĩ Hồng Đăng, bây giờ, khi viết những dòng này, tôi lại mơ ước bao giờ cho đến ngày xưa, khi Hà Nội chỉ thoang thoảng mùi hoa sữa. Đó mới là một mùa thu đích thực, nhẹ nhàng, thanh khiết như ông đã viết… Hoa sữa vẫn ngọt ngào đầu phố đêm đêm…

Bây giờ, thì mùa thu tuyệt vời với hương hoa huyền thoại đang dần mất đi (nếu hoa sữa vẫn tiếp tục trồng tràn lan như hiện nay).

Thật tiếc cho tuyệt phẩm Hoa sữa của ông, thưa nhạc sĩ Hồng Đăng!


Việt Hoàng

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.

Đọc nhiều

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Tối 11/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga. Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn khẳng định Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên bang Xô viết trước đây, Liên bang Nga ngày nay.
GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan

GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan

Nhà nước Hungary đã trao tặng Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan cho GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhằm ghi nhận những đóng góp bền bỉ của ông trong thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục và tăng cường quan hệ hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Hungary.
Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)

Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang (Campuchia) vừa phối hợp với Đoàn thiện nguyện Phật giáo Hòa Hảo (phường Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) do ông Nguyễn Hữu Phúc làm Trưởng đoàn vừa tổ chức chương trình tặng 500 phần quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn tại hai tỉnh Battambang và Pursat, Vương quốc Campuchia.
Đổi mới công tác dân tộc: Phát huy vai trò chủ thể của đồng bào dân tộc thiểu số

Đổi mới công tác dân tộc: Phát huy vai trò chủ thể của đồng bào dân tộc thiểu số

Chuyển từ tư duy "chăm lo, hỗ trợ" sang đồng hành, khơi dậy nội lực; tạo điều kiện để đồng bào dân tộc thiểu số tham gia xây dựng và thực thi chính sách là những nội dung đáng chú ý trong Kết luận số 01/KL-MTTW-ĐCT về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác dân tộc giai đoạn mới do Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa ban hành. Đây cũng là những định hướng nhằm phát huy quyền làm chủ, bảo đảm sự tham gia của đồng bào dân tộc thiểu số đối với các vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống của mình.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Phiên bản di động