Trang chủ Hữu nghị
06:13 | 17/06/2022 GMT+7

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho sinh viên Việt Nam – Trung Quốc

aa
Ngày 16/6, Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM; Trường Đại học Dân tộc Quảng Tây Trung Quốc; Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM tổ chức Diễn đàn “Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp: Cơ hội và sự phát triển cho sinh viên Việt Nam – Trung Quốc trong bối cảnh mới”.
300 học bổng cho sinh viên Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) 300 học bổng cho sinh viên Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc)
Ngày 10/6, dưới sự ủng hộ của Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, Hiệp hội phát triển Kinh tế Văn hóa giáo dục Đài Việt kết hợp với Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam đồng tổ chức Hội thảo hướng nghiệp và cơ hội nhận học bổng do doanh nghiệp tài trợ đào tạo nguồn nhân tài năm 2022.
Australia thúc đẩy hợp tác với Đắk Lắk về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo Australia thúc đẩy hợp tác với Đắk Lắk về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo
Tiếp ông Mark Tattersall - Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam và đoàn công tác tới chào xã giao trong khuôn khổ “Diễn đàn đổi mới sáng tạo khu vực Tây Nguyên”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà mong muốn Australia giúp tỉnh Đắk Lắk phát huy được các tiềm năng, lợi thế của tỉnh theo hướng bền vững.

Phát biểu tại diễn đàn, Tổng lãnh sự Trung Quốc tại TP.HCM Ngụy Hoa Tường cho biết, Trung Quốc và Việt Nam được gắn kết bởi sông núi, có nền văn hóa tương cận và lý tưởng tương đồng, tình hữu nghị truyền thống đã có từ lâu đời. Các nhà lãnh đạo thế hệ lớn tuổi của hai Đảng, các nước Trung - Việt đều rất quan tâm đến sự phát triển của thanh niên.

Tổng lãnh sự Nguỵ Hoa Tường cho rằng tuổi trẻ hai nước hãy sống đúng với kỳ vọng của Lãnh đạo hai Đảng, hai nước, tăng cường giao lưu, nâng cao tình hữu nghị, đóng góp một phần nhỏ công sức vào quan hệ Trung Quốc - Việt Nam trong thời kỳ mới.

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho sinh viên Việt Nam – Trung Quốc
Tổng lãnh sự Trung Quốc tại TP.HCM Ngụy Hoa Tường (ở giữa) phát biểu tại diễn đàn,

Ở Trung Quốc, thanh niên là lực lượng chính của đổi mới và khởi nghiệp. Năm 2014, chính phủ Trung Quốc đưa ra khái niệm "Khởi nghiệp đại chúng và đổi mới toàn dân". Trong 8 năm qua, các hoạt động đổi mới và khởi nghiệp với sinh viên đại học là chủ thể đã trở nên phát triển mạnh mẽ thành phong trào, và nhiều trường đại học cũng đã thành lập các trung tâm đổi mới và khởi nghiệp.

Ở Việt Nam, thanh niên cũng là lực lượng chính của đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Trong những năm gần đây, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh coi “sáng tạo thanh thiếu niên” là hoạt động, nhiệm vụ quan trọng, đồng thời đưa ra ý tưởng sáng tạo cho mỗi hoạt động của thanh niên, nhằm phát huy hết khả năng sáng tạo của thanh niên, phục vụ đất nước, phát triển kinh tế và xã hội.

“Hy vọng rằng thanh niên hai nước sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, củng cố hơn nữa nền tảng hữu nghị của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc - Việt Nam thông qua hợp tác trên các nền tảng đổi mới và khởi nghiệp”, Tổng lãnh sự Nguỵ Hoa Tường phát biểu.

Chia sẻ tại diễn đàn, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, (ĐHQG TP.HCM) cho biết tại Việt Nam hiện nay, cụm từ đổi mới sáng tạo luôn đi liền trong nhiều lĩnh vực đặc biệt là Khoa học Công nghệ để nhấn mạnh vai trò động lực của yếu tố cốt lõi này.

Thực tiễn hoạt động giảng dạy và đào tạo những năm qua của Trường ĐHKHXHNV đã thể hiện rất rõ sự bao hàm hai hướng tiếp cận mới này, sáng tạo và khởi nghiệp, trong bối cảnh chung của quốc tế và quốc gia.

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho sinh viên Việt Nam – Trung Quốc
PGS.TS Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, (ĐHQG TP.HCM) phát biểu tại diễn đàn.

Trường ĐHKHXHNV đã có những chương trình thay đổi nhận thức cho cán bộ, giảng viên và sinh viên nhấn mạnh đến sáng tạo xã hội. Giá trị cốt lõi đầu tiên của Nhà trường là giá trị sáng tạo.

"Chúng tôi đang tích cực làm việc với các đối tác để xây dựng không gian sáng tạo xã hội nơi các nhóm nghiên cứu bao gồm giảng viên, sinh viên liên ngành và các đối tác có thể cùng chia sẻ, thảo luận để nhận diện các nhu cầu xã hội, từ đó đưa ra các giải pháp và sáng tạo xã hội mang tính chất liên ngành. Bên cạnh đó chúng tôi cũng đang hướng đến xây dựng các chương trình đào tạo về sáng tạo xã hội để đưa vào giảng dạy chính thức".

Chúng tôi đã có những chương trình giới thiệu về nâng cao nhận thức cho sinh viên tinh thần khởi nghiệp, các cuộc thi về khởi nghiệp chuyên biệt trong lĩnh vực KHXHNV, tham gia vào các mạng lưới để hỗ trợ gia tăng cơ hội nghề nghiệp và khởi nghiệp trong sinh viên như: Chương trình “Người Nhân văn khởi nghiệp”, cuộc thi “Người trẻ - Ý tưởng trẻ”, Chương trình “Công dân tích cực – Tinh thần khởi nghiệp”. Chúng tôi cũng đã thiết kế các môn học này về tinh thần này cho sinh viên đại học của chúng tôi.

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho sinh viên Việt Nam – Trung Quốc
Quang cảnh diễn đàn tại Trường Đại học Dân tộc Quảng Tây Trung Quốc.

Diễn đàn diễn ra trong 1 ngày với 11 tham luận đến từ các giảng viên, doanh nhân của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, Trường Đại học Dân tộc Quảng Tây Trung Quốc, Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam – Chi nhánh TP.HCM….

Chủ đề diễn đàn trao đổi về thành tựu, kinh nghiệm giáo dục về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của các trường đại học và cao đẳng Việt Nam -Trung Quốc. Đồng thời, nghiên cứu về việc đào tạo nhân tài khởi nghiệp, về vấn đề hòa hợp giữa ngành nghề và giáo dục, về năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của sinh viên trong thời đại mới. Chỉ ra thời cơ và khó khăn cho những sinh viên khởi nghiệp. Nghiên cứu sự phát triển của giáo dục khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chất lượng cao trong thời kỳ mới.

Thúc đẩy hợp tác về trí tuệ nhân tạo, du lịch, lao động giữa Nghệ An và TP Gwangju (Hàn Quốc) Thúc đẩy hợp tác về trí tuệ nhân tạo, du lịch, lao động giữa Nghệ An và TP Gwangju (Hàn Quốc)
Sáng 9/6, tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An làm việc với đoàn công tác thành phố Gwangju (Hàn Quốc) do ông Chang Kyoon Jeong - Giám đốc Sở Ngoại vụ làm trưởng đoàn để thảo luận các lĩnh vực hợp tác.
Mạng lưới đổi mới sáng tạo ở Việt Nam mở rộng ra nước ngoài Mạng lưới đổi mới sáng tạo ở Việt Nam mở rộng ra nước ngoài
Thành lập năm 2018, đến nay Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIN) ngày càng được mở rộng ra các nước, góp phần quy tụ nhân tài để hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng của đất nước.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Ngày 25/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam tổ chức Hội nghị liên tịch lần thứ IV. Kết nối thanh niên, hỗ trợ lưu học sinh, hợp tác doanh nghiệp và giao lưu địa phương là những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm.
Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản: Sức sống bền bỉ của giao lưu nhân dân

Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản: Sức sống bền bỉ của giao lưu nhân dân

Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, tối 24/5, lễ hội “Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ 22, Đà Nẵng 2026” chính thức khép lại, để lại nhiều dấu ấn đẹp trong lòng người dân và du khách với chuỗi hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của hai nước.
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phối hợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình.

Đọc nhiều

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Ngày 25/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam tổ chức Hội nghị liên tịch lần thứ IV. Kết nối thanh niên, hỗ trợ lưu học sinh, hợp tác doanh nghiệp và giao lưu địa phương là những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động