Thúc đẩy hợp tác giáo dục và đào tạo Việt Nam - Hungary
|
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thái Lan, chiều 17/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith, lãnh đạo một số bộ, ngành Việt Nam gặp gỡ doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam-Thái Lan.
|
|
Ngày 18/11 tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tiếp Vụ trưởng Vụ châu Á – Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Mexico Fernando Gonzalez Saiffe. Các đại biểu hai bên tin tưởng trong thời gian tới, quan hệ Việt Nam – Mexico sẽ đạt kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực.
|
Chia sẻ vui mừng được tới thăm Bộ GDĐT Việt Nam và làm việc với Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn ngay đầu nhiệm kỳ Đại sứ tại Việt Nam, ngài Baloghdi Tibor khẳng định, hợp tác trên lĩnh vực giáo dục và đào tạo là một trong những hợp tác nổi bật nhất trong quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Hungary.
|
|
Bày tỏ niềm tự hào về những thành công trong hợp tác giáo dục và đào tạo, Đại sứ Baloghdi Tibor cho rằng, đó là bởi hai bên đã có quan hệ hết sức chặt chẽ và những thành công này sẽ không chỉ ở trong quá khứ, hiện tại và chắc chắn sẽ trong cả tương lai. Nhân dịp này, ngài Đại sứ gửi lời cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Bộ GDĐT về những đồng hành, hỗ trợ trong thời gian qua.
Trao đổi cụ thể về chương trình học bổng của Hungary dành cho học sinh Việt Nam với số lượng 200 học bổng mỗi năm, Đại sứ Baloghdi Tibor mong muốn sẽ tiếp tục được đón thêm nhiều du học sinh Việt Nam sang Hungary học tập, đồng thời đề xuất, trong quá trình lựa chọn, phía Việt Nam có thêm danh sách dự bị, để trong trường hợp những sinh viên được lựa chọn chính thức vì lí do nào đó không thể đi sẽ có người thay thế.
Đại sứ Baloghdi Tibor cũng cho biết thêm, Đại sứ Hungary sẽ tổ chức các hoạt động giới thiệu về chương trình học bổng tại nhiều địa phương của Việt Nam, để nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam biết tới chương trình này.
|
|
Cảm ơn những đánh giá tốt đẹp của ngài Đại sứ về quan hệ hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước Việt Nam - Hungary, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, Hungary là một trong những trọng tâm hợp tác của Việt Nam trên lĩnh vực giáo dục và đào tạo, bởi chất lượng giáo dục của Hungary rất tốt và đặc biệt là tinh thần sẵn sàng hợp tác của các trường đại học Hungary.
Cho rằng, việc Chính phủ Hungary nâng số lượng học bổng cho sinh viên Việt Nam là điều đáng quý, Bộ trưởng mong muốn, phía Hungary sẽ tạo điều kiện để sinh viên Việt Nam được tiếp cận với những nhóm ngành mà sua khi ra trường sẽ có cơ hội việc làm tốt như công nghệ, kỹ thuật, y dược… Bộ trưởng cũng khẳng định phía Việt Nam sẽ phối hợp tốt nhất về công tác tuyển sinh và chú ý việc chuẩn bị số lượng sinh viên dự bị như đề xuất của ngài Đại sứ.
Ngoài gửi sinh viên sang Hungary học tập theo chương trình học bổng, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn mong muốn hai bên sẽ thúc đẩy việc trao đổi sinh viên, trao đổi giảng viên, các nhà khoa học giữa hai nước; thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học giữa các trường đại học hai nước.
|
|
Nhắc lại chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tới Hungary mới đây, trong đó có nhiều hoạt động hợp tác giáo dục được trao đổi, nhiều MOU giữa các trường đại học của hai nước được ký kết, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn mong muốn Đại sứ quán Hungary sẽ có các hoạt động thúc đẩy để thực hiện được những thỏa thuận này.
Theo thống kê của Bộ GDĐT, Hiện nay có 501 du học sinh Việt Nam đang được đào tạo các trình độ tại Hungary (57 tiến sĩ, 70 thạc sĩ, 42 du học sinh một chu kỳ, 332 sinh viên đại học). Số du học sinh Việt Nam đi học tự túc hiện chưa có con số thống kê chính xác, nhưng ước tính khoảng 100 người.
Trong thời gian tới, Việt Nam và Hungary sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các Thỏa thuận hợp tác về giáo dục và đào tạo đã ký giữa hai nước, tận dụng hết 200 học bổng Chính phủ Hungary dành cho Việt Nam hàng năm, khuyến khích các trường đại học hợp tác song phương trong tất cả các lĩnh vực về giáo dục.
Bộ GDĐT Việt Nam cũng đã thống nhất với phía Hungary về việc sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học của hai nước cũng như sự hợp tác về giáo dục và đào tạo nói chung của hai nước.
|
Ngày 18/11 tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tiếp Vụ trưởng Vụ châu Á – Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Mexico Fernando Gonzalez Saiffe. Các đại biểu hai bên tin tưởng trong thời gian tới, quan hệ Việt Nam – Mexico sẽ đạt kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực.
|
|
Trong chuyến công tác tới Kosice ngày 16/11, Đại sứ Nguyễn Tuấn đã có buổi làm việc với Thị trưởng thành phố Jaroslav Polacek nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các thành phố của Việt Nam và thành phố Kosice.
|
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Mở rộng không gian hợp tác Việt Nam - Venezuela trong nhiệm kỳ Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juaréz
Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ
GS.TS. Phùng Hồ Hải - Nhà khoa học Việt đầu tiên nhận giải thưởng Humboldt 2026 từ Đại sứ quán Đức
Văn hoá nghệ thuật gắn kết nhân dân Việt Nam – Trung Quốc
Đọc nhiều
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam
Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội
Đại chiến lược trong bối cảnh mới: Những gợi mở cho Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình







