Thừa Thiên Huế và Sekong (Lào) trao đổi kinh nghiệm và tăng cường hỗ trợ trong công tác lưu học sinh
Tại buổi tiếp ngày 12/9, Phó Tỉnh Trưởng tỉnh Sekong Khamson Kondo đã cảm ơn sự đón tiếp và làm việc của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế. Phó Tỉnh trưởng tỉnh Sekong Khamson Kondo đã trao đổi về tình hình lưu học sinh và sinh viên của tỉnh Sê Kông đang học tập tại Huế; đồng thời mong muốn UBND tỉnh quan tâm, hỗ trợ để tạo điều kiện cho những lưu học sinh và sinh viên học tập tốt tại các trường Cao đẳng, Đại học ở tỉnh Thừa Thiên Huế, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho tỉnh Sê Kông trong thời gian tới.
![]() |
| Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Hoàng Hải Minh đã có buổi tiếp và làm việc với Phó Tỉnh trưởng tỉnh Sekong Khamson Kondo về công tác lưu học sinh - (Ảnh: thuathienhue.gov.vn). |
Phó tỉnh trưởng tỉnh Sekong Khamson Kondo cảm ơn lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã quan tâm, hỗ trợ nâng số suất học bổng toàn phần từ 12 suất lên 17 suất (trong đó có 2 suất đào tạo thạc sĩ) kể từ năm học mới 2022-2023. Thời gian tới, tỉnh Sekong sẽ quan tâm để đào tạo, tuyển chọn đầu vào các du học sinh, để đảm bảo chất lượng đào tạo khi theo học tại các trường Cao đẳng, Đại học ở Huế. Tiếp tục tăng cường phổ biến, tuyên truyền để các du học sinh tiếp cận về chương trình đào tạo tiếng Việt và thực hiện nghiêm các quy chế, quy định trong đào tạo. Trong thời gian tới tỉnh Sekong sẽ có trao đổi kinh nghiệm trong học tập của các du học sinh và thành lập câu lạc bộ Du học sinh tỉnh theo học tại Việt Nam và tại tỉnh Thừa Thiên Huế.
Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh hoan nghênh và chào đón chuyến thăm và làm việc của Phó Tỉnh trưởng tỉnh SeKong Khamson Kondo và đoàn công tác tại tỉnh Thừa Thiên Huế và khẳng định, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, chế độ sinh hoạt cho lưu học sinh Lào đến học tập, nghiên cứu tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Đề nghị tỉnh Sekong quan tâm đến chất lượng đào tạo, tuyển chọn đầu vào, phải quán triệt cho các lưu học sinh hiểu rõ về các quy chế, chấp hành nghiêm các quy định trong đào tạo và cố gắng trong học tập để nâng cao chất lượng đào tạo. Về phía Tỉnh Thừa Thiên Huế, với các trường Cao đẳng, Đại học sẽ tăng cường dạy phụ đạo, dạy thêm để hỗ trợ cho du học sinh trong quá trình học tập, song song với đó thành lập câu lạc bộ, giao lưu, học tập ngôn ngữ.
![]() |
| Lãnh đạo hai tỉnh chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc - (Ảnh: thuathienhue.gov.vn). |
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh đề nghị, các trường Cao đẳng, Đại học có lưu học sinh Lào theo học cần tăng cường hỗ trợ ngôn ngữ, giao lưu trao đổi, học tập cho các du học sinh. Về hợp tác đào tạo giữa hai tỉnh, hai bên tăng cường hợp tác về xây dựng công tác Đảng, công tác lý luận chính trị cho cán bộ tỉnh Sê Kông. Qua những nội dung trao đổi tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh thống nhất với các kiến nghị, đề xuất của tỉnh Sekong, đồng thời khẳng định, hợp tác về giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực tiếp tục được lãnh đạo cấp cao hai tỉnh quan tâm ưu tiên, khẳng định là một trong những lĩnh vực hợp tác hiệu quả, góp phần vun đắp tình hữu nghị bền chặt đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai tỉnh Thừa Thiên Huế - Sekong nói riêng và giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung.
| Thời gian qua, hợp tác về giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực luôn được lãnh đạo cấp cao giữa hai tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Sê Kông quan tâm, khẳng định là một trong những lĩnh vực hợp tác hiệu quả. Từ năm 2002 đến nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đã và đang tiếp nhận đào tạo tiếng Việt và chuyên ngành Đại học, Cao đẳng cho 1.347 lưu học sinh Lào của các tỉnh Attapu, Champasak, Khammuon, Savannakhet, Sê Kông và Vientian, trong đó có hơn 176 lưu học sinh đến từ Sê Kông (hiện còn 76 em đang học tại Huế). Hiện nay tỉnh Thừa Thiên Huế đang cấp cho 2 tỉnh Salavan, Sê Kông mỗi năm 12 suất học bổng/1 tỉnh (10 suất học bổng toàn phần bậc đại học và 2 suất học bổng toàn phần đào tạo thạc sĩ); cấp cho các tỉnh Champasak, Savannakhet, Attapu, Khammuon mỗi năm 10 suất học bổn bán phần/1 tỉnh. Năm học 2021-2022 có 306 lưu học sinh Lào đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, phần lớn số lưu học sinh này đang học tập tại các đơn vị thành viên của Đại học Huế, một số ít còn lại học tại các trường Cao đẳng Y tế Huế, Cao đẳng Công nghiệp Huế và học tiếng Việt tại Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế. Lưu học sinh Lào luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện và hỗ trợ tốt nhất trong học tập, sinh hoạt và tham gia các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục - thể thao, đón Tết cổ truyền Bunpimay 2022. 100% lưu học sinh Lào đều được tiêm đủ liều vắcxin phòng COVID-19 (mũi 3). |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Khai mạc Festival sông Hồng lần thứ nhất
Bài 2: Những hạt giống hòa bình
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam
Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ
WVIV đầu tư hơn 340 tỷ đồng cho chương trình nước sạch giai đoạn 2026-2030 tại Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú







