Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
09:23 | 11/08/2023 GMT+7

Thúc đẩy giao lưu nhân dân góp phần thắt chặt quan hệ Việt - Nhật

aa
“Chân thành, Tình cảm, Tin cậy” là phương châm mới trong quan hệ hai nước Việt Nam - Nhật Bản. Với phương châm đó, Đà Nẵng đã tổ chức các hoạt động giao lưu nhân dân sôi động và phong phú để thúc đẩy quan hệ giữa nhân dân hai nước xích lại gần nhau hơn. Từ đó, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản nói chung, thành phố Đà Nẵng với các địa phương của Nhật Bản nói riêng ngày càng sâu sắc và phát triển hơn.
Việt Nam-Cuba thúc đẩy hợp tác kinh tế tương xứng quan hệ ngoại giao
Đẩy mạnh giao lưu nhân dân giữa Thừa Thiên Huế và TP.Takayama (Nhật Bản)
Lãnh đạo thành phố cùng lãnh đạo các cấp của Nhật Bản thực hiện nghi thức đập rượu truyền thống của người Nhật tại Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản. Ảnh: X.D
Lãnh đạo thành phố cùng lãnh đạo các cấp của Nhật Bản thực hiện nghi thức đập rượu truyền thống của người Nhật tại Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản.

Tình cảm sâu đậm giữa nhân dân hai nước

Từ đầu năm đến nay, các hoạt động giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản tại Đà Nẵng là điểm nhấn nổi bật trong bức tranh đối ngoại nhân dân nói riêng và ngoại giao nói chung của thành phố. Vừa qua, thành phố đã tổ chức thành công Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản, là một trong những sự kiện quan trọng trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023). Lễ hội để lại nhiều ấn tượng trong lòng người dân, du khách và cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng.

Anh Satoh Tetsuya đến từ thành phố Yokohama cho hay, anh ở Đà Nẵng được 2 năm và đều tham gia cả 2 lần thành phố tổ chức lễ hội. Lễ hội năm nay có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc mà người dân Nhật Bản và Việt Nam cùng trải nghiệm và giao lưu với nhau. Điều này càng làm cho người dân giữa hai nước xích lại gần nhau hơn, gắn kết tình cảm và hiểu thêm về phong tục tập quán, văn hóa của hai nước.

“Tôi rất vui khi thành phố Yokohama là quê hương của tôi đã thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác với Đà Nẵng. Thời gian này, tại quê hương của tôi cũng diễn ra nhiều hoạt động, sự kiện có ý nghĩa để kỷ niệm cho năm đặc biệt này. Sinh sống ở Đà Nẵng 2 năm, tôi đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của người dân nơi đây khiến tôi muốn gắn bó với nơi này. Đà Nẵng thực sự đã thu hút tôi bởi môi trường du lịch an toàn, cơ sở hạ tầng lĩnh vực công nghệ thông tin phát triển, hiện đại và tình hình chính trị ổn định mang đến sự an tâm, an toàn khi được sống ở thành phố đáng sống này”, anh Satoh Tetsuya trải lòng.

Đến tham gia lễ hội, chị Lê Thị Thanh Thủy (trú tại quận Hải Châu) cho hay, lễ hội là dịp để chúng ta được tìm hiểu nhiều hơn về đất nước Nhật Bản và người dân hai nước có cơ hội trải nghiệm văn hóa lẫn nhau. Mong rằng, thành phố sẽ duy trì lễ hội này để người dân tiếp tục được trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc của đất nước mặt trời mọc.

Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng Yakabe Yoshinori cho biết, có thể thấy rằng, giữa Đà Nẵng và Nhật Bản không chỉ có hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa, giáo dục mà còn có sự thấu hiểu và đồng cảm giữa con người với con người nhờ mối liên hệ, kết nối lịch sử - văn hóa lâu đời giữa hai nước. Lễ hội Nhật Bản - Việt Nam là cơ hội để người dân hai bên kết nối, giao lưu cũng như thể hiện tình cảm lẫn nhau.

Bên cạnh đó, lễ hội năm nay còn có các cơ quan chính quyền địa phương, các trường đại học, các công ty đến từ Nhật Bản tham gia. Điều đó cho thấy rõ hiện nay Đà Nẵng đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Nhật Bản. Qua đây sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa các địa phương của Nhật Bản và Đà Nẵng.

Đa dạng các hoạt động giao lưu

Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố Nguyễn Ngọc Bình thông tin, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, Liên hiệp và Hội Hữu nghị Việt - Nhật thành phố phối hợp Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng, Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng) và các đơn vị liên quan tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như: cuộc thi vẽ tranh và viết về Nhật Bản với chủ đề “Học sinh Đà Nẵng chung tay xây đắp tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản”; cuộc thi hùng biện tiếng Nhật toàn quốc - Đà Nẵng 2023; giao lưu, hướng dẫn cho học sinh tiểu học làm đồ chơi có sử dụng mô-tơ của Công ty Mabuchi Motor, chương trình biểu diễn và giao lưu âm nhạc của Nhóm Tứ tấu thuộc dàn nhạc giao hưởng nổi tiếng Nhật Bản (JPO)...

Trong những năm qua, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị và Hội Hữu nghị Việt - Nhật thành phố đã đón tiếp nhiều đoàn khách Nhật Bản đến thăm và làm việc, kết nối nhiều đối tác Nhật Bản đến tìm hiểu, hợp tác, đầu tư hiệu quả tại Đà Nẵng; đưa nhiều sinh viên, học viên thành phố sang Nhật Bản học tập, nghiên cứu; tuyên truyền, quảng bá hình ảnh thành phố, con người, văn hóa đến với bạn bè Nhật Bản.

“Công tác đối ngoại nhân dân có vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Đà Nẵng nói riêng, nhân dân Việt Nam nói chung với nhân dân Nhật Bản. Qua đó, giới thiệu, quảng bá hình ảnh và nâng cao vị thế của Đà Nẵng với bạn bè quốc tế; góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản lên tầm cao mới”, ông Nguyễn Ngọc Bình nhấn mạnh.

Giao lưu nhân dân trong quan hệ Việt Nam-Hà Lan Giao lưu nhân dân trong quan hệ Việt Nam-Hà Lan
50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Malaysia: Thúc đẩy mô hình hợp tác địa phương 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Malaysia: Thúc đẩy mô hình hợp tác địa phương

Theo Báo Đà Nẵng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bế mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: thành công trên ba phương diện

Bế mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: thành công trên ba phương diện

Sau hai ngày làm việc tại Hà Nội, ngày 01/10, Diễn đàn nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất đã bế mạc. Phát biểu tổng kết, ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Quỹ thúc đẩy phát triển hợp tác Nga - Việt “Truyền thống và Hữu nghị”, thành viên Ban Tổ chức nhận xét, Diễn đàn thành công trên ba phương diện: hiện thực hóa tư tưởng “ngoại giao tâm công” của Chủ tịch Hồ Chí Minh; kế thừa thành quả từ các hoạt động ngoại giao nhân dân giữa hai nước; và áp dụng cách tiếp cận sáng tạo, hiện đại, tạo động lực mới cho quan hệ nhân dân Việt - Nga.
Nhiều đề xuất thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương Việt - Nga

Nhiều đề xuất thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương Việt - Nga

Thành lập Ngôi nhà Việt Nam tại Saint Petersburg; tăng cường kết nối thanh niên Việt - Nga, mở rộng hợp tác văn hóa, kinh tế, giáo dục và khoa học - công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, đồng thời nâng cao vai trò của phụ nữ và doanh nghiệp... là những đề xuất được đưa ra tại Hội thảo "Giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương" diễn ra ngày 01/10 tại Hà Nội. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất.
Khoa học, công nghệ, y tế: Động lực mới cho hợp tác Việt - Nga

Khoa học, công nghệ, y tế: Động lực mới cho hợp tác Việt - Nga

Ngày 30/9 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất, Hội thảo "Khoa học, công nghệ, y tế; động lực mới cho hợp tác" đã quy tụ nhiều học giả, nhà quản lý và chuyên gia hai nước, tập trung bàn thảo những lĩnh vực then chốt có thể trở thành động lực mới thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.
Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: Cơ chế đối thoại làm sâu sắc tình hữu nghị hai nước

Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: Cơ chế đối thoại làm sâu sắc tình hữu nghị hai nước

Ngày 30/9, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga và Khai mạc Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất. Ông Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu tại chương trình.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động